Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Wings India 2026 programme in Hyderabad via video conferencing
28 JAN 2026 7:18PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Ram Mohan Naidu Ji, Murlidhar Mohol Ji, Honorable Ministers from across the world, leaders of the global aviation industry, representatives of international organizations, Distinguished Delegates, ladies and gentlemen!
​Greetings!
​On this platform of Wings India, I welcome all industry leaders, experts, and investors. As you all know, the next era of the aviation industry is filled with many aspirations. And India is becoming a major player in this. Aircraft Manufacturing, Pilot Training, Advanced Air Mobility, Aircraft Leasing - these are sectors with which India stands before you with numerous possibilities. And therefore, this summit of Wings India has become so significant for all of us.
​Friends,
​In the last decade, a historic transformation has taken place in India's entire aviation sector. There was a time when India was among those countries where air travel was limited to an exclusive club. But today, the situation has completely changed. Today, India is the world's third-largest domestic aviation market. Our passenger traffic has increased very rapidly. The fleet of Indian airlines is also expanding fast. In recent years, India's airlines have placed orders for more than 1500 airplanes.
​Friends,
​This momentum in India's aviation sector came because our government is working with a long-term vision. Air travel in India is now becoming inclusive, not exclusive. It is our mission that the citizen of India can travel by air easily. Therefore, we have connected Tier-2 and Tier-3 cities with airports. In the year 2014, there were 70 airports in India. Today, the number of airports in India has increased to more than 160. That is, in just one decade, more than double the airports have been built in India. We have activated more than a hundred air domes in the country. And along with this, we have launched the UDAN scheme with affordable fares for our citizens. Due to the UDAN scheme, 15 million passengers - that is, about one and a half crore passengers - have traveled on those routes, many of which did not even exist before.
​Friends,
​Today, when India is moving forward with the goal of becoming developed, it is certain that our air activity will expand many times over. It is estimated that by 2047, there will be more than four hundred airports in India; this will be a very large network. Not only this, our government is also working on the next phase of the UDAN scheme. With this policy, regional and affordable air connectivity will be further strengthened. Along with all this, seaplane operations are also being expanded. Our effort is simply that air connectivity improves further in every corner of India.
​Friends,
​Today, the Government of India is also laying great emphasis on the development of the tourism sector here. Tourist places are being developed across the country, and for going to these places, air travel is the first choice for a large number of people. In the coming time, there is going to be an unprecedented expansion in the demand for air travel. That is, more investment opportunities will be created for all of you.
​Friends,
​Today, when India is becoming a major global aviation hub, it is also necessary that we do not remain dependent on others for aviation-related needs. We must strengthen the path of self-reliance. This will also be helpful for the companies coming to invest in India. With this thought, India is laying great emphasis on aircraft design, aircraft manufacturing, and the aircraft MRO ecosystem. Even today, India is a major manufacturer and supplier of aircraft parts. We are starting to make military and transport aircraft in the country. India is also moving in the direction of civil aircraft manufacturing, and as all you investors know, India has many advantages as well. India's geographic position in global air corridors, our unmatched domestic feeder network, and the expansion of long-haul fleets in the future - this is our very big strength.
​Friends,
​That day is not far when electric vertical take-off and landing aircraft designed and manufactured in India will give a new direction to the entire aviation sector. This technology can greatly reduce our travel time. Besides this, we are also doing great work on sustainable aviation fuel. In the next few years, India is moving towards becoming a major producer and exporter of green aviation fuel.
​Friends,
​We are also making many reforms in the country's aviation sector. And because of every such effort, India is becoming a major aviation gateway between the Global South and the world. This is a very big opportunity for investors and manufacturers associated with the aviation sector.
​Friends,
​Today, India is connecting the different regions of the country as well as the markets there with each other. Our cities are being connected to ports through different modes of transport. India's aviation vision is equally focused on air cargo. To make cargo movement fast and efficient, the government is working on all necessary regulatory reforms. Along with this, our digital cargo platforms are making the entire process simple and transparent. Due to the arrangement of off-airport processing, the load on our airports is also decreasing. We are also building such modern warehouses so that the work of cargo handling happens even faster and better. In the coming future, this will reduce both the delivery time and logistics cost of cargo. In the future, India will emerge as a large and competitive transshipment hub.
​Friends,
​I would say to all investors that you must explore opportunities in India's warehousing sector, in freight forwarding, in express logistics, and in e-commerce - in all these sectors.
​Friends,
​Today, there are only a few countries in the world where there is such a large scale, such policy stability, and such technological ambition for the aviation industry. I would say to every country in the world, every industry leader, every innovator, that they should take full advantage of this golden opportunity. Become a long-term partner in this development journey of ours and work for the growth of the world's aviation sector. I invite investors from across the world to come with us as co-pilots of India's flight. Once again, my many best wishes to all of you for the successful organization of Wings India.
​Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿੰਗਸ ਇੰਡੀਆ 2026 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 JAN 2026 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਜੀ, ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਜੀ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂ, ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਉੱਘੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਨਮਸਕਾਰ!
ਵਿੰਗਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਇਸ ਮੰਚ ’ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲੀਡਰਾਂ, ਮਾਹਰਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਅਗਲਾ ਯੁੱਗ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਪਾਇਲਟ ਸਿਖਲਾਈ, ਉੱਨਤ ਹਵਾਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਐਡਵਾਂਸਡ ਏਅਰ ਮੋਬਿਲਿਟੀ), ਜਹਾਜ਼ ਲੀਜ਼ਿੰਗ, ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਵਿੰਗਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਕਲੱਬ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਹਾਲਤ ਇਕਦਮ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਡੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਦਾ ਫਲੀਟ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨੇ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਇਸ ਲਈ ਆਈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਹੁਣ ਖ਼ਾਸ ਨਹੀਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਸਕੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 70 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 160 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਪੱਟੀਆਂ (ਏਅਰ ਡ੍ਰੋਮ) ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਸ ’ਤੇ ਟਰੈਵਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤਾ ਜ਼ੋਰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਿਸ਼ਵ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਦੂਸਰਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਆ ਰਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐੱਮਆਰਓ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲਟਰੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਸਿਵਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਹਵਾਈ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਸਾਡਾ ਬੇਜੋੜ ਘਰੇਲੂ ਫੀਡਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਰਟੀਕਲ ਟੇਕ-ਆਫ਼ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪੂਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਸਾਡੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਾਲਣ' 'ਤੇ ਵੀ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਾਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਯਤਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਗੇਟਵੇਅ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ, ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਰਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨਜ਼ਰੀਆ, ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ’ਤੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਰਗੋ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਜੋ ਵੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਰਗੋ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ, ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਫ਼-ਏਅਰਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲਾ ਦਬਾਅ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਗੋਦਾਮ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਦਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਦੋਵੇਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹੂੰਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਫ੍ਰੇਟ ਫਾਰਵਰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਪੱਧਰ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਹਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂ ਨੂੰ, ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਨੂੰ, ਹਰ ਇਨੋਵੇਟਰ ਨੂੰ ਕਹੂੰਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਡਾਣ ਦੇ ਕੋ-ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਕੇ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਵਿੰਗਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!