Ministry of Finance
EDUCATION THE CORE PILLAR OF HUMAN CAPITAL AND CENTRAL TO SHAPING THE NATION’S GROWTH PATH TOWARDS VIKSIT BHARAT @2047 : ECONOMIC SURVEY 2025-2026
ACHIEVEMENTS IN EDUCATION MARKED BY ENHANCED LITERACY RATES, INCREASING ENROLMENT IN SCHOOLS AND HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS, PROVISION OF VOCATIONAL EDUCATION AVENUES, SAYS THE SURVEY
GROSS ENROLMENT RATIO (GER) REACHES AT 90.9 FOR PRIMARY STAGE AND 90.3 FOR UPPER PRIMARY STAGE
INDIA NOW HAS 23 IITS, 21 IIMS, AND 20 AIIMS, ALONGSIDE TWO INTERNATIONAL IIT CAMPUSES IN ZANZIBAR AND ABU DHABI
ACADEMIC BANK OF CREDIT COVERS 2660 INSTITUTIONS, WITH OVER 4.6 CRORE IDs ISSUED
FLEXIBLE ENTRY-EXIT PATHWAYS AND BIANNUAL ADMISSIONS INTRODUCED BY 153 UNIVERSITIES TO ACHIEVE THE NEP TARGET OF 50 % GER BY 2035
INDIAN HEIs TO OFFER TWINNING, JOINT, AND DUAL DEGREE PROGRAMMES WITH REPUTED FOREIGN UNIVERSITIES, WHILE 15 FOREIGN HEIs ARE EXPECTED TO SET UP CAMPUSES IN INDIA
STRUCTURED SKILLING PATHWAYS IN SECONDARY SCHOOLS TO PROVIDE EARLY EXPOSURE TO EMPLOYABLE COMPETENCIES, SAYS ECONOMIC SURVEY 2025-2026
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Delhi
In the education space, progress in school and higher education has been at the back of enhanced quality and access through community engagement, effective assessments, improved accountability, and stronger alignment between education and skill requirements states the Economic Survey 2025-2026 tabled in Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman .
According to the Survey, the achievements in the education space have been marked by enhanced literacy rates, increasing enrolment in schools and higher education institutions, provision of vocational education avenues, etc. The Right to Education Act 2009 and the National Education Policy 2020 (NEP) have played a crucial role in shaping the education landscape by expanding access to quality education universally, promoting equity, and driving innovation in teaching and learning.
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Gross Enrolment Ratio (GER) are 90.9 at the primary stage (Grade I to V), 90.3 at the upper primary (Grade VI to VIII), 78.7 at the secondary stage (Grade IX and X) and 58.4 at the higher secondary stage (Grade XI and XII).
Progress in school education
School education forms the foundation of human capital and is central to shaping the nation’s growth path towards Viksit Bharat @2047. Experiences from fast-growing Asian economies clearly demonstrate that consistent investments in education, skills development, and technology can significantly enhance productivity, foster innovation, and accelerate economic transformation.
To fully convert its vast human resource base into high-quality human capital, India needs to raise its Expected Years of Schooling (EYS) to 15-year set by NEP’s 5+3+3+4 schooling structure for ages 3-18. This requires a holistic, lifecycle approach that encompasses early childhood education, foundational literacy and numeracy (FLN), universal secondary schooling, and the seamless integration of vocational and digital skills.
To achieve the goals of NEP, the government launched school-level schemes such as the Sarv Shiksha Abhiyan, ULLAS, PM-SHRI(PM-Schools for Rising India), PM POSHAN (PM Poshan Shakti Nirman) and initiatives, such as PARAKH, Vidya Pravesh, DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing), NIPUN Bharat Mission and Atal Tinkering Labs.In school education, the policy emphasises Early Childhood Care and Education (ECCE), FLN, reducing dropouts, ensuring universal access, revamping curriculum and pedagogy, strengthening teacher capacity, promoting equity, and improving quality.
School infrastructure
India operates one of the world’s largest school systems, serving 24.69 crore students across 14.71 lakh schools, supported by over 1.01 crore teachers (UDISE+ 2024-25). Aligned with the NEP goal of achieving a 100 per cent gross enrolment ratio (GER) from pre-primary to secondary education by 2030, steady progress has been observed across all school levels.
GER scores, as per NEP academic structure, are 95.4 at the preparatory stage (Grade III to Grade V), 90.3 at the middle stage (Grade VI to Grade VIII), and 68.5 at the secondary stage (Grade IX to Grade XII). Various Government of India schemes have been instrumental in improving the GER . These include setting up of 13,076 PM shri Schools in 33 states / UTs, Co-location of Anganwadi Centres in 2,99,544 Schools to create a unified and strengthened Early childhood Care and Education (ECCE) system for universal access to high quality learning. Schemes like Jaadui Pitara, e Jaaduai pitara, Kitab Ek Padhe Anek and Bhartiya Bhasha Pustak Scheme has made teaching material available to children in local languages
India has made notable gains in school enrolment by strengthening infrastructure and teacher capacity, with schemes like Poshan Shakti Nirman and Samagra Shiksha Abhiyan promoting access and equity. Improving infrastructure, teacher skills through strengthened DIETs (District Institute of Education & Training), and SCERTs (State Council of Educational Research and Training), and involving parents and communities in governance can create an inclusive, learner focused environment. Combining these strategies with curriculum and assessment reforms aligned with NEP and the use of digital platforms such as PM e-Vidya can provide high-quality, equitable education, even in remote areas.
Improvement in learning outcomes
Since 2001, National Achievement Surveys (NAS) conducted by the National Council of Educational Research and Training (NCERT) have provided valuable insights into the school education system. Building on this and with a focus on competency-based learning, PARAKH (Performance Assessment, Review, and Analysis of Knowledge for Holistic Development) Rashtriya Sarvekshan 2024 was launched. The PARAKH 2024 findings inform that Grade III results show promising recovery post-COVID. Compared to NAS 2021 and 2017, Grade III proficiency levels have rebounded significantly, with 65 per cent of students proficient in Mathematics (up from 42 per cent in 2021) and 57 per cent in Language (up from 39 per cent).
School-to-skill pathways
Embedding structured skilling pathways in secondary schools can make education more relevant, provide early exposure to employable competencies, and transform schools into hubs of lifelong learning. The PLFS 2023-24 highlights the limited coverage of training, with only 0.97 per cent of 14-18-year-olds having received institutional skilling while nearly 92 per cent have none. Addressing this gap is crucial for leveraging India’s demographic dividend. Skill education in schools would equip young people with market-aligned skills, particularly in the service sector, which absorbs over half of the formally trained youth, while reducing dropouts by linking education to economic opportunities.
Higher education
The number of higher education institutions (HEIs) has increased from 51,534 in 2014-15 to 70,018 as of June 2025. This increase is marked by substantial growth in universities and colleges. The number of premier higher education institutions (HEIs) has expanded significantly between 2014-15 and 2024-25. It now stands at 23 IITs, 21 IIMs, and 20 AIIMS, alongside the establishment of two international IIT campuses in Zanzibar and Abu Dhabi.
The All-India Survey on Higher Education (AISHE), 2022-23 (Provisional), reports an increase in student enrolment from 4.33 crore in 2021-22 to 4.46 crore in 2022-23.
Under the NEP, the higher education system has undergone several reforms. The National Credit Framework (NCrF), which aims to blend academic and skills-based learning, has been adopted by 170 universities. The Academic Bank of Credit covers 2,660 HEIs, with over 4.6 crore IDs issued, including 2.2 crore APAAR IDs with credits.
Flexible entry-exit pathways and biannual admissions have been introduced by 153 universities to achieve the NEP target of 50 per cent GER by 2035.
Aligned with the NEP to build robust R&D capacity, Anusandhan National Research Foundation have been established to nurture a research-driven culture across universities, colleges, and research institutions nationwide.
To improve the quality of technical education, the Multidisciplinary Education and Research Improvement in Technical Education (MERITE) Scheme has been approved recently for 275 technical institutions, including 175 engineering colleges and 100 polytechnics.
Industry-academia integration in STEM education
The NEP aims to integrate vocational training with general education and to encourage collaboration between industry and academia within HEIs. Industry-academia linkages in the higher education sphere have traditionally emphasised research collaborations, such as joint research, consulting, and technology transfer. One such measure is the introduction of the ‘Professor of Practice’ (PoP) category at HEIs by the UGC and the AICTE. The PoP concept allows industry professionals to bring real world practices and experiences into the classroom and also augment faculty resources in HEIs. Complementing this, the AICTE-Industry Fellowship Programme aims to bridge the gap between academia and industry through active faculty engagement.
Internationalisation of Higher Education
NEP aims at ‘Internationalisation’ of higher education by making the Indian education system self-reliant and comparable to global standards and norms, enabling it to attract more students from abroad and reduce outbound student migration.
UGC issued the Regulations on Academic Collaboration between Indian and Foreign Higher Educational Institutions, 2022, enabling Indian HEIs to offer twinning, joint, and dual degree programmes with reputed foreign universities. Further, 100 per cent foreign direct investment (FDI) is allowed in higher education. These efforts are reinforced by the UGC (Setting Up and Operation of Campuses of Foreign Higher Educational Institutions in India) Regulations, 2023, under which 15 foreign HEIs are expected to set up campuses in India.
India’s policy ecosystem for internationalisation has become more enabling, with the introduction of the NEP, updated UGC guidelines, regulations for academic collaboration and mutual recognition of qualifications, and permissions for foreign branch campuses, including those in GIFT City.
India's education sectors require unwavering focus to unlock the nation's true potential through integrated, accountable, and adaptive policy frameworks to build a future ready workforce.

નાણા મંત્રાલય
શિક્ષણ એ માનવ મૂડીનો મુખ્ય સ્તંભ અને વિકસિત ભારત @2047 તરફ રાષ્ટ્રના વિકાસ પથને આકાર આપવામાં કેન્દ્રીય છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-2026
શિક્ષણમાં સિદ્ધિઓ સાક્ષરતા દરમાં વધારો, શાળાઓ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં વધતું નામાંકન, વ્યાવસાયિક શિક્ષણના માર્ગોની જોગવાઈ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે, તેમ સર્વેક્ષણ જણાવે છે
ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) પ્રાથમિક તબક્કા માટે 90.9 અને ઉચ્ચ પ્રાથમિક તબક્કા માટે 90.3 પર પહોંચ્યો છે
ભારતમાં હવે ઝાંઝીબાર અને અબુ ધાબીમાં બે આંતરરાષ્ટ્રીય IIT કેમ્પસ સાથે 23 IIT, 21 IIM અને 20 AIIMS છે
એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ 2660 સંસ્થાઓને આવરી લે છે, જેમાં 4.6 કરોડથી વધુ IDs જારી કરવામાં આવ્યા છે
2035 સુધીમાં 50% GER ના NEP લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે 153 યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા ફ્લેક્સિબલ એન્ટ્રી-એક્ઝિટ પાથવે અને દ્વિ-વાર્ષિક પ્રવેશ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે
ભારતીય HEIs પ્રતિષ્ઠિત વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ સાથે ટ્વિનિંગ, જોઈન્ટ અને ડ્યુઅલ ડિગ્રી પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરશે, જ્યારે 15 વિદેશી HEIs ભારતમાં કેમ્પસ સ્થાપે તેવી અપેક્ષા છે
માધ્યમિક શાળાઓમાં માળખાગત કૌશલ્ય માર્ગો રોજગાર યોગ્ય ક્ષમતાઓ માટે વહેલું એક્સપોઝર પ્રદાન કરશે, તેમ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-2026 જણાવે છે
29 JAN 2026 1:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-2026 માં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં, શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણમાં પ્રગતિ સામુદાયિક જોડાણ, અસરકારક મૂલ્યાંકન, સુધારેલી જવાબદારી અને શિક્ષણ અને કૌશલ્યની જરૂરિયાતો વચ્ચે મજબૂત સંરેખણ દ્વારા ઉન્નત ગુણવત્તા અને પહોંચના આધારે થઈ છે.
સર્વેક્ષણ મુજબ, શિક્ષણ ક્ષેત્રની સિદ્ધિઓ સાક્ષરતા દરમાં વધારો, શાળાઓ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં વધતા નામાંકન, વ્યાવસાયિક શિક્ષણના માર્ગોની જોગવાઈ વગેરે દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવી છે. શિક્ષણનો અધિકાર અધિનિયમ 2009 અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 (NEP) એ સાર્વત્રિક રીતે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચ વિસ્તારીને, સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપીને અને શિક્ષણ અને શિક્ષણમાં નવીનતા લાવીને શિક્ષણના લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
ભારતે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિક્ષક ક્ષમતાને મજબૂત કરીને શાળા નામાંકનમાં નોંધપાત્ર લાભ મેળવ્યો છે, જેમાં પોષણ શક્તિ નિર્માણ અને સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન જેવી યોજનાઓ પહોંચ અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) પ્રાથમિક તબક્કે (ગ્રેડ I થી V) 90.9, ઉચ્ચ પ્રાથમિક (ગ્રેડ VI થી VIII) 90.3, માધ્યમિક તબક્કે (ગ્રેડ IX અને X) 78.7 અને ઉચ્ચ માધ્યમિક તબક્કે (ગ્રેડ XI અને XII) 58.4 છે.
શાળા શિક્ષણમાં પ્રગતિ
શાળા શિક્ષણ માનવ મૂડીનો પાયો બનાવે છે અને વિકસિત ભારત @2047 તરફ રાષ્ટ્રના વિકાસ પથને આકાર આપવામાં કેન્દ્રીય છે. ઝડપથી વિકસતી એશિયન અર્થવ્યવસ્થાઓના અનુભવો સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ટેકનોલોજીમાં સતત રોકાણ ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને આર્થિક પરિવર્તનને વેગ આપી શકે છે.
તેના વિશાળ માનવ સંસાધન આધારને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી માનવ મૂડીમાં સંપૂર્ણ રીતે પરિવર્તિત કરવા માટે, ભારતને તેના એક્સપેક્ટેડ યર્સ ઓફ સ્કૂલિંગ (EYS) ને NEP ના 3-18 વર્ષની વય માટેના 5+3+3+4 શાળાકીય માળખા દ્વારા નિર્ધારિત 15-વર્ષ સુધી વધારવાની જરૂર છે. આ માટે એક સર્વગ્રાહી, જીવનચક્ર અભિગમની જરૂર છે જેમાં પ્રારંભિક બાળપણનું શિક્ષણ, પાયાની સાક્ષરતા અને સંખ્યાજ્ઞાન (FLN), સાર્વત્રિક માધ્યમિક શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક અને ડિજિટલ કૌશલ્યોનું સીમલેસ એકીકરણ સામેલ છે.
NEP ના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે, સરકારે સર્વ શિક્ષા અભિયાન, ULLAS, PM-SHRI (PM-Schools for Rising India), PM POSHAN (PM Poshan Shakti Nirman) જેવી શાળા સ્તરની યોજનાઓ અને PARAKH, વિદ્યા પ્રવેશ, DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing), નિપુણ ભારત મિશન અને અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ જેવી પહેલ શરૂ કરી છે. શાળા શિક્ષણમાં, નીતિ પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE), FLN, ડ્રોપઆઉટ ઘટાડવા, સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા, અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણશાસ્ત્રમાં સુધારો કરવા, શિક્ષકની ક્ષમતાને મજબૂત કરવા, સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગુણવત્તા સુધારવા પર ભાર મૂકે છે.
શાળાકીય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી શાળા પ્રણાલીઓમાંની એક ચલાવે છે, જે 14.71 લાખ શાળાઓમાં 24.69 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને સેવા આપે છે, જે 1.01 કરોડથી વધુ શિક્ષકો દ્વારા સમર્થિત છે (UDISE+ 2024-25). 2030 સુધીમાં પ્રી-પ્રાયમરીથી માધ્યમિક શિક્ષણ સુધી 100 ટકા ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) હાંસલ કરવાના NEP લક્ષ્ય સાથે સંરેખિત, તમામ શાળા સ્તરો પર સતત પ્રગતિ જોવા મળી છે.
NEP શૈક્ષણિક માળખા મુજબ, GER સ્કોર્સ પ્રિપરેટરી સ્ટેજ (ગ્રેડ III થી ગ્રેડ V) પર 95.4, મિડલ સ્ટેજ (ગ્રેડ VI થી ગ્રેડ VIII) પર 90.3 અને સેકન્ડરી સ્ટેજ (ગ્રેડ IX થી ગ્રેડ XII) પર 68.5 છે. ભારત સરકારની વિવિધ યોજનાઓ GER સુધારવામાં નિમિત્ત બની છે. જેમાં 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 13,076 પીએમ શ્રી શાળાઓની સ્થાપના, ઉચ્ચ ગુણવત્તાના શિક્ષણ માટે સાર્વત્રિક પહોંચ માટે એકીકૃત અને મજબૂત અર્લી ચાઇલ્ડહુડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ECCE) સિસ્ટમ બનાવવા માટે 2,99,544 શાળાઓમાં આંગણવાડી કેન્દ્રોનું કો-લોકેશન સામેલ છે. જાદુઈ પિટારા, ઈ-જાદુઈ પિટારા, કિતાબ એક પઢે અનેક અને ભારતીય ભાષા પુસ્તક યોજના જેવી યોજનાઓએ બાળકોને સ્થાનિક ભાષાઓમાં શિક્ષણ સામગ્રી ઉપલબ્ધ કરાવી છે.
ભારતે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિક્ષક ક્ષમતાને મજબૂત કરીને શાળા નામાંકનમાં નોંધપાત્ર લાભ મેળવ્યો છે, જેમાં પોષણ શક્તિ નિર્માણ અને સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન જેવી યોજનાઓ પહોંચ અને સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો, મજબૂત DIETs (District Institute of Education & Training) અને SCERTs (State Council of Educational Research and Training) દ્વારા શિક્ષકોના કૌશલ્યો અને શાસનમાં વાલીઓ અને સમુદાયોને સામેલ કરવાથી સમાવેશી, શીખનાર કેન્દ્રિત વાતાવરણ બની શકે છે. NEP સાથે સંરેખિત અભ્યાસક્રમ અને મૂલ્યાંકન સુધારાઓ અને PM ઈ-વિદ્યા જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ઉપયોગ સાથે આ વ્યૂહરચનાઓનું સંયોજન દૂરના વિસ્તારોમાં પણ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળું, સમાન શિક્ષણ પ્રદાન કરી શકે છે.
શીખવાના પરિણામોમાં સુધારો
2001 થી, નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એજ્યુકેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCERT) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા નેશનલ એચિવમેન્ટ સર્વે (NAS) એ શાળા શિક્ષણ પ્રણાલીમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડી છે. આના પર નિર્માણ કરીને અને ક્ષમતા-આધારિત શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, PARAKH (Performance Assessment, Review, and Analysis of Knowledge for Holistic Development) રાષ્ટ્રીય સર્વેક્ષણ 2024 શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. PARAKH 2024 ના તારણો જણાવે છે કે ગ્રેડ III ના પરિણામો કોવિડ પછી આશાસ્પદ રિકવરી દર્શાવે છે. NAS 2021 અને 2017 ની સરખામણીમાં, ગ્રેડ III ની પ્રાવીણ્યતાના સ્તરો નોંધપાત્ર રીતે પાછા ફર્યા છે, જેમાં 65 ટકા વિદ્યાર્થીઓ ગણિતમાં (2021 માં 42 ટકાથી વધુ) અને 57 ટકા ભાષામાં (39 ટકાથી વધુ) કુશળ છે.
સ્કૂલ-ટુ-સ્કિલ પાથવે (શાળાથી કૌશલ્યના માર્ગો)
માધ્યમિક શાળાઓમાં માળખાગત કૌશલ્ય માર્ગોને એમ્બેડ કરવાથી શિક્ષણ વધુ સુસંગત બની શકે છે, રોજગાર યોગ્ય ક્ષમતાઓ માટે વહેલું એક્સપોઝર મળી શકે છે અને શાળાઓને આજીવન શિક્ષણના કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરી શકાય છે. PLFS 2023-24 તાલીમના મર્યાદિત કવરેજને હાઇલાઇટ કરે છે, જેમાં 14-18 વર્ષની વયના માત્ર 0.97 ટકા યુવાનોએ સંસ્થાકીય કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે જ્યારે લગભગ 92 ટકા પાસે કંઈ નથી. ભારતના વસ્તી વિષયક લાભાંશનો લાભ લેવા માટે આ અંતરને દૂર કરવું નિર્ણાયક છે. શાળાઓમાં કૌશલ્ય શિક્ષણ યુવાનોને બજાર-સંરેખિત કૌશલ્યોથી સજ્જ કરશે, ખાસ કરીને સેવા ક્ષેત્રમાં, જે ઔપચારિક રીતે પ્રશિક્ષિત યુવાનોમાં અડધાથી વધુનો સમાવેશ કરે છે, જ્યારે શિક્ષણને આર્થિક તકો સાથે જોડીને ડ્રોપઆઉટ ઘટાડશે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ
ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) ની સંખ્યા 2014-15 માં 51,534 થી વધીને જૂન 2025 સુધીમાં 70,018 થઈ છે. આ વધારો યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. પ્રીમિયર ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) ની સંખ્યા 2014-15 અને 2024-25 વચ્ચે નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી છે. તે હવે 23 IIT, 21 IIM અને 20 AIIMS પર છે, જેની સાથે ઝાંઝીબાર અને અબુ ધાબીમાં બે આંતરરાષ્ટ્રીય IIT કેમ્પસની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઓલ-ઇન્ડિયા સર્વે ઓન હાયર એજ્યુકેશન (AISHE), 2022-23 (પ્રોવિઝનલ), 2021-22 માં 4.33 કરોડથી 2022-23 માં વિદ્યાર્થીઓના નામાંકનમાં 4.46 કરોડનો વધારો નોંધે છે.
NEP હેઠળ, ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં અનેક સુધારાઓ થયા છે. નેશનલ ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (NCrF), જેનો ઉદ્દેશ્ય શૈક્ષણિક અને કૌશલ્ય-આધારિત શિક્ષણને મિશ્રિત કરવાનો છે, તે 170 યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યું છે. એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ 2,660 HEIs ને આવરી લે છે, જેમાં 4.6 કરોડથી વધુ IDs જારી કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ક્રેડિટ સાથેના 2.2 કરોડ APAAR IDs સામેલ છે. 2035 સુધીમાં 50 ટકા GER ના NEP લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે 153 યુનિવર્સિટીઓ દ્વારા ફ્લેક્સિબલ એન્ટ્રી-એક્ઝિટ પાથવે અને દ્વિ-વાર્ષિક પ્રવેશ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. મજબૂત R&D ક્ષમતા બનાવવા માટે NEP સાથે સંરેખિત, દેશભરની યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો અને સંશોધન સંસ્થાઓમાં સંશોધન-આધારિત સંસ્કૃતિને પોષવા માટે અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ટેકનિકલ શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે, તાજેતરમાં 175 એન્જિનિયરિંગ કોલેજો અને 100 પોલિટેકનિક સહિત 275 ટેકનિકલ સંસ્થાઓ માટે મલ્ટિડિસિપ્લિનરી એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ ઇન ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (MERITE) સ્કીમને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
STEM શિક્ષણમાં ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક એકીકરણ
NEP નો ઉદ્દેશ્ય વ્યાવસાયિક તાલીમને સામાન્ય શિક્ષણ સાથે સંકલિત કરવાનો અને HEIs માં ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ જગત વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. ઉચ્ચ શિક્ષણ ક્ષેત્રે ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણોએ પરંપરાગત રીતે સંશોધન સહયોગ, જેમ કે સંયુક્ત સંશોધન, પરામર્શ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર પર ભાર મૂક્યો છે. આવો જ એક ઉપાય UGC અને AICTE દ્વારા HEIs માં ‘પ્રોફેસર ઓફ પ્રેક્ટિસ’ (PoP) કેટેગરીની રજૂઆત છે. PoP ખ્યાલ ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકોને વર્ગખંડમાં વાસ્તવિક દુનિયાની પદ્ધતિઓ અને અનુભવો લાવવાની મંજૂરી આપે છે અને HEIs માં ફેકલ્ટી સંસાધનોમાં પણ વધારો કરે છે. આને પૂરક બનાવતા, AICTE-ઇન્ડસ્ટ્રી ફેલોશિપ પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ્ય સક્રિય ફેકલ્ટી જોડાણ દ્વારા શિક્ષણ જગત અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણનું આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ
NEP નો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય શિક્ષણ પ્રણાલીને આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક ધોરણો અને માપદંડો સાથે તુલનાત્મક બનાવીને ઉચ્ચ શિક્ષણના 'આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ' કરવાનો છે, જેથી તે વિદેશથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને આકર્ષી શકે અને બહાર જતા વિદ્યાર્થીઓના સ્થળાંતરને ઘટાડી શકે. UGC એ ભારતીય અને વિદેશી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે શૈક્ષણિક સહયોગ પરના નિયમો, 2022 જારી કર્યા છે, જે ભારતીય HEIs ને પ્રતિષ્ઠિત વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ સાથે ટ્વિનિંગ, જોઈન્ટ અને ડ્યુઅલ ડિગ્રી પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. વધુમાં, ઉચ્ચ શિક્ષણમાં 100 ટકા સીધા વિદેશી રોકાણ (FDI) ની મંજૂરી છે. આ પ્રયાસોને UGC (ભારતમાં વિદેશી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના કેમ્પસની સ્થાપના અને સંચાલન) નિયમો, 2023 દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે, જેના હેઠળ 15 વિદેશી HEIs ભારતમાં કેમ્પસ સ્થાપે તેવી અપેક્ષા છે. NEP ની રજૂઆત, અપડેટેડ UGC માર્ગદર્શિકા, શૈક્ષણિક સહયોગ માટેના નિયમો અને લાયકાતોની પરસ્પર માન્યતા અને GIFT સિટીમાં વિદેશી શાખા કેમ્પસ માટેની પરવાનગીઓ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ માટે ભારતની પોલિસી ઇકોસિસ્ટમ વધુ સક્ષમ બની છે.
ભાવિ કાર્યબળ (future ready workforce) બનાવવા માટે સંકલિત, જવાબદાર અને અનુકૂલનશીલ નીતિ માળખા દ્વારા રાષ્ટ્રની સાચી ક્ષમતાને ખોલવા માટે ભારતના શિક્ષણ ક્ષેત્રોને અટલ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.