Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Honours ‘WaSH Warriors’ from across India at a Special ‘Samvad Samaroh’ in New Delhi
Post–Republic Day interaction spotlights grassroots leadership and community-led efforts in water and sanitation
27 JAN 2026 8:55PM by PIB Delhi
A group of people standing on a stageAI-generated content may be incorrect.
The Ministry of Jal Shakti organized a ‘Samvad Samaroh’ and recognition programme for WaSH Warriors at the PSOI, New Delhi today. The event honoured individuals who have demonstrated leadership in water conservation and sanitation at the grassroots level. These WaSH Warriors have worked closely with local communities to address water and sanitation challenges by promoting inclusive and equitable solutions. Their efforts reflect the spirit of Jan Bhagidari and community ownership that underpins the flagship initiatives of the Ministry of Jal Shakti.
As part of this national recognition, 58 WaSH Warriors nominated by States and Union Territories under Jal Jeevan Mission (JJM) participated in the programme today and attended the Republic Day Parade at Kartavya Path on 26 January 2026 as Special Guests.
The selected WaSH Warriors were drawn from Swachh Sujal Gaon villages, including rural households, poor and marginalised communities, Scheduled Caste (SC) and Scheduled Tribe (ST) majority villages, and vulnerable tribal groups. A Swachh Sujal Gaon is a village that is Har Ghar Jal certified under the Jal Jeevan Mission and ODF Plus Model verified under the Swachh Bharat Mission (Grameen). The representatives showcased community-led progress in drinking water, sanitation, and hygiene across rural India.
During the Samvad Samaroh, the WaSH Warriors interacted with the Hon’ble Union Minister for Jal Shakti, Shri C. R. Patil, in the presence of the Hon’ble Ministers of State for Jal Shakti, Shri V. Somanna and Shri Raj Bhushan Choudhary. The event was also attended by senior officers of the Ministry, including the Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Shri V. L. Kantha Rao, and the Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri Rajeev Kumar Mital amongst others.
Several WaSH Warriors shared their experiences from the field. Shri Motilal from Bijrakchhar village in Chhattisgarh spoke about the challenges faced before the Jal Jeevan Mission, when access to drinking water was limited. He shared that the availability of clean tap water in every household has saved time, improved health outcomes, and brought positive changes in the quality of life, particularly for women.
WaSH warrior from Chhattisgarh
He also highlighted his efforts in spreading awareness on water conservation and safe water practices within the community.
WaSH warrior from Gujarat
Shri Amrutbhai Parmar from Timbachudi village in Gujarat spoke about the systems developed under the Jal Jeevan Mission, including model wells created to ensure sustainable water supply for rural households. He shared his experience of working with the community on water supply initiatives and the recognition received for these efforts at the district level.
Smt Lentsothsi from Tutheyo village in Nagaland shared how her life has improved since the onset of JJM. Earlier, she would wake up at 4 a.m. to fetch water and manage household chores. With the availability of clean tap water, she now has more time at home, and there has been a noticeable improvement in children’s health, including a reduction in cases of diarrhoea.
Ms Nijuma Devi from Kendukuchi village in Assam spoke about the WaSH-related work being undertaken in her village. She shared that earlier, children frequently fell ill, and women had to put in significant effort to manage daily water needs. With the availability of clean and good-quality water, health outcomes have improved. She also spoke about her work in promoting sustainable habits among children and the community, including cleanliness, water conservation, and ensuring the long-term sustainability of infrastructure.
Addressing the gathering, the Hon’ble Union Minister congratulated the WaSH Warriors for their efforts and encouraged them to continue adopting innovative practices in water conservation, water management, and sanitation. He emphasised that Swachhata is not merely a slogan but a way of life and a collective responsibility. He highlighted the impact of the Jal Jeevan Mission, noting that it has benefited over 9.5 crore women by reducing the burden of fetching water and saving an estimated 4.5 crore hours of women’s time, which can now be used for family and personal well-being. He also underlined the positive impact of tap water connections on women’s safety.
The Hon’ble Minister spoke about initiatives to engage youth and students through campaigns such as Youth for Ganga – Youth for Yamuna, that focusses on building awareness on water conservation among school children. He stressed the importance of collective action for Jal Sanchay and responsible water use.
A JJM booklet titled “Peyjal: Jan Shakti Ki Abhivyakti – Volume II” was disseminated to the audience that captures the stories of these WaSH Warriors highlighting their grassroots leadership in ensuring safe and sustainable drinking water.
On 25th January 2026- The special guests visited the Pradhanmantri Sangrahalaya and interacted with the senior officers of DDWS, led by AS & MD, National Jal Jeevan Mission, Shri Kamal Kishore Soan at the Pandit Deendayal Antyodaya Bhawan, CGO Complex, New Delhi.
The Special Guest invitation to the Republic Day Parade and the Samvad Samaroh acknowledge the vital role played by rural communities. Their participation reinforces the importance of Jan Bhagidari and community engagement as a core pillar of national development.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રાલયે નવી દિલ્હીમાં એક વિશેષ ‘સંવાદ સમારોહ’ માં સમગ્ર ભારતમાંથી ‘WaSH વોરિયર્સ’ નું સન્માન કર્યું
પ્રજાસત્તાક દિવસ પછીની વાતચીત ગ્રાસરૂટ નેતૃત્વ અને પાણી અને સ્વચ્છતામાં સમુદાય-સંચાલિત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડે છે
27 JAN 2026 8:55PM by PIB Ahmedabad
A group of people standing on a stageAI-generated content may be incorrect.
જલ શક્તિ મંત્રાલયે આજે PSOI, નવી દિલ્હી ખાતે WaSH વોરિયર્સ માટે ‘સંવાદ સમારોહ’ અને સન્માન કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં એવા વ્યક્તિઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું જેમણે ગ્રાસરૂટ સ્તરે જળ સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતામાં નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કર્યું છે. આ WaSH વોરિયર્સે સમાવેશી અને સમાન ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપીને પાણી અને સ્વચ્છતાના પડકારોને ઉકેલવા માટે સ્થાનિક સમુદાયો સાથે મળીને કામ કર્યું છે. તેમના પ્રયાસો જન ભાગીદારી અને સામુદાયિક માલિકીની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે જલ શક્તિ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલોનો આધાર છે.
આ રાષ્ટ્રીય માન્યતાના ભાગરૂપે, જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા નામાંકિત 58 WaSH વોરિયર્સે આજે કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો અને 26 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ કર્તવ્ય પથ પર પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં વિશેષ અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી.
પસંદ કરાયેલા WaSH વોરિયર્સ સ્વચ્છ સુજલ ગામ (Swachh Sujal Gaon) માંથી લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ગ્રામીણ પરિવારો, ગરીબ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો, અનુસૂચિત જાતિ (SC) અને અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) બહુમતી ધરાવતા ગામો અને નબળા આદિવાસી જૂથોનો સમાવેશ થાય છે. સ્વચ્છ સુજલ ગામ એવું ગામ છે જે જલ જીવન મિશન હેઠળ 'હર ઘર જલ' પ્રમાણિત છે અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) હેઠળ 'ODF પ્લસ મોડેલ' ચકાસાયેલ છે. પ્રતિનિધિઓએ ગ્રામીણ ભારતમાં પીવાના પાણી, સ્વચ્છતા અને હાઈજીન (hygiene) માં સમુદાય-સંચાલિત પ્રગતિનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
સંવાદ સમારોહ દરમિયાન, WaSH વોરિયર્સે માનનીય કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ સાથે, માનનીય જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી વી. સોમન્ના અને શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરીની ઉપસ્થિતિમાં વાતચીત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ, અને નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગાના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી રાજીવ કુમાર મિત્તલ તેમજ અન્ય લોકોનો સમાવેશ થાય છે.
કેટલાક WaSH વોરિયર્સે ફિલ્ડ પરના તેમના અનુભવો શેર કર્યા. છત્તીસગઢના બીજરાકછાર ગામના શ્રી મોતીલાલે જલ જીવન મિશન પહેલાના પડકારો વિશે વાત કરી હતી, જ્યારે પીવાના પાણીની પહોંચ મર્યાદિત હતી. તેમણે શેર કર્યું કે દરેક ઘરમાં નળના શુદ્ધ પાણીની ઉપલબ્ધતાથી સમયની બચત થઈ છે, આરોગ્યના પરિણામોમાં સુધારો થયો છે અને જીવનની ગુણવત્તામાં, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે હકારાત્મક ફેરફારો આવ્યા છે.
છત્તીસગઢના Wash વોરિયર
તેમણે સમુદાયમાં જળ સંરક્ષણ અને સુરક્ષિત પાણીની પદ્ધતિઓ પર જાગૃતિ ફેલાવવાના તેમના પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગુજરાતના Wash વોરિયર
ગુજરાતના ટિંબાચુડી ગામના શ્રી અમૃતભાઈ પરમારે જલ જીવન મિશન હેઠળ વિકસિત પ્રણાલીઓ વિશે વાત કરી હતી, જેમાં ગ્રામીણ પરિવારો માટે ટકાઉ પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે બનાવવામાં આવેલ મોડેલ કુવાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પાણી પુરવઠાની પહેલો પર સમુદાય સાથે કામ કરવાના તેમના અનુભવ અને જિલ્લા સ્તરે આ પ્રયાસો માટે મળેલી માન્યતા વિશે વાત કરી હતી.
નાગાલેન્ડના Wash વોરિયર
નાગાલેન્ડના તુથેયો ગામની શ્રીમતી લેન્ટસોથસીએ શેર કર્યું કે JJM ની શરૂઆતથી તેમનું જીવન કેવી રીતે સુધર્યું છે. અગાઉ, તેણી પાણી લાવવા અને ઘરકામનું સંચાલન કરવા માટે સવારે 4 વાગ્યે જાગી જતી હતી. નળના શુદ્ધ પાણીની ઉપલબ્ધતા સાથે, હવે તેની પાસે ઘરે વધુ સમય છે, અને બાળકોના સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમાં ડાયેરિયાના કેસોમાં ઘટાડો થયો છે.
આસામના કેન્દુકુચી ગામની સુશ્રી નિજુમા દેવીએ તેમના ગામમાં હાથ ધરવામાં આવેલા WaSH-સંબંધિત કામ વિશે વાત કરી હતી. તેણીએ શેર કર્યું કે અગાઉ, બાળકો વારંવાર બીમાર પડતા હતા, અને મહિલાઓએ પાણીની દૈનિક જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયત્નો કરવા પડતા હતા. સ્વચ્છ અને સારી ગુણવત્તાના પાણીની ઉપલબ્ધતા સાથે, આરોગ્યના પરિણામોમાં સુધારો થયો છે. તેણીએ બાળકો અને સમુદાયમાં સ્વચ્છતા, જળ સંરક્ષણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની લાંબા ગાળાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા સહિતની ટકાઉ આદતોને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના કાર્ય વિશે પણ વાત કરી હતી.
સભાને સંબોધતા, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીએ WaSH વોરિયર્સને તેમના પ્રયાસો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તેમને જળ સંરક્ષણ, જળ વ્યવસ્થાપન અને સ્વચ્છતામાં નવીન પદ્ધતિઓ અપનાવવાનું ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વચ્છતા એ માત્ર સૂત્ર નથી પરંતુ જીવન જીવવાની રીત અને સામૂહિક જવાબદારી છે. તેમણે જલ જીવન મિશનની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો અને નોંધ્યું કે તેનાથી પાણી લાવવાના બોજને ઘટાડીને 9.5 કરોડથી વધુ મહિલાઓને ફાયદો થયો છે અને મહિલાઓના અંદાજિત 4.5 કરોડ કલાકના સમયની બચત થઈ છે, જેનો ઉપયોગ હવે પરિવાર અને વ્યક્તિગત સુખાકારી માટે થઈ શકે છે. તેમણે મહિલાઓની સુરક્ષા પર નળના પાણીના જોડાણોની હકારાત્મક અસરને પણ રેખાંકિત કરી હતી.
માનનીય મંત્રીએ ‘યુથ ફોર ગંગા – યુથ ફોર યમુના’ જેવા અભિયાનો દ્વારા યુવાનો અને વિદ્યાર્થીઓને જોડવાની પહેલ વિશે વાત કરી હતી, જે શાળાના બાળકોમાં જળ સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે જલ સંચય અને જવાબદાર પાણીના ઉપયોગ માટે સામૂહિક પગલાંના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રેક્ષકોને “પેયજલ: જન શક્તિ કી અભિવ્યક્તિ – વોલ્યુમ II” શીર્ષકવાળી JJM પુસ્તિકા વિતરિત કરવામાં આવી હતી જે આ WaSH વોરિયર્સની વાર્તાઓને આવરી લે છે અને સુરક્ષિત અને ટકાઉ પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમના ગ્રાસરૂટ નેતૃત્વને હાઇલાઇટ કરે છે.
25 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ - વિશેષ અતિથિઓએ પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયની મુલાકાત લીધી હતી અને નવી દિલ્હીના CGO કોમ્પ્લેક્સ, પંડિત દીનદયાલ અંત્યોદય ભવન ખાતે AS અને MD, નેશનલ જલ જીવન મિશન, શ્રી કમલ કિશોર સોન દ્વારા સંચાલિત DDWS ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડ અને સંવાદ સમારોહ માટેનું વિશેષ અતિથિ આમંત્રણ ગ્રામીણ સમુદાયો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારે છે. તેમની ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય વિકાસના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે જન ભાગીદારી અને સામુદાયિક જોડાણના મહત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે.