Ministry of Finance
RURAL EMPOYMENT SCHEME MGNREGS REACHED ITS LIMITS AND WARRANTED REASSESSMENT IN LIGHT OF EVOLVING RURAL REALITIES: ECONOMIC SURVEY
VB - G RAM G IS A COMPREHENSIVE STATUTORY OVERHAUL OF MGNREGS ALIGNING RURAL EMPLOYMENT WITH LONG-TERM VISION OF VIKSIT BHARAT 2047
WOMEN’S PARTICIPATION ROSE STEADILY FROM 48% TO 58.1 % BETWEEN FY14 AND FY 25 IN RURAL EMPLOYMENT
29 JAN 2026 1:59PM by PIB Delhi
Rural employment has been a cornerstone of India’s social protection framework for nearly two decades states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Since its enactment in 2005, the MGNREGS has provided wage employment, stabilised rural incomes, and created basic infrastructure, offering at least 100 days of guaranteed unskilled work to rural households. Over time, increasing incomes, enhanced connectivity, widespread digital adoption, and diversified livelihoods have transformed the nature of rural employment requirements, emphasising both the programme’s achievements and the need to reassess its design and aims.
Over the years, a range of administrative and technological reforms have enhanced the implementation of the scheme, resulting in notable improvements in participation, transparency, and digital governance. Women’s participation rose steadily from 48 per cent to 58.1 per cent between FY14 and FY25, Aadhaar seeding expanded sharply, the Aadhaar-Based Payment System was widely adopted, and electronic wage payments became nearly universal. Monitoring of works also improved, with a large expansion in geo-tagged assets and a growing share of individual assets created at the household level. Field-level staff played a critical role in sustaining implementation despite limited resources.
However, alongside these gains, deeper structural issues persisted. Monitoring in several states revealed gaps, including work not being done on the ground, expenditure not matching physical progress, the use of machines in labour-intensive work, and frequent bypassing of digital attendance systems. Misappropriation accumulated over time, and only a small proportion of households completed the full 100 days of employment post-pandemic, indicating that while delivery systems improved, the overall architecture of MGNREGA has reached its limits and warrants reassessment in light of evolving rural realities.
Against this backdrop, the government has enacted the Viksit Bharat- Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) Act, 2025, also referred to as VB - G RAM G Act, 2025. The Act is a comprehensive statutory overhaul of MGNREGS, aligning rural employment with the long-term vision of Viksit Bharat 2047, while strengthening accountability, infrastructure outcomes and income security. The VB G-RAM G Act, 2025, represents a decisive shift in India’s rural employment policy. While MGNREGS, achieved significant gains in participation, digitisation, and transparency over time, persistent structural weaknesses limited its effectiveness. The new Act builds on past improvements while addressing their shortcomings through a modern, accountable, and infrastructure-focused framework.
Key features of as VB - G RAM G Act, 2025:
Wage and social protection measures:
The Act specifies that wages will be disbursed on a weekly basis, or at the latest within a fortnight of work completion. This timely payment mechanism protects workers’ rights and reduces delays that historically affected participation.
Administrative strengthening and capacity building:
Recognising the critical role of field-level staff in ensuring MGNREGA’s implementation despite limited resources, VB G-RAM G strengthens administrative capacity by increasing the administrative expenditure ceiling from 6 per cent to 9 per cent of total expenditure, supporting staffing, training, remuneration, and technical capabilities. This shift towards a professional, well-supported system is expected to improve planning, execution, and service delivery while reinforcing accountability at all levels.
Decentralised planning and local empowerment:
Planning under VB G-RAM G is grounded in local realities through Viksit Gram Panchayat Plans, which are spatially integrated with national systems such as PM Gati Shakti. GPs continue to play a central role, implementing at least half of the work in terms of cost, with institutionalised convergence of resources and programmes. This approach enhances participatory planning, ensuring that rural development interventions are tailored to the local context, sustainable, and responsive to community needs.
Asset creation and national development integration:
All assets created under VB G-RAM G are aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, ensuring a unified and coordinated development strategy. By linking local works to broader national priorities, the Act facilitates both immediate support for rural livelihoods and long-term strategic infrastructure outcomes.
Transparency, accountability, and monitoring:
The Act enhances transparency and accountability across the system. The Centre is empowered to investigate complaints, suspend fund releases in cases of serious irregularities, and direct corrective measures as necessary. Digital governance is being strengthened through real-time monitoring, GPS-enabled tracking of works, MIS dashboards, and weekly public disclosures. Social audits are mandated at least every six months, and GPs will play a more prominent role in ensuring visibility and community participation. Central and State Steering Committees provide continuous guidance, oversight, and coordination, while digital tools, such as biometric authentication and AI-enabled monitoring, facilitate early detection of irregularities.
Financial sustainability:
The Act’s financial architecture ensures predictable funding while limiting undue burden on states. Normative funding allocations, coupled with cost-sharing mechanisms and additional support during disasters, provide a sustainable fiscal framework. Strong oversight and accountability mechanisms further reduce the risk of misappropriation, promoting efficient use of public resources.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਮਨਰੇਗਾ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਐਕਟ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 58.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ
29 JAN 2026 1:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ, ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2005 ਤੋਂ ਮਨਰੇਗਾ ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਦੈਨਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚਾ ਵਾਧਾ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 58.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ। ਆਧਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਗਈ। ਜੀਓ-ਟੈਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਨੇ ਡੂੰਘੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਘਾਟ, ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਦਾ ਮਿਲਾਨ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਡੂੰਘੇ ਕਿਰਤ-ਸਬੰਧੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹਾਜ਼ਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਓਵਰਟਾਈਮ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ, ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦਕਿ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮਨਰੇਗਾ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਮੀਆਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਪੁਨਰ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ- ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ, 2025 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੀਬੀ ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ (VB - G RAM G) ਐਕਟ, 2025 ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਟ MGNREGS ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਦਲਾਅ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ। VB G-RAM G ਐਕਟ, 2025, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। MGNREGS ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਲਗਾਤਾਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਵਾਂ ਐਕਟ ਪਿਛਲੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਜਵਾਬਦੇਹ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੀਬੀ-ਜੀ-ਰਾਮ-ਜੀ ਐਕਟ, 2025 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਮਜ਼ਦੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ
ਇਸ ਐਕਟ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਾਂ ਕੰਮ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਂ ਹਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਹ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਮਨਰੇਗਾ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵੀਬੀ-ਜੀ-ਰਾਮ-ਜੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਖਰਚ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਰਕੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ
ਵੀਬੀ ਜੀ-ਰਮ ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਹਕੀਕਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੱਧੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣ।
ਐਸੈੱਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਏਕੀਕਰਣ
ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵੀਬੀ-ਜੀ ਰਾਮ ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਟ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਇਹ ਐਕਟ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇ ਜੋ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। GPS ਰਾਹੀਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, MIS ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ GPS ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ, ਜਦਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ
ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਇਹ ਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਫਤ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੂਝ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।