Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai virtually flags off CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 from New Delhi
This initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat’
The event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’
CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry
Under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MHA is placing special emphasis on strengthening coastal security
Coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat)
The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two UTs, before culminating at Kochi on 22 February 2026
The Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Delhi
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026, a flagship national public outreach and awareness initiative, was virtually flagged off today morning from Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi. The event was inaugurated by the Union Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, who graced the occasion as the Chief Guest.
With the flag-off, the 25-day mega national movement formally commenced, as two CISF cycling teams simultaneously set out from Bakkhali (West Bengal) and Lakhpat (Gujarat). The teams will collectively traverse approximately 6,500 kilometres along India’s eastern and western coastlines, covering nine coastal States and two Union Territories, before culminating at Kochi on 22 February 2026.
The flag-off ceremony was attended by several eminent dignitaries, including Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Ministry of Youth Affairs & Sports; Shri Shatrujeet Kapur, Director General, ITBP; Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF; Shri Rakesh Aggarwal, Director General, NIA; Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati and, Shri Sanjay Singhal, Director General, SSB along with other senior officers.
The dignitaries also participated in a cycle rally near India Gate, symbolically extending their support to the cyclists. Their presence reflected strong inter-ministerial and inter-agency cooperation, underscoring the national importance of the initiative and conveying a unified message of vigilance, solidarity and shared national resolve.
Addressing the gathering on the occasion of the second edition of the Coastal Cyclothon, the MoS (Home) Shri Nityanand Rai stated that the event is being organised to commemorate 150 years of ‘Vande Mataram’, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and continues to guide generations in the spirit of national service. Shri Rai emphasised that under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah ji, the Ministry of Home Affairs (MHA) is placing special emphasis on strengthening coastal security. He stated that coastal security can be strengthened only through active public participation, particularly by coastal communities.
Highlighting a key institutional milestone, the Minister noted that it is a matter of national pride that CISF has been designated as the Recognised Security Organisation (RSO) under the International Ship and Port Facility Security (ISPS) Code, placing the Force at the core of India’s maritime and port security architecture. He further underlined that the initiative aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “SAGAR – Security and Growth for All in the Region” for the Indian Ocean anchored in the theme of ‘Surakshit Tat, Samriddh Bharat (Secure Coast, Prosperous India).
The ceremony was marked by choral singing of “Vande Mataram” and a CISF Band performance, with rousing compositions resonating across the venue and infusing the atmosphere with pride and patriotism.
On the occasion, Shri Praveer Ranjan, Director General, CISF stated that “The Cyclothon is being organised as part of the commemoration of 150 years of “Vande Mataram”, the iconic song that inspired India’s freedom struggle and symbolises national unity, sacrifice and collective resolve. In this historic context, the initiative seeks to translate the spirit of Vande Mataram into contemporary action by engaging citizens in safeguarding the nation’s vital maritime frontiers.
Objectives and Thematic Focus of the Event:
The CISF Coastal Cyclothon–2026 aims to:
• Sensitise coastal communities about threats such as smuggling of drugs, weapons, and explosives and encourage vigilance.
• Strengthen partnerships between coastal communities and security agencies for a robust coastal security network.
• Instil the spirit of Vande Mataram by honouring the sacrifices of freedom fighters, martyrs, and security personnel and their families.
• Celebrate India’s rich maritime heritage, traditions, history, and geography, highlighting the invaluable contribution of coastal communities, especially fishermen.
• Promote fitness, discipline and healthy lifestyles, particularly among youth and coastal communities.
The initiative also seeks to emphasize the critical role of coastal communities—particularly fishermen—as the nation’s “Tat Praharis” (Sentinels of the Coast).
Community Engagement and Village Adoption
Community engagement forms a core pillar of the Cyclothon in this edition. During the journey, the Cyclothon will halt at 52 coastal villages, which will be adopted by CISF for sustained, year-long engagement. In coordination with key stakeholders such as ONGC, Port Authorities and other maritime agencies, local CISF units will undertake community welfare and infrastructure development activities, supported through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives.
With 47 CISF units located near India’s coastline, the Force will ensure continued and long-term engagement with these adopted villages.
Youth Outreach, Social Awareness and Environmental Responsibility
As part of sustained engagement, recruitment awareness drives, sports activities and youth interaction programmes will be conducted to encourage young citizens to participate in productive, nation-building activities. The outreach plan also includes awareness programmes, cultural events, Swachh Bharat drives, plantation campaigns, and initiatives against drug abuse and trafficking, fostering social awareness, cleanliness and environmental responsibility among coastal communities.
Women Empowerment and Inclusivity
Youth engagement and women empowerment remain key focus areas of the Cyclothon. Notably, 50 percent of the participating cyclists are women, reflecting a significant step towards gender inclusivity and women empowerment in national service initiatives. Through fitness-led public interaction, the Cyclothon seeks to inspire citizens to adopt discipline, physical fitness and a spirit of service to the nation.
Major Events and Public Participation
The Cyclothon will witness the participation of notable personalities from sports, culture, film industry and public figures during major events at Mumbai, Goa, Mangaluru, Konark, Visakhapatnam and Chennai, before its culmination at Kochi.
Alignment with National Vision
The CISF Vande Mataram Coastal Cyclothon–2026 aligns closely with the national vision of Viksit Bharat @2047, by strengthening coastal regions, empowering communities and fostering an alert, fit and responsible citizenry.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાયે નવી દિલ્હીથી CISF વંદે માતરમ કોસ્ટલ સાયક્લોથોન-2026 ને વર્ચ્યુઅલ રીતે લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરી
આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના હિંદ મહાસાગર માટેના “SAGAR – સિક્યુરિટી એન્ડ ગ્રોથ ફોર ઓલ ઇન ધ રીજન” ના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે ‘સુરક્ષિત તટ, સમૃદ્ધ ભારત’ ની થીમ પર આધારિત છે
આ કાર્યક્રમ ‘વંદે માતરમ’ ના 150 વર્ષની ઉજવણી માટે આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે
CISF વંદે માતરમ કોસ્ટલ સાયક્લોથોન-2026 દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોને મજબૂત કરીને, સમુદાયોને સશક્ત બનાવીને અને સતર્ક, ફિટ અને જવાબદાર નાગરિકત્વ કેળવીને વિકસિત ભારત @2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે નજીકથી સંરેખિત છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, MHA દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા મજબૂત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકી રહ્યું છે
દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માત્ર સક્રિય જાહેર ભાગીદારી દ્વારા જ મજબૂત કરી શકાય છે, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના સમુદાયો દ્વારા
લીલી ઝંડી બતાવવાની સાથે જ, 25-દિવસીય મેગા રાષ્ટ્રીય આંદોલન ઔપચારિક રીતે શરૂ થયું, કારણ કે બે CISF સાયકલિંગ ટીમો એકસાથે બખ્ખાલી (પશ્ચિમ બંગાળ) અને લખપત (ગુજરાત) થી રવાના થઈ હતી
આ ટીમો 22 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ કોચી ખાતે સમાપ્ત થાય તે પહેલાં, નવ દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને બે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા, ભારતના પૂર્વીય અને પશ્ચિમી દરિયાકાંઠા પર આશરે 6,500 કિલોમીટરનું અંતર સામૂહિક રીતે કાપશે
સાયક્લોથોન 52 દરિયાકાંઠાના ગામડાઓમાં રોકાશે, જેને CISF દ્વારા સતત, વર્ષભરના જોડાણ માટે દત્તક લેવામાં આવશે
28 JAN 2026 6:08PM by PIB Ahmedabad
CISF વંદે માતરમ કોસ્ટલ સાયક્લોથોન-2026, જે એક પ્રમુખ રાષ્ટ્રીય જાહેર આઉટરીચ અને જાગૃતિ પહેલ છે, તેને આજે સવારે મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હીથી વર્ચ્યુઅલ રીતે લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ પ્રસંગની શોભા વધારી હતી.
લીલી ઝંડી બતાવવાની સાથે જ, 25-દિવસીય મેગા રાષ્ટ્રીય આંદોલન ઔપચારિક રીતે શરૂ થયું, કારણ કે બે CISF સાયકલિંગ ટીમો એકસાથે બખ્ખાલી (પશ્ચિમ બંગાળ) અને લખપત (ગુજરાત) થી રવાના થઈ હતી. આ ટીમો 22 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ કોચી ખાતે સમાપ્ત થાય તે પહેલાં, નવ દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને બે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા, ભારતના પૂર્વીય અને પશ્ચિમી દરિયાકાંઠા પર આશરે 6,500 કિલોમીટરનું અંતર સામૂહિક રીતે કાપશે.
ફ્લેગ-ઓફ સમારોહમાં ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ, સચિવ, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય; શ્રી શત્રુજીત કપૂર, ડાયરેક્ટર જનરલ, ITBP; શ્રી પ્રવીર રંજન, ડાયરેક્ટર જનરલ, CISF; શ્રી રાકેશ અગ્રવાલ, ડાયરેક્ટર જનરલ, NIA; શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી, CEO, પ્રસાર ભારતી અને શ્રી સંજય સિંઘલ, ડાયરેક્ટર જનરલ, SSB સહિત અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મહાનુભાવોએ ઈન્ડિયા ગેટ પાસે સાયકલ રેલીમાં પણ ભાગ લીધો હતો, અને સાયકલ સવારોને પ્રતીકાત્મક રીતે પોતાનું સમર્થન આપ્યું હતું. તેમની હાજરી મજબૂત આંતર-મંત્રાલય અને આંતર-એજન્સી સહકારને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આ પહેલના રાષ્ટ્રીય મહત્વને રેખાંકિત કરે છે અને સતર્કતા, એકતા અને વહેંચાયેલ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પનો એકીકૃત સંદેશ આપે છે.
કોસ્ટલ સાયક્લોથોનની બીજી આવૃત્તિ પ્રસંગે મેળાવડાને સંબોધતા ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાયે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ ‘વંદે માતરમ’ ના 150 વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યો છે, જે તે પ્રતિષ્ઠિત ગીત છે જેણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને પ્રેરણા આપી હતી અને રાષ્ટ્રીય સેવાના જોમ સાથે પેઢીઓને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. શ્રી રાયે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ જીના નેતૃત્વ હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા મજબૂત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા માત્ર સક્રિય જાહેર ભાગીદારી દ્વારા જ મજબૂત કરી શકાય છે, ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના સમુદાયો દ્વારા.
એક મુખ્ય સંસ્થાકીય સીમાચિહ્ન પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તે રાષ્ટ્રીય ગૌરવની બાબત છે કે CISF ને ઇન્ટરનેશનલ શિપ એન્ડ પોર્ટ ફેસિલિટી સિક્યુરિટી (ISPS) કોડ હેઠળ માન્ય સુરક્ષા સંસ્થા (RSO) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જે આ દળને ભારતના દરિયાઈ અને બંદર સુરક્ષા આર્કિટેક્ચરના કેન્દ્રમાં રાખે છે. તેમણે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું કે આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના હિંદ મહાસાગર માટેના “SAGAR – સિક્યુરિટી એન્ડ ગ્રોથ ફોર ઓલ ઇન ધ રીજન” ના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે ‘સુરક્ષિત તટ, સમૃદ્ધ ભારત’ (Secure Coast, Prosperous India) ની થીમ પર આધારિત છે.
આ સમારોહમાં “વંદે માતરમ” નું સમૂહ ગાન અને CISF બેન્ડનું પ્રદર્શન જોવા મળ્યું હતું, જેની ઉત્સાહપૂર્ણ રચનાઓ સમગ્ર સ્થળ પર ગુંજી ઉઠી હતી અને વાતાવરણને ગૌરવ અને દેશભક્તિથી ભરી દીધું હતું.
આ પ્રસંગે, શ્રી પ્રવીર રંજન, ડાયરેક્ટર જનરલ, CISF એ જણાવ્યું હતું કે “સાયક્લોથોનનું આયોજન ‘વંદે માતરમ’ ના 150 વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે કરવામાં આવી રહ્યું છે, જે પ્રતિષ્ઠિત ગીત છે જેણે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને પ્રેરણા આપી હતી અને રાષ્ટ્રીય એકતા, બલિદાન અને સામૂહિક સંકલ્પનું પ્રતીક છે. આ ઐતિહાસિક સંદર્ભમાં, આ પહેલ નાગરિકોને રાષ્ટ્રની મહત્વપૂર્ણ દરિયાઈ સરહદોની સુરક્ષામાં જોડીને વંદે માતરમની ભાવનાને સમકાલીન કાર્યવાહીમાં પરિવર્તિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.”
કાર્યક્રમના ઉદ્દેશ્યો અને થીમેટિક ફોકસ: CISF કોસ્ટલ સાયક્લોથોન-2026 નો ઉદ્દેશ્ય છે:
• દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને ડ્રગ્સ, શસ્ત્રો અને વિસ્ફોટકોની દાણચોરી જેવા જોખમો વિશે સંવેદનશીલ બનાવવા અને સતર્કતાને પ્રોત્સાહિત કરવી.
• મજબૂત દરિયાકાંઠાના સુરક્ષા નેટવર્ક માટે દરિયાકાંઠાના સમુદાયો અને સુરક્ષા એજન્સીઓ વચ્ચે ભાગીદારી મજબૂત કરવી.
• સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ, શહીદો અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોના બલિદાનને સન્માન આપી વંદે માતરમની ભાવના કેળવવી.
• ભારતની સમૃદ્ધ દરિયાઈ વિરાસત, પરંપરાઓ, ઈતિહાસ અને ભૂગોળની ઉજવણી કરવી, જેમાં દરિયાકાંઠાના સમુદાયો, ખાસ કરીને માછીમારોના અમૂલ્ય યોગદાન પર પ્રકાશ પાડવો.
• ખાસ કરીને યુવાનો અને દરિયાકાંઠાના સમુદાયોમાં ફિટનેસ, શિસ્ત અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવું.
આ પહેલ રાષ્ટ્રના “તટ પ્રહરી” (Sentinels of the Coast) તરીકે દરિયાકાંઠાના સમુદાયો—ખાસ કરીને માછીમારો—ની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકવા માંગે છે.
સામુદાયિક જોડાણ અને ગામ દત્તક લેવા સામુદાયિક જોડાણ એ આ આવૃત્તિમાં સાયક્લોથોનનો એક મુખ્ય સ્તંભ છે. મુસાફરી દરમિયાન, સાયક્લોથોન 52 દરિયાકાંઠાના ગામડાઓમાં રોકાશે, જેને CISF દ્વારા સતત, વર્ષભરના જોડાણ માટે દત્તક લેવામાં આવશે. ONGC, પોર્ટ ઓથોરિટીઝ અને અન્ય દરિયાઈ એજન્સીઓ જેવા મુખ્ય હિતધારકો સાથેના સંકલનમાં, સ્થાનિક CISF યુનિટ્સ કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) પહેલ દ્વારા સમર્થિત સામુદાયિક કલ્યાણ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશે. ભારતની દરિયાકાંઠાની નજીક સ્થિત 47 CISF યુનિટ્સ સાથે, આ દળ આ દત્તક લીધેલા ગામો સાથે સતત અને લાંબા ગાળાના જોડાણને સુનિશ્ચિત કરશે.
યુવા આઉટરીચ, સામાજિક જાગૃતિ અને પર્યાવરણીય જવાબદારી સતત જોડાણના ભાગરૂપે, યુવા નાગરિકોને ઉત્પાદક, રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભરતી જાગૃતિ અભિયાન, રમતગમતની પ્રવૃત્તિઓ અને યુવા સંવાદ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવશે. આઉટરીચ પ્લાનમાં જાગૃતિ કાર્યક્રમો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, વૃક્ષારોપણ અભિયાન અને નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ અને હેરફેર વિરુદ્ધની પહેલોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે દરિયાકાંઠાના સમુદાયોમાં સામાજિક જાગૃતિ, સ્વચ્છતા અને પર્યાવરણીય જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મહિલા સશક્તિકરણ અને સર્વસમાવેશકતા યુવા જોડાણ અને મહિલા સશક્તિકરણ સાયક્લોથોનના મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ વિસ્તારો રહ્યા છે. ખાસ કરીને, ભાગ લેનારા સાયકલ સવારોમાં 50 ટકા મહિલાઓ છે, જે રાષ્ટ્રીય સેવા પહેલમાં લિંગ સર્વસમાવેશકતા અને મહિલા સશક્તિકરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. ફિટનેસ-આધારિત જાહેર સંવાદ દ્વારા, સાયક્લોથોન નાગરિકોને શિસ્ત, શારીરિક તંદુરસ્તી અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સેવાની ભાવના અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવા માંગે છે.
મુખ્ય કાર્યક્રમો અને જાહેર ભાગીદારી
સાયક્લોથોન કોચી ખાતે તેના સમાપન પહેલા મુંબઈ, ગોવા, મેંગલુરુ, કોણાર્ક, વિશાખાપટ્ટનમ અને ચેન્નાઈ ખાતેના મુખ્ય કાર્યક્રમો દરમિયાન રમતગમત, સંસ્કૃતિ, ફિલ્મ ઉદ્યોગની જાણીતી હસ્તીઓ અને જાહેર વ્યક્તિઓની સહભાગિતાની સાક્ષી બનશે.
રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સમન્વય
CISF વંદે માતરમ કોસ્ટલ સાયક્લોથોન-2026 દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોને મજબૂત કરીને, સમુદાયોને સશક્ત કરીને અને સતર્ક, ફિટ અને જવાબદાર નાગરિકત્વ કેળવીને વિકસિત ભારત @2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે નજીકથી સંરેખિત છે.