Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Foreign Missions from 18 countries paid a special visit to PM Vishwakarma Haat 2026 at Dilli Haat INA; briefed on key initiatives of the Ministry of MSME
Vibrant cultural performances from Assam, Rajasthan, Punjab and Ladakh showcasing India’s diverse heritage featured at the event
27 JAN 2026 8:45PM by PIB Delhi
The Foreign Missions from 18 countries paid a special visit to PM Vishwakarma Haat 2026 at Dilli Haat, INA, New Delhi, today. The visiting dignitaries included Ambassadors, High Commissioners and senior representatives from various countries, who witnessed India’s rich legacy of traditional craftsmanship and artisan excellence.
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India, is organizing PM Vishwakarma Haat 2026, an exclusive exhibition for artisans and craftspeople under the PM Vishwakarma Scheme, from 18th to 31st January 2026 at Dilli Haat, INA. The exhibition is open to the public daily from 10:30 AM to 10:00 PM.
On this occasion, the Ministry welcomed distinguished guests from Algeria, Belarus, Cameroon, Cuba, Ecuador, Ethiopia, Guyana, Indonesia, Iraq, Kenya, Malaysia, Nigeria, Peru, Somalia, South Africa, Timor-Leste, Uzbekistan and Venezuela.
The Welcome Address was delivered by Shri Danish Ashraf, Joint Development Commissioner, Office of the Development Commissioner (MSME), who warmly welcomed the dignitaries and highlighted the objectives and significance of the PM Vishwakarma Scheme. The event was attended by senior officials from the Office of the Development Commissioner, Ministry of MSME.
Dr. Rajneesh, Additional Secretary & Development Commissioner, Ministry of MSME, welcomed and facilitated the visiting foreign dignitaries. He briefed them on the key initiatives of the Ministry of MSME, highlighted its role in employment generation and promoting inclusive growth, and outlined the achievements of the Ministry through its various flagship schemes. He also expressed his appreciation to the dignitaries for their special visit to the Haat.
The programme featured vibrant cultural performances from Assam, Rajasthan, Punjab, and Ladakh, creating a lively and immersive atmosphere and showcasing India’s diverse cultural heritage.
The Vote of Thanks was delivered by Smt. Anuja Bapat, Deputy Director General, Office of the Development Commissioner (MSME).
PM Vishwakarma Haat 2026 aims to celebrate and promote India’s traditional craftsmanship by providing a dedicated platform for artisans to exhibit and market their handcrafted products to national and international buyers, stakeholders, and the general public. More than 117 artisans from all States and Union Territories are participating in the event, making it a true pan-India representation of diverse traditional skills and crafts.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਆਈਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਹਾਟ 2026 ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ; ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
27 JAN 2026 8:45PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ 18 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਹਾਟ 2026 ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤਾਂ, ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰੀ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਹਾਟ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਈਐੱਨਏ ਸਥਿਤ ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 10:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅਲਜੀਰੀਆ, ਬੇਲਾਰੂਸ, ਕੈਮਰੂਨ, ਕਿਊਬਾ, ਇਕਵਾਡੋਰ, ਇਥੋਪੀਆ, ਗੁਆਨਾ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਇਰਾਕ, ਕੀਨੀਆ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ, ਪੇਰੂ, ਸੋਮਾਲੀਆ, ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ, ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਵੈਨੇਜ਼ੁਏਲਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਨਿਸ਼ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਰਜਨੀਸ਼ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਟ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਜਾ ਬਾਪਟ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਹਾਟ 2026 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 117 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।