Ministry of Finance
AGRICULTURE WILL BE CENTRAL TO ACHIEVING VIKSIT BHARAT, DRIVING INCLUSIVE GROWTH AND IMPROVING THE LIVELIHOODS OF MILLIONS: ECONOMIC SURVEY
THE AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE IN AGRICULTURE SECTOR HAS BEEN 4.4% OVER THE PAST 5 YEARS
DECADAL GROWTH OF 4.45 PER CENT FROM FY16 TO FY25; HIGHEST IN COMPARISON TO PREVIOUS DECADES
FOOD GRAIN PRODUCTION REACHES A RECORD HIGH OF 3,577.3 LAKH MILLION TONNES (LMT) IN FY 2024-25
HORTICULTURE SECTOR EMERGES AS BRIGHT SPOT WITH APPROXIMATELY 33% OF AGRICULTURAL GVA. PRODUCTION INCREASED FROM 280.70 MILLION TONNES IN 2013–14 TO 367.72 MILLION TONNES IN 2024-25.
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Delhi
Indian Agriculture has demonstrated resilience, registering steady growth with major growth coming from the Allied sector states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
It adds that while food grain production has increased in recent years, higher-value allied sectors, such as livestock, fisheries, and horticulture, are assuming an increasingly important role in enhancing income opportunities and strengthening rural livelihoods.
The Survey notes that over the last five years, the average annual growth rate in the agriculture and allied sector has been around 4.4 per cent at constant prices. In Q2 of FY 2025-26, the agriculture sector registered a growth of 3.5 per cent. The decadal growth of 4.45 per cent (FY16-FY25), the highest in comparison to previous decades, has primarily resulted from the strong performance in livestock (7.1 per cent) and fishing and aquaculture (8.8 per cent), followed by the crop sector at 3.5 per cent
During FY 15 and FY24 the livestock sector recorded a strong expansion, with its GVA increasing by nearly 195 per cent, registering a compound annual growth rate (CAGR) of 12.77 per cent at current prices. The fisheries sector has also performed well, with fish production increasing by more than 140 per cent (by 88.14 lakh tons) during 2014-2025, compared to the increase from 2004-14 Thus, allied sectors are increasingly emerging as important growth engines and key contributors to enhancing farm incomes.
India’s foodgrains production has witnessed a steady increase, estimated to have reached 3,577.3 lakh metric tonnes (LMT) in Agriculture Year (AY) 2024–25, an increase of 254.3 LMT over the previous year. This growth has been driven by higher output of rice, wheat, maize and coarse cereals (Shree Anna).
The horticulture sector, which accounts for approximately 33 per cent of agricultural GVA, has emerged as a bright spot in the country's agricultural growth trajectory. In 2024-25, horticulture production reached 362.08 MT, surpassing the estimated food grain production of 329.68 MT. As of August 2025, horticulture production increased from 280.70 million tonnes in 2013–14 to 367.72 million tonnes in 2024–25.
This expansion has been broad-based, comprising 114.51 million tonnes of fruits, 219.67 million tonnes of vegetables, and 33.54 million tonnes from other horticultural crops, highlighting the sector’s growing contribution to agricultural output and value.
In addition, the country is the world’s largest producer of dry onions, contributing nearly 25 per cent of global output. India also ranks second worldwide in the production of vegetables, fruits, and potatoes, accounting for around 12-13 per cent of global output in each category.These achievements underscore India’s strong presence in horticulture, its growing role in meeting global food demand, and the opportunities in high-value crop production.
The Survey concludes by mentioning that Agriculture will be central to achieving Viksit Bharat, driving inclusive growth and improving the livelihoods of millions. India has made notable progress in increasing agricultural production, particularly in key sectors such as dairy, poultry, fisheries, and horticulture, which collectively contribute significantly to the country's GDP

નાણા મંત્રાલય
વિકસિત ભારતનો લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે કૃષિ કેન્દ્ર સ્થાને રહેશે, જે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને આગળ ધપાવશે અને લાખો લોકોની આજીવિકામાં સુધારો કરશે: આર્થિક સર્વેક્ષણ
છેલ્લા 5 વર્ષોમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 4.4% રહ્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 16 થી નાણાકીય વર્ષ 25 સુધી 4.45 ટકાનો દાયકાકીય વિકાસ; અગાઉના દાયકાઓની સરખામણીમાં સૌથી વધુ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 3,577.3 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ના રેકોર્ડથી ઉચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું છે
બાગાયત ક્ષેત્ર (Horticulture) કૃષિ GVA ના આશરે 33% સાથે આશાનું કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ઉત્પાદન 2013-14 માં 280.70 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25 માં 367.72 મિલિયન ટન થયું છે
29 JAN 2026 2:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિએ સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે, જે સંલગ્ન (Allied) ક્ષેત્રમાંથી આવતી મુખ્ય વૃદ્ધિ સાથે સ્થિર વિકાસ નોંધાવી રહી છે, તેમ કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 માં જણાવવામાં આવ્યું છે.
વધુમાં, જ્યારે તાજેતરના વર્ષોમાં ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે, ત્યારે પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને બાગાયત જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા સંલગ્ન ક્ષેત્રો આવકની તકો વધારવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવામાં વધુને વધુ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
સરવૅ નોંધે છે કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રમાં સ્થિર ભાવો પર સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર આશરે 4.4 ટકા રહ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં (Q2), કૃષિ ક્ષેત્રએ 3.5 ટકાની વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. 4.45 ટકાનો દાયકાકીય વિકાસ (નાણાકીય વર્ષ 16-નાણાકીય વર્ષ 25), જે અગાઉના દાયકાઓની સરખામણીમાં સૌથી વધુ છે, તે મુખ્યત્વે પશુપાલન (7.1 ટકા) અને મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર (8.8 ટકા) માં મજબૂત પ્રદર્શનને પરિણામે થયો છે, ત્યારબાદ પાક ક્ષેત્ર 3.5 ટકા રહ્યો છે.
નાણાકીય વર્ષ 15 અને નાણાકીય વર્ષ 24 દરમિયાન પશુપાલન ક્ષેત્રએ મજબૂત વિસ્તરણ નોંધાવ્યું છે, જેમાં તેના GVA માં લગભગ 195 ટકાનો વધારો થયો છે, જે વર્તમાન ભાવો પર 12.77 ટકાનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) નોંધાવે છે. મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રએ પણ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે, જેમાં 2014-2025 દરમિયાન માછલીના ઉત્પાદનમાં 140 ટકાથી વધુ (88.14 લાખ ટન) વધારો થયો છે, જે 2004-14 ના વધારાની સરખામણીમાં વધુ છે. આમ, સંલગ્ન ક્ષેત્રો વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ગ્રોથ એન્જિન અને ખેતીની આવક વધારવામાં મુખ્ય ફાળો આપનાર તરીકે ઉભરી રહ્યા છે.
ભારતના ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં સતત વધારો જોવા મળ્યો છે, જે કૃષિ વર્ષ (AY) 2024-25 માં 3,577.3 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જે અગાઉના વર્ષ કરતા 254.3 LMT નો વધારો છે. આ વૃદ્ધિ ચોખા, ઘઉં, મકાઈ અને બરછટ અનાજ (શ્રી અન્ન) ના ઊંચા ઉત્પાદન દ્વારા સંચાલિત છે.
બાગાયત ક્ષેત્ર, જે કૃષિ GVA ના આશરે 33 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, તે દેશના કૃષિ વિકાસમાં એક આશાનું કિરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. 2024-25 માં, બાગાયત ઉત્પાદન 362.08 MT પર પહોંચ્યું છે, જે 329.68 MT ના અંદાજિત ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન કરતા વધારે છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, બાગાયત ઉત્પાદન 2013-14 માં 280.70 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25 માં 367.72 મિલિયન ટન થયું છે.
આ વિસ્તરણ વ્યાપક આધારિત રહ્યું છે, જેમાં 114.51 મિલિયન ટન ફળો, 219.67 મિલિયન ટન શાકભાજી અને 33.54 મિલિયન ટન અન્ય બાગાયતી પાકોનો સમાવેશ થાય છે, જે કૃષિ ઉત્પાદન અને મૂલ્યમાં આ ક્ષેત્રના વધતા યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
આ ઉપરાંત, દેશ સૂકી ડુંગળીનો વિશ્વનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે, જે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં લગભગ 25 ટકા યોગદાન આપે છે. ભારત શાકભાજી, ફળો અને બટાકાના ઉત્પાદનમાં પણ વિશ્વભરમાં બીજા ક્રમે છે, જે દરેક કેટેગરીમાં વૈશ્વિક ઉત્પાદનના આશરે 12-13 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ સિદ્ધિઓ બાગાયતમાં ભારતની મજબૂત હાજરી, વૈશ્વિક ખોરાકની માંગને પહોંચી વળવામાં તેની વધતી ભૂમિકા અને ઉચ્ચ મૂલ્યના પાક ઉત્પાદનમાં રહેલી તકોને ભારપૂર્વક જણાવે છે.
સરવૅ એ ઉલ્લેખ સાથે સમાપ્ત થાય છે કે વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે કૃષિ કેન્દ્રસ્થાને રહેશે, જે સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને આગળ ધપાવશે અને લાખો લોકોની આજીવિકામાં સુધારો કરશે. ભારતે કૃષિ ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, ખાસ કરીને ડેરી, મરઘા પાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને બાગાયત જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં, જે સામૂહિક રીતે દેશના જીડીપીમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.