PIB Backgrounder
The Journey of India as a Republic
25 JAN 2026 9:48AM by PIB Delhi
Republic Day: The Making of the Indian Republic
Republic Day marks a defining milestone in India’s national journey. It marks the day the Constitution of India came into force on 26th January 1950, formally establishing the country as a ‘Sovereign Democratic Republic’. While independence on 15th August 1947 ended colonial rule, it was the adoption of the Constitution that completed India’s transition to self-governance based on law, institutional accountability, and the will of the people of India.
This constitutional milestone is commemorated each year through observances that reflect the functioning of democratic institutions and the diversity of the nation. Republic Day celebrations bring constitutional ideals into the public domain, most visibly through the national ceremony and parade held in New Delhi along the Kartavya Path. The parade presents a coordinated display of military discipline, cultural heritage, and regional representation, with tableaux from states and Union Territories highlighting India’s cultural plurality. Across the country, flag-hoisting ceremonies, official programmes, and cultural events are organised in state capitals, districts, educational institutions, and local communities. These events make Republic Day a shared civic occasion that reaffirms the values and principles enshrined in the Constitution.
77th Republic Day: 150 Years of Vande Mataram
The 77th Republic Day celebrations are organised around the central theme “150 Years of Vande Mataram”. The theme runs across the Republic Day Parade, cultural performances, tableaux, public competitions, and outreach programmes, placing the national song at the heart of this year’s observance while linking freedom, cultural expression, and contemporary national aspirations.
At the national level, the Republic Day Parade 2026 has been planned as a large-scale ceremonial and cultural event with enhanced public participation. The President of the European Council and the President of the European Commission will be the Chief Guests, reflecting India’s engagement with key international partners. This year’s parade will also feature a Battle Array format by the Indian Army for the first time, alongside traditional marching contingents and service presentations.
Key events of the Republic Day Parade 2026 include:
• A total of 30 tableaux, presented by States, Union Territories, and central ministries, built around the themes Swatantrata ka Mantra – Vande Mataram and Samriddhi ka Mantra – Atmanirbhar Bharat.
• Participation of around 2,500 artists in the cultural presentation at Kartavya Path.
• Invitation of approximately 10,000 Special Guests from across the country, representing farmers, artisans, scientists, innovators, women entrepreneurs, students, sportspersons, beneficiaries of flagship government schemes, and frontline workers.
Complementing the parade, a range of citizen-centric initiatives have been launched in the run-up to Republic Day to extend participation beyond the ceremonial space. Through platforms such as MyGov and MY Bharat, the Government has organised national competitions designed to engage citizens—especially youth and creative communities—with the Republic Day theme. These include:
• An essay competition on Swatantrata Ka Mantra – Vande Mataram.
• A painting contest on Samriddhi Ka Mantra – Atmanirbhar Bharat.
• Singing competitions featuring renditions of Vande Mataram.
• Quizzes on themes such as the evolution of Vande Mataram, India’s achievements in space and sports, and national development initiatives.
Participation in these activities is facilitated through a dedicated MY Bharat portal for Republic Day 2026, which enables registration, coordination, and outreach. Selected winners are also invited to be associated with Republic Day events, creating a direct link between public engagement and the national celebration.
Taken together, the theme-driven parade, expanded public presence, and nationwide participatory programmes position the 77th Republic Day as a celebration that combines ceremonial tradition with inclusive engagement, allowing citizens to connect with the occasion both as spectators and participants.
26th January: From Purna Swaraj to the Constitution
The decision to declare 26th January as Republic Day reflects a deliberate historical choice to anchor India’s constitutional beginning in the milestones of its freedom struggle. Over two decades, the date came to symbolise a clear progression—from the assertion of complete independence in 1930 to the formal adoption of a constitutional system of self-government in 1950. Understanding this journey is essential to understanding Republic Day itself, as it reveals how political aspiration was gradually transformed into a durable, constitutional order.
India’s path from Independence to Republic
• 26th January 1930 – Call for Purna Swaraj
The demand for Purna Swaraj (complete independence) became a formal political objective in 1929, after resolutions adopted during the national struggle for freedom. On 26th January 1930, Indians across the country observed Purna Swaraj Day, committing themselves to the goal of complete self-rule and rejecting dominion status under British governance. This declaration and nationwide observance marked a decisive shift in the freedom movement, articulating a clear political objective that went beyond demands for constitutional reforms under colonial rule.
• 9th December 1946 – Constituent Assembly begins work
The Constituent Assembly of India met for the first time on 9th December 1946 at the Constitution Hall, now the Central Hall of Parliament House. This marked the formal beginning of India’s constitution-making process. Entrusted with the responsibility of framing a Constitution for independent India, the Assembly worked for two years, eleven months, and seventeen days to complete this historic task. During this period, it held eleven sessions spread over 165 days, with 114 days devoted to detailed discussion of the Draft Constitution. Its members were chosen through indirect elections by the Provincial Legislative Assemblies, along with representatives of the princely states, ensuring that the Constitution was shaped through a broadly representative and deliberative process.
• 15th August 1947 – India attains independence
On 15th August 1947, India attained independence, bringing an end to nearly two centuries of colonial rule. The transfer of power marked the culmination of a long and sustained freedom struggle led by leaders, freedom movements, and ordinary citizens across the country. Independence restored political sovereignty to the Indian people and initiated the task of nation-building, as the newly free nation began shaping its future based on democratic ideals, unity, and self-determination.
• 26th November 1949 – Constitution of India adopted
After nearly three years of extensive deliberations, the Constituent Assembly adopted the Constitution of India, completing one of the most significant exercises in democratic institution-building. The drafting process involved detailed discussions on the nature of the Indian State, the rights and duties of citizens, the balance of power between different parts of government, and safeguards for social justice and equality. The adoption of the Constitution marked the culmination of this collective effort to establish a governance framework rooted in democratic values and constitutional principles. The date of adoption, 26th November 1949, is formally recorded in the concluding line of the Preamble, underscoring its constitutional authority and historical importance.
• 26th January 1950 – Constitution comes into force
When the Constitution came into effect on 26th January 1950, India was formally established as a Sovereign Democratic Republic, marking the beginning of constitutional governance in independent India. Through the 42nd Amendment Act in 1976, ‘Socialist and Secular’ were added, thereby making India Sovereign, Socialist Secular Democratic Republic. The newly drafted Constitution was enforced by replacing the Government of India Act 1935. With this, authority was given to democratic institutions operating under the Constitution, and sovereignty was placed with the people. The choice of 26th January was deliberate, as the date carried the historical legacy of the Purna Swaraj observance of 1930, when complete independence had been asserted as the national objective. By bringing the Constitution into force on this date, independent India symbolically connected the political aspirations of the freedom movement with the institutional framework of a constitutional republic.
Republic Day Today: National Celebration and Living Constitutional Values
Republic Day unfolds each year as a shared national moment, where ceremony, colour, and collective memory come together. From the capital to the farthest corners of the country, the day is marked by flag hoisting ceremonies and parades by armed forces and school children, creating a shared sense of significance.
The grandest and most important of these parades is held at the Kartavya Path in New Delhi, which showcases a multi-hued image of the country's cultural heritage and military prowess. The day begins with a solemn tribute at the National War Memorial, where the Prime Minister pays homage to our fallen soldiers, setting a reflective tone before the main ceremony.
At Kartavya Path, the arrival of the President of India formally marks the commencement of the proceedings. The unfurling of the National Flag, accompanied by the National Anthem and a 21-gun salute, signals the beginning of the parade. Marching contingents of the Army, Navy and Air Force, along with other uniformed services, pass in ceremonial formation, reflecting discipline and coordination. Mechanised columns and selected defence presentations further add to the spectacle.
A distinctive feature of the parade is the presentation of tableaux by States/ Union Territories and the Ministries, which highlight regional culture and themes of national importance. Cultural performances integrated into the procession also add visual depth without interrupting its formal rhythm. One of the main functions of the parade is to honour the martyrs who have sacrificed their lives for the country and to bestow bravery awards upon military personnel and citizens. Signature segments such as the motorcycle display and the Indian Air Force fly past bring the parade to its grand conclusion.
The ceremonial observances conclude a few days later on January 29. This is called the Beating the Retreat ceremony which is held at Vijay Chowk, marking the formal close of Republic Day celebrations. 'Beating Retreat' marks a centuries old military tradition, when the troops ceased fighting, sheathed their arms and withdrew from the battlefield and returned to the camps at sunset at the sounding of the Retreat.
References:
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતની પ્રજાસત્તાક તરીકેની યાત્રા
પ્રજાસત્તાક દિવસ: ભારતીય પ્રજાસત્તાકનું નિર્માણ
25 JAN 2026 9:48AM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક દિવસ ભારતની રાષ્ટ્રીય યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે તે દિવસની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે જ્યારે 26 જાન્યુઆરી 1950ના રોજ ભારતનું બંધારણ અમલમાં આવ્યું, જેનાથી દેશને ઔપચારિક રીતે 'સાર્વભૌમ લોકશાહી પ્રજાસત્તાક' તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો. 15 ઓગસ્ટ 1947ના રોજ સ્વતંત્રતાએ વસાહતી શાસનનો અંત લાવ્યો, પરંતુ બંધારણનો સ્વીકાર એ હતો જેણે કાયદા, સંસ્થાકીય જવાબદારી અને ભારતના લોકોની ઇચ્છા પર આધારિત સ્વ-શાસન તરફ ભારતનો બદલાવ પૂર્ણ કર્યો.
આ બંધારણીય સીમાચિહ્ન દર વર્ષે લોકશાહી સંસ્થાઓની કામગીરી અને રાષ્ટ્રની વિવિધતા દર્શાવતા કાર્યક્રમો દ્વારા ઉજવવામાં આવે છે. પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી જાહેર ક્ષેત્રમાં બંધારણીય આદર્શો લાવે છે, જે સૌથી વધુ સ્પષ્ટ રીતે નવી દિલ્હીમાં યોજાતી રાષ્ટ્રીય પરેડ અને પરેડમાં જોવા મળે છે. પરેડમાં લશ્કરી શિસ્ત, સાંસ્કૃતિક વારસો અને પ્રાદેશિક પ્રતિનિધિત્વનું સંકલિત પ્રદર્શન છે, જેમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ટેબ્લો ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને ઉજાગર કરે છે. દેશભરમાં રાજ્યોની રાજધાનીઓ, જિલ્લાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સ્થાનિક સમુદાયોમાં ધ્વજવંદન સમારોહ, સત્તાવાર કાર્યક્રમો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમો પ્રજાસત્તાક દિવસને એક સહિયારો નાગરિક પ્રસંગ બનાવે છે જે બંધારણમાં સમાવિષ્ટ મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતોને પુષ્ટિ આપે છે.
77મો પ્રજાસત્તાક દિવસ: વંદે માતરમના 150 વર્ષ
77મો પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી "વંદે માતરમના 150 વર્ષ"ની થીમની આસપાસ આયોજિત કરવામાં આવે છે. આ થીમ પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો, ટેબ્લો, જાહેર સ્પર્ધાઓ અને આઉટરીચ કાર્યક્રમોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે આ વર્ષના કાર્યક્રમના કેન્દ્રમાં રાષ્ટ્રગીતને રાખે છે અને સ્વતંત્રતા, સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિ અને સમકાલીન રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાઓના વિષયોને જોડે છે.
રાષ્ટ્રીય સ્તરે, પ્રજાસત્તાક દિવસ પરેડ 2026ને મોટા પાયે ઔપચારિક અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ તરીકે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જેમાં જાહેર ભાગીદારી વધી છે. યુરોપિયન કાઉન્સિલના પ્રમુખ અને યુરોપિયન કમિશનના પ્રમુખ મુખ્ય મહેમાનો હશે, જે મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો સાથે ભારતના જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરશે. આ વર્ષની પરેડમાં પ્રથમ વખત ભારતીય સેના દ્વારા બેટલ રે ફોર્મેટ પણ દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં પરંપરાગત માર્ચિંગ ટુકડીઓ અને સેવા પ્રસ્તુતિઓનો સમાવેશ થશે.
પ્રજાસત્તાક દિવસ પરેડ 2026ના મુખ્ય કાર્યક્રમોમાં સામેલ છે:
• 'સ્વતંત્રતાનો મંત્ર - વંદે માતરમ' અને 'સમૃદ્ધિનો મંત્ર - આત્મનિર્ભર ભારત' થીમ પર આધારિત રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો દ્વારા કુલ 30 ટેબ્લો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
• કર્તવ્યના માર્ગ પર સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિમાં લગભગ 2,500 કલાકારોએ ભાગ લીધો હતો.
• દેશભરમાંથી લગભગ 10,000 ખાસ મહેમાનોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ખેડૂતો, કારીગરો, વૈજ્ઞાનિકો, નવીનતાઓ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, વિદ્યાર્થીઓ, રમતવીરો, મુખ્ય સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરોનો સમાવેશ થાય છે.
પરેડની સાથે, પ્રજાસત્તાક દિવસ પહેલા અનેક નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે જેથી ઔપચારિક ક્ષેત્રની બહાર ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરી શકાય. MyGov અને My Bharat જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા, સરકારે નાગરિકો - ખાસ કરીને યુવાનો અને સર્જનાત્મક સમુદાયોને - પ્રજાસત્તાક દિવસની થીમ સાથે જોડવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓનું આયોજન કર્યું છે. આમાં સામેલ છે:
• 'સ્વતંત્રતાનો મંત્ર - વંદે માતરમ' પર નિબંધ સ્પર્ધા.
• 'સમૃદ્ધિનો મંત્ર - આત્મનિર્ભર ભારત' પર ચિત્ર સ્પર્ધા.
• વંદે માતરમના ગીતો સાથે ગાયન સ્પર્ધાઓ.
• વંદે માતરમના ઉત્ક્રાંતિ, અવકાશ અને રમતગમતમાં ભારતની સિદ્ધિઓ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ પહેલ જેવા વિષયો પર ક્વિઝ.
આ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે પ્રજાસત્તાક દિવસ 2026 માટે સમર્પિત MY Bharat પોર્ટલ દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવે છે, જે નોંધણી, સંકલન અને આઉટરીચને સક્ષમ બનાવે છે. પસંદ કરેલા વિજેતાઓને પ્રજાસત્તાક દિવસના કાર્યક્રમોમાં જોડાવા માટે પણ આમંત્રિત કરવામાં આવે છે, જે જાહેર જોડાણ અને રાષ્ટ્રીય ઉજવણી વચ્ચે સીધી કડી બનાવે છે.
એકંદરે, થીમ-આધારિત પરેડ, વિસ્તૃત જાહેર હાજરી અને રાષ્ટ્રવ્યાપી સહભાગી કાર્યક્રમો 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસને એક ઉજવણી તરીકે સ્થાપિત કરે છે જે સમાવિષ્ટ જોડાણ સાથે ઔપચારિક પરંપરાને જોડે છે, જે નાગરિકોને દર્શકો અને સહભાગીઓ બંને તરીકે પ્રસંગ સાથે જોડાવા દે છે.
26 જાન્યુઆરી: પૂર્ણ સ્વરાજથી સંવિધાન સુધી
26 જાન્યુઆરીને પ્રજાસત્તાક દિવસ તરીકે જાહેર કરવાનો નિર્ણય એ ભારતની બંધારણીય શરૂઆતને તેના સ્વતંત્રતા સંગ્રામના સીમાચિહ્નો સાથે જોડવાનો ઇરાદાપૂર્વકનો અને ઐતિહાસિક નિર્ણય હતો. બે દાયકાથી વધુ સમય દરમિયાન, આ તારીખ 1930માં સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતાની ઘોષણાથી 1950માં સ્વ-શાસનની બંધારણીય પ્રણાલીના ઔપચારિક સ્વીકાર સુધીની સ્પષ્ટ પ્રગતિનું પ્રતીક બની હતી. પ્રજાસત્તાક દિવસને સમજવા માટે આ યાત્રાને સમજવી જરૂરી છે, કારણ કે તે દર્શાવે છે કે રાજકીય આકાંક્ષા ધીમે ધીમે કાયમી, બંધારણીય પ્રણાલીમાં કેવી રીતે રૂપાંતરિત થઈ.
ભારતની સ્વતંત્રતાથી પ્રજાસત્તાક સુધીની યાત્રા
• 26 જાન્યુઆરી, 1930 - પૂર્ણ સ્વરાજ માટે આહવાન
1929માં સ્વતંત્રતા માટેના રાષ્ટ્રીય સંઘર્ષ દરમિયાન અપનાવવામાં આવેલા ઠરાવો પછી પૂર્ણ સ્વરાજ (સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા) ની માંગ એક ઔપચારિક રાજકીય ધ્યેય બની ગઈ. 26 જાન્યુઆરી, 1930ના રોજ, દેશભરના ભારતીયોએ પૂર્ણ સ્વરાજ દિવસની ઉજવણી કરી, સંપૂર્ણ સ્વરાજના ધ્યેય માટે પોતાને સમર્પિત કર્યા અને બ્રિટિશ શાસન હેઠળના પ્રભુત્વના દરજ્જાને નકારી કાઢ્યો. આ ઘોષણા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી સંગઠને સ્વતંત્રતા ચળવળમાં નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવ્યું, જેમાં વસાહતી શાસન હેઠળ બંધારણીય સુધારાઓની માંગણીઓથી આગળ એક સ્પષ્ટ રાજકીય ધ્યેય વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો.
• 9 ડિસેમ્બર, 1946 - બંધારણ સભાએ કાર્ય શરૂ કર્યું
ભારતની બંધારણ સભાની પહેલી વાર 9 ડિસેમ્બર 1946ના રોજ બંધારણ ખંડમાં, જે હવે સંસદ ભવનના સેન્ટ્રલ હોલમાં છે, બેઠક મળી. આ સાથે ભારતના બંધારણના મુસદ્દા બનાવવાની પ્રક્રિયાની ઔપચારિક શરૂઆત થઈ. સ્વતંત્ર ભારત માટે બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હોવાથી, સભાએ આ ઐતિહાસિક કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે બે વર્ષ, અગિયાર મહિના અને સત્તર દિવસ કામ કર્યું. આ સમયગાળા દરમિયાન, તેણે 165 દિવસના અગિયાર સત્રો યોજ્યા, જેમાંથી 114 દિવસ બંધારણના મુસદ્દા પર વિગતવાર ચર્ચા માટે સમર્પિત હતા. તેના સભ્યો પ્રાંતીય વિધાનસભાઓ દ્વારા પરોક્ષ ચૂંટણીઓ દ્વારા ચૂંટાયા હતા, અને તેમાં રજવાડાઓમાંથી પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થતો હતો, જેથી ખાતરી થઈ શકે કે બંધારણ વ્યાપક પ્રતિનિધિત્વ અને વિચાર-વિમર્શ પ્રક્રિયા દ્વારા આકાર લે.
• 15 ઓગસ્ટ 1947 - ભારતને સ્વતંત્રતા મળી
ભારતને 15 ઓગસ્ટ 1947ના રોજ સ્વતંત્રતા મળી, જે લગભગ બે સદીઓના વસાહતી શાસનનો અંત હતો. સત્તાનું હસ્તાંતરણ એ દેશભરના નેતાઓ, સ્વતંત્રતા ચળવળો અને સામાન્ય નાગરિકો દ્વારા ચલાવવામાં આવેલા સ્વતંત્રતા માટે લાંબા અને સતત સંઘર્ષનું પરાકાષ્ઠા હતું. સ્વતંત્રતાએ ભારતીય લોકોને રાજકીય સાર્વભૌમત્વ પુનઃસ્થાપિત કર્યું અને રાષ્ટ્ર નિર્માણનું કાર્ય શરૂ કર્યું, કારણ કે નવા સ્વતંત્ર રાષ્ટ્રે લોકશાહી આદર્શો, એકતા અને સ્વ-નિર્ણયના આધારે તેના ભવિષ્યને આકાર આપવાનું શરૂ કર્યું.
• 26 નવેમ્બર, 1949 - ભારતનું બંધારણ અપનાવવામાં આવ્યું
લગભગ ત્રણ વર્ષના લાંબા વિચાર-વિમર્શ પછી, બંધારણ સભાએ ભારતના બંધારણને અપનાવ્યું, જે લોકશાહી સંસ્થા-નિર્માણમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ કાર્યોમાંનું એક છે. મુસદ્દા પ્રક્રિયામાં ભારતીય રાજ્યના સ્વરૂપ, નાગરિકોના અધિકારો અને ફરજો, સરકારની વિવિધ શાખાઓ વચ્ચે સત્તાનું સંતુલન અને સામાજિક ન્યાય અને સમાનતા માટેના રક્ષણ પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બંધારણનો સ્વીકાર લોકશાહી મૂલ્યો અને બંધારણીય સિદ્ધાંતો પર આધારિત શાસન વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાના આ સામૂહિક પ્રયાસની પરાકાષ્ઠા તરીકે ચિહ્નિત થયો. અપનાવવાની તારીખ, 26 નવેમ્બર, 1949, ઔપચારિક રીતે પ્રસ્તાવનાની છેલ્લી પંક્તિમાં નોંધાયેલી છે, જે તેની બંધારણીય સત્તા અને ઐતિહાસિક મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
• 26 જાન્યુઆરી, 1950 - બંધારણ અમલમાં આવ્યું
26 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ જ્યારે બંધારણ અમલમાં આવ્યું, ત્યારે ભારત ઔપચારિક રીતે એક સાર્વભૌમ લોકશાહી પ્રજાસત્તાક તરીકે સ્થાપિત થયું, જે સ્વતંત્ર ભારતમાં બંધારણીય શાસનની શરૂઆત હતી. 1976માં 42મા સુધારા કાયદા દ્વારા, "સમાજવાદી અને ધર્મનિરપેક્ષ" શબ્દો ઉમેરવામાં આવ્યા, જેનાથી ભારત એક સાર્વભૌમ, સમાજવાદી, ધર્મનિરપેક્ષ લોકશાહી પ્રજાસત્તાક બન્યું. નવા ઘડાયેલા બંધારણે ભારત સરકાર અધિનિયમ 1935ને બદલ્યું. આનાથી બંધારણ હેઠળ કાર્યરત લોકશાહી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવામાં આવી, અને સાર્વભૌમત્વ લોકો પાસે રહેલું. 26 જાન્યુઆરીની તારીખ ઇરાદાપૂર્વક પસંદ કરવામાં આવી કારણ કે તેનો 1930ના પૂર્ણ સ્વરાજ ચળવળ સાથે ઐતિહાસિક સંબંધ હતો, જ્યારે સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતાને રાષ્ટ્રીય ધ્યેય જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. આ તારીખે બંધારણ લાગુ કરીને, સ્વતંત્ર ભારતે પ્રતીકાત્મક રીતે સ્વતંત્રતા ચળવળની રાજકીય આકાંક્ષાઓને બંધારણીય પ્રજાસત્તાકના સંસ્થાકીય માળખા સાથે જોડી દીધી.
આજે પ્રજાસત્તાક દિવસ: રાષ્ટ્રીય ઉજવણીઓ અને જીવંત બંધારણીય મૂલ્યો
પ્રજાસત્તાક દિવસ દર વર્ષે એક સહિયારી રાષ્ટ્રીય ક્ષણ તરીકે ઉભો થાય છે, જ્યાં ઉજવણીઓ, રંગો અને સામૂહિક યાદો એક સાથે આવે છે. રાજધાનીથી લઈને દેશના દૂરના ખૂણા સુધી, આ દિવસની ઉજવણી સશસ્ત્ર દળો અને શાળાના બાળકો દ્વારા ધ્વજવંદન સમારોહ અને પરેડ સાથે કરવામાં આવે છે, જે મહત્વની સહિયારી ભાવના ઉત્પન્ન કરે છે.
આ પરેડમાં સૌથી ભવ્ય અને મહત્વપૂર્ણ નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે યોજવામાં આવે છે, જેમાં દેશના સાંસ્કૃતિક વારસા અને લશ્કરી શક્તિનું બહુરંગી પ્રદર્શન પ્રદર્શિત થાય છે. દિવસની શરૂઆત રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે એક ગૌરવપૂર્ણ શ્રદ્ધાંજલિ સાથે થાય છે, જ્યાં વડા પ્રધાન આપણા શહીદ સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે, જે મુખ્ય સમારોહ પહેલા એક ચિંતનશીલ વાતાવરણ બનાવે છે.
આ સમારોહ ઔપચારિક રીતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિના ફરજ પર આગમન સાથે શરૂ થાય છે. પરેડની શરૂઆત રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવા, રાષ્ટ્રગીત વગાડવા અને 21 તોપોની સલામી સાથે થાય છે. સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેના તેમજ અન્ય ગણવેશધારી સેવાઓના સૈનિકો ઔપચારિક રચનાઓમાં માર્ચપાસ્ટ કરે છે, શિસ્ત અને સંકલન દર્શાવે છે. યાંત્રિક ટુકડીઓ અને પસંદગીના સંરક્ષણ પ્રદર્શનો અદભુત ભવ્યતામાં વધારો કરે છે.
પરેડનું એક મુખ્ય આકર્ષણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને મંત્રાલયો દ્વારા રજૂ કરાયેલા ટેબ્લોનું પ્રદર્શન છે, જે પ્રાદેશિક સંસ્કૃતિ અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના વિષયોનું પ્રદર્શન કરે છે. શોભાયાત્રામાં સમાવિષ્ટ સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન તેના ઔપચારિક લયમાં ખલેલ પહોંચાડ્યા વિના દ્રશ્ય ઊંડાણ ઉમેરે છે. પરેડનું મુખ્ય કાર્ય રાષ્ટ્ર માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા શહીદોનું સન્માન કરવાનું અને લશ્કરી કર્મચારીઓ અને નાગરિકોને શૌર્ય પુરસ્કારો પ્રદાન કરવાનું છે. મોટરસાયકલ પ્રદર્શન અને ભારતીય વાયુસેના ફ્લાય પાસ્ટ જેવા ખાસ ભાગો પરેડનું ભવ્ય સમાપન કરે છે.
ઔપચારિક કાર્યક્રમો થોડા દિવસો પછી 29 જાન્યુઆરીના રોજ સમાપ્ત થાય છે. વિજય ચોક ખાતે યોજાતો બીટિંગ ધ રીટ્રીટ સમારંભ, પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીનો ઔપચારિક સમાપન દર્શાવે છે. બીટિંગ રીટ્રીટ સમારંભ "રીટ્રીટ" કોલના અવાજ પર સૂર્યાસ્ત સમયે સૈનિકો યુદ્ધ બંધ કરે છે, તેમના શસ્ત્રો મ્યાન કરે છે અને યુદ્ધભૂમિમાંથી તેમના છાવણીમાં પાછા ફરે છે તેની સદીઓ જૂની લશ્કરી પરંપરાને યાદ કરે છે.
સંદર્ભ:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
SM/NK/GP/JT
`