Ministry of Finance
STATE LEVEL INNOVATIONS IN AGRICULTURAL GOVERNANCE LEADING TO POSITIVE OUTCOMES: ECONOMIC SURVEY
INNOVATIONS IN A RANGE OF SECTORS INCLUDING LAND AND RESOURCE GOVERNANCE, MARKET REFORMS, WATER MANAGEMENT AND TECHNOLOGY AND DIGITAL AGRICULTURE
29 JAN 2026 2:00PM by PIB Delhi
Several Indian states have undertaken targeted agricultural reforms in recent years, encompassing land governance, markets, water management, technology adoption, and crop diversification. These initiatives have improved farm outcomes states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
Certain key initiatives undertaken by various states and outcomes of the governance and scheme-based initiatives are as follows:
Land and Resource Governance: Andhra Pradesh implemented the Andhra Pradesh Resurvey Project (2021) using drones, Continuously Operating Reference Station (CORS), and GIS to issue tamper-proof digital land titles. As of 2025, 6,901 villages have been covered, with 81 lakh land parcels resurveyed and approximately 86,000 boundary disputes resolved.
Bihar launched the Mukhyamantri Samekit Chaur Vikas Yojana (2025) to develop chaur lands for aquaculture, bringing over 1,933 hectares under fish-based production across 22 districts.
Market Reforms: Madhya Pradesh’s Souda Patrak initiative (2021) enabled direct MSP based purchases from farmers through a digital platform, reducing mandi congestion and improving payment transparency. By December 2025, over 1.03 lakh transactions had been facilitated.
Andhra Pradesh’s e-Farmarket platform connected farmers and traders via Rythu Bharosa Kendras.
Water Management: Assam State Irrigation Plan (2022) aimed to expand irrigation coverage through new schemes and solar pumps, increasing gross irrigated area to 24.28 per cent of agricultural land by 2024–25.
Uttar Pradesh Ground Water Rules (2020) strengthened regulation of extraction, with groundwater recharge rising marginally by 2025, although extraction intensity also increased.
Technology and Digital Agriculture: Karnataka’s FRUITS platform (2020) created a unified farmer database supporting DBT, MSP procurement, and crop surveys, covering over 55 lakh farmers and multiple schemes.
Jharkhand launched a GIS-based Climate Smart Agriculture and Agri Stack Scheme (2024) to enable farm-level tracking and climate-informed planning, with outcome indicators still in development. Fourth Agriculture Roadmap of Bihar (2023–28) builds on earlier roadmaps, which have already led to significant increases in fish and milk production.
The above examples exhibit how the Indian Agriculture growth story is being driven by state level innovations in Agricultural Governance leading to positive outcomes.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನಾವಿನ್ಯತೆಗಳಿಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಆಡಳಿತ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯತೆ
29 JAN 2026 2:00PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭೂ ಆಡಳಿತ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೃಷಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗೂ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆ ಆಧಾರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಆಡಳಿತ: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು , ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೆಫರೆನ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರ (CORS) ಮತ್ತು GIS ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮರುಸಮೀಕ್ಷೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (2021) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗದ (ಟ್ಯಾಂಪರ್ ಪ್ರೂಫ್) ಭೂಮಿ ಹಕ್ಕನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದೆ. 2025ರ ವೇಳೆಗೆ, 6,901 ಹಳ್ಳಿಗಳು ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು, 81 ಲಕ್ಷ ಭೂ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಮರುಸರ್ವೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಸುಮಾರು 86,000 ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಹಾರವು 22 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 1,933 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮೀನು ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜಲಕೃಷಿಗಾಗಿ ಚೌರ್ ಭೂಮಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸಮೇಕಿತ್ ಚೌರ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (2025) ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೌದಾ ಪತ್ರಕ್ ಉಪಕ್ರಮ (2021) ರೈತರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನೇರ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (MSP) ಆಧಾರಿತ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದು, ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತಾ ಪಾವತಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ, 1.03 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆದಿವೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಇ - ಫಾರ್ಮ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ ವೇದಿಕೆಯು ರೈತು ಭರೋಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರು ಮತ್ತು ವರ್ತಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ.
ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಪಂಪ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಾವರಿ ಭೂಮಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ (2022) ಹೊಂದಿದ್ದು, 2024–25 ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವು ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯ ಶೇಕಡ 24.28 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಅಂತರ್ಜಲ ನಿಯಮಗಳು (2020) ಉತ್ಖನನ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದು, ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದರೂ ಕೂಡ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ಪ್ರಮಾಣ ತುಸು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ: ಕರ್ನಾಟಕದ FRUITS ವೇದಿಕೆ (2020) ಸುಮಾರು 55 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಮತ್ತು ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT), ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (MSP) ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಏಕೀಕೃತ ರೈತ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸೃಜಿಸಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮಟ್ಟದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಮಾಹಿತಿಯುತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯವು GIS-ಆಧಾರಿತ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಯೋಜನೆ (2024) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಫಲಿತಾಂಶ ಸೂಚಕಗಳು ಇನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ನಾಲ್ಕನೇ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ (2023–28) ಹಿಂದಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಮೀನು ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗಾಥೆಯು ಕೃಷಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನಾವಿನ್ಯತೆಗಳಿಂದ ಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮೇಲಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ.