Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses annual NCC PM Rally in Delhi
This morning, a tragic plane crash occurred in Maharashtra, which has taken away the state’s Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji along with some of his colleagues: PM
Ajit Dada made a significant contribution to the development of Maharashtra and the nation, and especially took the lead in working to improve the lives of people in villages. I express my condolences to the family of Ajit Pawar ji: PM
The colleagues lost in this tragic accident will always be remembered, and in this moment of grief, the nation stands in solidarity with their families: PM
NCC is a movement that empowers India's Yuva Shakti: PM
Today, the world looks at India's youth with great confidence: PM
The agreement finalised with the European Union is drawing global attention, with many calling it the mother of all deals and a game-changer for the world: PM
Today, battles are fought on multiple fronts, they are fought in code as well as in the cloud; Countries that fall behind in technology are weak not only economically, but also in terms of security: PM
How we conduct ourselves as citizens is also a vital aspect of a Viksit Bharat, As citizens, we must place the highest priority on our duties: PM
Yuva Fit Toh Desh Hit!: PM
28 JAN 2026 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Annual NCC PM Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi today. Greeting the gathering on the occasion of NCC Day, the Prime Minister said that the efforts of NCC, NSS cadets, tableau artists, companions from the National Rangshala, and young participants from across the country were clearly visible in their coordinated performances. Shri Modi noted with grief that the day also brought great sorrow due to the tragic plane crash in Maharashtra this morning, which claimed the lives of Deputy Chief Minister, Shri Ajit Pawar ji and some colleagues. He highlighted that Ajit Dada made a significant contribution to the development of Maharashtra and the nation, especially by working to improve village life, and expressed condolences to Shri Ajit Pawar ji’s family. He stated that in this moment of pain, the nation stands with the families of those lost in the accident. The Prime Minister, amidst these moments of grief and condolence, extended greetings to all cadets present, including those from friendly nations, and acknowledged the large participation of girl cadets this year.
“NCC is a movement that makes India’s youth confident, disciplined, sensitive, and dedicated citizens of the nation”, highlighted Shri Modi, emphasising that every year cadets are strengthening their role further. He highlighted that the number of NCC cadets has increased from 14 lakh to 20 lakh in recent years, with significant growth in border and coastal areas.
The Prime Minister underlined that NCC is a platform where youth live their heritage with pride, citing the celebration of 150 years of Vande Mataram with great enthusiasm across the country. He pointed to the Paramveer Sagar Yatra as an excellent example, recalling that a few years ago the government named 21 islands of Andaman and Nicobar after Paramveer Chakra awardees, and the cadets carried forward this spirit of honoring national heroes through their sailing expedition. Shri Modi also highlighted that in Lakshadweep, through the island festival, cadets celebrated the ocean, culture, and nature together.
Shri Modi remarked that NCC has brought history alive from monuments to the streets, highlighting the valor of Bajirao Peshwa, the skill of the great warrior Lachit Borphukan, and the leadership of Bhagwan Birsa Munda through its cycle rally, which created public awareness. He appreciated the efforts of all cadets and extended greetings to those who received honors today.
Recalling his words from the Red Fort, stating that this is the right time, the best time, the Prime Minister emphasized that today’s era is one of maximum opportunities for the youth of India. He noted that the government is committed to ensuring that young people benefit the most from this period, citing the historic Free Trade Agreement reached between India and the European Union as an example. He added that prior to this, India had signed Free Trade Agreements with Oman, New Zealand, Britain, UAE, Australia, and Mauritius, all of which are creating countless opportunities for millions of youth.
Underlining that the entire world looks towards the youth of India with great trust, Shri Modi said the reason for this trust lies in their skills and values. He stressed that Indian youth carry the values of democracy, respect for diversity, and the belief in the world as one family, which enables them to easily integrate with people wherever they go and contribute to the development of those nations. The Prime Minister remarked that these values are India’s culture and nature.
Shri Modi asserted, based on his conversations with global leaders, that Indian youth are not only hardworking but also excellent professionals, which is why they are in high demand worldwide. He pointed out that in Gulf countries, millions of Indians have been working for years, and Indian doctors and engineers are building outstanding healthcare systems and infrastructure in many nations. He also recalled that teachers from India who went abroad in earlier times added new values to societies across the world.
Prime Minister remarked that along with the contributions of Indian youth to the world, their achievements within the country are also being widely appreciated globally. He highlighted that it is because of these young people that India has become the backbone of information technology worldwide, and now their strength is driving revolutions in startups, space, digital technology, and every domain.
Shri Modi noted that the recently agreed Free Trade Agreement with the European Union is being praised as the “Mother of All Deals” and described as a global gamechanger. He emphasized that this FTA represents one-fourth of the world’s GDP and one-third of global trade, and is truly a “Freedom to Aspire” for India’s youth.
The Prime Minister underlined that this agreement with 27 countries will benefit Indian startups by easing access to funding and innovation ecosystems, while also boosting India’s creative economy in film, gaming, fashion, digital content, music, and design. He stated that the deal will create new opportunities for Indian youth in research, education, IT, and professional services.
Pointing out that the agreement is called the “Mother of All Deals” also because of its vast benefits, Shri Modi underscored it will accelerate the Atmanirbhar Bharat campaign and strengthen the resolve of “Make in India, Make for the World.” He explained that under this agreement, tariffs on more than 99 percent of India’s exports will either be zero or very low, benefiting industries such as textiles, leather, gems and jewellery, footwear, engineering goods, and MSMEs. He stressed that weavers, artisans, and small entrepreneurs will gain direct access to the vast markets of 27 European countries.
The Prime Minister added that the deal will also bring more investment into India, leading to new engineering, electronics, chemical, pharma, and other manufacturing plants, while creating assured markets for agriculture, food processing, and fisheries, which will be a major opportunity for farmers, fishermen, and rural youth. Shri Modi remarked that this FTA directly connects India’s youth to Europe’s job market, creating opportunities especially in engineering, green technology, design, logistics, and advanced manufacturing, meaning new avenues are opening for Indian youth across 27 countries.
Shri Modi remarked that the government is expanding global opportunities through comprehensive reforms, and the reform express on which the nation is riding today is removing every obstacle before the youth. He highlighted that the growing opportunities before the country, combined with the discipline and values inculcated in NCC cadets, are like an added advantage for them.
Lauding the impressive tableau on Operation Sindoor, Shri Modi specifically appreciated the efforts of NCC cadets during that critical moment for national security. He noted their contributions in supporting the armed forces, organizing blood donation camps, and providing first-aid services. The PM stated that NCC training is not limited to the parade ground but also instills the spirit of “Nation First,” which inspires cadets to work with full strength for the country in difficult times. He recalled that his own sense of “Nation First” was strengthened during his time in NCC, and he expressed satisfaction at seeing the same values being learned by cadets today.
Emphasising that Operation Sindoor reaffirmed India’s strength and the valor of its armed forces, Shri Modi said it also demonstrated the advancement of indigenous weapons. He stressed that in modern warfare, the role of youth skills has increased significantly, as battles are now fought not only with tanks and guns but also in code and cloud. He warned that nations lagging in technology are weak not only in economy but also in security, and stressed that innovation by youth strengthens patriotism and contributes to national security. He noted that new opportunities are opening for tech-savvy, innovative youth in the armed forces, with defense startups excelling, Made in India drones being developed, and AI and defense innovation modernizing the forces, urging young people to take full advantage of these possibilities.
The Prime Minister mentioned that the nation recently celebrated National Voters’ Day on 25 January, and he wrote a letter to citizens on this occasion. He said that National Voters’ Day is a celebration of the responsibility and rights bestowed by the Constitution, and highlighted that India has the largest number of young voters in the world. He remarked that when young citizens turn 18 and become eligible to vote, they gain the power to shape the nation’s destiny. Shri Modi called for a new tradition in the country, proposing that NCC, NSS, and My Young India organization hold a grand event every 25 January to honor first-time voters, expressing confidence that this effort will strengthen the sense of responsibility among youth and reinforce democracy.
“A developed India is not limited to economic prosperity but also depends on the conduct of its citizens, who must prioritize their duties”, emphasised Shri Modi. He cited the Swachh Bharat Abhiyan as an example, noting that while it was initiated by the government, it was carried forward by citizens, youth and children, and emphasized that cleanliness is a habit, a lifestyle, and a value. Shri Modi urged that the spirit of civic duty must become part of daily life, and just as people want beauty in their own courtyards, they must also beautify their cities with the same spirit. He appealed to every young person present to dedicate at least one hour each week to a cleanliness-related campaign and plan some activity at a chosen place.
Prime Minister Modi remarked that he was pleased to know that under the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign, NCC has planted nearly 8 lakh trees, and emphasized that it is also our duty to ensure these trees grow well.
Highlighting that the greatest test of youth power is how much fitter we will be in the coming times, the PM noted that fitness should not be limited to a few minutes of exercise but must become part of our nature, with disciplined lifestyle from diet to daily routine. Shri Modi expressed happiness that NCC cadets are advancing the Fit India campaign and performing well in sports.
The Prime Minister raised the issue of obesity among youth, citing studies that suggest one in three people in India may suffer from obesity in the future, which increases risks of diabetes, blood pressure, and other diseases, with youth being the most affected group. He stressed the need for vigilance and urged reducing oil intake, reiterating his earlier appeal to cut oil consumption in food by 10 percent.
Underlining that NCC not only teaches marching but also instills responsibility as citizens, imparting skills and values that help cadets become better citizens, Shri Modi noted that the experiences gained during Republic Day celebrations further refine their personality. The Prime Minister concluded by extending his best wishes, expressing confidence that they will succeed in every test of life and continue to contribute to building a developed India.
Union Ministers, Shri Rajnath Singh, Dr. Mansukh Mandaviya, Shri Sanjay Seth, were present among other dignitaries at the event.
Background
The theme of this year’s Annual NCC PM Rally is ‘Rashtra Pratham - Kartavya Nishtha Yuva’, reflecting the spirit of duty, discipline and national commitment among India’s youth.
The NCC PM Rally will mark the grand culmination of the month-long NCC Republic Day Camp 2026, which witnessed the participation of 2,406 NCC cadets from across the country, including 898 girl cadets. The rally will also see the participation of 207 youth and officers from 21 foreign countries.
On the occasion, a vibrant cultural programme will be presented by NCC cadets, members of Rashtriya Rangshala and National Service Scheme, showcasing their role in nation building, social service and character development.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીમાં વાર્ષિક NCC PM રેલીને સંબોધિત કરી
આજે સવારે મહારાષ્ટ્રમાં એક દુખદ વિમાન દુર્ઘટના બની છે, જેમાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્યના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી અજીત પવાર જી અને તેમના કેટલાક સાથીદારો આપણી વચ્ચેથી ચાલ્યા ગયા છે: PM
અજીત દાદાએ મહારાષ્ટ્ર અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું, અને ખાસ કરીને ગામડાઓના લોકોના જીવનમાં સુધારો લાવવા માટે કામ કરવામાં નેતૃત્વ લીધું હતું. હું અજીત પવાર જીના પરિવાર પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છું: PM
આ દુખદ અકસ્માતમાં ગુમાવેલા સાથીદારો હંમેશા યાદ રાખવામાં આવશે, અને દુઃખની આ ઘડીમાં રાષ્ટ્ર તેમના પરિવારોની સાથે ઉભું છે: PM
NCC એ એક ચળવળ છે જે ભારતની યુવા શક્તિને સશક્ત બનાવે છે: PM
આજે, વિશ્વ ભારતની યુવા પેઢી તરફ ખૂબ જ વિશ્વાસ સાથે જુએ છે: PM
યુરોપિયન યુનિયન સાથે અંતિમ સ્વરૂપે આપવામાં આવેલો કરાર વૈશ્વિક ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહ્યો છે, જેમાં ઘણા લોકો તેને ‘મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ’ અને વિશ્વ માટે ગેમ-ચેન્જર ગણાવી રહ્યા છે: PM
આજે, લડાઈઓ બહુવિધ મોરચે લડવામાં આવે છે, તે કોડ (code) અને ક્લાઉડ (cloud)માં પણ લડવામાં આવે છે; જે દેશો ટેકનોલોજીમાં પાછળ રહી જાય છે તેઓ માત્ર આર્થિક રીતે જ નહીં, પરંતુ સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ પણ નબળા પડે છે: PM
નાગરિકો તરીકે આપણે કેવી રીતે વર્તીએ છીએ તે પણ વિકસિત ભારતનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે, નાગરિકો તરીકે, આપણે આપણી ફરજોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ: PM
યુવા ફિટ તો દેશ હિટ!: PM
28 JAN 2026 6:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીના કરિઅપ્પા પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે વાર્ષિક NCC PM રેલીને સંબોધિત કરી હતી. NCC દિવસ નિમિત્તે સામૂહિક અભિવાદન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે NCC, NSS કેડેટ્સ, ટેબ્લો કલાકારો, રાષ્ટ્રીય રંગશાળાના સાથીદારો અને દેશભરના યુવા સહભાગીઓના પ્રયાસો તેમના સમન્વિત પ્રદર્શનમાં સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહ્યા હતા. શ્રી મોદીએ દુઃખ સાથે નોંધ્યું હતું કે આજનો દિવસ આજે સવારે મહારાષ્ટ્રમાં થયેલા દુખદ વિમાન દુર્ઘટનાને કારણે ભારે આઘાત પણ લાવ્યો છે, જેમાં નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી અજીત પવાર જી અને કેટલાક સાથીદારોએ જીવ ગુમાવ્યા છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે અજીત દાદાએ મહારાષ્ટ્ર અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ જીવનને સુધારવા માટે કામ કરીને નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું, અને શ્રી અજીત પવાર જીના પરિવાર પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પીડાની આ ક્ષણમાં રાષ્ટ્ર અકસ્માતમાં જીવ ગુમાવનારાઓના પરિવારોની સાથે છે. પ્રધાનમંત્રીએ, દુઃખ અને સંવેદનાની આ ક્ષણો વચ્ચે, મિત્ર રાષ્ટ્રોના કેડેટ્સ સહિત ઉપસ્થિત તમામ કેડેટ્સને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને આ વર્ષે કન્યા કેડેટ્સની મોટી સંખ્યામાં સહભાગિતાને સ્વીકારી હતી.
“NCC એ એક એવી ચળવળ છે જે ભારતના યુવાનોને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ, શિસ્તબદ્ધ, સંવેદનશીલ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સમર્પિત નાગરિકો બનાવે છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દર વર્ષે કેડેટ્સ તેમની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે NCC કેડેટ્સની સંખ્યા તાજેતરના વર્ષોમાં 14 લાખથી વધીને 20 લાખ થઈ છે, જેમાં સરહદી અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે NCC એ એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં યુવાનો ગર્વ સાથે તેમના વારસાને જીવે છે, અને દેશભરમાં ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે વંદે માતરમના 150 વર્ષની ઉજવણીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પરમવીર સાગર યાત્રાને એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને યાદ કર્યું હતું કે થોડા વર્ષો પહેલા સરકારે આંદામાન અને નિકોબારના 21 ટાપુઓનું નામ પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ પર રાખ્યું હતું, અને કેડેટ્સે તેમની નૌકાયાન મુસાફરી દ્વારા રાષ્ટ્રીય નાયકોને સન્માનિત કરવાની આ ભાવનાને આગળ ધપાવી હતી. શ્રી મોદીએ એ પણ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે લક્ષદ્વીપમાં, ટાપુ ઉત્સવ દ્વારા, કેડેટ્સે સમુદ્ર, સંસ્કૃતિ અને પ્રકૃતિની સાથે મળીને ઉજવણી કરી હતી.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે NCC એ સ્મારકોથી લઈને શેરીઓ સુધી ઈતિહાસને જીવંત બનાવ્યો છે, અને તેની સાયકલ રેલી દ્વારા બાજીરાવ પેશ્વાની વીરતા, મહાન યોદ્ધા લચિત બોરફુકનની કુશળતા અને ભગવાન બિરસા મુંડાના નેતૃત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો છે, જેણે જનજાગૃતિ ઊભી કરી છે. તેમણે તમામ કેડેટ્સના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને જેમને આજે સન્માન મળ્યું છે તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
લાલ કિલ્લા પરથી આપેલા તેમના શબ્દોને યાદ કરતા કે 'આ યોગ્ય સમય છે, શ્રેષ્ઠ સમય છે', પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આજનો યુગ ભારતના યુવાનો માટે મહત્તમ તકોનો યુગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે યુવાનોને આ સમયગાળાનો સૌથી વધુ લાભ મળે, અને ઉદાહરણ તરીકે ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન વચ્ચે થયેલા ઐતિહાસિક મુક્ત વ્યાપાર કરારનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલા ભારતે ઓમાન, ન્યુઝીલેન્ડ, બ્રિટન, UAE, ઓસ્ટ્રેલિયા અને મોરેશિયસ સાથે મુક્ત વ્યાપાર કરારો કર્યા હતા, જે લાખો યુવાનો માટે અગણિત તકો ઉભી કરી રહ્યા છે.
આખું વિશ્વ ભારતના યુવાનો તરફ ભારે વિશ્વાસ સાથે જુએ છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ વિશ્વાસનું કારણ તેમની કુશળતા અને મૂલ્યોમાં રહેલું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય યુવાનો લોકશાહીના મૂલ્યો, વિવિધતા પ્રત્યે આદર અને વિશ્વને એક પરિવાર માનવાની માન્યતા ધરાવે છે, જે તેમને તેઓ જ્યાં પણ જાય ત્યાં લોકો સાથે સરળતાથી ભળી જવાની અને તે રાષ્ટ્રોના વિકાસમાં યોગદાન આપવાની ક્ષમતા આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ મૂલ્યો ભારતની સંસ્કૃતિ અને પ્રકૃતિ છે.
વૈશ્વિક નેતાઓ સાથેની તેમની વાતચીતના આધારે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય યુવાનો માત્ર મહેનતુ જ નથી પરંતુ ઉત્કૃષ્ટ વ્યાવસાયિકો પણ છે, જેના કારણે વિશ્વભરમાં તેમની ભારે માંગ છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે અખાતી દેશોમાં લાખો ભારતીયો વર્ષોથી કામ કરી રહ્યા છે, અને ભારતીય ડોક્ટરો અને એન્જિનિયરો ઘણા દેશોમાં ઉત્કૃષ્ટ આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી અને માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. તેમણે એ પણ યાદ કર્યું હતું કે ભારતમાંથી અગાઉના સમયમાં વિદેશ ગયેલા શિક્ષકોએ વિશ્વભરના સમાજોમાં નવા મૂલ્યો ઉમેર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિશ્વમાં ભારતીય યુવાનોના યોગદાનની સાથે દેશની અંદર તેમની સિદ્ધિઓની પણ વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપક પ્રશંસા થઈ રહી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે આ યુવાનોને કારણે જ ભારત વિશ્વભરમાં ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીની કરોડરજ્જુ બની ગયું છે, અને હવે તેમની શક્તિ સ્ટાર્ટઅપ્સ, સ્પેસ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને દરેક ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવી રહી છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે યુરોપિયન યુનિયન સાથે તાજેતરમાં થયેલા મુક્ત વ્યાપાર કરારની “મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ” તરીકે પ્રશંસા કરવામાં આવી રહી છે અને તેને ગ્લોબલ ગેમચેન્જર તરીકે વર્ણવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ FTA વિશ્વના જીડીપીના ચોથા ભાગનું અને વૈશ્વિક વ્યાપારના ત્રીજા ભાગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, અને તે ભારતના યુવાનો માટે ખરેખર “ફ્રીડમ ટુ એસ્પાયર” (આકાંક્ષા કરવાની સ્વતંત્રતા) છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે 27 દેશો સાથેનો આ કરાર ફંડિંગ અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ સુધીની પહોંચ સરળ બનાવીને ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને ફાયદો કરાવશે, જ્યારે ફિલ્મ, ગેમિંગ, ફેશન, ડિજિટલ કન્ટેન્ટ, મ્યુઝિક અને ડિઝાઇનમાં ભારતની ક્રિએટિવ ઇકોનોમીને પણ વેગ આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર સંશોધન, શિક્ષણ, IT અને વ્યાવસાયિક સેવાઓમાં ભારતીય યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરશે.
તેના વિશાળ ફાયદાઓને કારણે આ કરારને “મધર ઓફ ઓલ ડીલ્સ” કહેવામાં આવે છે તે દર્શાવતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને વેગ આપશે અને “મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ” ના સંકલ્પને મજબૂત કરશે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે આ કરાર હેઠળ, ભારતની નિકાસના 99 ટકાથી વધુ પર ટેરિફ શૂન્ય અથવા ખૂબ ઓછો હશે, જેનાથી ટેક્સટાઇલ, ચામડું, રત્ન અને આભૂષણો, ફૂટવેર, એન્જિનિયરિંગ સામાન અને MSMEs જેવા ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વણકરો, કારીગરો અને નાના સાહસિકોને 27 યુરોપિયન દેશોના વિશાળ બજારોમાં સીધી પહોંચ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આ સોદો ભારતમાં વધુ રોકાણ પણ લાવશે, જેનાથી નવા એન્જિનિયરિંગ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કેમિકલ, ફાર્મા અને અન્ય મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટ્સ સ્થપાશે, જ્યારે કૃષિ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને મત્સ્યઉદ્યોગ માટે ખાતરીપૂર્વકના બજારો ઊભા થશે, જે ખેડૂતો, માછીમારો અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે મોટી તક હશે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ FTA સીધી રીતે ભારતના યુવાનોને યુરોપના જોબ માર્કેટ સાથે જોડે છે, ખાસ કરીને એન્જિનિયરિંગ, ગ્રીન ટેકનોલોજી, ડિઝાઇન, લોજિસ્ટિક્સ અને અદ્યતન ઉત્પાદનમાં તકો ઉભી કરે છે, જેનો અર્થ છે કે 27 દેશોમાં ભારતીય યુવાનો માટે નવા માર્ગો ખુલી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે સરકાર વ્યાપક સુધારા દ્વારા વૈશ્વિક તકોનું વિસ્તરણ કરી રહી છે, અને દેશ આજે જે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પર સવાર છે તે યુવાનોની સામેના દરેક અવરોધને દૂર કરી રહી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે દેશ સમક્ષ વધતી જતી તકો, NCC કેડેટ્સમાં કેળવાયેલી શિસ્ત અને મૂલ્યો સાથે મળીને તેમના માટે વધારાના ફાયદા સમાન છે.
ઓપરેશન સિંદૂર પરના પ્રભાવશાળી ટેબ્લોની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટેની તે નિર્ણાયક ક્ષણ દરમિયાન NCC કેડેટ્સના પ્રયાસોની ખાસ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સશસ્ત્ર દળોને ટેકો આપવા, રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવા અને પ્રાથમિક સારવાર સેવાઓ પૂરી પાડવામાં તેમના યોગદાનની નોંધ લીધી હતી. PM એ જણાવ્યું હતું કે NCC તાલીમ માત્ર પરેડ ગ્રાઉન્ડ પૂરતી મર્યાદિત નથી પરંતુ તે “નેશન ફર્સ્ટ” (રાષ્ટ્ર પ્રથમ) ની ભાવના પણ કેળવે છે, જે કેડેટ્સને મુશ્કેલ સમયમાં દેશ માટે સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે કામ કરવા પ્રેરિત કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે “નેશન ફર્સ્ટ” ની તેમની પોતાની ભાવના NCC માં તેમના સમય દરમિયાન મજબૂત થઈ હતી, અને આજે કેડેટ્સ દ્વારા તે જ મૂલ્યો શીખતા જોઈને તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
ઓપરેશન સિંદૂરે ભારતની તાકાત અને તેના સશસ્ત્ર દળોની વીરતાની પુષ્ટિ કરી હોવાનું ભારપૂર્વક જણાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે તેણે સ્વદેશી હથિયારોની પ્રગતિ પણ દર્શાવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આધુનિક યુદ્ધમાં, યુવાનોના કૌશલ્યની ભૂમિકા નોંધપાત્ર રીતે વધી છે, કારણ કે હવે લડાઈઓ માત્ર ટેન્ક અને બંદૂકોથી જ નહીં પરંતુ કોડ અને ક્લાઉડમાં પણ લડવામાં આવે છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે ટેકનોલોજીમાં પાછળ રહેલા રાષ્ટ્રો માત્ર અર્થતંત્રમાં જ નહીં પરંતુ સુરક્ષામાં પણ નબળા છે, અને ભાર મૂક્યો હતો કે યુવાનો દ્વારા કરવામાં આવતી નવીનતા દેશભક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં ફાળો આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સશસ્ત્ર દળોમાં ટેક-સેવી, નવીન યુવાનો માટે નવી તકો ખુલી રહી છે, જેમાં સંરક્ષણ સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે, 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' ડ્રોન વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને AI તથા સંરક્ષણ નવીનતા દળોને આધુનિક બનાવી રહી છે, અને યુવાનોને આ શક્યતાઓનો પૂરો લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દેશે તાજેતરમાં 25 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસની ઉજવણી કરી હતી, અને તેમણે આ પ્રસંગે નાગરિકોને પત્ર લખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ એ બંધારણ દ્વારા આપવામાં આવેલી જવાબદારી અને અધિકારોની ઉજવણી છે, અને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતમાં વિશ્વમાં સૌથી વધુ યુવા મતદારો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે યુવા નાગરિકો 18 વર્ષના થાય છે અને મતદાન કરવા માટે લાયક બને છે, ત્યારે તેઓ રાષ્ટ્રનું ભાગ્ય ઘડવાની શક્તિ મેળવે છે. શ્રી મોદીએ દેશમાં એક નવી પરંપરા માટે આહવાન કર્યું હતું, જેમાં પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો કે NCC, NSS અને માય યંગ ઇન્ડિયા (My Young India) સંગઠન દર 25 જાન્યુઆરીએ પ્રથમ વખત મતદાન કરનારાઓને સન્માનિત કરવા માટે એક ભવ્ય કાર્યક્રમ યોજે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રયાસ યુવાનોમાં જવાબદારીની ભાવનાને મજબૂત કરશે અને લોકશાહીને વધુ મજબૂત બનાવશે.
વિકસિત ભારત માત્ર આર્થિક સમૃદ્ધિ પૂરતું મર્યાદિત નથી પરંતુ તે તેના નાગરિકોના આચરણ પર પણ નિર્ભર કરે છે, જેમણે પોતાની ફરજોને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને એક ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને નોંધ્યું હતું કે જોકે તેની શરૂઆત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી હતી, પરંતુ તેને નાગરિકો, યુવાનો અને બાળકો દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવ્યું હતું અને ભાર મૂક્યો હતો કે સ્વચ્છતા એક આદત, જીવનશૈલી અને મૂલ્ય છે. શ્રી મોદીએ આગ્રહ કર્યો હતો કે નાગરિક ફરજની ભાવના દૈનિક જીવનનો ભાગ બનવી જોઈએ, અને જે રીતે લોકો પોતાના આંગણામાં સુંદરતા ઈચ્છે છે, તે જ ભાવનાથી તેમણે પોતાના શહેરોને સુંદર બનાવવા જોઈએ. તેમણે ઉપસ્થિત દરેક યુવાનને અપીલ કરી હતી કે તેઓ દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછો એક કલાક સ્વચ્છતા સંબંધિત અભિયાન માટે ફાળવે અને પસંદ કરેલી જગ્યાએ કોઈ પ્રવૃત્તિનું આયોજન કરે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમને જાણીને આનંદ થયો કે “એક પેડ મા કે નામ” અભિયાન હેઠળ, NCC એ લગભગ 8 લાખ વૃક્ષો વાવ્યા છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વૃક્ષો સારી રીતે ઉછરે તેની ખાતરી કરવી એ પણ આપણી ફરજ છે.
યુવા શક્તિની સૌથી મોટી કસોટી એ છે કે આવનારા સમયમાં આપણે કેટલા ફિટ હોઈશું તે વાત પર પ્રકાશ પાડતા PM એ નોંધ્યું હતું કે ફિટનેસ માત્ર થોડી મિનિટોની કસરત પૂરતી મર્યાદિત ન હોવી જોઈએ પરંતુ તે આપણી પ્રકૃતિનો ભાગ બનવી જોઈએ, જેમાં આહારથી લઈને દૈનિક દિનચર્યા સુધી શિસ્તબદ્ધ જીવનશૈલી હોવી જોઈએ. શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે NCC કેડેટ્સ ફિટ ઇન્ડિયા અભિયાનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે અને રમતગમતમાં સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોમાં સ્થૂળતા (obesity) નો મુદ્દો ઉઠાવતા એવા અભ્યાસો ટાંક્યા જે સૂચવે છે કે ભારતમાં ભવિષ્યમાં દર ત્રણમાંથી એક વ્યક્તિ સ્થૂળતાથી પીડાઈ શકે છે, જે ડાયાબિટીસ, બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય રોગોનું જોખમ વધારે છે, જેમાં યુવાનો સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જૂથ છે. તેમણે સતર્કતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેલનું સેવન ઘટાડવા વિનંતી કરી હતી, અને ખોરાકમાં તેલનો વપરાશ 10 ટકા ઘટાડવા માટેની તેમની અગાઉની અપીલનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
રેખાંકિત કરતા કે NCC માત્ર માર્ચ કરવાનું જ નથી શીખવતી પરંતુ નાગરિકો તરીકે જવાબદારી પણ કેળવે છે, કૌશલ્ય અને મૂલ્યો આપે છે જે કેડેટ્સને સારા નાગરિક બનવામાં મદદ કરે છે, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી દરમિયાન મેળવેલા અનુભવો તેમના વ્યક્તિત્વને વધુ નિખારે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જીવનની દરેક કસોટીમાં તેઓ સફળ થશે અને વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં સતત યોગદાન આપતા રહેશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરી શુભેચ્છાઓ સાથે પોતાના વક્તવ્યનું સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રાજનાથ સિંહ, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, શ્રી સંજય સેઠ અન્ય મહાનુભાવો સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ આ વર્ષની વાર્ષિક NCC PM રેલીની થીમ ‘રાષ્ટ્ર પ્રથમ - કર્તવ્ય નિષ્ઠ યુવા’ છે, જે ભારતના યુવાનોમાં ફરજ, શિસ્ત અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
NCC PM રેલી મહિનાભર ચાલેલા NCC પ્રજાસત્તાક દિવસ કેમ્પ 2026 ના ભવ્ય સમાપનને ચિહ્નિત કરશે, જેમાં 898 કન્યા કેડેટ્સ સહિત દેશભરમાંથી 2,406 NCC કેડેટ્સની સહભાગિતા જોવા મળી હતી. રેલીમાં 21 વિદેશી દેશોના 207 યુવાનો અને અધિકારીઓની સહભાગિતા પણ જોવા મળશે.
આ પ્રસંગે, NCC કેડેટ્સ, રાષ્ટ્રીય રંગશાળાના સભ્યો અને રાષ્ટ્રીય સેવા યોજનાના સભ્યો દ્વારા એક જીવંત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ રજૂ કરવામાં આવશે, જે રાષ્ટ્ર નિર્માણ, સામાજિક સેવા અને ચારિત્ર્ય વિકાસમાં તેમની ભૂમિકા પ્રદર્શિત કરશે.