Ministry of Home Affairs
President approves conferment of Jeevan Raksha Padak Series of Awards-2025
25 JAN 2026 7:07PM by PIB Delhi
The President of India has approved the conferment of Jeevan Raksha Padak Series of Awards – 2025 on 30 persons which includes Sarvottam Jeevan Raksha Padak to 06, Uttam Jeevan Raksha Padak to 06 and Jeevan Raksha Padak to 18 persons. Six awardees are posthumous. The details are as under: -
Sarvottam Jeevan Raksha Padak
1.
Shri Manohar Singh Chouhan (Posthumous), Madhya Pradesh
1.
Shri Rajendra Prasad Mishra, Madhya Pradesh
1.
Shri P S Gowrisankar Raja (Posthumous), Tamil Nadu
1.
Naik Ashutosh Biswas (Posthumous), Ministry of Defence
1.
Shri Deepak Kumar (Posthumous), Ministry of Defence
1.
Naib Subedar Manjeet (Posthumous), Ministry of Defence
Uttam Jeevan Raksha Padak
1.
Shri Sumit Yadav, NCT Delhi
1.
Shri Wasim Ahmad Ganie, Jammu & Kashmir
1.
Shri Mohammed Shamil C, Kerala
1.
Shri Joseph Lalnunmawia, Mizoram
1.
Shri Saumyaranjan Behera, Ministry of Defence
1.
Sepoy Shwensinlo Semp (Posthumous), Ministry of Defence
Jeevan Raksha Padak
1.
Shri K Ummer Farooqe, Andaman And Nicobar Islands
1.
Shri Netala Madhu, Andhra Pradesh
1.
Shri Potluri Krishnanjaneyulu, Andhra Pradesh
1.
Shri Dharan Preet Singh, Jammu & Kashmir
1.
Shri Pawan Singh, Jammu & Kashmir
1.
Shri Rahul Saini, Jammu & Kashmir
1.
Shri Jayesh T J, Kerala
1.
Master Akash K P, Kerala
1.
Master Harshik Mohan, Kerala
1.
Master Rithunandh C, Kerala
1.
Master Vaishak K, Kerala
1.
Master Yadhunandh C, Kerala
1.
Shri Mohammed Bathisha P N, Lakshadweep
1.
Smt. Rupali Prataprao Kadam, Maharashtra
1.
Ms. Laldinkimi, Mizoram
1.
Shri Inderjeet Singh, Punjab
1.
Shri Kadu Ram Meena, Border Road Organization
1.
Major Vishavdeep Singh Attri, Ministry of Defence
Jeevan Raksha Padak Series of Awards are given to a person for meritorious act of human nature in saving the life of a person. The award is given in three categories, namely, Sarvottam Jeevan Raksha Padak, Uttam Jeevan Raksha Padak and Jeevan Raksha Padak. Persons of all walks of life are eligible for these awards. The award can also be conferred posthumously.
The decoration of the award consists of a Medal, Certificate signed by the Union Home Minister and lump sum Monetary Allowance. It is presented to the awardees by the respective Union Ministries/Organizations/State Government to which the awardee belongs.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિએ જીવન રક્ષા પદક શ્રેણીના પુરસ્કારો-2025 એનાયત કરવાની મંજૂરી આપી
25 JAN 2026 7:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 30 વ્યક્તિઓને જીવન રક્ષા પદક શ્રેણીના પુરસ્કારો – 2025 એનાયત કરવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં 06 વ્યક્તિઓને સર્વોત્તમ જીવન રક્ષા પદક, 06 વ્યક્તિઓને ઉત્તમ જીવન રક્ષા પદક અને 18 વ્યક્તિઓને જીવન રક્ષા પદકનો સમાવેશ થાય છે. છ પુરસ્કાર વિજેતાઓ મરણોત્તર છે. વિગતો નીચે મુજબ છે: -
સર્વોત્તમ જીવન રક્ષા પદક
• શ્રી મનોહર સિંહ ચૌહાણ (મરણોત્તર), મધ્ય પ્રદેશ
• શ્રી રાજેન્દ્ર પ્રસાદ મિશ્રા, મધ્ય પ્રદેશ
• શ્રી પી એસ ગૌરીશંકર રાજા (મરણોત્તર), તમિલનાડુ
• નાઈક આશુતોષ બિસ્વાસ (મરણોત્તર), સંરક્ષણ મંત્રાલય
• શ્રી દીપક કુમાર (મરણોત્તર), સંરક્ષણ મંત્રાલય
• નાયબ સુબેદાર મનજીત (મરણોત્તર), સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઉત્તમ જીવન રક્ષા પદક
• શ્રી સુમિત યાદવ, NCT દિલ્હી
• શ્રી વસીમ અહેમદ ગાની, જમ્મુ અને કાશ્મીર
• શ્રી મોહમ્મદ શામિલ સી, કેરળ
• શ્રી જોસેફ લાલનુનમાવિયા, મિઝોરમ
• શ્રી સૌમ્યરંજન બેહેરા, સંરક્ષણ મંત્રાલય
• સિપાહી શ્વેનસિન્લો સેમ્પ (મરણોત્તર), સંરક્ષણ મંત્રાલય
જીવન રક્ષા પદક
• શ્રી કે ઉમ્મર ફારૂક, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
• શ્રી નેતાલા મધુ, આંધ્ર પ્રદેશ
• શ્રી પોટલુરી કૃષ્ણાંજનેયુલુ, આંધ્ર પ્રદેશ
• શ્રી ધરણ પ્રીત સિંહ, જમ્મુ અને કાશ્મીર
• શ્રી પવન સિંહ, જમ્મુ અને કાશ્મીર
• શ્રી રાહુલ સૈની, જમ્મુ અને કાશ્મીર
• શ્રી જયેશ ટી જે, કેરળ
• માસ્ટર આકાશ કે પી, કેરળ
• માસ્ટર હર્ષિક મોહન, કેરળ
• માસ્ટર રીથુનંદ સી, કેરળ
• માસ્ટર વૈશાખ કે, કેરળ
• માસ્ટર યદુનંદ સી, કેરળ
• શ્રી મોહમ્મદ બાથિશા પી એન, લક્ષદ્વીપ
• શ્રીમતી રૂપાલી પ્રતાપરાવ કદમ, મહારાષ્ટ્ર
• સુશ્રી લાલદિનકીમી, મિઝોરમ
• શ્રી ઇન્દરજીત સિંહ, પંજાબ
• શ્રી કાદુ રામ મીના, બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઈઝેશન
• મેજર વિશ્વદીપ સિંહ અત્રી, સંરક્ષણ મંત્રાલય
જીવન રક્ષા પદક શ્રેણીના પુરસ્કારો વ્યક્તિના જીવન બચાવવાના માનવીય સ્વભાવના પ્રશંસનીય કાર્ય માટે વ્યક્તિને આપવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર ત્રણ શ્રેણીઓમાં આપવામાં આવે છે, જેમ કે, સર્વોત્તમ જીવન રક્ષા પદક, ઉત્તમ જીવન રક્ષા પદક અને જીવન રક્ષા પદક. જીવનના તમામ ક્ષેત્રની વ્યક્તિઓ આ પુરસ્કારો માટે પાત્ર છે. આ પુરસ્કાર મરણોત્તર પણ એનાયત કરી શકાય છે.
પુરસ્કારની સજાવટમાં એક મેડલ, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી દ્વારા સહી કરેલ પ્રમાણપત્ર અને એકમ રકમનું નાણાકીય ભથ્થું હોય છે. તે જે તે કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/સંસ્થાઓ/રાજ્ય સરકાર દ્વારા પુરસ્કાર વિજેતાઓને રજૂ કરવામાં આવે છે કે જેની સાથે પુરસ્કાર વિજેતા સંબંધિત હોય છે.