Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
29 JAN 2026 11:33AM by PIB Delhi
Greetings, Friends,
Yesterday, the Honorable President’s address was an expression of the self-confidence of 140 crore countrymen, an account of the collective endeavor of 140 crore Indians, and a very precise articulation of the aspirations of 140 crore citizens—especially the youth. It also laid out several guiding thoughts for all Members of Parliament. At the very beginning of the session, and at the very start of 2026, the expectations expressed by the Honorable President before the House, in the simplest of words and in the capacity of the Head of the Nation, reflect deep sentiments. I am fully confident that all Honorable Members of Parliament have taken them seriously. This session, in itself, is a very important one. It is the Budget Session.
A quarter of the 21st century has already passed; we are now beginning the second quarter. This marks the start of a crucial 25-year period to achieve the goal of a Developed India by 2047. This is the first budget of the second quarter of this century. And Finance Minister Nirmala ji is presenting the budget in Parliament for the ninth consecutive time—the first woman Finance Minister in the country to do so. This moment is being recorded as a matter of pride in India’s parliamentary history.
Friends,
This year has begun on a very positive note. A self-confident India today has become a ray of hope for the world and also a center of attraction. At the very beginning of this quarter, the Free Trade Agreement between India and the European Union reflects how bright the coming directions are and how promising the future of India’s youth is. This is free trade for an ambitious India, free trade for aspirational youth, and free trade for a self-reliant India. I am fully confident that, especially India’s manufacturers, will use this opportunity to enhance their capabilities.
I would say to all producers: when such a “mother of all deals,” as it is called, has been concluded between India and the European Union, our industrialists and manufacturers should not remain complacent merely thinking that a big market has opened and goods can now be sent cheaply. This is an opportunity, and the foremost mantra of seizing this opportunity is to focus on quality. Now that the market has opened, we must enter it with the very best quality. If we go with top-class quality, we will not only earn revenue from buyers across the 27 countries of the European Union, but we will also win their hearts. That impact lasts a long time—decades, in fact. Company brands, along with the nation’s brand, establish a new sense of pride.
Therefore, this agreement with 27 countries is bringing major opportunities for our fishermen, our farmers, our youth, and those in the service sector who are eager to work across the world. I am fully confident that this is a very significant step toward a confident, competitive, and productive India.
Friends,
It is natural for the nation’s attention to be focused on the budget. But this government has been identified with reform, perform, and transform. Now we are moving on the reform express—at great speed. I also express my gratitude to all colleagues in Parliament who are contributing their positive energy to accelerate this reform express, due to which it continues to gain momentum.
The country is now moving out of long-term pending problems and stepping firmly onto the path of long-term solutions. When long-term solutions are in place, predictability emerges, which creates trust across the world. In every decision we take, national progress is our objective, but all our decisions are human-centric. Our role and our schemes are human-centric. We will compete with technology, adopt technology, and accept its potential, but at the same time, we will not allow the human-centric system to be diminished in any way. Understanding the importance of sensitivities, we will move forward with a harmonious integration of technology and humanity.
Those who critique us—who may have likes or dislikes toward us—this is natural in a democracy. But one thing everyone acknowledges is that this government has emphasized last-mile delivery. There is a continuous effort to ensure that schemes do not remain confined to files but reach people’s lives. This tradition will be taken forward in the coming days through next-generation reforms on the reform express.
India’s democracy and India’s demography today represent a great hope for the world. From this temple of democracy, we should also convey a message to the global community—about our capabilities, our commitment to democracy, and our respect for decisions taken through democratic processes. The world welcomes and accepts this.
At a time when the country is moving forward, this is not an era of obstruction; it is an era of solutions. Today, the priority is not disruption, but resolution. Today is not a time to sit and lament through obstruction; it is a period that demands courageous, solution-oriented decisions. I urge all Honorable Members of Parliament to come forward, accelerate this phase of essential solutions for the nation, empower decisions, and move successfully ahead in last-mile delivery.
Thank you very much, colleagues. My best wishes to all of you.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പാർലമെന്റിന്റെ ബജറ്റ് സമ്മേളനത്തിന്റെ മുന്നോടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
29 JAN 2026 11:33AM by PIB Thiruvananthpuram
ആശംസകൾ, സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നലെ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം 140 കോടി രാജ്യവാസികളുടെ ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിന്റെയും, 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ - പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളുടെ - അഭിലാഷങ്ങളുടെ വളരെ കൃത്യമായ ആവിഷ്കാരത്തിന്റെയും പ്രകടനമായിരുന്നു. പാർലമെന്റിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങൾക്കും മാർഗനിർദേശകമായ നിരവധി ചിന്തകളും ഇത് മുന്നോട്ടുവച്ചു. സമ്മേളനത്തിന്റെ തുടക്കത്തിലും, 2026 ന്റെ തുടക്കത്തിലും, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി സഭയ്ക്ക് മുന്നിൽ പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രതീക്ഷകൾ, ഏറ്റവും ലളിതമായ വാക്കുകളിലും, രാഷ്ട്രത്തലവന്റെ സ്ഥാനത്തും, ആഴത്തിലുള്ള വികാരങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാ ബഹുമാനപ്പെട്ട പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും അവയെ ഗൗരവമായി എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ സമ്മേളനം തന്നെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒന്നാണ്. ഇത് ബജറ്റ് സമ്മേളനമാണ്.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ കാൽഭാഗം ഇതിനകം പിന്നിട്ടിരിക്കുന്നു; നമ്മൾ ഇപ്പോൾ രണ്ടാം പാദം ആരംഭിക്കുകയാണ്. 2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള നിർണായകമായ 25 വർഷത്തെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ തുടക്കമാണിത്. ഈ നൂറ്റാണ്ടിന്റെ രണ്ടാം പാദത്തിലെ ആദ്യ ബജറ്റാണിത്. തുടർച്ചയായി ഒമ്പതാം തവണയാണ് ധനമന്ത്രി നിർമ്മല ജി പാർലമെന്റിൽ ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കുന്നത് - രാജ്യത്ത് അത്തരത്തിൽ ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കുന്ന ആദ്യ വനിതാ ധനമന്ത്രി. ഇന്ത്യയുടെ പാർലമെന്ററി ചരിത്രത്തിൽ അഭിമാനകരമായ ഒരു നിമിഷമായി ഇത് രേഖപ്പെടുത്തപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വർഷം വളരെ പോസിറ്റീവായി ആരംഭിച്ചു. ആത്മവിശ്വാസമുള്ള ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിന് പ്രതീക്ഷയുടെ ഒരു കിരണമായും ആകർഷണ കേന്ദ്രമായും മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ പാദത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ തന്നെ, ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ, വരാനിരിക്കുന്ന ദിശകൾ എത്രത്തോളം തിളക്കമുള്ളതാണെന്നും ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ഭാവി എത്രത്തോളം വാഗ്ദാനപ്രദമാണെന്നും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അഭിലാഷമുള്ള ഇന്ത്യയ്ക്കു വേണ്ടിയുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാരമാണ്, അഭിലാഷമുള്ള യുവാക്കൾക്ക് വേണ്ടിയുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാരമാണ്, സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയ്ക്ക് വേണ്ടിയുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാരമാണ്. പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ നിർമ്മാതാക്കൾ, അവരുടെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
എല്ലാ ഉല്പാദകരോടും ഞാൻ പറയുന്നു: ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിൽ "എല്ലാ ഇടപാടുകളുടെയും മാതാവ്" എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു കരാർ ഒപ്പുവെച്ചപ്പോൾ, നമ്മുടെ വ്യവസായികളും നിർമ്മാതാക്കളും ഒരു വലിയ വിപണി തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്നും ഇപ്പോൾ സാധനങ്ങൾ വിലകുറഞ്ഞ രീതിയിൽ അയയ്ക്കാൻ കഴിയുമെന്നും കരുതി അലംഭാവം കാണിക്കരുത്. ഇതൊരു അവസരമാണ്, ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രധാന മന്ത്രം ഗുണനിലവാരത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നതാണ്. ഇപ്പോൾ വിപണി തുറന്നിരിക്കുന്നു, ഏറ്റവും മികച്ച ഗുണനിലവാരത്തോടെയാണ് നമ്മൾ അതിലേക്ക് പ്രവേശിക്കേണ്ടത്. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള ഗുണനിലവാരവുമായി നമ്മൾ പോകുകയാണെങ്കിൽ, യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിലെ 27 രാജ്യങ്ങളിലുടനീളമുള്ള ഉപഭോക്താക്കളിൽ നിന്ന് നമുക്ക് വരുമാനം നേടുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കുകയും ചെയ്യും. ആ സ്വാധീനം വളരെക്കാലം നീണ്ടുനിൽക്കും - വാസ്തവത്തിൽ, പതിറ്റാണ്ടുകളോളം. രാജ്യത്തിന്റെ ബ്രാൻഡിനൊപ്പം കമ്പനി ബ്രാൻഡുകളും ഒരു പുതിയ അഭിമാനബോധം സ്ഥാപിക്കുന്നു.
അതുകൊണ്ട്, 27 രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ഈ കരാർ നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ, കർഷകർ, യുവാക്കൾ, ലോകമെമ്പാടും പ്രവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സേവന മേഖലയിലുള്ളവർ എന്നിവർക്ക് വലിയ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതും, മത്സരാധിഷ്ഠിതവും, ഉല്പാദനക്ഷമവുമായ ഒരു ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണിതെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ ബജറ്റിൽ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാൽ ഈ ​ഗവൺമെൻ്റ് പരിഷ്കരണം, പ്രകടനം, പരിവർത്തനം എന്നിവയിലൂടെ അറിയപ്പെടുന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ പരിഷ്കരണ പ്രകടനത്തിലേക്ക് വളരെ വേഗത്തിൽ നീങ്ങുകയാണ്. ഈ പരിഷ്കരണ പ്രകടനത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് തങ്ങളുടെ പോസിറ്റീവ് എനർജി സംഭാവന ചെയ്യുന്ന പാർലമെന്റിലെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഇത് കൂടുതൽ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നത്.
ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന പ്രശ്നങ്ങളിൽ നിന്ന് രാജ്യം ഇപ്പോൾ പുറത്തുകടന്ന് ദീർഘകാല പരിഹാരങ്ങളുടെ പാതയിലേക്ക് ഉറച്ചുനിൽക്കുകയാണ്. ദീർഘകാല പരിഹാരങ്ങൾ നിലവിൽ വരുമ്പോൾ, പ്രവചനാത്മകത ഉയർന്നുവരുന്നു, ഇത് ലോകമെമ്പാടും വിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. നമ്മൾ എടുക്കുന്ന ഓരോ തീരുമാനത്തിലും, ദേശീയ പുരോഗതിയാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം, എന്നാൽ നമ്മുടെ എല്ലാ തീരുമാനങ്ങളും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതമാണ്. നമ്മുടെ പങ്കും പദ്ധതികളും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതമാണ്. നമ്മൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി മത്സരിക്കുകയും സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിക്കുകയും അതിന്റെ സാധ്യതകൾ അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യും, എന്നാൽ അതേ സമയം, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സംവിധാനത്തിൻ്റെ ശക്തി ഒരു തരത്തിലും കുറയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിക്കില്ല. സംവേദനക്ഷമതയുടെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കി, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മാനവികതയുടെയും യോജിപ്പുള്ള സംയോജനത്തോടെ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകും.
നമ്മളെ വിമർശിക്കുന്നവർ - അവർക്ക് നമ്മളോട് ഇഷ്ടമോ അനിഷ്ടമോ ഉണ്ടാകാം - ഇത് ഒരു ജനാധിപത്യത്തിൽ സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാൽ എല്ലാവരും സമ്മതിക്കുന്ന ഒരു കാര്യം, ഈ ​ഗവൺമെൻ്റ് അവസാന മൈൽ വരെ എത്തിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട് എന്നതാണ്. പദ്ധതികൾ ഫയലുകളിൽ ഒതുങ്ങാതെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ തുടർച്ചയായ ശ്രമം നടക്കുന്നുണ്ട്. പരിഷ്കരണ എക്സ്പ്രസിലെ അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഈ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും.
ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യവും ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ ജനസംഖ്യയും ലോകത്തിന് വലിയൊരു പ്രതീക്ഷയാണ് നൽകുന്നത്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഈ ക്ഷേത്രത്തിൽ നിന്ന്, ആഗോള സമൂഹത്തിന് നമ്മുടെ കഴിവുകൾ, ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധത, ജനാധിപത്യ പ്രക്രിയകളിലൂടെ എടുക്കുന്ന തീരുമാനങ്ങളോടുള്ള നമ്മുടെ ബഹുമാനം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ഒരു സന്ദേശം കൂടി നാം നൽകണം. ലോകം ഇതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
രാജ്യം മുന്നോട്ട് കുതിക്കുന്ന ഈ സമയത്ത്, ഇത് തടസ്സങ്ങളുടെ യുഗമല്ല; പരിഹാരങ്ങളുടെ യുഗമാണ്. ഇന്ന്, മുൻഗണന തടസ്സപ്പെടുത്തലല്ല, പരിഹാരമാണ്. തടസ്സങ്ങൾക്കിടയിൽ ഇരുന്ന് വിലപിക്കാനുള്ള സമയമല്ല ഇന്ന്; ധീരവും പരിഹാരാധിഷ്ഠിതവുമായ തീരുമാനങ്ങൾ ആവശ്യമുള്ള ഒരു കാലഘട്ടമാണിത്. എല്ലാ ബഹുമാന്യ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളോടും മുന്നോട്ട് വരാനും, രാഷ്ട്രത്തിന് ആവശ്യമായ പരിഹാരങ്ങളുടെ ഈ ഘട്ടം ത്വരിതപ്പെടുത്താനും, തീരുമാനങ്ങൾ ശാക്തീകരിക്കാനും, അവസാന മൈൽ വിതരണത്തിൽ വിജയകരമായി മുന്നോട്ട് പോകാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സഹപ്രവർത്തകരേ, വളരെ നന്ദി. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.