Ministry of Commerce & Industry
India–EU Free Trade Agreement Concluded: A Strategic Breakthrough in India’s Global Trade Engagement
Historic Milestone Announced at the 16th India–EU Summit by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and European Commission President H.E. Ms. Ursula von der Leyen
India, 4th largest economy, and the European Union, 2nd largest economy, comprising 25% of Global GDP, Forge a Trusted Partnership,
Unprecedented Market Access: Over 99% of Indian exports gain preferential entry into the EU, unlocking massive growth potential
The FTA will open new opportunities for MSMEs and create jobs for women, artisans, youth and professionals
INR 6.41 Lakh Crore (USD 75 Billion) exports poised for take-off, 33 bn USD of exports in labour-intensive sectors like textiles, leather, marine products, gems and jewellery set to gain immensely from preferential access under the FTA
Carefully calibrated auto liberalisation with reciprocal market access to propel Make in India
Favourable Market Access Opens Doors for India’s Agricultural and Processed Food Exports
India Safeguards sensitive Agricultural products and Dairy Sector: no market access.
Ambitious and Commercially Meaningful Market Access in Services
Future-Ready Mobility Framework Expands Global Opportunities for Skilled and Semi-Skilled Indian Professionals
Forward looking CBAM provisions Secure constructive engagement, dialogue and support India–EU FTA Lays the Foundation for Inclusive, Resilient, and Future-Ready Growth
27 JAN 2026 2:16PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and European Commission President H.E Ms. Ursula von der Leyen, today jointly announced the conclusion of the India–European Union Free Trade Agreement (India–EU FTA) at the 16th India–EU Summit, held during the visit of the European leaders to India. This announcement marks a historic milestone in India–EU economic relations and trade engagement with key global partners.
The conclusion of this FTA positions India and the European Union as trusted partners committed to open markets, predictability, and inclusive growth.
The FTA comes after intense negotiations since the re-launch of negotiations in 2022. The announcement of the FTA today marks the culmination of years of sustained dialogue and cooperation, between India and the EU, demonstrating the political will and shared vision to deliver a balanced, modern, and rules-based economic and trade partnership.
The European Union is India’s one of the largest trading partner, with bilateral trade in goods and services growing steadily over the years. In 2024–25, India’s bilateral trade in goods with the EU stood at INR 11.5 Lakh Crore (USD 136.54 billion) with exports worth INR 6.4 Lakh Crore (USD 75.85 billion) and imports amounting to INR 5.1 Lakh Crore (USD 60.68 billion). India-EU trade in services reached INR 7.2 Lakh Crore (USD 83.10 billion) in 2024.
India and EU are 4th and 2nd largest economies, comprising 25% of Global GDP and account for one third of global trade. Integration of the two large diverse and complementary economies will create unprecedented trade and investment opportunities.
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, lauded the strategic vision and steadfast leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. He stated:
“The conclusion of the India–European Union Free Trade Agreement represents a defining achievement in India’s economic engagement and global outlook. This supports India’s approach to secure trusted, mutually beneficial and balanced partnerships.
Beyond a conventional trade deal, it represents a comprehensive partnership with strategic dimensions and is one of the most consequential FTA. India has secured unprecedented market access for more than 99% of Indian exports by trade value to the EU that also bolsters the ‘Make in India’ initiative. Beyond goods, it unlocks high-value commitments in services complemented by a comprehensive mobility framework enabling seamless movement of skilled Indian professionals.
India, powered by a young and dynamic workforce and one of the fastest-growing major economies, stands poised to leverage this FTA to create jobs, spur innovation, unlock opportunities across sectors, and enhance its competitiveness on the global stage.”
The India-EU trade pact covers conventional areas such as trade in goods, services, trade remedies, rules of origin, customs and trade facilitation, as well as emerging areas such as SMEs and digital trade, amongst others.
The India–EU FTA gives a decisive boost to its labour-intensive sectors such as textiles, apparel, leather, footwear, marine products, gems and jewellery, handicrafts, engineering goods, and automobiles bringing down tariffs up to 10% on almost 33 bn USD of exports to zero on entry into force of the Agreement. Beyond enhancing competitiveness, it empowers workers, artisans, women, youth, and MSMEs, while integrating Indian businesses more deeply into global value chains and reinforcing India’s role as a key player and supplier in global trade.
On automobiles, calibrated and carefully crafted quota based auto liberalisation package will not only allow EU auto makers to introduce their models in India in higher price bands but also open the possibilities for Make in India and exports from India in future. Indian consumers to benefit from high tech products and greater competition. The reciprocal market access in EU market will also open up opportunities for India made automobiles to access EU market.
India’s agricultural and processed food sectors are poised for a transformative boost under the India–EU FTA, creating a level playing field for Indian farmers and agrarian enterprises. Key commodities such as tea, coffee, spices, fresh fruits and vegetables, and processed foods will gain enhanced competitiveness, strengthening rural livelihoods, promoting inclusive growth, and reinforcing India’s position as a trusted global supplier. India has prudently safeguarded sensitive sectors, including dairy, cereals, poultry, soymeal, certain fruits and vegetables, balancing export growth with domestic priorities.
Beyond tariff liberalisation, the FTA provides measures to tackle non-tariff barriers through strengthened regulatory cooperation, greater transparency, and streamlined customs, Sanitary and Phytosanitary (SPS) procedures, and Technical Barriers to Trade disciplines.
Through CBAM provisions, commitments have been secured including a forward-looking most-favoured nation assurance extending flexibilities if any granted to third countries under the regulation, enhanced technical cooperation on recognition of carbon prices, recognition of verifiers, as well as financial assistance and targeted support to reduce greenhouse gas emissions and comply with emerging carbon requirements.
Services being dominant and faster-growing part of both economies will trade more in future. Certainty of market access, non-discriminatory treatment, focus on digitally delivered services, ease of mobility will provide boost to India’s services exports.
The FTA secures expanded and commercially significant commitments from the EU across key sectors of Indian strength, including IT and IT-enabled services, professional services, education, financial services, tourism, construction, and other business sectors.
India’s predictable access to EU’s 144 subsectors (which includes IT/ITeS, Professional Services, Other Business Services and Education Services) will provide boost to Indian service providers and enable them to provide competitive world class Indian services to EU’s consumers while EU’s access to 102 subsectors offered by India will bring in high tech services, investment into India from EU resulting in a mutually beneficial arrangement.
On mobility, the India-EU FTA provides a facilitative and predictable framework for business mobility covering short-term, temporary and business travel in both directions. These enable professionals to travel between the two economies to provide services under different scenarios. EU and India is providing mobility commitments to each other for Intra-Corporate Transferees (ICT) and Business Visitors, along with entry and working rights for dependents and family members of ICTs. The EU has also offered commitments in 37 sectors/sub-sectors for Contractual Service Suppliers (CSS) and 17 sectors/sub-sectors for Independent Professionals (IP), many of which are sectors of interest to India, including Professional Services, Computer and related Services, Research and Development Services, and Education Services.
India also secured a framework to constructively engage on Social Security Agreements over a five-year horizon, together with framework supporting student mobility and post-study work opportunities.
Additionally, India has also secured access for practitioners of Indian Traditional Medicine to work under home title in EU Member States where traditional medical practices are not regulated.
In financial services, the FTA promotes cooperation to advance innovation and secure cross-border electronic payments, while providing India with enhanced market access across several major EU member states. These provisions are expected to deepen financial integration and support the growth of financial services trade.
These commitments not only unlock high-value employment opportunities but also reinforce India’s position as a global hub for talent, innovation, and sustainable economic growth.
The FTA reinforces intellectual property protections provided under TRIPS relating to copyright, trademarks, designs, trade secrets, plant varieties, enforcement of IPRs, affirms Doha Declaration and recognises the importance of digital libraries, specifically the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) project initiated by India.
The FTA is expected to facilitate cooperation in critical areas like Artificial Intelligence, clean technologies, and semiconductors, supporting India's technological advancement.
The FTA is expected to substantially scale up trade, enhance export competitiveness, and integrate Indian businesses more deeply into the European and global value chains.
The India–EU FTA marks a new chapter in bilateral economic engagement, strengthening trade, and strategic cooperation between India and the 27-member EU bloc. Cognizant of multifarious objectives placed on trade, dynamic nature of trade, fast evolving technologies and increasing regulatory complexities, the Agreement embeds multiple review, consultation and response mechanisms to deal with new, sudden challenges which emerge in future. The Agreement relies on strong stewardship and trust to deliver gains for both sides.
EU becomes India’s 22nd FTA partner. The Government since 2014 has signed trade deals with Mauritius, UAE, UK, EFTA, Oman and Australia, and announced trade deal with New Zealand. In 2025, India signed trade deal with Oman and UK and announced conclusion of trade deal with NZ.
The India-EU trade deal, along with India’s FTA with the UK and the EFTA effectively opens up the entire European market for Indian businesses, exporters and entrepreneurs.
Beyond boosting commerce, it reinforces shared values, fosters innovation, and creates opportunities across sectors and stakeholders from MSMEs, women and skilled professionals to farmers and exporters. Aligned with India’s vision of “Viksit Bharat 2047,” the FTA positions India as a dynamic, trusted, and forward-looking partner on the global stage, setting the foundation for inclusive, resilient, and future-ready growth for both regions.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਫਲਤਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਰਸੁਲਾ ਵਾਨ ਡੇਰ ਲੇਯੇਨ ਵੱਲੋਂ 16ਵੀਂ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ, ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ
ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ: ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਪਹੁੰਚ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹ ਖੁੱਲਣਗੇ
ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ
6.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (USD 75 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ, ਕਿਰਤ-ਸਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਚਮੜਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਵਿੱਚ 33 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ FTA ਅਧੀਨ ਤਰਜੀਹੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਜਬ ਉਦਾਰੀਕਰਣ
ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ: ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ
ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਢਾਂਚਾ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਵਿਜ਼ਨਰੀ CBAM (ਕਾਰਬਨ ਬਾਰਡਰ ਐਡਜੈਸਟਮੈਂਟ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ) ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ- ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਉਸਾਰੂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ
27 JAN 2026 2:16PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਰਸੁਲਾ ਵਾਨ ਡੇਰ ਲੇਯੇਨ (H.E Ms. Ursula von der Leyen) ਨੇ ਅੱਜ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ 16ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ (ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਐੱਫਟੀਏ) ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਹ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ 2022 ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਬਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ FTA ਭਾਰਤ ਅਤੇ EU ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਪੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । 2024-25 ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ 11.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ( US $136.54 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ 6.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ( US $ 75.85 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਅਤੇ ਆਯਾਤ 5.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (US $ 60.68 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਹੋਵੇਗਾ। 2024 ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ 7.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ( US$ 83.10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਚੌਥੇ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਗਲੋਬਲ GDP ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ:
"ਭਾਰਤ -ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਆਪਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ, ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ ਦੁਆਰਾ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਸਤੂਆਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੱਲ, ਮੂਲ ਨਿਯਮ, ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ SMEs ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ -ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਲਿਬਾਸ, ਚਮੜਾ, ਫੁੱਟਵੇਅਰ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਦਸਤਕਾਰੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਵਰਗੇ ਕਿਰਤ-ਸਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਹੁਲਾਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 33 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਟੈਰਿਫ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘਟਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਹ ਕਾਮਿਆਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ MSMEs ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੇਅਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੋਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਟੋ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਪੈਕੇਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਬੈਂਡਾਂ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਰਸਪਰ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਲਈ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਐੱਫਟੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਮਸਾਲੇ, ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਵਾਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੇਅਰੀ, ਅਨਾਜ, ਪੋਲਟਰੀ, ਸੋਇਆਮੀਲ ਅਤੇ ਕੁਝ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਟੈਰਿਫ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, FTA ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕਸਟਮ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਸੈਨੇਟਰੀ (SPS) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਗੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਬੀਏਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਲਚਕਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਰੋਸਾ, ਕਾਰਬਨ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ-ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਕਾਰਬਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਗੈਰ-ਪੱਖਪਾਤੀ ਵਿਵਹਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸੌਖ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ।
ਇਹ FTA ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ EU ਤੋਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ IT ਅਤੇ IT- ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ 144 ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ( ਜਿਸ ਵਿੱਚ IT/ITES, ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ 102 ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਏਗੀ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਗੇ।
ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਐੱਫਟੀਏ ਦੋਵਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ, ਅਸਥਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਸੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਅਤੇ ਰੁੱਝੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਲ ਸੇਵਾ ਸਪਲਾਇਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਲਈ 37 ਸੈਕਟਰਾਂ/ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ (ਆਈਪੀ) ਲਈ 17 ਸੈਕਟਰਾਂ/ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਟਾਈਟਲ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਿੱਥੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ FTA ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਮੁੱਖ EU ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਦੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ FTA ਕੌਪੀਰਾਈਟ, ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਪਾਰਕ ਭੇਦ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, IPR ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ TRIPS ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੋਨੋਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (TKDL) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ FTA ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਵੱਛ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ FTA ਤੋਂ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਐੱਫਟੀਏ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ 27-ਮੈਂਬਰੀ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਪਾਰ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਭਾਰਤ ਦਾ 22ਵਾਂ FTA ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਗਿਆ। 2014 ਤੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਯੂਕੇ, EFTA, ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ' ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2025 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਮਾਨ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ-ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਯੂਰਪੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਫਟੀਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਈਐੱਫਟੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ MSME, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਤੱਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। " ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047" ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ FTA ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ।