Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during centenary celebrations of Arya Vaidya Shala Charitable Hospital in Kerala
28 JAN 2026 2:39PM by PIB Delhi
Namaskaram!
​Governor of Kerala Shri Rajendra Arlekar ji, all dignitaries associated with Arya Vaidya Shala, ladies and gentlemen,
​On this dignified occasion today, it is an occasion of joy for me to connect with all of you. Arya Vaidya Shala has a significant contribution in preserving, protecting, and advancing Ayurveda. In its journey of 125 years, this institution has established Ayurveda as a powerful system of treatment. On this occasion today, I remember the contributions of the founder of Arya Vaidya Shala, Vaidyaratnam P.S. Varier ji. His approach towards Ayurveda and his dedication to public welfare inspire us even today.
​Friends,
​Kerala's Arya Vaidya Shala is a living symbol of that Indian healing tradition which has served humanity for centuries. In India, Ayurveda has not been limited to any one period or any one region. In every era, this ancient system of medicine has shown the way to understand life, create balance, and establish harmony with nature. Today, Arya Vaidya Shala manufactures more than 600 Ayurvedic medicines; the institution's hospitals in different regions of the country are treating patients through Ayurvedic methods, which include patients from more than 60 countries of the world. Arya Vaidya Shala has built this trust through its work. When people are in distress, you all become a very big hope for them.
​Friends,
​For Arya Vaidya Shala, service is not just an idea; this feeling is also visible in their action, approach, and institutions. The institution's Charitable Hospital has been engaged in the service of people continuously for the last 100 years - 100 years is not a small amount of time - for 100 years. The contribution of all people associated with the hospital is in this. I also congratulate the Vaidyas, doctors, nursing staff, and all other people of the hospital. You all deserve congratulations for completing the 125-year journey of the charitable hospital. The traditions of Ayurveda that the people of Kerala have kept alive for centuries, you are also preserving those traditions and also nurturing them.
​Friends,
​For a long time in the country, ancient medical systems continued to be seen in silos. In the last 10-11 years, a big change has occurred in this approach. Now health services are being looked at from a holistic perspective. Ayurveda, Unani, Homeopathy, Siddha, and Yoga - we have brought all of these under one Umbrella, and for this, the Ministry of AYUSH has been specially created. We have focused continuously on preventive health. With this very thought, the National AYUSH Mission was launched, more than 12 thousand AYUSH Wellness Centers were opened; in these centers, Yoga, preventive care, community health services - all these things are provided. We also linked other hospitals of the country with AYUSH services and also paid attention to the regular supply of AYUSH medicines. Its objective is clear: that the benefits of this knowledge of India's traditional medicine reach the people in every corner of the country.
​Friends,
​The clear impact of the government's policies is visible on the AYUSH sector. The AYUSH manufacturing sector has moved forward rapidly and has expanded. To take Indian traditional wellness to the world, the government has established the Ayush Export Promotion Council. Our effort is that AYUSH products and services can be promoted in global markets. We are also seeing a very positive impact of this. In the year 2014, AYUSH and herbal products worth about 3 thousand crore rupees used to be exported from India. Whereas now, AYUSH and herbal products worth 6500 crore rupees have started being exported from India. This is also providing a very big benefit to the farmers of the country.
​Friends,
​India today is also emerging as a reliable destination for AYUSH-based Medical Value Travel. Therefore, we have also taken steps like the AYUSH Visa. Through this, people coming from abroad are getting better facilities for AYUSH treatment.
​Friends,
​To promote an ancient medical system like Ayurveda, the government is putting it forward with pride on every big platform. Whether it is the summit of BRICS countries or the meeting of G-20 countries, wherever there was an opportunity, I presented Ayurveda as a medium of holistic health. The Global Traditional Medicine Centre of the World Health Organization (WHO) is also being established in Jamnagar, Gujarat. In Jamnagar itself, the Institute of Teaching and Research in Ayurveda has started working. To meet the increasing demand for Ayurvedic medicines, medicinal farming is also being promoted on the banks of the river Ganga.
​Friends,
​Today I want to share one more achievement of the country with all of you. You all know that just now a a trade agreement with the European Union was declared. I am happy to tell you that this trade agreement will give a big boost to Indian traditional medicine services and practitioners. In EU member states where regulations do not exist, our AYUSH practitioners will be able to provide their services based on their professional qualifications obtained in India. This will be of very great benefit to our youth associated with Ayurveda and Yoga. This agreement will also help in the establishment of AYUSH wellness centers in Europe. I congratulate all of you dignitaries associated with Ayurveda-AYUSH on this agreement.
​Friends,
​Through Ayurveda, the work of treatment has been happening in India for centuries. But it has also been a misfortune that we have to explain the importance of Ayurveda to people in the country and mostly abroad. One big reason for this is the lack of evidence-based research, the lack of research papers; when the Ayurvedic system is tested on the principles of science, people's trust becomes even stronger. Therefore, I am happy that Arya Vaidya Shala has continuously tested Ayurveda on the touchstone of science and research. It is working together with institutions like CSIR and I.I.T. Your focus has also been on Drug Research, Clinical Research, and cancer care. Establishing a Centre of Excellence for Cancer Research with the cooperation of the Ministry of AYUSH is a significant step in this direction.
​Friends,
​Now we should also increase the use of modern technology and AI in Ayurveda according to changing times. To find out the possibilities of disease and for treatment through different methods, much that is innovative can be done.
​Friends,
​Arya Vaidya Shala has shown that tradition and modernity can go together, and health service can become the basis of trust in people's lives. While preserving the old understanding of Ayurveda, this institution has adopted modern needs. Treatment has been made organized and services have been delivered to patients. I congratulate Arya Vaidya Shala again for this inspiring journey. My wish is that this institution continues to make people's lives better with this same dedication and spirit of service in the coming years. Many, many thanks.
​Namaskaram.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેરળમાં આર્ય વૈદ્ય શાળા ચેરિટેબલ હોસ્પિટલના શતાબ્દી સમારોહ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JAN 2026 2:39PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકર અને આર્ય વૈદ્ય શાળા સાથે સંકળાયેલા તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
આ ગૌરવપૂર્ણ પ્રસંગે આપ સૌ સાથે જોડાવાનો મને ખૂબ આનંદ છે. આર્ય વૈદ્ય શાળાએ આયુર્વેદના સંરક્ષણ, રક્ષણ અને પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેની 125 વર્ષની સફર દરમિયાન, આ સંસ્થાએ આયુર્વેદને એક શક્તિશાળી દવા પ્રણાલી તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. આ પ્રસંગે, હું આર્ય વૈદ્ય શાળાના સ્થાપક, વૈદ્ય રત્નમ પી.એસ. વારિયરના યોગદાનને યાદ કરું છું. આયુર્વેદ પ્રત્યેનો તેમનો અભિગમ અને જાહેર કલ્યાણ પ્રત્યેનું તેમનું સમર્પણ આપણને પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
કેરળમાં આવેલી આર્ય વૈદ્યશાળા ભારતની ઉપચાર પરંપરાનું જીવંત ઉદાહરણ છે, જે સદીઓથી માનવતાની સેવા કરી રહી છે. ભારતમાં આયુર્વેદ કોઈ એક યુગ કે પ્રદેશ સુધી મર્યાદિત નથી. સમય જતાં, આ પ્રાચીન દવાએ જીવનને સમજવા, સંતુલન શોધવા અને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં રહેવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે. આજે, આર્ય વૈદ્યશાળા 600 થી વધુ આયુર્વેદિક દવાઓનું ઉત્પાદન કરે છે. દેશના વિવિધ ભાગોમાં સંસ્થાની હોસ્પિટલો આયુર્વેદિક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને દર્દીઓની સારવાર કરે છે, જેમાં વિશ્વભરના 60 થી વધુ દેશોના દર્દીઓનો સમાવેશ થાય છે. આર્ય વૈદ્યશાળાએ તેના કાર્ય દ્વારા આ ટ્રસ્ટ બનાવ્યો છે. જ્યારે લોકો પીડામાં હોય છે, ત્યારે તમે બધા તેમના માટે આશાનું એક મોટું કિરણ બનો છો.
મિત્રો,
આર્ય વૈદ્ય શાળા માટે, સેવા એ માત્ર એક વિચાર નથી; આ ભાવના તેમના કાર્યો, અભિગમ અને સંસ્થાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સંસ્થાની ચેરિટેબલ હોસ્પિટલ છેલ્લા 100 વર્ષથી સતત લોકોની સેવા કરી રહી છે - 100 વર્ષ કોઈ નાની સિદ્ધિ નથી. હોસ્પિટલ સાથે સંકળાયેલા દરેક વ્યક્તિએ આમાં યોગદાન આપ્યું છે. હું હોસ્પિટલના વૈદ્યો, ડોકટરો, નર્સિંગ સ્ટાફ અને અન્ય દરેકને પણ અભિનંદન આપું છું. ચેરિટેબલ હોસ્પિટલની 100 વર્ષની સફર પૂર્ણ કરવા બદલ તમે બધા અભિનંદનને પાત્ર છો. કેરળના લોકોએ સદીઓથી આયુર્વેદિક પરંપરાઓને જીવંત રાખી છે. તમે તે પરંપરાઓનું જતન અને પ્રોત્સાહન બંને કરી રહ્યા છો.
મિત્રો,
લાંબા સમયથી, દેશમાં પ્રાચીન તબીબી પદ્ધતિઓને એકલા જોવામાં આવતી હતી. છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, આ અભિગમમાં મોટો ફેરફાર થયો છે. હવે, આરોગ્યસંભાળને એક સર્વાંગી દ્રષ્ટિકોણથી જોવામાં આવી રહી છે. અમે આયુર્વેદ, યુનાની, હોમિયોપેથી, સિદ્ધ અને યોગને એક છત્ર હેઠળ લાવ્યા છીએ, અને આ હેતુ માટે, આયુષ મંત્રાલય ખાસ બનાવવામાં આવ્યું છે. અમે સતત નિવારક સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આ વિઝન સાથે, રાષ્ટ્રીય આયુષ મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યું, અને 12,000 થી વધુ આયુષ વેલનેસ સેન્ટર ખોલવામાં આવ્યા, જે યોગ, નિવારક સંભાળ અને સામુદાયિક આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. અમે દેશની અન્ય હોસ્પિટલોને પણ આયુષ સેવાઓ સાથે જોડી છે અને આયુષ દવાઓના નિયમિત પુરવઠા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ છે: દેશના દરેક ખૂણામાં લોકોને ભારતની પરંપરાગત દવાના જ્ઞાનનો લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવું.
મિત્રો,
સરકારની નીતિઓનો આયુષ ક્ષેત્ર પર સ્પષ્ટ પ્રભાવ પડ્યો છે. આયુષ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસ્યું છે અને વિસ્તર્યું છે. ભારતીય પરંપરાગત સુખાકારીને વિશ્વમાં પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે આયુષ નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલની સ્થાપના કરી છે. અમારો પ્રયાસ વૈશ્વિક બજારોમાં આયુષ ઉત્પાદનો અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. અમે ખૂબ જ સકારાત્મક અસર જોઈ રહ્યા છીએ. 2014 માં, ભારતે આશરે ₹3,000 કરોડના આયુષ અને હર્બલ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી હતી. હવે, ભારત ₹6,500 કરોડના આયુષ અને હર્બલ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે. આનાથી દેશના ખેડૂતોને પણ ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભારત આયુષ આધારિત તબીબી મૂલ્ય મુસાફરી માટે એક વિશ્વસનીય સ્થળ તરીકે પણ ઉભરી રહ્યું છે. તેથી, અમે આયુષ વિઝા જેવા પગલાં પણ લીધા છે. આનાથી વિદેશથી આવતા લોકોને આયુષ તબીબી સુવિધાઓની વધુ સારી પહોંચ મળી રહી છે.
મિત્રો,
આયુર્વેદ જેવી પ્રાચીન તબીબી પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકાર દરેક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ પર ગર્વથી તેનું સમર્થન કરી રહી છે. બ્રિક્સ સમિટ હોય કે G-20 મીટિંગ, જ્યાં પણ મને તક મળી, મેં આયુર્વેદને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્યના સાધન તરીકે રજૂ કર્યું. વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO) નું ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સેન્ટર પણ ગુજરાતના જામનગરમાં સ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. જામનગરમાં આયુર્વેદમાં શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થા કાર્યરત થઈ ગઈ છે. આયુર્વેદિક દવાઓની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, ગંગા નદીના કિનારે ઔષધીય ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે હું તમારી સાથે દેશની બીજી એક સિદ્ધિ શેર કરવા માંગુ છું. તમે બધા જાણો છો કે યુરોપિયન યુનિયન સાથે એક ઐતિહાસિક વેપાર કરારની જાહેરાત હમણાં જ કરવામાં આવી છે. મને એ જણાવતા આનંદ થાય છે કે આ વેપાર કરાર ભારતીય પરંપરાગત દવા સેવાઓ અને પ્રેક્ટિશનરોને મોટું પ્રોત્સાહન આપશે. EU સભ્ય દેશોમાં જ્યાં નિયમો લાગુ નથી, ત્યાં અમારા આયુષ પ્રેક્ટિશનરો ભારતમાં પ્રાપ્ત કરેલી તેમની વ્યાવસાયિક લાયકાતના આધારે તેમની સેવાઓ પ્રદાન કરી શકશે. આનાથી આયુર્વેદ અને યોગમાં સંકળાયેલા અમારા યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે. આ કરાર યુરોપમાં આયુષ વેલનેસ સેન્ટરો સ્થાપિત કરવામાં પણ મદદ કરશે. આ કરાર બદલ હું આયુર્વેદ અને આયુષ સાથે સંકળાયેલા આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારતમાં સદીઓથી આયુર્વેદ એક સારવાર પદ્ધતિ રહી છે. જોકે, દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે આપણે ભારત અને વિદેશમાં લોકોને આયુર્વેદનું મહત્વ સમજાવવું પડે છે. આનું એક મુખ્ય કારણ પુરાવા-આધારિત સંશોધનનો અભાવ અને સંશોધન પત્રોનો અભાવ છે. જ્યારે આયુર્વેદિક પદ્ધતિનું વિજ્ઞાનના સિદ્ધાંતો વિરુદ્ધ પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે લોકોનો વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે. તેથી, મને આનંદ છે કે આર્ય વૈદ્ય શાળાએ વિજ્ઞાન અને સંશોધનના દૃષ્ટિકોણથી આયુર્વેદનું સતત પરીક્ષણ કર્યું છે. તે CSIR અને IIT જેવી સંસ્થાઓ સાથે સહયોગમાં કામ કરી રહી છે. દવા સંશોધન, ક્લિનિકલ સંશોધન અને કેન્સર સંભાળ પણ એક કેન્દ્ર રહ્યું છે. આયુષ મંત્રાલયના સહયોગથી કેન્સર સંશોધન માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
મિત્રો,
હવે, આપણે બદલાતા સમયને અનુરૂપ આયુર્વેદમાં આધુનિક ટેકનોલોજી અને AI નો ઉપયોગ વધારવો જોઈએ. રોગની શક્યતા શોધવા અને વિવિધ સારવારોની સારવાર માટે ઘણી નવીનતાઓ કરી શકાય છે.
મિત્રો,
આર્ય વૈદ્યશાળાએ દર્શાવ્યું છે કે પરંપરા અને આધુનિકતા સાથે રહી શકે છે, અને આરોગ્યસંભાળ લોકોના જીવનમાં વિશ્વાસનો પાયો બની શકે છે. આ સંસ્થાએ આયુર્વેદના પ્રાચીન જ્ઞાનને જાળવી રાખીને આધુનિક જરૂરિયાતોને અનુરૂપ અનુકૂલન સાધ્યું છે. સારવારને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે અને દર્દીઓ માટે સેવાઓ સુલભ બનાવવામાં આવી છે. હું ફરી એકવાર આર્ય વૈદ્યશાળાને આ પ્રેરણાદાયી યાત્રા પર અભિનંદન આપું છું. હું ઈચ્છું છું કે આ સંસ્થા આવનારા વર્ષોમાં પણ સમાન સમર્પણ અને સેવાની ભાવના સાથે લોકોના જીવનમાં સુધારો કરતી રહે. ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્કારમ.