Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the beginning of the Budget Session of Parliament
29 JAN 2026 11:33AM by PIB Delhi
Greetings, Friends,
Yesterday, the Honorable President’s address was an expression of the self-confidence of 140 crore countrymen, an account of the collective endeavor of 140 crore Indians, and a very precise articulation of the aspirations of 140 crore citizens—especially the youth. It also laid out several guiding thoughts for all Members of Parliament. At the very beginning of the session, and at the very start of 2026, the expectations expressed by the Honorable President before the House, in the simplest of words and in the capacity of the Head of the Nation, reflect deep sentiments. I am fully confident that all Honorable Members of Parliament have taken them seriously. This session, in itself, is a very important one. It is the Budget Session.
A quarter of the 21st century has already passed; we are now beginning the second quarter. This marks the start of a crucial 25-year period to achieve the goal of a Developed India by 2047. This is the first budget of the second quarter of this century. And Finance Minister Nirmala ji is presenting the budget in Parliament for the ninth consecutive time—the first woman Finance Minister in the country to do so. This moment is being recorded as a matter of pride in India’s parliamentary history.
Friends,
This year has begun on a very positive note. A self-confident India today has become a ray of hope for the world and also a center of attraction. At the very beginning of this quarter, the Free Trade Agreement between India and the European Union reflects how bright the coming directions are and how promising the future of India’s youth is. This is free trade for an ambitious India, free trade for aspirational youth, and free trade for a self-reliant India. I am fully confident that, especially India’s manufacturers, will use this opportunity to enhance their capabilities.
I would say to all producers: when such a “mother of all deals,” as it is called, has been concluded between India and the European Union, our industrialists and manufacturers should not remain complacent merely thinking that a big market has opened and goods can now be sent cheaply. This is an opportunity, and the foremost mantra of seizing this opportunity is to focus on quality. Now that the market has opened, we must enter it with the very best quality. If we go with top-class quality, we will not only earn revenue from buyers across the 27 countries of the European Union, but we will also win their hearts. That impact lasts a long time—decades, in fact. Company brands, along with the nation’s brand, establish a new sense of pride.
Therefore, this agreement with 27 countries is bringing major opportunities for our fishermen, our farmers, our youth, and those in the service sector who are eager to work across the world. I am fully confident that this is a very significant step toward a confident, competitive, and productive India.
Friends,
It is natural for the nation’s attention to be focused on the budget. But this government has been identified with reform, perform, and transform. Now we are moving on the reform express—at great speed. I also express my gratitude to all colleagues in Parliament who are contributing their positive energy to accelerate this reform express, due to which it continues to gain momentum.
The country is now moving out of long-term pending problems and stepping firmly onto the path of long-term solutions. When long-term solutions are in place, predictability emerges, which creates trust across the world. In every decision we take, national progress is our objective, but all our decisions are human-centric. Our role and our schemes are human-centric. We will compete with technology, adopt technology, and accept its potential, but at the same time, we will not allow the human-centric system to be diminished in any way. Understanding the importance of sensitivities, we will move forward with a harmonious integration of technology and humanity.
Those who critique us—who may have likes or dislikes toward us—this is natural in a democracy. But one thing everyone acknowledges is that this government has emphasized last-mile delivery. There is a continuous effort to ensure that schemes do not remain confined to files but reach people’s lives. This tradition will be taken forward in the coming days through next-generation reforms on the reform express.
India’s democracy and India’s demography today represent a great hope for the world. From this temple of democracy, we should also convey a message to the global community—about our capabilities, our commitment to democracy, and our respect for decisions taken through democratic processes. The world welcomes and accepts this.
At a time when the country is moving forward, this is not an era of obstruction; it is an era of solutions. Today, the priority is not disruption, but resolution. Today is not a time to sit and lament through obstruction; it is a period that demands courageous, solution-oriented decisions. I urge all Honorable Members of Parliament to come forward, accelerate this phase of essential solutions for the nation, empower decisions, and move successfully ahead in last-mile delivery.
Thank you very much, colleagues. My best wishes to all of you.

பிரதமர் அலுவலகம்
நாடாளுமன்ற பட்ஜெட் கூட்டத்தொடர் தொடங்குவதற்கு முன்பு பிரதமர் கூறிய கருத்துகளின் தமிழாக்கம்
29 JAN 2026 11:33AM by PIB Chennai
வாழ்த்துகள் நண்பர்களே,
நேற்று, மாண்புமிகு குடியரசுத்தலைவரின் உரை 140 கோடி மக்களின் தன்னம்பிக்கையின் வெளிப்பாடாகவும், 140 கோடி இந்தியர்களின் கூட்டு முயற்சியின் வெளிப்பாடாகவும், 140 கோடி மக்களின் - குறிப்பாக இளைஞர்களின் விருப்பங்களை மிகத் துல்லியமாக வெளிப்படுத்துவதாகவும் இருந்தது. அது அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் பல வழிகாட்டும் எண்ணங்களையும் வழங்கியது. கூட்டத்தொடரின் தொடக்கத்திலும், 2026-ம் ஆண்டின் தொடக்கத்திலும், மாண்புமிகு குடியரசுத் தலைவர் சபையின் முன், எளிமையான வார்த்தைகளில் வெளிப்படுத்திய கருத்துகள், ஆழமான உணர்வுகளைப் பிரதிபலிக்கின்றன. நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள் அனைவரும் அவற்றை முழுமையாக உள்வாங்கிக் கொண்டுள்ளனர் என்பதில் எனக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது. இந்த கூட்டத்தொடர் மிக முக்கியமான ஒன்றாகும். இது பட்ஜெட் கூட்டத்தொடர்.
21-ம் நூற்றாண்டின் கால் பகுதி ஏற்கெனவே கடந்துவிட்டது. இப்போது நாம் இரண்டாவது காலாண்டைத் தொடங்குகிறோம். 2047-ம் ஆண்டுக்குள் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா என்ற இலக்கை அடைய இது ஒரு முக்கியமான காலகட்டத்தின் தொடக்கத்தைக் குறிக்கிறது இந்த நூற்றாண்டின் இரண்டாவது காலாண்டின் முதல் பட்ஜெட் இது. நிதியமைச்சர் நிர்மலா சீதாராமன் அவர்கள் தொடர்ந்து ஒன்பதாவது முறையாக நாடாளுமன்றத்தில் பட்ஜெட்டை தாக்கல் செய்கிறார். நாட்டில் அவ்வாறு பட்ஜெட் தாக்கல் செய்யும் முதல் பெண் நிதியமைச்சர் இவராவார். இது நமது நாடாளுமன்ற வரலாற்றில் பெருமைக்குரிய விஷயமாக பதிவு செய்யப்படும்.
நண்பர்களே,
இந்த ஆண்டு மிகவும் நேர்மறையாக தொடங்கியுள்ளது. தன்னம்பிக்கை கொண்ட இந்தியா இன்று உலகிற்கு நம்பிக்கையின் கதிராக மாறியுள்ளது. ஈர்ப்பு மையமாகவும் மாறியுள்ளது. இந்த காலாண்டின் தொடக்கத்தில், இந்தியாவிற்கும் ஐரோப்பிய யூனியனுக்கும் இடையிலான தடையற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தம், எதிர்கால வாய்ப்புகளும் இளைஞர்களின் எதிர்காலமும் எவ்வளவு நம்பிக்கைக்குரியது என்பதை பிரதிபலிக்கிறது. இது ஒரு லட்சிய இந்தியாவிற்கும், இளைஞர்களுக்கும், தற்சார்பு இந்தியாவிற்கும் தடையற்ற வர்த்தகத்தை வழங்கும். குறிப்பாக இந்தியாவின் உற்பத்தியாளர்கள், தங்கள் திறன்களை மேம்படுத்த இந்த வாய்ப்பைப் பயன்படுத்துவார்கள் என்று நான் முழுமையாக நம்புகிறேன்.
நான் அனைத்து உற்பத்தியாளர்களுக்கும் கூறுகிறேன்: இந்தியாவிற்கும் ஐரோப்பிய யூனியனுக்கும் இடையில் "அனைத்து ஒப்பந்தங்களின் தாய்" என்று அழைக்கப்படும் ஒரு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தாகி இருக்கும் போது, ​​நமது தொழிலதிபர்களும் உற்பத்தியாளர்களும் ஒரு பெரிய சந்தை திறக்கப்பட்டுள்ளது என்றும், பொருட்களை இப்போது மலிவாக அனுப்ப முடியும் என்றும் நினைத்து மெத்தனமாக இருக்கக்கூடாது. இது ஒரு வாய்ப்பு. இந்த வாய்ப்பைப் பயன்படுத்திக் கொள்வதற்கான முதன்மையான தாரக மந்திரம் தரத்தில் கவனம் செலுத்துவதாகும். இப்போது சந்தை திறக்கப்பட்டுள்ளதால், நாம் அதில் மிகச் சிறந்த தரத்துடன் நுழைய வேண்டும். நாம் உயர்தர தரத்துடன் சென்றால், ஐரோப்பிய யூனியனின் 27 நாடுகளில் உள்ள நுகர்வோரிடமிருந்து வருவாயைப் பெறுவது மட்டுமல்லாமல், அவர்களின் இதயங்களையும் வெல்வோம். அந்த தாக்கம் நீண்ட காலம் நீடிக்கும். நிறுவனத்தின் பிராண்டுகள், நாட்டின் பிராண்டுடன் சேர்ந்து, ஒரு புதிய பெருமை உணர்வை ஏற்படுத்தும்.
எனவே, 27 நாடுகளுடனான இந்த ஒப்பந்தம் நமது மீனவர்கள், நமது விவசாயிகள், நமது இளைஞர்கள், சேவைத் துறையில் உள்ளவர்கள் ஆகியோருக்கு பெரும் வாய்ப்புகளைக் கொண்டுவரும். நம்பிக்கையான, போட்டித்தன்மை வாய்ந்த, உற்பத்தித் திறன் கொண்ட இந்தியாவை நோக்கிய மிக முக்கியமான படி இது என்று நான் முழுமையாக நம்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
நாட்டின் கவனம் பட்ஜெட்டில் குவிவது இயல்பானது. ஆனால் இந்த அரசு சீர்திருத்தம், செயல்திறன், மாற்றம் ஆகியவற்றை முக்கியமாக கருதுகிறது. இப்போது நாம் சீர்திருத்தக் கொள்கையில் மிக வேகமாக முன்னேறி வருகிறோம். இந்த சீர்திருத்தக் கொள்கையை விரைவுபடுத்த தங்கள் நேர்மறையான ஆற்றலை வழங்கும் நாடாளுமன்றத்தில் உள்ள அனைத்து சக உறுப்பினர்களுக்கும் எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இதன் காரணமாக சீர்திருத்தம் தொடர்ந்து வேகம் பெறுகிறது.
நாடு இப்போது நீண்டகாலமாக நிலுவையில் உள்ள பிரச்சினைகளிலிருந்து விடுபட்டு, நீண்டகால தீர்வுகளின் பாதையில் உறுதியாக அடியெடுத்து வைக்கிறது. நீண்டகால தீர்வுகள் நடைமுறைக்கு வரும்போது அதன் தன்மை வெளிப்படுகிறது. அது உலகம் முழுவதும் நம்பிக்கையை உருவாக்குகிறது. நாம் எடுக்கும் ஒவ்வொரு முடிவிலும், தேசிய முன்னேற்றம் நமது நோக்கமாக இருக்க வேண்டும். ஆனால் நமது அனைத்து முடிவுகளும் மனிதத்தை மையமாகக் கொண்டவை. நமது பங்கும் நமது திட்டங்களும் மனிதத்தை மையமாகக் கொண்டவை. நாம் தொழில்நுட்பத்துடன் போட்டியிடுவோம், தொழில்நுட்பத்தை ஏற்றுக்கொள்வோம், அதன் திறனை ஏற்றுக்கொள்வோம். ஆனால் அதே நேரத்தில், மனிதத்தை மையமாகக் கொண்ட திறன் அமைப்பு எந்த வகையிலும் குறைய அனுமதிக்க மாட்டோம். உணர்திறன்களின் முக்கியத்துவத்தைப் புரிந்துகொண்டு, தொழில்நுட்பம், மனித தலையீடு ஆகியவற்றின் இணக்கமான ஒருங்கிணைப்புடன் முன்னேறுவோம்.
நம்மை விமர்சிப்பவர்களுக்கு நம் மீது வெறுப்புகள் இருக்கலாம். இது ஜனநாயகத்தில் இயல்பானது. ஆனால் அனைவரும் ஒப்புக்கொள்ளும் ஒரு விஷயம் என்னவென்றால், இந்த அரசு கடைசி மைல் வரை பலன்கள் சென்றடைவதை உறுதி செய்யும் வகையில் செயல்படுகிறது. திட்டங்கள் கோப்புகளுடன் மட்டுப்படுத்தப்படாமல் மக்களின் வாழ்க்கையை சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்கான தொடர்ச்சியான முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன. தொடர் சீர்திருத்த செயல்முறையில் அடுத்த தலைமுறை சீர்திருத்தங்கள் மூலம், இந்த பாரம்பரியம் வரும் நாட்களில் தொடர்ந்து முன்னெடுத்துச் செல்லப்படும்.
இந்தியாவின் ஜனநாயகமும் இன்றைய இந்தியாவின் மக்கள்தொகை உலகிற்கு ஒரு பெரிய நம்பிக்கையை வழங்குகின்றன. இந்த ஜனநாயகக் கோயிலிலிருந்து, உலக சமூகத்திற்கு ஒரு செய்தியையும் நாம் தெரிவிக்க வேண்டும். அதாவது நமது திறன்கள், ஜனநாயகத்திற்கான நமது அர்ப்பணிப்பு, ஜனநாயக செயல்முறைகள் மூலம் எடுக்கப்படும் முடிவுகள் மீது நாம் கொண்டிருக்கும் மரியாதை ஆகியவையே அந்த செய்தி. உலகம் அதை வரவேற்று ஏற்றுக்கொள்ளும்.
நாடு முன்னேறிச் செல்லும் இந்த நேரத்தில், இது தடைகளின் சகாப்தம் அல்ல. இது தீர்வுகளின் சகாப்தம். இன்று, முன்னுரிமை என்பது இடையூறு அல்ல. மாறாக தீர்வு. இன்று உட்கார்ந்து தடைகளால் சோர்வடையும் நேரம் அல்ல. இது துணிச்சலான, தீர்வு சார்ந்த முடிவுகளைக் கோரும் ஒரு காலகட்டம். அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களும் முன்வந்து, தேசத்திற்கான அத்தியாவசிய தீர்வுகளை விரைவுபடுத்த வேண்டும் என்று நான் கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
மிக்க நன்றி. உங்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகள்.