Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the inaugural ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing
Today, India is a land of immense opportunities for the energy sector: PM
India–EU FTA is a remarkable example of coordination between two of the world’s largest economies: PM
India is now moving beyond energy security towards the mission of energy independence: PM
Our energy sector is at the heart of our aspirations, It holds 500 billion dollars in investment opportunities, that's why, Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India: PM
27 JAN 2026 11:31AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a gathering during the inauguration ceremony of India Energy Week 2026 via video conferencing today. Speaking on the occasion, Shri Modi remarked that in this new edition of Energy Week, representatives from nearly 125 countries have gathered in Goa. He highlighted that they have come to India to discuss an energy-secure and sustainable future and welcomed all the participants.
Highlighting that India Energy Week has, in a very short span of time, emerged as a global platform for dialogue and action, Prime Minister remarked that today India is a land of immense opportunities for the energy sector. He underlined that India is the world’s fastest growing economy, which means the demand for energy products in the country is continuously rising. He emphasized that India also offers excellent opportunities to meet global demand. Shri Modi noted that India is among the top five exporters of petroleum products in the world, with export coverage extending to more than 150 countries. He stated that this capacity of India will be of great benefit to all. He further stressed that the Energy Week platform is an excellent place to explore partnerships and extended his best wishes to all participants.
Prime Minister stated that before moving ahead with his remarks, he wished to highlight a major development. He noted that just yesterday, a significant agreement was signed between India and the European Union, which people across the world are calling the “mother of all deals.” Shri Modi emphasized that this agreement brings immense opportunities for India’s 140 crore people and millions across European nations. He underlined that it stands as a remarkable example of coordination between two of the world’s largest economies. The Prime Minister highlighted that the agreement represents nearly 25 percent of global GDP and about one-third of global trade. He remarked that beyond trade, the deal strengthens the shared commitment to democracy and the rule of law.
Shri Modi pointed out that the free trade agreement with the EU will complement the agreements with Britain and EFTA, thereby reinforcing both trade and global supply chains. He extended warm congratulations to India’s youth and all citizens for this achievement, and also conveyed his best wishes to those engaged in sectors such as textiles, gems and jewellery, leather, and footwear, noting that the agreement will prove highly beneficial for them. The Prime Minister stressed that this trade deal will not only boost manufacturing in India but also expand the services sector further. He affirmed that the free trade agreement will strengthen global business and investor confidence in India.
Emphasizing that India is actively working on global partnerships across every sector, Shri Modi remarked that in the energy sector alone, there are vast investment opportunities across different areas of the energy value chain. Shri Modi highlighted that India has significantly opened up its exploration sector and referred to the deep-sea exploration initiative known as the Samudra Manthan Mission. He stated that by the end of this decade, India aims to raise investments in the oil and gas sector to 100 billion dollars, with a target of expanding the scope of exploration to one million square kilometers. The Prime Minister noted that more than 170 blocks have already been awarded, and the Andaman and Nicobar basin is emerging as the next hydrocarbon hope.
Underlining that several reforms have been undertaken in the exploration sector, including reducing the No-Go areas, Shri Modi added that suggestions received during previous editions of India Energy Week have been incorporated into changes in Acts and Rules. He affirmed that companies investing in the exploration sector are certain to see increased profitability.
Prime Minister Modi highlighted another distinctive strength of India that makes investment in the energy sector highly beneficial. He remarked that India possesses a very large refining capacity and currently ranks second in the world in this regard. Shri Modi emphasized that soon India will become the number one country globally in refining capacity. He noted that India’s present refining capacity stands at around 260 MMT per annum, and continuous efforts are underway to raise it beyond 300 MMT per annum. The Prime Minister underlined that this represents a major advantage for investors.
Highlighting that LNG demand in India is continuously rising, and the country has set a target to meet 15 percent of its total energy demand through LNG, the Prime Minister emphasized the need to work across the entire LNG value chain and noted that India is undertaking large-scale efforts in transportation. Shri Modi remarked that India is working to build the vessels required for LNG transportation domestically, supported by a recently launched ship-building program worth seventy thousand crore rupees. He underlined that numerous investment opportunities have been created in constructing LNG terminals at Indian ports, as well as in regasification projects.
The Prime Minister stressed that India requires a vast pipeline network for LNG transportation, where significant investments have already been made, but large-scale opportunities still remain. He pointed out that city gas distribution networks have already reached many Indian cities and are rapidly expanding to others, making this sector highly attractive for investment.
Shri Modi observed that with India’s large population and steadily growing economy, the demand for petrochemical products will continue to rise, necessitating extensive energy infrastructure. He affirmed that investment in this area will yield substantial growth and added that there are also abundant opportunities in downstream activities for investors.
“Today’s India is riding on the Reforms Express and undertaking rapid reforms across every sector”, stressed Shri Modi. He emphasized that reforms are being carried out to strengthen domestic hydrocarbons while creating a transparent and investor-friendly environment for global collaborations. The Prime Minister underlined that India is now moving beyond energy security towards the mission of energy independence. He stated that India is developing an energy sector ecosystem capable of meeting local demand and, through affordable refining and transportation solutions, making exports highly competitive for the world.
The Prime Minister underlined that India’s energy sector lies at the center of the nation’s aspirations, offering investment opportunities worth 500 billion dollars. He concluded his remarks by calling upon the global community with the message: Make in India, Innovate in India, Scale with India, Invest in India.
Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Goa, Shri Pramod Sawant were present among other dignitaries at the event.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारत ऊर्जा सप्ताह 2026 च्या उद्घाटन समारंभाला दूरदृश्य प्रणालीद्वारे केले संबोधित
ऊर्जा क्षेत्रासाठी आज भारत अमाप मोठ्या संधींची भूमी आहे: पंतप्रधान
भारत-युरोपीय संघ मुक्त व्यापार करार हा जगातील दोन मोठ्या अर्थव्यवस्थांमधील समन्वयाचे एक उल्लेखनीय उदाहरण आहे: पंतप्रधान
भारत आता ऊर्जा सुरक्षेच्या पलीकडे जाऊन ऊर्जा स्वातंत्र्याच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत आहे: पंतप्रधान
आमचे ऊर्जा क्षेत्र आमच्या आकांक्षांच्या केंद्रस्थानी असून यात 500 अब्ज डॉलर्सच्या गुंतवणुकीच्या संधी आहेत, म्हणूनच, 'मेक इन इंडिया', 'इनोव्हेट इन इंडिया', 'स्केल विथ इंडिया', 'इन्व्हेस्ट इन इंडिया': पंतप्रधान
27 JAN 2026 2:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जानेवारी 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज भारत ऊर्जा सप्ताह 2026 च्या उद्घाटन समारंभाला दूरदृश्य प्रणालीद्वारे संबोधित केले. ऊर्जा सप्ताहाच्या या नव्या आवृत्तीमध्ये सुमारे 125 देशांचे प्रतिनिधी गोव्यात उपस्थित असल्याचे त्यांनी सांगितले. ऊर्जा-सुरक्षित आणि शाश्वत भविष्यावर चर्चा करण्यासाठी ते भारतात आले असल्याचे अधोरेखित करत त्यांनी सर्व सहभागींचे स्वागत केले.
संवाद आणि कृतीसाठी भारत ऊर्जा सप्ताह अल्पावधीतच एक जागतिक व्यासपीठ म्हणून उदयास आले आहे, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले आणि आज भारत ऊर्जा क्षेत्रासाठी अमाप मोठ्या संधींची भूमी असल्याचे सांगितले. भारत ही जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी अर्थव्यवस्था आहे, याचा अर्थ देशात ऊर्जा उत्पादनांची मागणी सातत्याने वाढत असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. जागतिक मागणी पूर्ण करण्यासाठी भारत उत्कृष्ट संधीदेखील पुरवत आहे, यावर त्यांनी भर दिला. भारत जगातील पेट्रोलियम उत्पादनांच्या अव्वल पाच निर्यातदारांपैकी एक असून त्याची निर्यात व्याप्ती 150 हून अधिक देशांपर्यंत विस्तारली असल्याचे पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले. भारताची ही क्षमता सर्वांसाठी खूप फायदेशीर ठरेल, असे त्यांनी सांगितले. ऊर्जा सप्ताहाचा हा मंच भागीदारी शोधण्यासाठी एक उत्कृष्ट ठिकाण आहे, यावर त्यांनी भर दिला आणि सर्व सहभागींना शुभेच्छा दिल्या.
आपल्या भाषणात पुढे जाण्यापूर्वी एका महत्त्वाच्या घडामोडीवर आपल्याला प्रकाश टाकायचा असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. भारत आणि युरोपीय संघ यांच्यात कालच एका महत्त्वपूर्ण करारावर स्वाक्षरी झाली आहे. जगभरातील लोक याची चर्चा 'सर्व कराराची जननी' म्हणून करत आहेत, असे ते म्हणाले. हा करार भारताच्या 140 कोटी लोकांसाठी आणि युरोपीय राष्ट्रांमधील लाखो लोकांसाठी प्रचंड संधी घेऊन आला आहे. जगातील दोन मोठ्या अर्थव्यवस्थांमधील समन्वयाचे हे एक उल्लेखनीय उदाहरण आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. हा करार जागतिक जीडीपीच्या जवळपास 25 टक्के आणि जागतिक व्यापाराच्या सुमारे एक तृतीयांश भागाचे प्रतिनिधित्व करतो. व्यापाराव्यतिरिक्त, हा करार लोकशाही आणि कायद्याचे राज्य याबद्दलच्या सामायिक वचनबद्धतेला बळकटी देतो, असे ते म्हणाले.
यूरोपीय संघासोबतचा हा मुक्त व्यापार करार ब्रिटन आणि ईएफटीए यांच्यासोबतच्या करारांना पूरक ठरेल, ज्यामुळे व्यापार आणि जागतिक पुरवठा साखळी दोन्ही बळकट होतील, याकडे पंतप्रधान मोदी यांनी लक्ष वेधले. या यशाबद्दल त्यांनी भारतातील तरुणांचे आणि सर्व नागरिकांचे मनःपूर्वक अभिनंदन केले. वस्त्रोद्योग, रत्न आणि आभूषणे, चर्म आणि पादत्राणे यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये कार्यरत असलेल्यांना हा करार अतिशय फायदेशीर सिद्ध होईल असे सांगून या क्षेत्रांशी संबंधितांना त्यांनी शुभेच्छा दिल्या. हा व्यापार करार भारतातील वस्तुनिर्माण क्षेत्राला चालना देण्यासोबतच सेवा क्षेत्राचाही आणखी विस्तार करेल, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. या मुक्त व्यापार करारामुळे जागतिक व्यवसाय आणि गुंतवणूकदारांचा भारताबाबाबतचा विश्वास अधिक वृद्धिंगत होईल, असे प्रतिपादन त्यांनी केले.
भारत प्रत्येक क्षेत्रात जागतिक भागीदारीवर सक्रियपणे काम करत आहे असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ऊर्जा क्षेत्राबाबतच बोलायचे झाले तर येथे ऊर्जा मूल्य साखळीच्या विविध क्षेत्रांमध्ये गुंतवणुकीच्या प्रचंड संधी असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. भारताने आपले समन्वेषण क्षेत्र मोठ्या प्रमाणात खुले केले असल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले आणि 'समुद्र मंथन मिशन' म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या खोल समुद्रातील अन्वेषण उपक्रमाचा उल्लेख केला. या दशकाच्या अखेरीस, भारताची तेल आणि वायू क्षेत्रातली गुंतवणूक 100 अब्ज डॉलर्सपर्यंत नेण्याचे भारताचे उद्दिष्ट असल्याचे तसेच अन्वेषणाची व्याप्ती दहा लाख चौरस किलोमीटरपर्यंत वाढवण्याचे लक्ष्य असल्याचे त्यांनी सांगितले. 170 पेक्षा जास्त ब्लॉक्स आधीच वितरित करण्यात आले असून अंदमान आणि निकोबारची समुद्रद्रोणी, हायड्रोकार्बनचे पुढील आशेचे केंद्र म्हणून उदयास येत असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
उत्खनन क्षेत्रात अनेक सुधारणा करण्यात आल्या असून नो गो क्षेत्रांमध्ये कपात करण्यात आली असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली. भारतीय ऊर्जा सप्ताहाच्या यापूर्वीच्या आयोजनांमध्ये मिळालेल्या सूचनांचा समावेश कायदे आणि नियमांमध्ये करण्यात आला असल्याचे त्यांनी नमूद केले. उत्खनन क्षेत्रात गुंतवणूक करणाऱ्या कंपन्यांच्या नफ्यात निश्चितपणे वाढ होईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. भारताच्या तेल शुद्धीकरण अर्थात रिफायनिंग क्षमतेविषयी देखील त्यांनी सांगितले. या बाबतीत भारत सध्या जगात दुसऱ्या क्रमांकावर असून लवकरच पहिल्या क्रमांकावर येईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. भारताची सध्याची तेल शुद्धीकरण क्षमता दरवर्षी 260 दशलक्ष मेट्रिक टन असून ती 300 दशलक्ष मेट्रिक टन पेक्षा जास्त करण्यासाठी सातत्यापूर्ण प्रयत्न सुरू असल्याचे ते म्हणाले.
भारतात एलएनजीची मागणी सातत्याने वाढत असल्याची बाब त्यांनी अधोरेखित केली. आपल्या एकूण ऊर्जेच्या मागणीपैकी 15 टक्के मागणी एलएनजीच्या माध्यमातून पूर्ण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले असल्याचे त्यांनी नमूद केले. संपूर्ण एलएनजी मूल्य साखळीवर काम करण्याची गरज पंतप्रधानांनी व्यक्त केली. या क्षेत्रासाठीच्या वाहतुकीच्या क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणात प्रयत्न केले जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. अलीकडेच सुरू झालेल्या सत्तर हजार कोटी रुपयांच्या जहाज बांधणी कार्यक्रमाच्या पाठबळावर एलएनजी वाहतुकीसाठी आवश्यक असलेली जहाजे देशातच बांधली जातील यावर आपला भर असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारतीय बंदरांवर एलएनजी टर्मिनल्स उभारण्यासोबतच रीगॅसिफिकेशन प्रकल्पांमध्ये गुंतवणुकीच्या अनेक संधी निर्माण झाल्याचेही त्यांनी अधोरेखित केले.
एलएनजी वाहतुकीसाठी भारताला नलिका वाहिन्यांच्या मोठ्या विस्तारीत व्यवस्थेची गरज असल्याची बाब त्यांनी अधोरेखित केली. यादृष्टीने यापूर्वीच मोठी गुंतवणूक करण्यात आली आहे, तरीही अजूनही मोठ्या प्रमाणावर संधी उपलब्ध आहेत ही बाबही त्यांनी अधोरेखित केली. शहरांतर्गत वायू इंधन वितरणाचे जाळे देशभरातील अनेक शहरांपर्यंत विस्तारले असून, इतर शहरांमध्येही त्याचा वेगाने विस्तार होत आहे, यामुळे हे क्षेत्र गुंतवणुकदारांना आकर्षित करणारे क्षेत्र ठरले आहे, असे ते म्हणाले.
भारताची मोठी लोकसंख्या आणि सातत्याने वाढत असलेली अर्थव्यवस्था यामुळे पेट्रोकेमिकल उत्पादनांची मागणी वाढतच राहणार आहे, यासाठी ऊर्जा विषयक व्यापक पायाभूत सुविधांची आवश्यकता असल्याचे त्यांनी नमूद केले. या क्षेत्रात होत असलेल्या गुंतवणुकीमुळे या क्षेत्रात मोठी प्रगती घडून येईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. गुंतवणूकदारांसाठी डाऊनस्ट्रीम प्रक्रियेशी संबंधित उपक्रमांमध्येही मोठ्या प्रमाणात संधी असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
आजचा भारत रिफॉर्म एक्सप्रेसवर स्वार झाला असून प्रत्येक क्षेत्रात वेगाने सुधारणा होत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. जागतिक सहकार्याच्या दृष्टीने पारदर्शक आणि गुंतवणूकदार स्नेही वातावरण निर्माण करतानाच देशांतर्गत हायड्रोकार्बन्स क्षेत्राला बळकटी देण्यासाठीही सुधारणा केल्या जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारत आता ऊर्जा सुरक्षेच्या पलीकडे जात, ऊर्जा स्वातंत्र्याच्या मोहिमेकडे वाटचाल करत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भारत आपली देशांतर्गत मागणी पूर्ण करण्यासाठी सक्षम अशा प्रकारची ऊर्जा क्षेत्राची परिसंस्था घडवत असून किफायतशीर दरांत शुद्धीकरण आणि वाहतुक विषयक उपाययोजनांच्या माध्यमातून जागतिक निर्यातीला व्यापक स्पर्धात्मकतेचे स्वरुप देत असल्याचे ते म्हणाले.
भारताचे ऊर्जा क्षेत्र हे देशाच्या आकांक्षांच्या केंद्रस्थानी असून, या क्षेत्रात 500 अब्ज डॉलर्सच्या गुंतवणुकीच्या संधी उपलब्ध असल्याचे ते म्हणाले. मेक इन इंडिया, इनोव्हेट इन इंडिया, स्केल विथ इंडिया, इन्व्हेस्ट इन इंडिया, असे आवाहनही त्यांनी जागतिक समुदायाला केले.
यावेळी केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी, गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांच्यासह इतर मान्यवर उपस्थित होते.