Ministry of Finance
EDUCATION THE CORE PILLAR OF HUMAN CAPITAL AND CENTRAL TO SHAPING THE NATION’S GROWTH PATH TOWARDS VIKSIT BHARAT @2047 : ECONOMIC SURVEY 2025-2026
ACHIEVEMENTS IN EDUCATION MARKED BY ENHANCED LITERACY RATES, INCREASING ENROLMENT IN SCHOOLS AND HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS, PROVISION OF VOCATIONAL EDUCATION AVENUES, SAYS THE SURVEY
GROSS ENROLMENT RATIO (GER) REACHES AT 90.9 FOR PRIMARY STAGE AND 90.3 FOR UPPER PRIMARY STAGE
INDIA NOW HAS 23 IITS, 21 IIMS, AND 20 AIIMS, ALONGSIDE TWO INTERNATIONAL IIT CAMPUSES IN ZANZIBAR AND ABU DHABI
ACADEMIC BANK OF CREDIT COVERS 2660 INSTITUTIONS, WITH OVER 4.6 CRORE IDs ISSUED
FLEXIBLE ENTRY-EXIT PATHWAYS AND BIANNUAL ADMISSIONS INTRODUCED BY 153 UNIVERSITIES TO ACHIEVE THE NEP TARGET OF 50 % GER BY 2035
INDIAN HEIs TO OFFER TWINNING, JOINT, AND DUAL DEGREE PROGRAMMES WITH REPUTED FOREIGN UNIVERSITIES, WHILE 15 FOREIGN HEIs ARE EXPECTED TO SET UP CAMPUSES IN INDIA
STRUCTURED SKILLING PATHWAYS IN SECONDARY SCHOOLS TO PROVIDE EARLY EXPOSURE TO EMPLOYABLE COMPETENCIES, SAYS ECONOMIC SURVEY 2025-2026
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Delhi
In the education space, progress in school and higher education has been at the back of enhanced quality and access through community engagement, effective assessments, improved accountability, and stronger alignment between education and skill requirements states the Economic Survey 2025-2026 tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman .
According to the Survey, the achievements in the education space have been marked by enhanced literacy rates, increasing enrolment in schools and higher education institutions, provision of vocational education avenues, etc. The Right to Education Act 2009 and the National Education Policy 2020 (NEP) have played a crucial role in shaping the education landscape by expanding access to quality education universally, promoting equity, and driving innovation in teaching and learning.
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Gross Enrolment Ratio (GER) are 90.9 at the primary stage (Grade I to V), 90.3 at the upper primary (Grade VI to VIII), 78.7 at the secondary stage (Grade IX and X) and 58.4 at the higher secondary stage (Grade XI and XII).
Progress in school education
School education forms the foundation of human capital and is central to shaping the nation’s growth path towards Viksit Bharat @2047. Experiences from fast-growing Asian economies clearly demonstrate that consistent investments in education, skills development, and technology can significantly enhance productivity, foster innovation, and accelerate economic transformation.
To fully convert its vast human resource base into high-quality human capital, India needs to raise its Expected Years of Schooling (EYS) to 15-year set by NEP’s 5+3+3+4 schooling structure for ages 3-18. This requires a holistic, lifecycle approach that encompasses early childhood education, foundational literacy and numeracy (FLN), universal secondary schooling, and the seamless integration of vocational and digital skills.
To achieve the goals of NEP, the government launched school-level schemes such as the Sarv Shiksha Abhiyan, ULLAS, PM-SHRI(PM-Schools for Rising India), PM POSHAN (PM Poshan Shakti Nirman) and initiatives, such as PARAKH, Vidya Pravesh, DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing), NIPUN Bharat Mission and Atal Tinkering Labs.In school education, the policy emphasises Early Childhood Care and Education (ECCE), FLN, reducing dropouts, ensuring universal access, revamping curriculum and pedagogy, strengthening teacher capacity, promoting equity, and improving quality.
School infrastructure
India operates one of the world’s largest school systems, serving 24.69 crore students across 14.71 lakh schools, supported by over 1.01 crore teachers (UDISE+ 2024-25). Aligned with the NEP goal of achieving a 100 per cent gross enrolment ratio (GER) from pre-primary to secondary education by 2030, steady progress has been observed across all school levels.
GER scores, as per NEP academic structure, are 95.4 at the preparatory stage (Grade III to Grade V), 90.3 at the middle stage (Grade VI to Grade VIII), and 68.5 at the secondary stage (Grade IX to Grade XII). Various Government of India schemes have been instrumental in improving the GER . These include setting up of 13,076 PM shri Schools in 33 states / UTs, Co-location of Anganwadi Centres in 2,99,544 Schools to create a unified and strengthened Early childhood Care and Education (ECCE) system for universal access to high quality learning. Schemes like Jaadui Pitara, e Jaaduai pitara, Kitab Ek Padhe Anek and Bhartiya Bhasha Pustak Scheme has made teaching material available to children in local languages
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Improving infrastructure, teacher skills through strengthened DIETs (District Institute of Education & Training), and SCERTs (State Council of Educational Research and Training), and involving parents and communities in governance can create an inclusive, learner focused environment. Combining these strategies with curriculum and assessment reforms aligned with NEP and the use of digital platforms such as PM e-Vidya can provide high-quality, equitable education, even in remote areas.
Improvement in learning outcomes
Since 2001, National Achievement Surveys (NAS) conducted by the National Council of Educational Research and Training (NCERT) have provided valuable insights into the school education system. Building on this and with a focus on competency-based learning, PARAKH (Performance Assessment, Review, and Analysis of Knowledge for Holistic Development) Rashtriya Sarvekshan 2024 was launched. The PARAKH 2024 findings inform that Grade III results show promising recovery post-COVID. Compared to NAS 2021 and 2017, Grade III proficiency levels have rebounded significantly, with 65 per cent of students proficient in Mathematics (up from 42 per cent in 2021) and 57 per cent in Language (up from 39 per cent).
School-to-skill pathways
Embedding structured skilling pathways in secondary schools can make education more relevant, provide early exposure to employable competencies, and transform schools into hubs of lifelong learning. The PLFS 2023-24 highlights the limited coverage of training, with only 0.97 per cent of 14-18-year-olds having received institutional skilling while nearly 92 per cent have none. Addressing this gap is crucial for leveraging India’s demographic dividend. Skill education in schools would equip young people with market-aligned skills, particularly in the service sector, which absorbs over half of the formally trained youth, while reducing dropouts by linking education to economic opportunities.
Higher education
The number of higher education institutions (HEIs) has increased from 51,534 in 2014-15 to 70,018 as of June 2025. This increase is marked by substantial growth in universities and colleges. The number of premier higher education institutions (HEIs) has expanded significantly between 2014-15 and 2024-25. It now stands at 23 IITs, 21 IIMs, and 20 AIIMS, alongside the establishment of two international IIT campuses in Zanzibar and Abu Dhabi.
The All-India Survey on Higher Education (AISHE), 2022-23 (Provisional), reports an increase in student enrolment from 4.33 crore in 2021-22 to 4.46 crore in 2022-23.
Under the NEP, the higher education system has undergone several reforms. The National Credit Framework (NCrF), which aims to blend academic and skills-based learning, has been adopted by 170 universities. The Academic Bank of Credit covers 2,660 HEIs, with over 4.6 crore IDs issued, including 2.2 crore APAAR IDs with credits.
Flexible entry-exit pathways and biannual admissions have been introduced by 153 universities to achieve the NEP target of 50 per cent GER by 2035.
Aligned with the NEP to build robust R&D capacity, Anusandhan National Research Foundation have been established to nurture a research-driven culture across universities, colleges, and research institutions nationwide.
To improve the quality of technical education, the Multidisciplinary Education and Research Improvement in Technical Education (MERITE) Scheme has been approved recently for 275 technical institutions, including 175 engineering colleges and 100 polytechnics.
Industry-academia integration in STEM education
The NEP aims to integrate vocational training with general education and to encourage collaboration between industry and academia within HEIs. Industry-academia linkages in the higher education sphere have traditionally emphasised research collaborations, such as joint research, consulting, and technology transfer. One such measure is the introduction of the ‘Professor of Practice’ (PoP) category at HEIs by the UGC and the AICTE. The PoP concept allows industry professionals to bring real world practices and experiences into the classroom and also augment faculty resources in HEIs. Complementing this, the AICTE-Industry Fellowship Programme aims to bridge the gap between academia and industry through active faculty engagement.
Internationalisation of Higher Education
NEP aims at ‘Internationalisation’ of higher education by making the Indian education system self-reliant and comparable to global standards and norms, enabling it to attract more students from abroad and reduce outbound student migration.
UGC issued the Regulations on Academic Collaboration between Indian and Foreign Higher Educational Institutions, 2022, enabling Indian HEIs to offer twinning, joint, and dual degree programmes with reputed foreign universities. Further, 100 per cent foreign direct investment (FDI) is allowed in higher education. These efforts are reinforced by the UGC (Setting Up and Operation of Campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India) Regulations, 2023, under which 15 foreign HEIs are expected to set up campuses in India.
India’s policy ecosystem for internationalisation has become more enabling, with the introduction of the NEP, updated UGC guidelines, regulations for academic collaboration and mutual recognition of qualifications, and permissions for foreign branch campuses, including those in GIFT City.
India's education sectors require unwavering focus to unlock the nation's true potential through integrated, accountable, and adaptive policy frameworks to build a future ready workforce.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಕ್ಷಣವು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳದ ಮೂಲ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-2026
ವರ್ಧಿತ ಸಾಕ್ಷರತಾ ದರಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾತಿ ಹೆಚ್ಚಳ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಅವಕಾಶಗಳು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ
ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿ.ಇ.ಆರ್.) ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ 90.9 ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಅದು 90.3 ರಷ್ಟನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
ಭಾರತವು ಈಗ 23 ಐಐಟಿಗಳು, 21 ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು 20 ಏಮ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಜಾಂಜಿಬಾರ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಐಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
2660 ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್, 4.6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಐಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
2035 ರ ವೇಳೆಗೆ 50% ಜಿ.ಇ.ಆರ್. ನ ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು 153 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರವೇಶ-ನಿರ್ಗಮನ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಮುಖ ಪ್ರವೇಶಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಟ್ವಿನಿಂಗ್, ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ಡ್ಯುಯಲ್ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ, ಆದರೆ 15 ವಿದೇಶಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಉದ್ಯೋಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಮಾನ್ಯತೆ ಒದಗಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಾರ್ಗಗಳು ಎಂದು 2025-2026 ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Bengaluru
ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣವು ವರ್ಧಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-2026ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾಕ್ಷರತಾ ದರಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾತಿ ಹೆಚ್ಚಳ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಹಕ್ಕು ಕಾಯ್ದೆ 2009 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 (ಎನ್.ಇ.ಪಿ) ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
“ಪೋಷಣ್ ಶಕ್ತಿ ನಿರ್ಮಾಣ್” ಮತ್ತು “ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ”ದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಶಾಲಾ ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿ.ಇ.ಆರ್.) ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ (I ರಿಂದ V ನೇ ತರಗತಿವರೆಗೆ) 90.9ರಷ್ಟಿದೆ, ಉನ್ನತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ (VI ರಿಂದ VIII ನೇ ತರಗತಿವರೆಗೆ) 90.3ರಷ್ಟಿದೆ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ (IX ಮತ್ತು X ನೇ ತರಗತಿ) 78.7 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ (IX ಮತ್ತು X ನೇ ತರಗತಿ) 58.4 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಏಷ್ಯನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಅನುಭವಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ತನ್ನ ವಿಶಾಲವಾದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನೆಲೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಭಾರತವು 3-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಯ 5+3+3+4 ಶಾಲಾ ರಚನೆಯಿಂದ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 15 ವರ್ಷಗಳ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು (ಇ.ವೈ.ಎಸ್.) ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಾಲ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ, ಮೂಲಭೂತ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ (ಎಫ್.ಎಲ್.ಎನ್.), ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಸರಾಗ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ, ಜೀವನಚಕ್ರ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ವ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ, ಉಲ್ಲಾಸ್, ಪಿಎಂ-ಶ್ರೀ (ಪಿಎಂ- ಸ್ಕೂಲ್ಸ್ ಫಾರ್ ರೈಸಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ), ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್ (ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್ ಶಕ್ತಿ ನಿರ್ಮಾಣ್) ಮತ್ತು ಪರಾಖ್, ವಿದ್ಯಾ ಪ್ರವೇಶ್, ದೀಕ್ಷಾ (ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ), ನಿಪುಣ್ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ನಂತಹ ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ನೀತಿಯು ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ಇಸಿಸಿಇ), ಎಫ್.ಎಲ್.ಎನ್., ಶಾಲೆ ಬಿಡುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಶಾಲಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 14.71 ಲಕ್ಷ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 24.69 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ 1.01 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರ ಬೆಂಬಲವಿದೆ (ಯುಡಿಐಎಸ್.ಇ+ 2024-25). 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದವರೆಗೆ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತ (ಜಿ.ಇ.ಆರ್.) ಸಾಧಿಸುವ ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ರಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತದಲ್ಲಿ (ಗ್ರೇಡ್ III ರಿಂದ ಗ್ರೇಡ್ V) 95.4, ಮಧ್ಯಮ ಹಂತದಲ್ಲಿ (ಗ್ರೇಡ್ VI ರಿಂದ ಗ್ರೇಡ್ V) 90.3 ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ (ಗ್ರೇಡ್ IX ರಿಂದ ಗ್ರೇಡ್ XII) 68.5 ಜಿ.ಇ.ಆರ್. ಅಂಕಗಳು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಜಿ.ಇ.ಆರ್. ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 33 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 13,076 ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, 2,99,544 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜಂಟಿ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧಿತ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ಇಸಿಸಿಇ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸೇರಿವೆ. ಜಾದುಯಿ ಪಿತಾರಾ, ಇ ಜಾದುಯಿ ಪಿತಾರಾ, ಕಿತಾಬ್ ಏಕ್ ಪಧೆ ಅನೇಕ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ಪುಸ್ತಕ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೋಧನಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪೋಷಣ್ ಶಕ್ತಿ ನಿರ್ಮಾಣ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಶಾಲಾ ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಬಲಪಡಿಸಿದ ಡಿ.ಐ.ಇ.ಟಿ. ಗಳು (ಜಿಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ), ಮತ್ತು ಎಸ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ. ಗಳು (ರಾಜ್ಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ) ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವುದು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಕಲಿಯುವವರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ಈ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು “ಪಿಎಂ ಇ-ವಿದ್ಯಾ”ದಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಬಳಕೆಯು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸಮಾನ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲಿಕಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ
2001 ರಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎಸ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ.) ನಡೆಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು (ಎಸ್.ಏ.ಎಸ್.) ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ. ಇದರ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಪರಾಖ್ (ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ವಿಮರ್ಶೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜ್ಞಾನದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣ್ 2024 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಾಖ್ 2024 ರ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಗ್ರೇಡ್ III ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಚೇತರಿಕೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸುತ್ತವೆ. ಎಸ್.ಏ.ಎಸ್. 2021 ಮತ್ತು 2017 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಗ್ರೇಡ್ III ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯ ಮಟ್ಟಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ, ಗಣಿತದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 65 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (2021 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 42 ರಿಂದ) ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 57 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (ಶೇಕಡಾ 39 ರಿಂದ) ಪ್ರವೀಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಶಾಲೆಯಿಂದ ಕೌಶಲ್ಯದ ಮಾರ್ಗಗಳು
ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವುದರಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರಂಭಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಜೀವಿತಾವಧಿಯ ಕಲಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು. ಪಿಎಲ್.ಎಫ್.ಎಸ್. 2023-24 ತರಬೇತಿಯ ಸೀಮಿತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, 14-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 0.97 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 92 ರಷ್ಟು ಜನರು ಯಾವುದೇ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಈ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಕೌಶಲ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣವು ಯುವಜನರನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಡ್ರಾಪ್ಔಟ್ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಎಚ್.ಇ.ಐ.) 2014-15ರಲ್ಲಿ 51,534 ರಿಂದ ಜೂನ್ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 70,018 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿನ ಗಣನೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಈ ಹೆಚ್ಚಳ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. 2014-15 ಮತ್ತು 2024-25 ರ ನಡುವೆ ಪ್ರಮುಖ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಎಚ್.ಇ.ಐ.) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇದು ಈಗ 23 ಐಐಟಿಗಳು, 21 ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು 20 ಎಐಐಎಂಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಜಂಜಿಬಾರ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ IIT ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ.
2022-23 ರ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಐಶೆ), 2021-22 ರಲ್ಲಿ 4.33 ಕೋಟಿ ಇದ್ದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿ 2022-23 ರಲ್ಲಿ 4.46 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು 170 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ 2,660 ಎಚ್.ಇ.ಐ.ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, 2.2 ಕೋಟಿ ಅಪಾರ್ ಐಡಿಗಳು ಕ್ರೆಡಿಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದಂತೆ 4.6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಐಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2035ರ ವೇಳೆಗೆ 50 ಪ್ರತಿಶತ ಜಿ.ಇ.ಆರ್. ನ ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು 153 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರವೇಶ-ನಿರ್ಗಮನ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವೈವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿವೆ.
ದೃಢವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ-ಚಾಲಿತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಅನುಸಂಧಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, 175 ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು 100 ಪಾಲಿಟೆಕ್ನಿಕ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 275 ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸುಧಾರಣೆ (ಮೆರೈಟ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಸ್ ಟಿ ಇ ಎಂ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಏಕೀಕರಣ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಳಗಿನ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯಮ-ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಸಲಹಾ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯಂತಹ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಹಯೋಗಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿವೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಕ್ರಮವೆಂದರೆ ಯುಜಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಐಸಿಟಿಇ ನಿಂದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಪ್ರಾಕ್ಟೀಸ್ ಪ್ರೊಫೆಸರ್' (ಪೊಪ್) ವರ್ಗವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು. ಪೊಪ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಉದ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ತರಗತಿಯೊಳಗೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, “ಎಐಸಿಟಿಇ-ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಫೆಲೋಶಿಪ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಕ್ರಿಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯೀಕರಣ
ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದಂತೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ 'ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣ'ವನ್ನು ಎನ್.ಇ.ಪಿ. ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊರಹೋಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಲಸೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಕುರಿತು 2022ರಲ್ಲಿ ಯುಜಿಸಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅವಳಿ, ಜಂಟಿ ಮತ್ತು ಡ್ಯುಯಲ್ ಡಿಗ್ರಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್.ಡಿ.ಐ) ಅನ್ನು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಯುಜಿಸಿ (ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2023 ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15 ವಿದೇಶಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಎನ್ಇಪಿ ಪರಿಚಯ, ನವೀಕರಿಸಿದ ಯುಜಿಸಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು “ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ” ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದೇಶಿ ಶಾಖೆಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ನೀತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮಗ್ರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಚಲ ಗಮನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿವರಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ.