Ministry of Statistics & Programme Implementation
Press note on release of Expert Group Report on Comprehensive Updation of CPI
29 JAN 2026 4:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing, through this press note, the Report of the Expert Group on Comprehensive Updation of the Consumer Price Index (CPI). Expert Group, constituted for base revision of CPI, has experts from eminent academic institutions, seniors officers from Reserve Bank of India and Government of India. To accurately capture the changing consumption behaviour of the households and to incorporate latest global best practices including methodological developments, the Expert Group extensively deliberated on all aspects of the CPI series in its meetings. The report outlines the processes adopted for the base revision exercise, details the enhancements and modifications introduced in the new CPI series i.e. in CPI 2024, and provides detailed recommendations of the Expert Group.
The major recommendations of the Expert Group include adoption of latest Classification of Individual Consumption According to Purpose (COICOP) 2018 framework up to the subclass level for classification of items, updation of CPI item basket and their corresponding weights using Household Consumption Expenditure Survey(HCES) 2023-24, use of latest technology for price data collection and compilation, inclusion of administrative and online/e-commerce data, methodological improvements in index compilation including house rent index and more granular data dissemination.
In CPI 2024 series, the item basket will comprise 358 weighted items, mapped to 12 Divisions, 43 Groups, 62 Classes and 192 Sub-classes in accordance with the COICOP 2018 classification. The structure of CPI 2024 series and weights at different levels of classification are provided in the report.
The release of this report aims to facilitate the users of CPI with better understanding and assimilation of CPI 2024 series before its release on 12th February 2026. The first release will provide indices from January 2025 onwards and inflation data for January 2026. The All-India level back series for the Rural, Urban, and Combined sectors, from January 2013 onwards, will also be released on 12th February, 2026.
(Scan the QR code below to access the Expert Group Report)

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಸಿಪಿಐ) ಸಮಗ್ರ ನವೀಕರಣದ ಕುರಿತಾದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿ ವರದಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಕುರಿತ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆ
29 JAN 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು (MoSPI), ಈ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಸಿಪಿಐ) ಸಮಗ್ರ ನವೀಕರಣದ ಕುರಿತಾದ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದ (ಸಿಪಿಐ) ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಈ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞರು, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕುಟುಂಬಗಳ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಳಕೆಯ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯು ತನ್ನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಐ ಸರಣಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದೆ. ವರದಿಯು ಮೂಲ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಸಿಪಿಐ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಸಿಪಿಐ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ವಿವರವಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಫಾರಸುಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಯ ವರ್ಗೀಕರಣ (COICOP) 2018 ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಐಟಂಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉಪ-ವರ್ಗದ ಹಂತದವರೆಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮನೆಬಳಕೆಯ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚ ಸಮೀಕ್ಷೆ (HCES) 2023-24 ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸಿಪಿಐ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು, ಬೆಲೆ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲನಕ್ಕಾಗಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್/ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಮನೆ ಬಾಡಿಗೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿನ ಕ್ರಮಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿವರವಾದ ದತ್ತಾಂಶ ಪ್ರಸರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಿಪಿಐ 2024 ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ವಸ್ತುಗಳ ಬುಟ್ಟಿಯು 358 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು COICOP 2018 ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 12 ವಿಭಾಗಗಳು, 43 ಗುಂಪುಗಳು, 62 ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು 192 ಉಪ-ವರ್ಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಪಿಐ 2024 ಸರಣಿಯ ರಚನೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿನ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರದಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯು, 12 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿರುವ ಸಿಪಿಐ 2024 ಸರಣಿಯನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಹಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ನಂತರದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಜನವರಿ 2026 ರ ಹಣದುಬ್ಬರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಜನವರಿ 2013 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದ ಹಳೆಯ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಸಹ 12 ಫೆಬ್ರವರಿ 2026 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
(ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ವರದಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಯುಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ)‌