Ministry of Finance
INDIA REMAINS AS THE WORLD’S LARGEST RECIPIENT OF REMITTANCES, WITH INFLOWS REACHING USD 135.4 BILLION IN FY25
FOREIGN EXCHANGE RESERVES INCREASED TO USD 701.4 BILLION AS OF 16 JANUARY 2026, PROVIDING COVER FOR 11 MONTHS IMPORTS AND 94% OF EXTERNAL DEBT
INDIA REMAINS AS THE LARGEST RECIPIENT OF GROSS FDI INFLOWS IN SOUTH ASIA AND SURPASSED MAJOR ASIAN PEERS SUCH AS INDONESIA AND VIETNAM ACCORDING TO UNCTAD
INDIA IS THE LARGEST DESTINATION FOR GREENFIELD DIGITAL INVESTMENTS BETWEEN 2020-24, ATTRACTING USD 114 BILLION
29 JAN 2026 2:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled Economic Survey 2025-26 in the Parliament today. The Economic Survey says ‘India’s external sector remains strong, with deepening global integration driven by robust exports, resilient services trade, and expanding trade networks. This reflects increased competitiveness, diversification, and adaptability to global demand.’
CURRENT ACCOUNT
India’s current account structure reflects a merchandise trade deficit offset by strong net inflows of invisibles, led by rising surpluses in services and private transfers. In H1 FY26, the Current Account Deficit (CAD) moderated to USD 15 billion (0.8 per cent of GDP) from USD 25.3 billion (1.3 per cent of GDP) in H1 FY25. India is better positioned than its high-deficit peers, such as New Zealand, Brazil, Australia the UK and Canada in Q2 FY26.
Economic Survey notes that India remained the world’s largest recipient of remittances, with inflows reaching USD 135.4 billion in FY25, supporting stability in the external account. The share of remittances from advanced economies increased, reflecting a growing contribution from skilled and professional workers.
CAPITAL ACCOUNT
India has consistently attracted sizeable gross investment inflows, amounting to 18.5 per cent of GDP in FY25, even amid tightening global financial conditions. According to UNCTAD data, India remained the largest recipient of gross FDI inflows in South Asia and surpassed major Asian peers such as Indonesia and Vietnam.
India ranked fourth globally in Greenfield investment announcements in 2024, with over 1,000 projects and emerged as the largest destination for Greenfield digital investments between 2020-24, attracting USD 114 billion. In April-November 2025, gross FDI inflows strengthened to USD 64.7 billion, compared with USD 55.8 billion in April-November 2024. This highlights sustained investor confidence despite a subdued global environment and reflects the underlying strength of India’s digital economy.
India's FPI pattern shows recurring cycles of inflows and outflows, with significant shifts often linked to global financial changes. The data indicate volatility, with six months of net outflows and three months of net inflows, resulting in a modest net balance for the year-to-date. The swift return of inflows during these periods highlights that foreign investors’ medium-term view of India remains positive, even though their short-term allocations are influenced by high valuations of Indian stocks and global uncertainty.
FOREIGN EXCHANGE RESERVES
India’s foreign exchange reserves increased to USD 701.4 billion as of 16 January 2026, up from USD 668 billion as of the end of March 2025. In terms of adequacy, the reserves are sufficient to cover around 11 months of goods imports and about 94 per cent of the external debt outstanding at the end of September 2025, providing a comfortable liquidity buffer.
EXCHANGE RATE
Indian rupee (INR) depreciated by approximately 5.4 per cent against the US dollar between 1 April 2025 and 15 January 2026. Economic Survey notes that currency performance is determined by the economy’s ability to generate domestic savings, sustain external balance, attract stable FDI, and build export competitiveness rooted in innovation, productivity and quality.
EXTERNAL DEBT
India’s external debt stood at USD 746 billion at end-September 2025, up from USD 736.3 billion at end-March 2025 while the External Debt to GDP ratio stood at 19.2 percent at the end of September 2025. Further, the external debt constitutes less than 5 per cent of the India’s total debt, which mitigates the external sector risks.
At the end of December 2024, India accounts for only 0.69 percent of global external debt, underscoring its relatively small contribution to global indebtedness.
OUTLOOK
Economic Survey emphasizes that a unified effort to reduce manufacturing costs is required for enhancing India’s export competitiveness. Further, durable external resilience and stronger currency credibility can emerge from augmenting manufacturing export capacity, supported by a disciplined, productivity-oriented industrial policy, careful management of input costs across value chains, and the complementary growth of high-value services.

નાણા મંત્રાલય
ભારત વિશ્વમાં પ્રેષિત રકમ મેળવનાર સૌથી મોટો દેશ રહ્યો છે, નાણાકીય વર્ષ 25માં ઇનફ્લો (આવક) 135.4 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચ્યું
વિદેશી મુદ્રા ભંડાર 16 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં વધીને 701.4 બિલિયન યુએસ ડોલર થયો, જે 11 મહિનાની આયાત અને બાહ્ય દેવાના 94% માટે કવર પૂરું પાડે છે
UNCTAD મુજબ ભારત દક્ષિણ એશિયામાં ગ્રોસ FDI ઇનફ્લો મેળવનાર સૌથી મોટો દેશ રહ્યો અને ઇન્ડોનેશિયા તથા વિયેતનામ જેવા મુખ્ય એશિયન સાથી દેશોને પાછળ છોડી દીધા
ભારત 2020-24 વચ્ચે ગ્રીનફિલ્ડ ડિજિટલ રોકાણો માટેનું સૌથી મોટું ડેસ્ટિનેશન છે, જેણે 114 બિલિયન યુએસ ડોલર આકર્ષ્યા છે
29 JAN 2026 2:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને વિત્તીય બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વેક્ષણ 2025-26 રજૂ કર્યું. આર્થિક સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે ‘ભારતનું બાહ્ય ક્ષેત્ર મજબૂત છે, જે નિકાસ, સ્થિતિસ્થાપક સેવા વેપાર અને વિસ્તરતા વેપાર નેટવર્ક દ્વારા સંચાલિત વૈશ્વિક એકીકરણ છે. આ વૈશ્વિક માંગ પ્રત્યે વધેલી સ્પર્ધાત્મકતા, વૈવિધ્યકરણ અને અનુકૂલનક્ષમતા પ્રતિબિંબિત કરે છે.’
ચાલુ ખાતું
ભારતનું ચાલુ ખાતાનું માળખું વ્યાપારિક માલના વેપારની ખાધને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સેવાઓ અને ખાનગી ટ્રાન્સફરમાં વધતા સરપ્લસ (વધારો) દ્વારા સંચાલિત અદ્રશ્ય વસ્તુઓના (invisibles) મજબૂત નેટ ઇનફ્લો દ્વારા સરભર થાય છે. નાણાકીય વર્ષ 26 ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળામાં (H1 FY26), કરન્ટ એકાઉન્ટ ડેફિસિટ (CAD) નાણાકીય વર્ષ 25 ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક ગાળાના 25.3 બિલિયન યુએસ ડોલર (જીડીપીના 1.3 ટકા) થી ઘટીને 15 બિલિયન યુએસ ડોલર (જીડીપીના 0.8 ટકા) થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 26 ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ન્યુઝીલેન્ડ, બ્રાઝિલ, ઓસ્ટ્રેલિયા, યુકે અને કેનેડા જેવા ઉચ્ચ ખાધ ધરાવતા સાથી દેશોની સરખામણીમાં ભારત વધુ સારી સ્થિતિમાં છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે ભારત વિશ્વમાં રેમિટન્સ (વિદેશથી આવતા નાણાં) મેળવનાર સૌથી મોટો દેશ રહ્યો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 25 માં આવક 135.4 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચી છે, જે બાહ્ય ખાતામાં સ્થિરતાને ટેકો આપે છે. અદ્યતન અર્થતંત્રોમાંથી આવતા રેમિટન્સનો હિસ્સો વધ્યો છે, જે કુશળ અને વ્યાવસાયિક કામદારોના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મૂડી ખાતું
ભારતે વૈશ્વિક વિત્તીય સ્થિતિ કડક હોવા છતાં, નાણાકીય વર્ષ 25 માં જીડીપીના 18.5 ટકા જેટલું નોંધપાત્ર ગ્રોસ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇનફ્લો સતત આકર્ષિત કર્યું છે. UNCTAD ના ડેટા મુજબ, ભારત દક્ષિણ એશિયામાં ગ્રોસ FDI ઇનફ્લો મેળવનાર સૌથી મોટો દેશ રહ્યો છે અને ઇન્ડોનેશિયા તથા વિયેતનામ જેવા મુખ્ય એશિયન સાથી દેશોને પાછળ છોડી દીધા છે.
ભારત 2024 માં ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટની જાહેરાતોમાં વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે છે, જેમાં 1,000 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ છે અને 2020-24 વચ્ચે 114 બિલિયન યુએસ ડોલર આકર્ષીને ગ્રીનફિલ્ડ ડિજિટલ રોકાણો માટેના સૌથી મોટા ગંતવ્ય તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. એપ્રિલ-નવેમ્બર 2025 માં, ગ્રોસ FDI ઇનફ્લો મજબૂત થઈને 64.7 બિલિયન યુએસ ડોલર થયો હતો, જે એપ્રિલ-નવેમ્બર 2024 માં 55.8 બિલિયન યુએસ ડોલર હતો. આ નબળા વૈશ્વિક વાતાવરણ છતાં રોકાણકારોના સતત વિશ્વાસને હાઇલાઇટ કરે છે અને ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાની અંતર્ગત તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતની FPI (Foreign Portfolio Investment) પેટર્ન ઇનફ્લો અને આઉટફ્લોના વારંવાર આવતા ચક્ર દર્શાવે છે, જેમાં મોટા ફેરફારો ઘણીવાર વૈશ્વિક વિત્તીય ફેરફારો સાથે જોડાયેલા હોય છે. ડેટા અસ્થિરતા સૂચવે છે, જેમાં છ મહિનાના નેટ આઉટફ્લો અને ત્રણ મહિનાના નેટ ઇનફ્લો છે, પરિણામે વર્ષ-થી-તારીખ સુધી સાધારણ નેટ બેલેન્સ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ઇનફ્લોનું ઝડપી પુનરાગમન એ હકીકતને હાઇલાઇટ કરે છે કે ભારત પ્રત્યે વિદેશી રોકાણકારોનો મધ્યમ ગાળાનો દૃષ્ટિકોણ સકારાત્મક રહે છે, ભલે તેમની ટૂંકા ગાળાની ફાળવણી ભારતીય શેરોના ઊંચા મૂલ્યાંકન અને વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાથી પ્રભાવિત હોય.
વિદેશી મુદ્રા ભંડાર
ભારતનો વિદેશી મુદ્રા ભંડાર માર્ચ 2025 ના અંતમાં 668 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધીને 16 જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં 701.4 બિલિયન યુએસ ડોલર થયો છે. પર્યાપ્તતાના સંદર્ભમાં, આ ભંડાર લગભગ 11 મહિનાની માલસામાનની આયાતને આવરી લેવા માટે પૂરતો છે અને સપ્ટેમ્બર 2025 ના અંતમાં બાકી રહેલા બાહ્ય દેવાના લગભગ 94 ટકા જેટલો છે, જે આરામદાયક તરલતા બફર પૂરો પાડે છે.
વિનિમય દર
ભારતીય રૂપિયો (INR) 1 એપ્રિલ 2025 અને 15 જાન્યુઆરી 2026 વચ્ચે યુએસ ડોલર સામે આશરે 5.4 ટકા ઘટ્યો છે. આર્થિક સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે ચલણનું પ્રદર્શન સ્થાનિક બચત પેદા કરવાની અર્થતંત્રની ક્ષમતા, બાહ્ય સંતુલન જાળવી રાખવા, સ્થિર FDI આકર્ષવા અને નવીનતા, ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં રહેલી નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાની ક્ષમતા દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે.
બાહ્ય દેવું
ભારતનું બાહ્ય દેવું સપ્ટેમ્બર 2025ના અંતમાં 746 બિલિયન યુએસ ડોલર હતું, જે માર્ચ 2025 ના અંતમાં 736.3 બિલિયન યુએસ ડોલર હતું, જ્યારે સપ્ટેમ્બર 2025ના અંતમાં બાહ્ય દેવું-થી-જીડીપી રેશિયો 19.2 ટકા હતો. વધુમાં, બાહ્ય દેવું ભારતના કુલ દેવાના 5 ટકા કરતા ઓછું છે, જે બાહ્ય ક્ષેત્રના જોખમોને ઘટાડે છે. ડિસેમ્બર 2024 ના અંતમાં, વૈશ્વિક બાહ્ય દેવામાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર 0.69 ટકા છે, જે વૈશ્વિક દેવામાં તેના સાપેક્ષ રીતે નાના યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
દૃષ્ટિકોણ
આર્થિક સર્વેક્ષણ ભારપૂર્વક જણાવે છે કે ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવા માટે એકીકૃત પ્રયાસની જરૂર છે. વધુમાં, ટકાઉ બાહ્ય સ્થિતિસ્થાપકતા અને મજબૂત ચલણ વિશ્વસનીયતા મેન્યુફેક્ચરિંગ નિકાસ ક્ષમતા વધારવાથી ઉભરી શકે છે, જે શિસ્તબદ્ધ, ઉત્પાદકતા-લક્ષી ઔદ્યોગિક નીતિ, મૂલ્ય સાંકળોમાં ઇનપુટ ખર્ચનું સાવચેતીપૂર્વક સંચાલન અને ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી સેવાઓના પૂરક વિકાસ દ્વારા સમર્થિત હોય.