Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the inaugural ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing
Today, India is a land of immense opportunities for the energy sector: PM
India–EU FTA is a remarkable example of coordination between two of the world’s largest economies: PM
India is now moving beyond energy security towards the mission of energy independence: PM
Our energy sector is at the heart of our aspirations, It holds 500 billion dollars in investment opportunities, that's why, Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India: PM
27 JAN 2026 11:31AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a gathering during the inauguration ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that in this new edition of Energy Week, representatives from nearly 125 countries have gathered in Goa. He highlighted that they have come to India to discuss an energy-secure and sustainable future and welcomed all the participants.
Highlighting that India Energy Week has, in a very short span of time, emerged as a global platform for dialogue and action, Prime Minister remarked that today India is a land of immense opportunities for the energy sector. He underlined that India is the world’s fastest growing economy, which means the demand for energy products in the country is continuously rising. He emphasized that India also offers excellent opportunities to meet global demand. Shri Modi noted that India is among the top five exporters of petroleum products in the world, with export coverage extending to more than 150 countries. He stated that this capacity of India will be of great benefit to all. He further stressed that the Energy Week platform is an excellent place to explore partnerships and extended his best wishes to all participants.
Prime Minister stated that before moving ahead with his remarks, he wished to highlight a major development. He noted that just yesterday, a significant agreement was signed between India and the European Union, which people across the world are calling the “mother of all deals.” Shri Modi emphasized that this agreement brings immense opportunities for India’s 140 crore people and millions across European nations. He underlined that it stands as a remarkable example of coordination between two of the world’s largest economies. The Prime Minister highlighted that the agreement represents nearly 25 percent of global GDP and about one-third of global trade. He remarked that beyond trade, the deal strengthens the shared commitment to democracy and the rule of law.
Shri Modi pointed out that the free trade agreement with the EU will complement the agreements with Britain and EFTA, thereby reinforcing both trade and global supply chains. He extended warm congratulations to India’s youth and all citizens for this achievement, and also conveyed his best wishes to those engaged in sectors such as textiles, gems and jewellery, leather, and footwear, noting that the agreement will prove highly beneficial for them. The Prime Minister stressed that this trade deal will not only boost manufacturing in India but also expand the services sector further. He affirmed that the free trade agreement will strengthen global business and investor confidence in India.
Emphasizing that India is actively working on global partnerships across every sector, Shri Modi remarked that in the energy sector alone, there are vast investment opportunities across different areas of the energy value chain. Shri Modi highlighted that India has significantly opened up its exploration sector and referred to the deep-sea exploration initiative known as the Samudra Manthan Mission. He stated that by the end of this decade, India aims to raise investments in the oil and gas sector to 100 billion dollars, with a target of expanding the scope of exploration to one million square kilometers. The Prime Minister noted that more than 170 blocks have already been awarded, and the Andaman and Nicobar basin is emerging as the next hydrocarbon hope.
Underlining that several reforms have been undertaken in the exploration sector, including reducing the No-Go areas, Shri Modi added that suggestions received during previous editions of India Energy Week have been incorporated into changes in Acts and Rules. He affirmed that companies investing in the exploration sector are certain to see increased profitability.
Prime Minister Modi highlighted another distinctive strength of India that makes investment in the energy sector highly beneficial. He remarked that India possesses a very large refining capacity and currently ranks second in the world in this regard. Shri Modi emphasized that soon India will become the number one country globally in refining capacity. He noted that India’s present refining capacity stands at around 260 MMT per annum, and continuous efforts are underway to raise it beyond 300 MMT per annum. The Prime Minister underlined that this represents a major advantage for investors.
Highlighting that LNG demand in India is continuously rising, and the country has set a target to meet 15 percent of its total energy demand through LNG, the Prime Minister emphasized the need to work across the entire LNG value chain and noted that India is undertaking large-scale efforts in transportation. Shri Modi remarked that India is working to build the vessels required for LNG transportation domestically, supported by a recently launched ship-building program worth seventy thousand crore rupees. He underlined that numerous investment opportunities have been created in constructing LNG terminals at Indian ports, as well as in regasification projects.
The Prime Minister stressed that India requires a vast pipeline network for LNG transportation, where significant investments have already been made, but large-scale opportunities still remain. He pointed out that city gas distribution networks have already reached many Indian cities and are rapidly expanding to others, making this sector highly attractive for investment.
Shri Modi observed that with India’s large population and steadily growing economy, the demand for petrochemical products will continue to rise, necessitating extensive energy infrastructure. He affirmed that investment in this area will yield substantial growth and added that there are also abundant opportunities in downstream activities for investors.
“Today’s India is riding on the Reforms Express and undertaking rapid reforms across every sector”, stressed Shri Modi. He emphasized that reforms are being carried out to strengthen domestic hydrocarbons while creating a transparent and investor-friendly environment for global collaborations. The Prime Minister underlined that India is now moving beyond energy security towards the mission of energy independence. He stated that India is developing an energy sector ecosystem capable of meeting local demand and, through affordable refining and transportation solutions, making exports highly competitive for the world.
The Prime Minister underlined that India’s energy sector lies at the center of the nation’s aspirations, offering investment opportunities worth 500 billion dollars. He concluded his remarks by calling upon the global community with the message: Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India.
Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant were present among other dignitaries at the event.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026ના ઉદ્ઘાટન સમારંભને સંબોધિત કર્યો
આજે ભારત એનર્જી સેક્ટર માટે અપાર તકોની ભૂમિ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત-EU FTAએ વિશ્વની બે સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચેના તાલમેલનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત હવે એનર્જી સિક્યોરિટીથી આગળ વધીને ઊર્જા સ્વતંત્રતાના મિશન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણું ઊર્જા ક્ષેત્ર આપણી આકાંક્ષાઓના કેન્દ્રમાં છે, જેમાં $500 બિલિયનના રોકાણની તકો છે. તેથી, મેક ઇન ઇન્ડિયા, ઈનોવેન્ટ ઇન ઇન્ડિયા, સ્કેલ વીથ ઇન્ડિયા, ઈન્વેસ્ટ ઇન ઇન્ડિયા: પ્રધાનમંત્રી
27 JAN 2026 11:31AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ ઇન્ડિયા એનર્જી વીક 2026ના ઉદ્ઘાટન સમારોહને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધિત કર્યો. આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ઊર્જા સપ્તાહના આ નવા સંસ્કરણ માટે ગોવામાં આશરે 125 દેશોના પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ ઊર્જા-સુરક્ષિત અને ટકાઉ ભવિષ્યની ચર્ચા કરવા માટે ભારત આવ્યા છે અને તમામ સહભાગીઓને આવકાર્યા છે.
ભારત ઊર્જા સપ્તાહ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં સંવાદ અને કાર્યવાહી માટે વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે ભારત ઊર્જા ક્ષેત્ર માટે પુષ્કળ તકોની ભૂમિ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે, જેનો અર્થ એ છે કે દેશમાં ઊર્જા ઉત્પાદનોની માંગ સતત વધી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારત વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે ઉત્તમ તકો પણ પ્રદાન કરે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભારત વિશ્વના પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ટોચના પાંચ નિકાસકારોમાંનો એક છે, જેની નિકાસ 150થી વધુ દેશોમાં વિસ્તરિત છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની આ સંભાવના બધા માટે ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે ઊર્જા સપ્તાહ પ્લેટફોર્મ ભાગીદારી શોધવા માટે એક ઉત્તમ સ્થળ છે અને તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આગળ વધતા પહેલા તેઓ એક મુખ્ય ઘટનાક્રમ પર પ્રકાશ પાડવા માંગે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગઈકાલે જ ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન એક સીમાચિહ્નરૂપ કરાર પર પહોંચ્યા, જેને વિશ્વભરના લોકો "મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ" કહી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ કરાર ભારતના 140 કરોડ લોકો અને યુરોપિયન દેશોમાં લાખો લોકો માટે અપાર તકો લાવે છે. આ વિશ્વની બે સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે તાલમેલનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે આ કરાર વૈશ્વિક GDPના આશરે 25 ટકા અને વૈશ્વિક વેપારના લગભગ એક તૃતીયાંશ હિસ્સો ધરાવે છે. વેપાર ઉપરાંત, આ કરાર લોકશાહી અને કાયદાના શાસન પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે EU સાથેનો મુક્ત વેપાર કરાર યુકે અને EFTA સાથે થયેલા કરારોને પૂરક બનાવશે, જે વેપાર અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલા બંનેને મજબૂત બનાવશે. તેમણે આ સિદ્ધિ માટે યુવાનો અને ભારતના તમામ નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપ્યા અને કાપડ, રત્નો અને ઝવેરાત, ચામડું અને ફૂટવેર જેવા ક્ષેત્રોમાં કામ કરતા લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. સાથે જ જણાવ્યું કે આ કરાર તેમના માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ વેપાર કરાર ભારતમાં ઉત્પાદનને વેગ આપશે નહીં પરંતુ સેવા ક્ષેત્રનો પણ વધુ વિસ્તાર કરશે. મુક્ત વેપાર કરાર ભારતમાં વૈશ્વિક વ્યવસાયો અને રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત કરશે.
ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ભાગીદારીને સક્રિયપણે અનુસરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે એકલા ઊર્જા ક્ષેત્ર જ ઊર્જા મૂલ્ય શૃંખલાના વિવિધ વિભાગોમાં વિશાળ રોકાણ તકો પ્રદાન કરે છે. ભારતે તેના સંશોધન ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર રીતે ખોલ્યું છે અને સમુદ્ર મંથન મિશન નામના ઊંડા સમુદ્ર સંશોધન પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો. આ દાયકાના અંત સુધીમાં, ભારત તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રમાં રોકાણ વધારીને $100 બિલિયન કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સંશોધન ક્ષેત્રને દસ લાખ ચોરસ કિલોમીટર સુધી વિસ્તારવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે 170થી વધુ બ્લોક પહેલાથી જ ફાળવવામાં આવ્યા છે અને આંદામાન અને નિકોબાર બેસિન આગામી હાઇડ્રોકાર્બન સંભાવના તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
સંશોધન ક્ષેત્રમાં ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં નો-ગો વિસ્તારો ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે, તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ઇન્ડિયા એનર્જી વીકના છેલ્લા સંસ્કરણ દરમિયાન મળેલા સૂચનોને કાયદા અને નિયમોમાં ફેરફારોમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. સંશોધન ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરતી કંપનીઓ ચોક્કસપણે વધુ નફો જોશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતની બીજી એક મુખ્ય તાકાત પર પ્રકાશ પાડ્યો જે ઉર્જા ક્ષેત્રમાં રોકાણને ખૂબ જ નફાકારક બનાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત પાસે મોટી રિફાઇનિંગ ક્ષમતા છે અને હાલમાં આ સંદર્ભમાં વિશ્વમાં બીજા ક્રમે છે. ભારત ટૂંક સમયમાં રિફાઇનિંગ ક્ષમતામાં વિશ્વનો નંબર વન દેશ બનશે. ભારતની વર્તમાન રિફાઇનિંગ ક્ષમતા આશરે 260 MMT પ્રતિ વર્ષ છે અને તેને વાર્ષિક 300 MMTથી વધુ કરવા માટે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. રોકાણકારો માટે આ એક મોટો ફાયદો છે.
ભારતમાં LNGની માંગ સતત વધી રહી છે અને દેશે LNG દ્વારા તેની કુલ ઉર્જા માંગના 15 ટકાને પૂર્ણ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર LNG મૂલ્ય શૃંખલામાં કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે ભારત પરિવહન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે ભારત તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલા ₹70,000 કરોડના શિપ-બિલ્ડિંગ પ્રોગ્રામ દ્વારા LNG પરિવહન માટે જરૂરી જહાજોનું સ્થાનિક સ્તરે નિર્માણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. ભારતીય બંદરો પર LNG ટર્મિનલ બનાવવા તેમજ રિગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણની અસંખ્ય તકો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતને LNG પરિવહન માટે એક મોટા પાઇપલાઇન નેટવર્કની જરૂર છે, જેમાં નોંધપાત્ર રોકાણ પહેલાથી જ થઈ ગયું છે, પરંતુ નોંધપાત્ર તકો બાકી છે. શહેર ગેસ વિતરણ નેટવર્ક પહેલાથી જ ઘણા ભારતીય શહેરોમાં પહોંચી ગયા છે અને ઝડપથી અન્ય શહેરોમાં વિસ્તરી રહ્યા છે, જે આ ક્ષેત્રને રોકાણ માટે ખૂબ જ આકર્ષક બનાવે છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતની મોટી વસ્તી અને સતત વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા સાથે, પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનોની માંગ વધતી રહેશે, જેમાં નોંધપાત્ર ઊર્જા માળખાની જરૂર પડશે. આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિને વેગ આપશે અને ઉમેર્યું હતું કે ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાણકારો માટે પણ નોંધપાત્ર તકો છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "આજનું ભારત સુધારાની ગતિવિધિ પર સવારી કરી રહ્યું છે અને ઝડપથી દરેક ક્ષેત્રમાં સુધારા કરી રહ્યું છે. સ્થાનિક હાઇડ્રોકાર્બનને મજબૂત બનાવવા તેમજ વૈશ્વિક સહયોગ માટે પારદર્શક અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ બનાવવા માટે સુધારા હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત હવે ઊર્જા સુરક્ષાથી આગળ વધીને ઊર્જા સ્વતંત્રતાના મિશન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ભારત એક ઊર્જા ક્ષેત્રની ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યું છે જે સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરવા અને ખર્ચ-અસરકારક રિફાઇનિંગ અને પરિવહન ઉકેલો દ્વારા નિકાસને વિશ્વ માટે ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક બનાવવા સક્ષમ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું ઊર્જા ક્ષેત્ર દેશની આકાંક્ષાઓના કેન્દ્રમાં છે, જે $500 બિલિયનના રોકાણની તકો પ્રદાન કરે છે. તેમણે વૈશ્વિક સમુદાયને આ સંદેશ આપતા અપીલ કરી કે: મેક ઇન ઇન્ડિયા, ઈનોવેન્ટ ઇન ઇન્ડિયા, સ્કેલ વીથ ઇન્ડિયા, ઈન્વેસ્ટ ઇન ઇન્ડિયા સાથે પોતાના સંબોધનનું સમાપન કર્યું.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, ગોવાના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત અને અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
SM/BS/GP/JT
`