Ministry of Textiles
India–EU Free Trade Agreement: A Transformational Trade Deal for India’s Textile & Apparel Sector
Zero-Duty Access to a USD 263.5 Billion Textile & Apparel Import Market
27 JAN 2026 6:25PM by PIB Delhi
India and the European Union (EU) announced the conclusion of negotiations for a Free Trade Agreement (FTA), an important milestone in one of India’s most strategic economic partnerships. Designed as modern, rules-based trade partnership, the FTA responds to contemporary global challenges while enabling deeper market integration between the world’s 4th and 2nd largest economies.
The European Union is India’s second-largest export destination for textiles and apparel, after the USA. The EU’s total global imports of textiles and apparel stood at USD 263.5 billion in 2024, highlighting the scale and long-term potential of the EU market for Indian textile exporters. India’s textile exports to the EU have also shown positive growth in last 5 years. India’s textile exports to the EU are diversified across multiple value-added and labour-intensive segments. Ready-Made Garments (RMG) form the largest component, (~ 60%) of exports followed by Cotton textiles (17%), Man-made fibre and MMF textiles (12%). Handicrafts (4%), Carpets (4%), Jute Products (1.5%), Woollen (0.6%), Handloom (0.6%) and Silk Products (0.2%), form an important part of India’s textile exports to the EU, underscoring the labour-intensive sectors of textiles, apparel and handicrafts, artisanal and MSME-driven character of India’s textile trade with the European market.
Gaining zero duty access in textiles and clothing, covering all tariff lines and reducing tariffs by up to 12%, would open up the EU’s INR 22.9 Lakh Crore (USD 263.5 billion) import market. Building on India’s current INR 3.19 Lakh Crore (USD 36.7 billion) in global textile and apparel exports, including INR 62.7 Thousand Crore (USD 7.2 billion) to the EU, such access would significantly expand opportunities, particularly in yarn, cotton yarn, cotton yarn, man-made fibre apparel, Ready-Made Garments, men’s and women’s clothing and home textiles. This would enable MSMEs to scale, generate employment, and reinforce India’s positioning as a reliable, sustainable, and high-value sourcing partner.
The FTA corrects a long-standing tariff disadvantage vis-à-vis competitors such as Bangladesh, Pakistan and Turkey. The Agreement gives a decisive boost to labour-intensive etc, enhancing price competitiveness and expanding market access in one of the world’s most sophisticated consumer markets.
The textile sector employs around 45 million people directly in India. Improved access to the EU market is expected to boost production, capacity utilisation and employment across labour-intensive MSME clusters. The FTA will also encourage investment, technology transfer, and sustainability-linked up-gradation, particularly in MMF, technical textiles and green manufacturing aligned with EU standards, facilitating deeper integration into global value chains.
Significant Market Access for Home Décor, Wooden Crafts and Furniture
Lower duties of up to 10.5% provides enhanced access, boosting the competitiveness of Indian wooden, bamboo, and handcrafted furniture. The FTA supports growth in high-value, design-oriented segments and strengthens India’s role in global furniture supply chains.
District-Level and Cluster Impact- reflecting broad-based participation and regional inclusiveness.
India’s textile exports to the EU originate from a wide and geographically dispersed manufacturing base, with 342 districts across the country exporting textile and apparel products, reflecting broad-based participation and regional inclusiveness. The India–EU FTA is expected to significantly strengthen the textile sector ecosystem by enhancing market access, improving competitiveness and supporting employment across key clusters.
India’s textile exports to the EU are anchored in a cluster-based ecosystem. Ready-made garments are driven by Tiruppur, Bengaluru and Gurugram–Faridabad, supporting large-scale employment, particularly for women. Cotton textiles and home furnishings are anchored in Karur, Panipat and Ahmedabad, while MMF and synthetic textiles are led by Surat, Dadra & Nagar Haveli and Mumbai, strengthening India’s presence in blended and man-made fibre products. Traditional and value-added segments are supported by handicrafts from Moradabad, Jaipur and Jodhpur, handlooms from Kanchipuram, Karur and Kolkata, carpets from Bhadohi, Mirzapur and Varanasi, jute products from Howrah, North 24 Parganas and South 24 Parganas, and silk and woollen textiles from Bengaluru, Mysuru and Bhagalpur.
Beyond Tariff Liberalisation
Beyond tariff reduction, the India–EU FTA provides comprehensive measures to address non-tariff barriers through strengthened regulatory cooperation, customs facilitation, transparency and predictable trade rules.
The India–EU FTA, together with India’s FTAs with the UK and EFTA, effectively opens up the European market for Indian businesses, exporters and entrepreneurs. The FTA with the EU is expected to further strengthen and accelerate the export diversification efforts of the Ministry of Textiles.
Aligned with India’s vision of “Viksit Bharat 2047”, the India–EU FTA reinforces shared values, fosters innovation and positions India as a competitive, trusted and forward-looking global textile and apparel hub, laying the foundation for inclusive, resilient and future-ready growth for both India and the European.

કાપડ મંત્રાલય
ભારત-EU મુક્ત વ્યાપાર કરાર: ભારતના કાપડ અને વસ્ત્ર ક્ષેત્ર માટે પરિવર્તનકારી વ્યાપાર સોદો
USD 263.5 બિલિયનના કાપડ અને વસ્ત્ર આયાત બજારમાં ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ
27 JAN 2026 6:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન (EU) એ મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) માટે વાટાઘાટો પૂર્ણ કરવાની જાહેરાત કરી છે, જે ભારતની સૌથી વ્યૂહાત્મક આર્થિક ભાગીદારીમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. આધુનિક, નિયમો-આધારિત વ્યાપાર ભાગીદારી તરીકે રચાયેલ, FTA સમકાલીન વૈશ્વિક પડકારોનો જવાબ આપે છે જ્યારે વિશ્વના ચોથા અને બીજા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્રો વચ્ચે ઊંડા બજાર એકીકરણને સક્ષમ કરે છે.
યુએસએ (USA) પછી, કાપડ અને વસ્ત્રો માટે યુરોપિયન યુનિયન એ ભારતનું બીજું સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ છે. 2024 માં કાપડ અને વસ્ત્રોની EU ની કુલ વૈશ્વિક આયાત USD 263.5 બિલિયન રહી હતી, જે ભારતીય કાપડ નિકાસકારો માટે EU બજારના સ્કેલ અને લાંબા ગાળાની સંભાવનાઓને પ્રકાશિત કરે છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં EU માં ભારતની કાપડ નિકાસમાં પણ સકારાત્મક વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. EU માં ભારતની કાપડ નિકાસ બહુવિધ મૂલ્ય-વર્ધિત અને શ્રમ-સઘન વિભાગોમાં વૈવિધ્યસભર છે. રેડી-મેડ ગારમેન્ટ્સ (RMG) નિકાસનો સૌથી મોટો હિસ્સો (~ 60%) ધરાવે છે, ત્યારબાદ સુતરાઉ કાપડ (17%), માનવસર્જિત ફાઇબર અને MMF કાપડ (12%) આવે છે. હસ્તકલા (4%), ગાલીચા (4%), શણના ઉત્પાદનો (1.5%), ઉન (0.6%), હેન્ડલૂમ (0.6%) અને રેશમી ઉત્પાદનો (0.2%), EU માં ભારતની કાપડ નિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે, જે યુરોપિયન બજાર સાથે ભારતના કાપડ વેપારના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો, એપેરલ અને હસ્તકલા, કારીગરો અને MSME-સંચાલિત લાક્ષણિકતાને રેખાંકિત કરે છે.
કાપડ અને કપડાંમાં ઝીરો (શૂન્ય) ડ્યુટી એક્સેસ મેળવવાથી, તમામ ટેરિફ લાઇનને આવરી લેતા અને ટેરિફમાં 12% સુધીનો ઘટાડો કરવાથી, EU નું INR 22.9 લાખ કરોડ (USD 263.5 બિલિયન) નું આયાત બજાર ખુલશે. વૈશ્વિક કાપડ અને વસ્ત્ર નિકાસમાં ભારતના વર્તમાન INR 3.19 લાખ કરોડ (USD 36.7 બિલિયન) પર નિર્માણ કરતા, જેમાં EU માં INR 62.7 હજાર કરોડ (USD 7.2 બિલિયન) નો સમાવેશ થાય છે, આ પ્રકારની પહોંચ તકોને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરશે, ખાસ કરીને યાર્ન, કોટન યાર્ન, માનવસર્જિત ફાઇબર એપેરલ, રેડી-મેડ ગારમેન્ટ્સ, પુરુષો અને મહિલાઓના કપડાં અને હોમ ટેક્સટાઇલ્સમાં. MSMEs ને સ્કેલ કરવા, રોજગાર પેદા કરવા અને વિશ્વસનીય, ટકાઉ અને ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા સોર્સિંગ પાર્ટનર તરીકે ભારતના સ્થાનને મજબૂત કરવા સક્ષમ બનાવશે.
FTA બાંગ્લાદેશ, પાકિસ્તાન અને તુર્કી જેવા સ્પર્ધકોની સરખામણીમાં લાંબા સમયથી ચાલતા ટેરિફ ગેરફાયદાને સુધારે છે. આ કરાર શ્રમ-સઘન વગેરે ક્ષેત્રોને નિર્ણાયક પ્રોત્સાહન આપે છે, જે કિંમતની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે અને વિશ્વના સૌથી આધુનિક ગ્રાહક બજારોમાંના એકમાં બજારની પહોંચને વિસ્તૃત કરે છે.
ભારતમાં કાપડ ક્ષેત્ર સીધી રીતે અંદાજે 4.5 કરોડ (45 મિલિયન) લોકોને રોજગારી આપે છે. EU બજારમાં સુધારેલી પહોંચથી શ્રમ-સઘન MSME ક્લસ્ટરોમાં ઉત્પાદન, ક્ષમતાનો ઉપયોગ અને રોજગારમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. FTA રોકાણ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને ટકાઉપણું-લક્ષી અપગ્રેડેશનને પણ પ્રોત્સાહિત કરશે, ખાસ કરીને MMF, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને EU ધોરણો સાથે સંરેખિત ગ્રીન મેન્યુફેક્ચરિંગમાં, જે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ઊંડા એકીકરણની સુવિધા આપશે.
હોમ ડેકોર, વુડન ક્રાફ્ટ અને ફર્નિચર માટે નોંધપાત્ર માર્કેટ એક્સેસ 10.5% સુધીની ઓછી ડ્યુટી ઉન્નત પહોંચ પૂરી પાડે છે, જે ભારતીય લાકડાના, વાંસના અને હસ્તકલા ફર્નિચરની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે. FTA ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા, ડિઝાઇન-લક્ષી વિભાગોમાં વૃદ્ધિને સમર્થન આપે છે અને વૈશ્વિક ફર્નિચર સપ્લાય ચેઇન્સમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે.
જિલ્લા-સ્તર અને ક્લસ્ટર પ્રભાવ- વ્યાપક ભાગીદારી અને પ્રાદેશિક સર્વસમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. EU માં ભારતની કાપડ નિકાસ એક વિશાળ અને ભૌગોલિક રીતે ફેલાયેલા મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝ પરથી ઉદભવે છે, જેમાં દેશભરના 342 જિલ્લાઓ કાપડ અને વસ્ત્ર ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે, જે વ્યાપક ભાગીદારી અને પ્રાદેશિક સર્વસમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારત-EU FTA બજારની પહોંચ વધારીને, સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરીને અને મુખ્ય ક્લસ્ટરોમાં રોજગારને ટેકો આપીને કાપડ ક્ષેત્રની ઇકોસિસ્ટમને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે.
EU માં ભારતની કાપડ નિકાસ ક્લસ્ટર-આધારિત ઇકોસિસ્ટમમાં મજબૂત છે. રેડી-મેડ ગારમેન્ટ્સ તિરુપુર, બેંગલુરુ અને ગુરુગ્રામ-ફરીદાબાદ દ્વારા સંચાલિત છે, જે ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે મોટા પાયે રોજગારને ટેકો આપે છે. સુતરાઉ કાપડ અને હોમ ફર્નિશિંગ કરુર, પાણીપત અને અમદાવાદમાં કેન્દ્રિત છે, જ્યારે MMF અને સિન્થેટિક કાપડ સુરત, દાદરા અને નગર હવેલી અને મુંબઈ દ્વારા સંચાલિત છે, જે બ્લેન્ડેડ અને માનવસર્જિત ફાઇબર ઉત્પાદનોમાં ભારતની હાજરીને મજબૂત બનાવે છે. પરંપરાગત અને મૂલ્ય-વર્ધિત વિભાગોને મુરાદાબાદ, જયપુર અને જોધપુરની હસ્તકલા, કાંચીપુરમ, કરુર અને કોલકાતાના હેન્ડલૂમ, ભદોહી, મિર્ઝાપુર અને વારાણસીના ગાલીચા, હાવડા, ઉત્તર 24 પરગણા અને દક્ષિણ 24 પરગણાના શણના ઉત્પાદનો, અને બેંગલુરુ, મૈસુર અને ભાગલપુરના રેશમી અને ઉની કાપડ દ્વારા સમર્થન મળે છે.
ટેરિફ ઉદારીકરણથી આગળ ટેરિફ ઘટાડા ઉપરાંત, ભારત-EU FTA મજબૂત નિયમનકારી સહકાર, કસ્ટમ્સ સુવિધા, પારદર્શિતા અને અનુમાનિત વ્યાપાર નિયમો દ્વારા બિન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરવા માટે વ્યાપક પગલાં પૂરા પાડે છે.
યુકે (UK) અને EFTA સાથેના ભારતના FTAs ની સાથે ભારત-EU FTA અસરકારક રીતે ભારતીય વ્યવસાયો, નિકાસકારો અને સાહસિકો માટે યુરોપિયન બજાર ખોલે છે. EU સાથેના FTA થી કાપડ મંત્રાલયના નિકાસ વૈવિધ્યકરણના પ્રયાસો વધુ મજબૂત અને ઝડપી બનવાની અપેક્ષા છે.
વિકસિત ભારત 2047” ના ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત, ભારત-EU FTA વહેંચાયેલા મૂલ્યોને મજબૂત બનાવે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતને સ્પર્ધાત્મક, વિશ્વસનીય અને ભવિષ્યલક્ષી વૈશ્વિક કાપડ અને વસ્ત્ર હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે, જે ભારત અને યુરોપિયન બંને માટે સર્વસમાવેશક, સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વૃદ્ધિનો પાયો નાખે છે.