Ministry of Finance
INDIA IS FAR MORE URBAN IN ECONOMIC AND FUNCTIONAL TERMS THAN OFFICIAL DEFINITIONS SUGGEST: ECONOMIC SURVEY 2025-26
INDIA HAS EXPANDED MASS RAPID TRANSIT WITH AROUND 1,036 KM OF METRO/RRTS OPERATIONAL ACROSS AROUND 24 CITIES
DOOR-TO-DOOR COLLECTION OF MUNICIPAL SOLID WASTE (MSW) EXPANDED TO 98 PER CENT OF URBAN WARDS BY 2025–26
122.06 LAKH HOUSES HAVE BEEN SANCTIONED UNDER THE TWO PHASES OF THE PRADHAN MANTRI AWAS YOJANA – URBAN (PMAY-U)
FUTURE URBAN POLICY MUST PRIORITISE SYSTEM PERFORMANCE OVER STANDALONE PROJECTS, SAYS ECONOMIC SURVEY
29 JAN 2026 1:42PM by PIB Delhi
“India’s cities are not merely places of residence but function as critical economic infrastructure. Density and proximity generate agglomeration economies that raise productivity, deepen labour markets, and enable innovation. The economic role of cities is therefore central to India’s growth trajectory,” said the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
Economic Survey 2025-26 underlined that India is already deeply urban in economic terms, with the majority of its national output generated in cities and in urban areas. The task now is to make that urbanisation work better for citizens in tangible and intangible ways.
The survey positioned cities as economic assets that require deliberate investment and strategic planning. It stated that recognisation of cities as economic infrastructure is a necessary first step toward aligning public policy, fiscal priorities, and planning frameworks with India’s development trajectory.
CITIES ARE GROWTH ENGINES
According to Economic Survey 2025-26, India is far more urban in economic and functional terms than official definitions suggest. Based on satellite data from the Global Human Settlements Layer (GHSL) of the Group on Earth Observations at the European Commission, India was 63 per cent urban in 2015, which is nearly double the urbanisation rate reported in the 2011 Census.
Economic Survey maintained that the World Bank also estimated that by 2036, India’s towns and cities will be home to 600 million people, or 40 per cent of the population, up from 31 per cent in 2011, with urban areas contributing almost 70 per cent to GDP.
MOBILITY
Economic Survey 2025-26 stated that India has materially expanded mass rapid transit system over the last decade. As of 2025, around 1,036 km of Metro/RRTS are operational across around 24 cities, with further corridors under construction.
Economic Survey also mentioned that the Government has launched PM e-Bus Sewa to strengthen city bus operations with 10,000 e-buses on a Public-Private Partnership (PPP) model, backed by ₹20,000 crore central assistance and a Payment Security Mechanism (PSM) to assure operator cashflows. During the FY 25, 7,293 e-buses have been approved across 14 States and 4 UTs, ₹983.75 crore sanctioned for depot and behind the meter power infrastructure, and ₹437.5 crore has already been disbursed
To further improve outcomes, Economic Survey 2025-26 suggested augmentation and digitisation of bus fleets, finance-first e-bus deployment, mainstreaming last-mile and shared mobility, operationalisation of Transit-oriented Development (TOD) and value capture around stations.
URBAN CLEANLINESS
Economic Survey 2025-26 highlighted that over the past decade, the central government has undertaken one of the most ambitious and largest sanitation and waste management programmes globally under the Swachh Bharat Mission -Urban (SBM–U), complemented by investments under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and AMRUT 2.0. These measures have yielded visible gains in sanitation outcomes, with the most notable being the elimination of open defecation across all cities.
Door-to-door collection of municipal solid waste (MSW), which was negligible in 2014–15, has expanded to 98 per cent of urban wards by 2025–26, supported by a fleet of over 2.5 lakh waste collection vehicles nationwide, according to the survey.
CITY UPGRADATION THROUGH TECHNOLOGY ADOPTION
The Survey stated that as of 9 May 2025, cities under the Smart Cities Mission (SCM) had completed a substantial majority of planned projects — including smart roads, cycle tracks, command and control centres, upgraded water and sewerage networks, and vibrant public spaces with over 90 per cent of the roughly 8,067 projects completed and nearly ₹1.64 lakh crore invested.
The Government’s interventions to support affordable housing in urban areas including direct tax and GST benefits, inclusion in priority sector lending and provision of infrastructure status, amongst others. Under the two phases of the Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U), a total of 122.06 lakh houses have been sanctioned, of which 96.02 lakh have been completed/delivered to the beneficiaries across the country as on 24.11.2025.
Survey explained that the Pradhan Mantri Street Vendor’s Atmanirbhar Nidhi (PM SVANidhi) has played a central role in restoring and strengthening the livelihoods of urban street vendors (SV).
The Survey stated that aligning mandates, clarifying ownership of outcomes, and insulating routine enforcement from ad-hoc intervention are therefore central to making rule certainty credible in everyday urban governance.
PLANNING, GOVERNANCE AND FINANCING
The Government of India has taken a series of concerted efforts to address the financing requirements of city and urban development. The Urban Infrastructure Development Fund (UIDF), announced in the Union Budget 2023–24 with an initial outlay of ₹10,000 crore, was designed as a revolving fund routed through financial institutions to support Tier-2 and Tier-3 cities that lack creditworthiness but have viable infrastructure projects, said the Economic Survey 2025-26.
The Economic Survey tabled in Parliament today proposed that every million-plus city should be required to prepare a statutory 20-year City Spatial and Economic Plan, updated every five years, with three non-negotiable elements:
1. a transport network plan,
2. a housing supply plan with annual unit targets, and
3. a land-value capture framework linked to infrastructure corridors.
SYSTEM-BASED CIVIC-SENSE AWARENESS
The survey stated that communication should reinforce predictable systems rather than substitute for them. Simple, local, and repetitive messaging focused on a small set of high-impact behaviours works best when delivered at the point of action.
CONCLUSION
Future urban policy must prioritise system performance over standalone projects—integrating housing, mobility, sanitation, climate resilience, and finance—while designing liveable, climate-ready cities that support inclusion and long-term economic efficiency.
The Economic Survey 2025- 26 said that the promise of building India’s urban future lies in making our cities economically dynamic, socially inclusive, environmentally sustainable and institutionally capable.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੱਖੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 24 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1,036 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ/ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ
ਸਾਲ 2025–26 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ 98 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
29 JAN 2026 1:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਨੇੜਤਾ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਲੇਬਰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਫ਼ਰ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ, ਵਿੱਤੀ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ
ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੈ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਹਿਊਮਨ ਸੈਟਲਮੈਂਟਸ ਲੇਅਰ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ 2015 ਵਿੱਚ 63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਹੈ ਕਿ 2036 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਸਬੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ 600 ਮਿਲੀਅਨ (60 ਕਰੋੜ) ਲੋਕਾਂ ਜਾਂ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ 2011 ਵਿੱਚ 31 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੋਬਿਲਿਟੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ 'ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 24 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,036 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ/ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਲਿਆਰੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ 'ਤੇ 10,000 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੱਸ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰ ਦੇ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਸਐੱਮ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਦੌਰਾਨ 14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 7,293 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਡਿਪੂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ 983.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 437.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਨੇ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਬੇੜੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਤ ਫਿਰ ਈ-ਬੱਸ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਟੀਓਡੀ) ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਲ਼ੇ ਦੁਆਲੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫ਼ਾਈ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਰੀਜੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ 2.0 ਅਧੀਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਲਾਭ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਠੋਸ ਕੂੜੇ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਜੋ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ ਨਾ-ਮਾਤਰ ਸੀ, 2025-26 ਤੱਕ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 9 ਮਈ 2025 ਤੱਕ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ) ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ, ਸਾਈਕਲ ਟਰੈਕ, ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੇਂਦਰ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਅਤੇ ਜੀਵਿਤ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲਗਭਗ 8,067 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਭ, ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 122.06 ਲੱਖ ਘਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24.11.2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 96.02 ਲੱਖ ਘਰ ਪੂਰੇ ਕਰ ਕੇ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੇਹੜੀ-ਫੜ੍ਹੀ ਵਾਲਿਆਂ (ਐੱਸਵੀ) ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ, ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੁਟੀਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਐਡ-ਹਾਕ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖ਼ਰਚੇ ਨਾਲ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫ਼ੰਡ (ਯੂਆਈਡੀਐੱਫ), ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਫ਼ੰਡ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟ ਹੈ ਪਰ ਵਿਹਾਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ।
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਮਿਲੀਅਨ-ਪਲੱਸ (10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ) ਸ਼ਹਿਰ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ 20-ਸਾਲਾ 'ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਯੋਜਨਾ' ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤ ਹੋਣ:
1. ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾ
2. ਸਾਲਾਨਾ ਯੂਨਿਟ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾ
3. ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜ਼ਮੀਨ-ਮੁੱਲ ਕੈਪਚਰ ਫਰੇਮਵਰਕ।
ਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਗਰਿਕ-ਸੂਝ ਜਾਗਰੂਕਤਾ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਾਧਾਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੁਨੇਹੇ, ਜੋ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਵਿਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਿੱਟਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਆਵਾਜਾਈ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ - ਨਾਲ ਹੀ ਰਹਿਣ ਯੋਗ, ਜਲਵਾਯੂ-ਤਿਆਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੈ।