Ministry of Finance
INDIA ADOPTS A DEVELOPMENT-CENTRED, WHOLE-OF-ECONOMY CLIMATE STRATEGY: INTEGRATES ADAPTATION, MITIGATION AND BEHAVIOURAL CHANGE WITHIN ITS DEVELOPMENT MODEL, SAYS ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA’S ADAPTATION AND RESILIENCE-RELATED DOMESTIC SPENDING SURGED FROM 3.7 PER CENT OF THE GDP IN FY16 TO 5.6 PER CENT OF THE GDP IN FY22
FY 26 SAW ACCELERATED CLEAN ENERGY AND STRATEGIC TRANSITIONS THROUGH RAPID RENEWABLE CAPACITY ADDITION, DIVERSIFICATION INTO GREEN HYDROGEN AND NUCLEAR SECTORS
SHARE OF INSTALLED POWER CAPACITY FROM NON-FOSSIL FUEL SOURCES STANDS AT 51.93% AS ON END OF DECEMBER 2025
CRITICAL MINERALS ALONG WITH TECHNOLOGY ARE DETERMINING FACTORS IN GLOBAL ENERGY TRANSITION: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA’S STRATEGY FOR CRITICAL MINERALS REFLECTS A BALANCED FOCUS ON DOMESTIC CAPABILITIES AND INTERNATIONAL PARTNERSHIPS
STRONG GOVERNANCE FRAMEWORKS NECESSARY TO ENSURE CLIMATE FINANCE SUPPORTS GROWTH WITHOUT COMPROMISING MACROECONOMIC STABILITY
29 JAN 2026 1:34PM by PIB Delhi
The global climate change agenda has reached an inflexion point, what was once framed as a straightforward moral and technological transition toward a net-zero future is today marked by complex trade-offs, capacity constraints and a widening gap between ambition and operational reality stated the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman.
The Economic Survey highlights that introduction of complex systems too quickly without buffers, redundancy and institutional capacity, the system is likely to become fragile instead of thriving. Stating that climate policy should prioritise human welfare, particularly for poorer and climate vulnerable societies, the Survey observes that development is, in itself, a form of adaptation. The Economic Survey therefore identifies adaptation central to India’s climate strategy.
For India, achieving sustained growth and rising living standards will require a substantial expansion in the supply of affordable and reliable electricity. Renewable energy will play a major and growing role in this expansion; however, capacity additions alone do not automatically translate into a dependable supply – the Survey says. India must, therefore, approach the coming decade not as a climate policy problem in isolation, but as a broader energy system strategy.
Adaptation: Strengthening climate resilience
Integrating climate adaptation and resilience into development plans is essential for sustainable growth. India’s climate adaptation strategy is predominantly advanced through a development-led approach, utilising domestic public investment in core development sectors, the Survey observes. India’s adaptation and resilience-related domestic spending surged from 3.7 per cent of the GDP in FY16 to 5.6 per cent of the GDP in FY22.
The National Action Plan on Climate Change (NAPCC) spearheads climate action through nine missions. Many of these are focused on adaptation. While The National Mission on Sustainable Agriculture promotes climate resilient farming, the National Water Mission emphasises conservation and fair access through integrated resource management. The Survey also takes examples of other missions too, to highlight how they have been part of the adaptation efforts.
National frameworks and programmes provide policy coherence, financial support, and institutional mechanisms, while States contextualise and operationalise these interventions through sectoral policies, public programmes, and local institutions, the Survey says. The State Action Plans on Climate Change (SAPCCs) are crucial tools for translating NAPCC's broader objectives into actionable steps. The Survey highlights that as Indian cities continue to grow at a rapid pace, internalising climate risk into the fabric of urban planning, means considering how climate change affects land use, infrastructure, and the services provided to residents.
Mitigation: Transition to a low-carbon economy
India is adopting a multifaceted approach to mitigate global warming by diversifying its energy sources and enhancing access while also increasing the share of non-fossil fuels, improving energy efficiency, and promoting stability across its energy systems. The Economic Survey highlights some examples from European countries such as Netherlands, Germany, Spain etc to show the risks associated with transitions that outpace investments in baseload generation, transmission, and system flexibility. India’s energy transition is being pursued through a combination of initiatives across various sectors, including nuclear, solar, and wind energy, green hydrogen, battery storage, and critical minerals, which help address both energy security and transition imperatives simultaneously. The Survey also provides some of the recent examples of such measures.
India has already surpassed the goal of 50 per cent installed power capacity from non-fossil fuel sources, which stood at 51.93% at the end of December 2025, supported by record annual additions of renewable energy capacity. The progress in expanding non-fossil fuel-based power capacity has been supported by a wide variety of initiatives to boost renewable energy systems. Additionally, new measures are being taken to support other clean sources of energy such as the National Nuclear Mission, the Green Hydrogen Mission, and the Bio Energy Programme. Despite the progress in expanding non-fossil fuel energy, challenges remain. The Survey identifies material and storage requirements as two roadblocks to greater utilisation of these energy sources.
Critical Minerals as a Determinant of Energy Transition
The Economic Survey says that the global energy transition is no longer solely determined by technology; it is increasingly constrained by who controls critical minerals. Metals like Lithium, cobalt, nickel, copper, and rare earth elements have become the new strategic chokepoints in shaping the contours of a low-carbon economy. As demand accelerates, advanced economies are responding by promoting standards-based critical mineral markets, emphasising sustainability, traceability, and governance.
India’s strategy reflects the balance with a focus on domestic capabilities through the National Critical Mineral Mission along with suitable incentive mechanism, while engaging in international partnerships like the Minerals Security Partnership and the Indo-Pacific Economic Framework. The Government of India has launched the National Critical Mineral Mission as a strategic initiative to secure the supply chain of minerals essential for renewable energy and storage technologies. Meanwhile, the government's joint venture, Khanij Bidesh India Ltd. (KABIL), has acquired 15,703 hectares in Argentina for lithium mining, alongside partnerships in Australia and Chile.
India has adopted the landmark Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act in December 2025. The new framework enables private sector participation in key activities, including plant operations, power generation, equipment manufacturing and carrying out research and innovations in the field of peaceful uses of atomic energy.
Carbon Credit Trading Scheme: from framework to implementation
The government adopted the Carbon Credit Trading Scheme (CCTS) in June 2023, operating through a dual mechanism that incorporates mandatory compliance and voluntary offset approaches. This framework leverages the existing Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme infrastructure, gradually transitioning it into a fully operational compliance carbon market. Under the Offset Mechanism, Non-Obligated Entities may voluntarily register projects that reduce, remove, or avoid greenhouse gas emissions to earn CCCs. This mechanism enables mitigation outcomes from entities outside the compliance framework and incentivises climate action in these areas.
Mission LiFE
The Mission LiFE - Lifestyle for Environment, an initiative introduced in 2021, at COP26 in Glasgow, connects individual and community behaviour change with efforts to deal with climate change. The Economic Survey terms Mission LiFE as an integral part of India’s Nationally Determined Contributions. Majority of India’s climate-oriented schemes are fundamentally aligned with the ethos of Mission LiFE, as they combine government interventions with behavioural and lifestyle shifts at the household, community and enterprise levels. India’s climate strategy is not confined to emissions targets or technologies alone, but is deliberately designed to reshape consumption patterns, social norms and daily choices, making Mission LiFE not a parallel initiative but the behavioural foundation underlying most climate policies in the country, the Survey says.
Climate Finance
The current levels of climate finance fall short of the requirements of developing countries to meet their climate ambitions.The Economic Survey highlights that despite sustained global efforts, the gap between sustainable development ambitions and available financing has continued to widen—particularly for developing countries—reaching an estimated USD 4 trillion. International public finance to developing economies remains limited, and domestic actors continue to dominate global climate finance, accounting for nearly 80 per cent of total flows. These patterns embedded in the international financial architecture reflect a persistent and clear bias in favour of developed countries.
The Survey states that India faces global challenges in climate finance which remains skewed towards mature sectors such as solar, wind energy and energy efficiency. Critical areas, including adaptation, financing for MSMEs, urban infrastructure, and hard-to-abate industries, remain underfunded. Currently, around 83 per cent of India’s finance for mitigation and 98 per cent of finance for adaptation is sourced domestically.
Bridging the Finance Gap in the Indian Context
India has adopted a two-pronged strategy for scaling up finance for climate action from both domestic and international sources.
Strengthening the Domestic Financial System
Specialised Institutions such as IREDA, NABARD, SIDBI, Power Finance Corporation Ltd., and Rural Electrification Corporation Ltd. are already working in the low-carbon/renewable energy space, promoting the adoption of sustainability practices and encouraging green investments through key initiatives and schemes. These institutions support climate project preparation and augment the bankability of projects through catalytic capital, which closely intersect with India’s development priorities including climate action.
SEBI’s Business Responsibility and Sustainability Reporting (BRSR) framework, green bond guidelines and IFSCA's guidance on sustainability-linked lending have improved disclosure quality and investor confidence in climate-related investments.
Deep and Liquid Bond Markets
Bond markets are crucial for financing climate infrastructure, which requires substantial upfront capital and extended repayment horizons. Deeper, more liquid bond markets can provide long-term, stable, and scalable financing at predictable costs.
Sovereign green bonds (SGBs) have been issued to fund low-carbon public infrastructure, providing policy signalling and market benchmarks.
On one hand, mature markets are important for attracting investments from institutional investors, which have long-term capital at their disposal. On the other hand, bond markets provide an important platform for local administrative bodies to raise local-currency finance for climate-aligned functions, such as water supply, waste management, and green energy, tailored to area-specific adaptation and resilience needs. The Survey highlights that urban local bodies in Indore, Ghaziabad, Ahmedabad, and Vadodara have issued green bonds in line with SEBI’s green bond framework. Municipal green bonds can unlock USD 2.5–6.9 billion for local bodies driven climate action over the next 5–10 years. Besides, government of India has now issued sovereign green bonds worth ₹15,000 crore in FY26, with the cumulative issuance reaching ₹72,697 crore since FY23.
The Survey also mentions Greenium—the yield advantage of green bonds over comparable conventional bonds—has been observed across several sovereign issuers, but its magnitude and persistence vary significantly by market. Cross-country experience shows that greenium outcomes depend less on investor intent alone and more on market design, liquidity, credibility, and reporting frameworks. India’s Greenium is categorised as Intermittent (0-6 bps) on the basis of clear sovereign green bond framework; strong domestic institutional demand; policy signalling value.
International Climate Finance and the Role of Multilateral Development Banks
The Survey clearly mentions that Global capital markets are flush with funds, yet flows to sustainable development and climate projects in the Global South remain constrained by entrenched risk aversion embedded in the architecture of global finance. This is most evident in the operating models of Multilateral Development Banks (MDBs) and in the prudential regulations of developed countries. MDBs continue to prioritise low-risk, sovereign-backed lending and the preservation of AAA ratings, limiting balance-sheet recycling and private capital mobilisation. A shift toward balance-sheet optimisation—from “originate-to-hold” to “originate-to-share”—is essential to reposition MDBs as global risk managers, utilising guarantees, insurance, and blended finance to attract private investment.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸਮੁੱਚੀ-ਆਰਥਿਕਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ-ਸਬੰਧਿਤ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 3.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 5.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜ, ਹਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ
ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 51.93 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ, ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਕ ਕਾਰਕ ਹਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਰਣਨੀਤੀ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ’ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾਂ ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
29 JAN 2026 1:34PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਡਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਬਿੰਦੂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵਪਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਕੀਕਤ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਪਾੜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਧੂ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਰੂਪ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਲਈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਨੀਤੀ ਮੁੱਦੇ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਕੂਲਨ: ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 3.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀਸੀਸੀ) 9 ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਨੁਕੂਲਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਕੂਲਨ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੀਤੀਗਤ ਤਾਲਮੇਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਖੇਤਰੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਐੱਸਏਪੀਸੀਸੀ) ਐੱਨਏਪੀਸੀਸੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਖ਼ਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਰਤੋਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ: ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ
ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੂਰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਤੋਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖ਼ਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜੋ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਲਚਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ, ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ, ਹਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 51.93 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ-ਅਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਫ਼ ਸਰੋਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਮਿਸ਼ਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਖਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਜ਼ਰੂਰਤ।
ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਕ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਕੌਣ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਿਥੀਅਮ, ਕੋਬਾਲਟ, ਨਿੱਕਲ, ਤਾਂਬਾ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੱਤ ਵਰਗੀਆਂ ਧਾਤਾਂ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਵਿਕਸਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਮਿਆਰ-ਅਧਾਰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਇਸ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਣਿਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ, ਖਣਿਜ ਬਿਦੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਏਏਬੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਲਿਥੀਅਮ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਵਿੱਚ 15,703 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ (ਸ਼ਾਂਤੀ) ਲਈ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਐਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਸੰਚਾਲਨ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਕੀਮ: ਫਰੇਮਵਰਕ ਤੋਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੱਕ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ 2023 ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਦੋਹਰਾ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ (ਪੀਏਟੀ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਲਣਾ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸੀਸੀਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਜਾਂ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਪਾਲਣਾ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, 2021 ਵਿੱਚ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਕੌਪ-26 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਰਣਨੀਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਜਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਖਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਹਾਰਕ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਤ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਿੱਤ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜੋ ਕਿ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਸੀਮਤ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਤ ’ਤੇ ਹਾਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਇਹ ਪੈਟਰਨ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਪੱਖਪਾਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਨਿਕਾਸ ਘਟਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਤ ਦਾ 83 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਲਈ 98 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰੋਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ—ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤ।
ਘਰੇਲੂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ
ਇਰੇਡਾ, ਨਾਬਾਰਡ, ਸਿਡਬੀ, ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ/ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸੇਬੀ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ (ਬੀਆਰਐੱਸਆਰ) ਫਰੇਮਵਰਕ, ਹਰੇ ਬਾਂਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ-ਲਿੰਕਡ ਉਧਾਰ ’ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਤਰਲ ਬਾਂਡ ਬਾਜ਼ਾਰ
ਬਾਂਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਤਰਲ ਬਾਂਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਵਿੱਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸੌਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ (ਐੱਸਜੀਬੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਬਾਂਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕੰਮ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਹਰੀ ਊਰਜਾ, ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੇਬੀ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੰਦੌਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਅਗਲੇ 5 ਤੋਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕੰਮ ਲਈ 2.5-6.9 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਚਤ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2023 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸੰਚਤ ਮੁੱਲ 72,697 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਗ੍ਰੀਨਿਯਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਬਾਂਡਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਰੀ ਬਾਂਡਾਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਤਜਰਬਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ’ਤੇ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਤਰਲਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਸੌਵਰੇਨ ਬਾਂਡ ਹਰੀ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ (0-6 ਬੀਪੀਐੱਸ) ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਸਮੀਖਿਆ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਪਰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸੀਮਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਬੰਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਐੱਮਡੀਬੀ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ-ਜੋਖ਼ਮ, ਸੌਵਰੇਨ-ਸਮਰਥਿਤ ਉਧਾਰ, ਏਏਏ ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ - ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹੋਲਡਿੰਗ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਤੱਕ - ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਤ ਵਿੱਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਡੀਬੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਜੋਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਵਜੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।