Ministry of Finance
INDIA’S INNOVATION PERFORMANCE STRENGTHENS STEADILY, GLOBAL INNOVATION INDEX RANK IMPROVES TO 38TH IN 2025 FROM 66TH IN 2019: ECONOMIC SURVEY 2025-26
PLI SCHEME ENCOURAGES MAJOR SMARTPHONE COMPANIES TO RE-LOCATE THEIR PRODUCTION TO INDIA
UNDER PLI SCHEME, INVESTMENT OF OVER ₹2.0 LAKH CRORE REALISED; RESULTS INCREMENTAL PRODUCTION/SALES OF OVER ₹18.70 LAKH CRORE AND EMPLOYMENT GENERATION OF OVER 12.60 LAKHS
INDIA’S RANK IN “GLOBAL INNOVATION INDEX” IMPROVES FROM 66TH IN 2019 TO 38TH IN 2025
BENGALURU, DELHI AND MUMBAI FEATURE AMONG TOP 50 MOST INNOVATION INTENSIVE CLUSTERS WORLD OVER
TEN SEMICONDUCTOR MANUFACTURING AND PACKAGING PROJECTS HAVE BEEN APPROVED WITH A CUMULATIVE INVESTMENT OF ₹1.60 LAKH CRORE IN 6 STATES
UNDER START-UP INDIA INITIATIVE, RISE IN DPIIT RECOGNISED START-UPs FROM 500 TO MORE THAN 2 LAKHS IN 2025
29 JAN 2026 2:11PM by PIB Delhi
“The PLI Scheme has encouraged major smartphone companies to re-locate their production to India. As a result, India has become a major mobile phone manufacturing hub”, states the Economic Survey 2025-26 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman.
As per the Economic Survey, in alignment with India’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’, the Production Linked Incentive (PLI) Scheme was launched in 2020 and now spanning 14 key sectors, with an outlay of ₹1.97 lakh crore. Till September 2025, under the PLI scheme, an actual investment of over ₹2.0 lakh crore has been realised, leading to incremental production/sales of over ₹18.70 lakh crore and employment generation of over 12.60 lakhs (direct and indirect).
According to the Economic Survey 2025-2026, Cumulative incentives of ₹23,946 crore have been disbursed across 12 sectors, with 806 applications approved across all 14 sectors. The PLI Schemes have witnessed exports surpassing ₹8.20 lakh crore, driven significantly by sectors like electronics, pharmaceuticals, and telecom & networking products, the survey added. Complementing PLI, the National Manufacturing Mission (NMM), was announced in Union Budget 2025–26.
According to the Economic Survey, “The National Mission on Manufacturing (NMM), announced in the Union Budget 2025-26, represents the foundational policy blueprint for accelerating India's industrial growth and global competitiveness over the next decade.”
To finance innovation at scale, the Government also announced a new Research, Development and Innovation (RDI) Fund with a total outlay of ₹1 lakh crore over six years and ₹20,000 crore allocated for FY26. A major institutional reform driving India’s R&D and aimed at addressing the challenges highlighted above is the establishment of the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) under the ANRF Act, 2023. The ANRF is intended to provide strategic direction, competitive funding opportunities and collaboration pathways across industry, academia and government.
According to the Economic Survey 2025-26, India’s research and innovation ecosystem has, over the years, strengthened significantly. The country's ranking in the Global Innovation Index (GII) improved from 66th in 2019 to 38th in 2025. This places India at the top of the rankings within the lower middle-income country group and first in the Central and Southern Asia region”. Furthermore, Bengaluru, Delhi and Mumbai feature among the top 50 most innovation intensive clusters in the world and the country’s innovation output as a whole, has recorded a marked growth.
The Economic Survey states, emerging as a significant global player in Intellectual Property (IP), India ranks 4th in trademarks, 6th in patents, and 7th in industrial designs in global filings in 2024. From FY20 to FY25, patent applications filed nearly doubled, and trademark registrations grew 1.5 times. Designs registered increased by 2.5 times. The World Intellectual Property Organization (WIPO) ranks India 12th globally, for its entrepreneurship policies and entrepreneurship culture. Since the launch of the Startup India Initiative in 2016, the number of DPIIT-recognised startups has increased from approximately 500 to over 2 lakh as of 2025.
The Economic Survey 2025-26 states, as of August 2025, ten semiconductor manufacturing and packaging projects have been approved with a cumulative investment of around ₹1.60 lakh crore in 6 states. In addition, State Governments have also begun complementing the national framework, with initiatives such as Odisha’s Semiconductor Manufacturing and Fabless Policy offering additional incentives and institutional support.
Under the India Semiconductor Mission for a Resilient India to address structural vulnerabilities and build resilience, the Government of India has undertaken a series of coordinated measures to develop an end-to-end domestic semiconductor system.
The India Semiconductor Mission and the Semicon India programme together form the core of this strategy, supported by a ₹76,000 crore incentive framework to catalyse investment in fabrication, assembly, testing, marking and packaging facilities. Under these programmes, four targeted schemes have been launched, each extending fiscal support of 50 per cent of project cost/capex for semiconductor and display fabs, compound semiconductor facilities, and outsourced semiconductor assembly and testing units, alongside a dedicated Design Linked Incentive scheme to encourage domestic chip design.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ 66ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2025 ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ 38ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 2.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 18.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 12.7 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ 2019 ਦੇ 66ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ 2025 ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ 38ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 50 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ
6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 10 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 500 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ
29 JAN 2026 2:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 14 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 12 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ 23,946 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ 14 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 806 ਅਰਜ਼ੀ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ 8.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਸ਼ਨ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮ) ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਅਧਾਰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਖਾਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ (ਆਰਡੀਆਈ) ਲਈ ਅਗਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2026 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ ਐਕਟ 2023 ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਪਰ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣਾ ਹੈ। ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤ ਦੇ ਵਿਕਲਪ, ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਈਆਈ) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ 2019 ਦੇ 66ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ, 2025 ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ 38ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਅਤੇ ਹੋਠਲਾਂ, ਮੱਧਮ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੇਰੇ, ਬੈੰਗਲੁਰੂ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 50 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਜਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਟਲ 'ਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ, ਪੇਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਛੇਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਲੇਆਉਟ ਸੱਤਵਾਂ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ (ਆਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2025 ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਪੰਜੀਕਰਣ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 1.5 ਯਾਨੀ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਪੀਓ) ਨੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 12ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2016 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 500 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 10 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਓਡਿਸ਼ਾ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਅਤੇ ਫੈਬਲੈੱਸ ਨੀਤੀ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ, ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਘਰੇਲੂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੌਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਸਾਥ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਿਰਮਾਣ, ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਜਾਂਚ, ਚਿੰਨ੍ਹ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ 76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਫੈਬਸ, ਕੰਪਾਊਂਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮੰਗਾਏ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਜਾਂਚ ਇਕਾਈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।