Ministry of Finance
MICRO, SMALL, AND MEDIUM ENTERPRISES FORM THE BACKBONE OF INDIA’S INDUSTRIAL ECONOMY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
MSMEs ACCOUNT FOR 35.4 PER CENT OF MANUFACTURING, 48.58 PER CENT OF EXPORTS, AND 31.1 PER CENT OF GDP
MSME CREDIT REMAINED THE PRIMARY DRIVER OF INDUSTRIAL CREDIT GROWTH DURING H1FY26
THE SELF-RELIANT INDIA FUND, ASSISTS 682 MSMEs BY WAY OF INVESTMENT WORTH ₹15,442 CRORE, AS OF 30th NOVEMBER 2025
FOR INDIA, A CALIBRATED DEEPENING OF PARTICIPATION IN GLOBAL SUPPLY CHAINS HOLDS POTENTIAL FOR ADVANCING JOB-RICH INDUSTRIALISATION WITHIN BROADER VIKSIT BHARAT@2047 GROWTH TRAJECTORY: ECONOMIC SURVEY 2025-26
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Delhi
Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) form the backbone of India’s industrial economy, says the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today. The Survey mentions that it accounts for approximately 35.4 per cent of manufacturing, around 48.58 per cent of exports, and 31.1 per cent of GDP in the country. With over 7.47 crore enterprises employing over 32.82 crore persons, the sector holds its position as the second-largest employer after agriculture. Globally, MSMEs make up about 90 per cent of businesses and are responsible for over 50 per cent of the total global employment. With India’s manufacturing sector positioned for greater global integration, MSME sector’s role is critical in enabling effective supply-chain participation, fostering local value addition, and supporting inclusive regional growth, the Survey states.
The Survey pertinently adds that MSME credit has maintained a positive trajectory in recent times, bolstered by several government interventions aimed at enhancing credit flow to the sector.
The Survey mentions, MSME credit remained the primary driver of industrial credit growth during H1FY26. The overall MSME credit growth year-on-year (Y-o-Y) has significantly outpaced the Y-o-Y growth observed in large industry credit.
The SME public markets have also witnessed a dramatic expansion over the past two years, driven by buoyant market conditions and digital retail participation.
The Self-Reliant India (SRI) Fund, launched to infuse ₹50,000 crore as equity funding in MSMEs, has assisted 682 MSMEs by way of investment worth ₹15,442 crore, as of 30th November 2025. Innovation is also being institutionalised through the MSME-Innovative component, which facilitates incubation, design interventions, and the protection of IPR
India accounted for an estimated 2.9 per cent of the global manufacturing GVA and 1.8 per cent of global merchandise exports in 2024, indicating considerable potential for expanding its global manufacturing footprint.
For India, a calibrated deepening of participation in global supply chains — particularly in labour-intensive and assembly-linked sectors — represents a potential avenue for advancing job-rich industrialisation within the broader Viksit Bharat@2047 growth trajectory.
From the perspective of advanced manufacturing strategy which includes India’s R&D intensive, innovative technology would help improve and enhance competitiveness, the survey notes. It optimistically points towards the quintessential role of growth drivers and comprehensive eco system; thereby leading to full exposure to global competition, uncompromising quality standards along with thin margins with dynamic delivery standards. Other growth drivers—such as infrastructure, capital markets, digital governance, and services exports—can raise income, the economic survey asserts. In this context, the economic survey emphasizes to focus upon India’s national manufacturing mission strategy to build upon capability and efficiency at a sustained scale.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಶೇ. 35.4, ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ 48.58 ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 31.1 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ
2026ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿಧಿ, 2025ರ ನವೆಂಬರ್ 30ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ₹15,442 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ 682 ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಿದೆ
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯವು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ-ಸಮೃದ್ಧ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2025-26
29 JAN 2026 2:08PM by PIB Bengaluru
ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 35.4, ರಫ್ತಿನ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 48.58 ಮತ್ತು GDPಯ ಶೇಕಡಾ 31.1 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. 7.47 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮಗಳು 32.82 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ವಲಯವು ಕೃಷಿಯ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯೋಗದಾತನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇ. 90 ರಷ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಶೇ. 50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿರುವುದರಿಂದ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ವಲಯದ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾಲವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪಥವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ, ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಸರ್ಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದ ಇದು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವಂತೆ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾಲವು H1FY26 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಚಾಲಕವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ (Y-o-Y) ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ Y-o-Y ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೀರಿಸಿದೆ.
ಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾಟಕೀಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಇದು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ (SRI) ನಿಧಿಯನ್ನು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ₹50,000 ಕೋಟಿ ಇಕ್ವಿಟಿ ನಿಧಿಯಾಗಿ ತುಂಬಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನವೆಂಬರ್ 30, 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ₹15,442 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ 682 ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. MSME-ಇನ್ನೋವೇಟಿವ್ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಹ ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು IPR ನ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು 2024ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ GVA ಯ ಅಂದಾಜು 2.9 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸರಕು ರಫ್ತಿನ 1.8 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಇದು ತನ್ನ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗಣನೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯದ ಆಳವಾಗುವುದು - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕ-ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಜೋಡಣೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ - ವಿಶಾಲವಾದ Viksit Bharat@2047 ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದೊಳಗೆ ಉದ್ಯೋಗ-ಸಮೃದ್ಧ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ತೀವ್ರ, ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮುಂದುವರಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸರ್ವೋತ್ಕೃಷ್ಟ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ; ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಮಾನ್ಯತೆ, ರಾಜಿಯಾಗದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿತರಣಾ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತುಗಳಂತಹ ಇತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಿಷನ್ ತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿರಂತರ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.