Ministry of Environment, Forest and Climate Change
New Solid Waste Management Rules Notified; To Come into Force from April 1, 2026
Four-Stream Segregation of Solid Waste at Source Made Mandatory; Clear Responsibilities Defined for Bulk Waste Generators
New Rules Provide for Environmental Compensation for Violations Based on Polluter Pays Principle
Online Tracking and Monitoring of Complete Solid Waste Management Process and Faster Land Allocation for Waste Processing under SWM Rules, 2026
28 JAN 2026 5:40PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified the Solid Waste Management (SWM) Rules, 2026, superseding the Solid Waste Management Rules, 2016. The rules have been notified under the Environment (Protection) Act, 1986 and will come into full effect from April 1, 2026. The revised rules integrate the principles of Circular Economy and Extended Producer Responsibility, with a specific focus on efficient waste segregation and management.
The rules provide for the levy of environmental compensation based on the ‘Polluter Pays’ principle for non-compliance, including cases of operating without registration, false reporting, submission of forged documents or improper solid waste management practices. The Central Pollution Control Board (CPCB) will prepare the relevant guidelines, while State Pollution Control Boards and Pollution Control Committees will levy the environmental compensation.
Four-stream Segregation of Solid Waste at Source
Four-stream segregation of solid waste at source has been made mandatory under the SWM Rules, 2026. Waste is required to be segregated into wet waste, dry waste, sanitary waste and special care waste.
Wet waste includes kitchen waste, vegetables, fruit peels, meat, flowers, etc., which shall be composted or processed through bio-methanation at the nearest facility. Dry waste comprises plastic, paper, metal, glass, wood and rubber, etc., and shall be transported to Material Recovery Facilities (MRFs) for sorting and recycling. Sanitary waste includes used diapers, sanitary towels, tampons and condoms, etc., which shall be securely wrapped and stored separately. Special care waste includes paint cans, bulbs, mercury thermometers and medicines, etc., which shall be collected by authorised agencies or deposited at designated collection centres.
Clear definition of Bulk Waste Generators
Bulk Waste Generators include entities with a floor area of 20,000 square metres or more, or water consumption of 40,000 litres per day or more, or solid waste generation of 100 kg per day or more. These include central and state government departments, local bodies, public sector undertakings, institutions, commercial establishments and residential societies, among others. Bulk Waste Generators must ensure that the waste generated by them is collected, transported and processed in an environmentally sound manner. This provision is expected to significantly reduce the burden on urban local bodies and promote decentralised waste management. The rules also allow for the levy of user fees on waste generators as per the bye-laws of local bodies.
The new rules also introduce Extended Bulk Waste Generator Responsibility (EBWGR), under which bulk waste generators are made accountable for the solid waste generated by them. Bulk Waste Generators are required to process wet waste on-site as far as possible or obtain an EBWGR certificate where on-site processing is not feasible. This framework aims to strengthen waste management practices, as bulk waste generators account for nearly 30 per cent of total solid waste generation.
Faster Land Allocation for Waste Processing and Online Monitoring of Complete Solid Waste Management
The rules introduce graded criteria for development around solid waste processing and disposal facilities to facilitate faster land allocation. A buffer zone is to be maintained within the total area allotted for facilities having an installed capacity exceeding 5 tonnes per day. The CPCB will develop guidelines specifying the size of the buffer zone and permissible activities within it, based on the facility’s capacity and pollution load. This is expected to expedite land allocation for waste processing facilities by States and Union Territories.
The rules also provide for the development of a Centralised Online Portal to track all stages of solid waste management, including waste generation, collection, transportation, processing and disposal, as well as biomining and bioremediation of legacy waste dump sites. Registration and authorisation of waste processing facilities with local bodies and State Pollution Control Boards or Pollution Control Committees shall be carried out online through the portal developed by the CPCB.
Submission of reports by solid waste processing facilities shall also be undertaken online through the portal, replacing multi-step physical reporting. The rules mandate audits of all waste processing facilities. Audit reports are required to be uploaded on the centralised online portal.
Duties of Local Bodies and Material Recovery Facilities (MRFs)
Under the revised rules, local bodies are responsible for the collection, segregation and transportation of solid waste in coordination with MRFs which may also act as deposition points for e-waste, special care waste, sanitary waste and other waste streams for further processing. MRFs have been formally recognised as facilities for sorting of solid waste.
Local bodies have been encouraged to generate carbon credits. In addition, the department responsible for sanitation and solid waste management in rural areas in the State or Union Territory has been mandated to give special attention to peri-urban rural areas.
Use of Refuse Derived Fuel (RDF) by Industries
The new rules define Refuse Derived Fuel (RDF) as fuel produced by shredding and dehydrating municipal solid waste with high calorific value, primarily consisting of non-recyclable plastic, paper and textiles. Industrial units, including cement plants and waste-to-energy plants that currently use solid fuel, have been mandated to replace it with RDF. The fuel substitution rate will increase from the current 5 per cent to 15 per cent over a six-year period.
Restrictions on Landfilling and Remediation of Legacy Waste Dumpsites
The rules further strengthen restrictions on landfilling and address the remediation of legacy waste dumpsites. Landfills have been strictly restricted to non-recyclable, non-energy recoverable waste and inert material. Higher landfill fees have been prescribed for local bodies for sending unsegregated waste to sanitary landfills. The landfill fee for unsegregated waste will be higher than the cost of segregation, transportation and processing of segregated waste. The rules also mandate annual audits of landfills by State Pollution Control Boards, with landfill performance to be overseen by District Collectors.
The rules mandate mapping and assessment of all legacy waste dumpsites and provide for time-bound biomining and bioremediation, with quarterly progress reporting through the online portal.
Solid Waste Management in Hilly Areas and Islands
Special provisions have been introduced for solid waste management in hilly areas and islands. These include the levy of user fees on tourists and regulation of tourist inflow by local bodies based on available waste management facilities. Designated collection points will be established for non-biodegradable waste in such areas. Local populations will be encouraged to hand over waste to local bodies and discouraged from littering. Hotels and restaurants will undertake decentralised processing of wet waste in accordance with norms prescribed by SPCBs or PCCs.
The rules also provide for the establishment of Central and State-level Committees for Effective Implementation. At the State level or Union territory level, a committee chaired by the Chief Secretary of the State or Head of Union Territory Administration shall recommend measures to the Central Pollution Control Board for effective implementation of the rules.
Solid Waste Management Rules, 2026:
https://egazette.gov.in/(S(xdpf55qwoxtnnwkqvmffeyba))/ViewPDF.aspx

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
घनकचरा व्यवस्थापनासाठी नवीन नियमांची अधिसूचना जारी, 1 एप्रिल 2026 पासून होणार अंमलबजावणी
घनकचऱ्याचे उगमस्थानीच चार-भागांमध्ये वर्गीकरण अनिवार्य, मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्माण करणाऱ्यांसाठी स्पष्ट जबाबदाऱ्या निश्चित केल्या
नवीन नियमांनुसार, 'प्रदूषण करणाराच नुकसानभरपाई देईल' या तत्त्वावर नियमांच्या उल्लंघनांसाठी पर्यावरणीय नुकसानभरपाईची तरतूद
एसडब्ल्यूएम नियम, 2026 अंतर्गत संपूर्ण घनकचरा व्यवस्थापन प्रक्रियेचे ऑनलाइन ट्रॅकिंग आणि देखरेख, तसेच कचरा प्रक्रियेसाठी जमिनीचे जलद वाटप होणार
28 JAN 2026 7:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जानेवारी 2026
केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने घनकचरा व्यवस्थापन (एसडब्ल्यूएम) नियम, 2026 अधिसूचित केले आहे. ते घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2016 ची जागा घेतील. हे नियम पर्यावरण (संरक्षण) कायदा, 1986 अंतर्गत अधिसूचित करण्यात आले असून, ते 1 एप्रिल 2026 पासून पूर्णपणे लागू होतील. सुधारित नियमांमध्ये कार्यक्षम कचरा वर्गीकरण आणि व्यवस्थापनावर विशेष लक्ष केंद्रित करून, चक्राकार अर्थव्यवस्था आणि कचरा उत्पादकांचे विस्तारित उत्तरदायित्व, या तत्त्वांचा समावेश करण्यात आला आहे.
नवीन नियमांमध्ये, नोंदणीशिवाय काम करणे, खोटे अहवाल देणे, बनावट कागदपत्रे सादर करणे किंवा अयोग्य घनकचरा व्यवस्थापन पद्धती, यासह नियमांचे पालन केले नाही, तर 'प्रदूषण करणाराच नुकसानभरपाई देईल', या तत्त्वावर आधारित पर्यावरणीय नुकसानभरपाई आकारण्याची तरतूद आहे. या अंतर्गत, केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळ (सीपीसीबी) संबंधित मार्गदर्शक तत्त्वे तयार करेल, तर राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळ आणि प्रदूषण नियंत्रण समित्या पर्यावरणीय नुकसान भरपाई आकारतील.
उगमस्थानीच घनकचऱ्याचे चार भागांमध्ये वर्गीकरण
घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2026 अंतर्गत, घनकचऱ्याच्या उगमस्थानीच त्याचे चार भागांत वर्गीकरण करणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. त्यानुसार, कचऱ्याचे ओला कचरा, सुका कचरा, सॅनिटरी कचरा आणि विशेष काळजी घेण्याची आवश्यकता असलेला कचरा, अशा भागांमध्ये वर्गीकरण करणे आवश्यक आहे. ओल्या कचऱ्यामध्ये स्वयंपाकघरातील कचरा, भाज्या, फळांची साले, मांस, फुले इत्यादींचा समावेश असून, त्यावर जवळच्या सुविधेमध्ये कंपोस्ट खत तयार करून अथवा बायो-मिथेनेशन द्वारे प्रक्रिया केली जाईल. सुक्या कचऱ्यामध्ये प्लास्टिक, कागद, धातू, काच, लाकूड आणि रबर इत्यादींचा समावेश असून, तो वर्गीकरण आणि पुनर्वापरासाठी मटेरियल रिकव्हरी फॅसिलिटीज (MRF) मध्ये पाठवला जाईल. सॅनिटरी कचऱ्यामध्ये वापरलेले डायपर, सॅनिटरी टॉवेल्स, टॅम्पोन आणि कंडोम इत्यादींचा समावेश असून, तो सुरक्षितपणे गुंडाळला जाईल, आणि स्वतंत्रपणे साठवला जाईल. विशेष काळजी घेण्याची आवश्यकता असलेल्या कचऱ्यामध्ये रंगाचे डबे, बल्ब, पारा असलेले थर्मामीटर आणि औषधे इत्यादींचा समावेश असून, तो अधिकृत संस्थांद्वारे गोळा केला जाईल, अथवा निर्धारित संकलन केंद्रांवर जमा केला जाईल.
मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्माण करणाऱ्यांची स्पष्ट व्याख्या
मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्माण करणाऱ्यांमध्ये 20,000 चौरस मीटर किंवा त्याहून अधिक क्षेत्रफळ असलेल्या, किंवा दररोज 40,000 लिटर किंवा त्याहून अधिक पाण्याचा वापर करणाऱ्या, किंवा दररोज 100 किलो किंवा त्याहून अधिक घनकचरा निर्माण करणाऱ्या संस्थांचा समावेश होतो. यामध्ये केंद्र आणि राज्य सरकारचे विभाग, स्थानिक संस्था, सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, संस्था, व्यावसायिक आस्थापने आणि निवासी सोसायट्या ई. यांचा समावेश आहे. मोठ्या प्रमाणात कचरा निर्माण करणाऱ्यांनी याची खात्री करणे गरजेचे आहे की त्यांच्याद्वारे निर्माण होणारा कचरा पर्यावरणाच्या दृष्टीने सुरक्षित पद्धतीने गोळा केला जाईल, त्याची वाहतूक केली जाईल आणि त्यावर प्रक्रिया केली जाईल. या तरतुदीमुळे शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांवरील ताण लक्षणीयरीत्या कमी होईल आणि विकेंद्रित कचरा व्यवस्थापनाला चालना मिळेल अशी अपेक्षा आहे. या नियमांमध्ये स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या उपनियमांनुसार कचरा निर्माण करणाऱ्यांवर वापरकर्ता शुल्क आकारण्याची तरतूद देखील आहे.
नवीन नियमांनुसार विस्तारित घाऊक कचरा उत्पादक जबाबदारी (EBWGR) देखील लागू करण्यात आली आहे, ज्या अंतर्गत मोठ्या प्रमाणावर कचरा निर्माण करणाऱ्यांना त्यांच्याद्वारे निर्माण होणाऱ्या घनकचऱ्यासाठी जबाबदार धरले जाते. मोठ्या कचरा उत्पादकांनी शक्यतोवर ओल्या कचऱ्यावर जागेवरच प्रक्रिया करणे आवश्यक आहे किंवा जिथे जागेवर प्रक्रिया करणे शक्य नाही, तिथे EBWGR प्रमाणपत्र मिळवणे बंधनकारक आहे. या आराखड्याचा उद्देश कचरा व्यवस्थापन पद्धती मजबूत करणे हा आहे, कारण मोठ्या प्रमाणावर कचरा निर्माण करणाऱ्यांकडून एकूण घनकचऱ्यापैकी जवळपास 30 टक्के कचरा तयार होतो.
कचरा प्रक्रियेसाठी जमिनीचे जलद वाटप आणि संपूर्ण घनकचरा व्यवस्थापनाचे ऑनलाइन निरीक्षण
या नियमांमुळे घनकचरा प्रक्रिया आणि विल्हेवाट सुविधांच्या विकासासाठी श्रेणीबद्ध निकष लागू करण्यात आले आहेत, यामुळे जमिनीचे वाटप अधिक वेगाने होण्यास मदत होईल. दररोज 5 टनपेक्षा जास्त स्थापित क्षमता असलेल्या सुविधांसाठी वाटप केलेल्या एकूण क्षेत्रामध्ये एक बफर झोन राखला जाईल. केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळ (सीपीसीबी) सुविधेची क्षमता आणि प्रदूषणाच्या भारावर आधारित बफर झोनचा आकार आणि त्यामधील परवानगीयोग्य क्रियाकलाप निर्दिष्ट करणारी मार्गदर्शक तत्त्वे विकसित करेल. यामुळे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांद्वारे कचरा प्रक्रिया सुविधांसाठी जमिनीचे वाटप जलद होईल अशी अपेक्षा आहे.
या नियमांमध्ये घनकचरा व्यवस्थापनाच्या सर्व टप्प्यांचा, ज्यात कचरा निर्मिती, संकलन, वाहतूक, प्रक्रिया आणि विल्हेवाट यांचा समावेश आहे, तसेच जुन्या कचरा डेपोच्या ठिकाणांचे जैवउत्खनन आणि जैवऔषधीकरण यांचा मागोवा घेण्यासाठी एक केंद्रीकृत ऑनलाइन पोर्टल विकसित करण्याची तरतूद आहे. कचरा प्रक्रिया सुविधांची स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळे किंवा प्रदूषण नियंत्रण समित्यांकडे नोंदणी आणि मुखत्यारी हे केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाने विकसित केलेल्या पोर्टलद्वारे ऑनलाइन केले जाईल.
घनकचरा प्रक्रिया सुविधांकडून अहवाल सादर करण्याची प्रक्रिया देखील पोर्टलद्वारे ऑनलाइन केली जाईल, ज्यामुळे अनेक टप्प्यांच्या प्रत्यक्ष अहवाल सादर करण्याच्या पद्धतीला फाटा देता जाईल. नियमांनुसार सर्व कचरा प्रक्रिया सुविधांचे लेखापरीक्षण करणे अनिवार्य आहे. लेखापरीक्षण अहवाल केंद्रीय ऑनलाइन पोर्टलवर अपलोड करणे आवश्यक आहे.
स्थानिक संस्था आणि सामग्री पुनर्प्राप्ती सुविधांची कर्तव्ये (एमआरएफ)
सुधारित नियमांनुसार, स्थानिक संस्था घनकचऱ्याचे संकलन, विलगीकरण आणि वाहतूक यासाठी जबाबदार आहेत, आणि हे काम त्यांना एमआरएफच्या समन्वयाने करायचे आहे. हे एमआरएफ ई-कचरा, विशेष काळजी घेण्याची आवश्यकता असलेला कचरा, सॅनिटरी कचरा आणि पुढील प्रक्रियेसाठी इतर प्रकारच्या कचऱ्यासाठी संकलन केंद्र म्हणूनही काम करू शकतात. एमआरएफना घनकचऱ्याच्या वर्गीकरणासाठीच्या सुविधा म्हणून औपचारिकपणे मान्यता देण्यात आली आहे.
स्थानिक स्वराज्य संस्थांना कार्बन क्रेडिट्स निर्माण करण्यास प्रोत्साहन देण्यात आले आहे. याव्यतिरिक्त, राज्य किंवा केंद्रशासित प्रदेशातील ग्रामीण भागांमध्ये स्वच्छता आणि घनकचरा व्यवस्थापनासाठी जबाबदार असलेल्या विभागाला निमशहरी ग्रामीण भागांवर विशेष लक्ष देण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
उद्योगांद्वारे कचऱ्यापासून तयार केलेल्या इंधनाचा (आरडीएफ) वापर
नवीन नियमांनुसार, 'रिफ्यूज डिराइव्ह्ड फ्युएल' (आरडीएफ) म्हणजे उच्च उष्मांक मूल्य असलेल्या, प्रामुख्याने पुनर्वापर न करता येण्याजोग्या प्लास्टिक, कागद आणि कापडापासून बनलेल्या, नगरपालिकेच्या घनकचऱ्याचे तुकडे करून आणि त्यातील पाणी काढून तयार केलेले इंधन. सिमेंट प्लांट आणि कचरा-ऊर्जा प्रकल्पांसारख्या औद्योगिक युनिट्सना, सध्या जे घन इंधन वापरतात, त्याऐवजी आरडीएफ बदलणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. इंधन बदलण्याचा दर सध्याच्या 5 टक्क्यांवरून सहा वर्षांच्या कालावधीत 15 टक्क्यांपर्यंत वाढवला जाईल.
कचरा व्यवस्थापन
नव्या नियमांअंतर्गत लँडफिलिंगवरील अर्थात कचरा भूमीवर कचरा टाकण्याशी संबंधित निर्बंध अधिक कठोर केले गेले आहेत. या नियमांअर्गत जुन्या कचरा डेपोंच्या (Legacy Waste Dumpsites) सुधारणेवर भर दिला गेला आहे. ज्या कचऱ्यावर पुनर्प्रक्रिया होऊ शकत नाही किंवा ज्यापासून ऊर्जा मिळवता येत नाही, अशाच कचऱ्यापुरता लँडफिलचा वापर मर्यादित केला गेला आहे. स्थानिक स्वराज्य संस्थांनी विलगीकरण न केलेला कचरा सॅनिटरी लँडफिलमध्ये पाठवला तर यासाठी त्यांच्यावर अधिक शुल्क आकारण्याची तरतूद या नियमांमध्ये करण्यात आली आहे. विलगीकरण न केलेल्या कचऱ्यासाठीचे हे शुल्क, कचरा विलगीकरण, वाहतूक आणि प्रक्रियेच्या खर्चापेक्षा जास्त असेल. राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळांने अनिवार्यपणे लँडफिलचे वार्षिक लेखापरीक्षण अर्थात ऑडिट करणे या नियमांअंतर्गत बंधनकारक केले गेले आहे, तर लँडफिलच्या कामगिरीवर देखरेख ठेवण्याची जबाबदारी जिल्हाधिकाऱ्यांवर सोपण्यात आली आहे.
याशिवाय, सर्व जुन्या कचरा डेपोंचे मॅपिंग आणि मूल्यमापन अनिवार्य करण्यात आले आहे. ठराविक कालमर्यादेत बायोमायनिंग आणि बायोरेमिडिएशन प्रक्रिया राबवून अशा कचऱ्याचा निचरा करावा असे निर्देशही दिले गेले आहेत. या संपूर्ण प्रक्रियेचा ऑनलाइन पोर्टलद्वारे त्रैमासिक प्रगती अहवाल सादर करण्याची तरदूत यात केली आहे.
डोंगराळ भाग आणि बेटांवरील घनकचरा व्यवस्थापन
डोंगराळ क्षेत्रे आणि बेटांवरील घनकचरा व्यवस्थापनासाठी विशेष तरतुदी करण्यात आल्या आहेत. याअंतर्गत पर्यटकांवर वापरकर्ता शुल्क आकारण्याची तरतुद केली गेली आहे, यासोबतच उपलब्ध कचरा व्यवस्थापन सुविधांच्या आधारावर पर्यटकांच्या संख्येवर नियंत्रण ठेवण्याचे अधिकार स्थानिक स्वराज्य संस्थांना देण्यात आले आहेत. अशा भागांमध्ये जैव विघटनशील नसलेल्या कचऱ्यासाठीची समर्पित संकलन केंद्रे उभारली जातील. स्थानिक रहिवाशांनी आपला कचरा स्थानिक स्वराज्य संस्थांकडे द्यावा, यासाठी त्यांना प्रोत्साहनही दिले जाईल, तसेच कचरा फेकण्यापासूनही त्यांना परावृत्त केले जाईल. यासोबतच हॉटेल आणि रेस्टॉरंट्सनी राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळे (SPCB) अथवा प्रदूषण नियंत्रण समित्यांनी (PCC) विहित केलेल्या नियमांनुसार ओल्या कचऱ्यावर विकेंद्रित प्रक्रिया करणे या नियमांअंतर्गत बंधनकारक केले गेले आहे.
या नियमांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी केंद्र आणि राज्य स्तरावर समित्या स्थापन करण्याची तरतूदही आहे. राज्य अथवा केंद्रशासित प्रदेश स्तरावर मुख्य सचिव किंवा केंद्रशासित प्रदेशाच्या प्रशासकीय प्रमुखांच्या अध्यक्षतेखालील समिती, केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाला या नियमांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठीच्या उपाययोजनांची शिफारसी करेल.
घनकचरा व्यवस्थापन नियम, 2026: https://egazette.gov.in/(S(xdpf55qwoxtnnwkqvmffeyba))/ViewPDF.aspx