Ministry of Railways
100 m long ‘Make in India’ Steel Bridge Completed in Ahmedabad for Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project
Progress Continues on High-Speed Rail Project with Completion of 13th Steel Bridge in Gujarat
29 JAN 2026 7:32PM by PIB Delhi
In a significant milestone reflecting Indian Railways’ commitment to safe, modern and passenger-centric infrastructure, a 100 m long ‘Make in India’ steel bridge has been successfully completed over the underground metro tunnel in Ahmedabad district for the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train Project. This is the 13th steel bridge completed in Gujarat, out of a total of 17 steel bridges planned in the state, strengthening high-speed rail connectivity while ensuring the safety of existing urban transport systems.
In Ahmedabad district, the Bullet Train viaduct is being constructed using span-by-span structures with spans ranging from 30 to 50 metres. However, at this location, the alignment passes over the underground metro tunnel connecting Kalupur and Shahpur metro stations. To ensure that no load from the Bullet Train structure is transferred onto the metro tunnel, the foundations were kept well away from it. This necessitated increasing the span length to about 100 metres. Accordingly, the superstructure configuration at this stretch was redesigned from an SBS viaduct to a Steel Truss Bridge, ensuring structural safety for both the Bullet Train corridor and the metro infrastructure, thereby safeguarding public assets and passenger movement.
The bridge was assembled at a height of 16.5 metres from the ground on temporary trestles at the site. After completion of the assembly, the temporary supports were carefully dismantled, and the bridge was lowered and placed precisely on the permanent support system, ensuring safety and structural accuracy.
Weighing 1,098 metric tons, the steel bridge is located parallel to the Ahmedabad–Sabarmati main line of Western Railways. The structure measures 14 metres in height and 15.5 metres in width. It was fabricated in a workshop at Wardha, Maharashtra, and transported to the site on trailers, highlighting indigenous manufacturing capability under the ‘Make in India’ initiative.
To facilitate the assembly of the main structure, a temporary platform measuring 11.5 x 100 metres was constructed at the site. The bridge has been constructed using approximately 45,186 Tor-Shear Type High Strength (TTHS) bolts and is coated with C5 system protective painting along with elastomeric bearings, ensuring enhanced durability, long service life and passenger safety.
This achievement underscores Indian Railways’ focused efforts to deliver safe, reliable and future-ready infrastructure for passengers and the common public, while seamlessly integrating high-speed rail projects with existing urban transport networks.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬೈ - ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ100 ಮೀಟರ್‌ ಉದ್ದದ ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಕ್ಕು ಸೇತುವೆ ಪೂರ್ಣ
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ13ನೇ ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಗತಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ
29 JAN 2026 7:32PM by PIB Bengaluru
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗಾಗಿ, ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೂಗತ ಮೆಟ್ರೋ ಸುರಂಗದ ಮೇಲೆ 100 ಮೀ. ಉದ್ದದ ‘ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು 17 ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆಗಳ ಪೈಕಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 13ನೇ ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ವಯಾಡಕ್ಟ್ಅನ್ನು 30 ರಿಂದ 50 ಮೀಟರ್‌ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸ್ಪ್ಯಾನ್-ಬೈ-ಸ್ಪ್ಯಾನ್ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಜೋಡಣೆಯು ಕಲುಪುರ್‌ ಮತ್ತು ಶಹಪುರ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಭೂಗತ ಮೆಟ್ರೋ ಸುರಂಗದ ಮೇಲೆ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ರಚನೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹೊರೆಯನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಅದರಿಂದ ದೂರವಿಡಲಾಯಿತು. ಇದು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಉದ್ದವನ್ನು ಸುಮಾರು 100 ಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಅದರಂತೆ, ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಸೂಪರ್‌ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್‌ ಸಂರಚನೆಯನ್ನು ಎಸ್‌ಬಿಎಸ್‌ ವಯಾಡಕ್ಟ್ ನಿಂದ ಸ್ಟೀಲ್‌ ಟ್ರಸ್‌ ಸೇತುವೆಗೆ ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಎರಡಕ್ಕೂ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುರಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನೆಲದಿಂದ 16.5 ಮೀಟರ್‌ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಟ್ರೆಸ್ಟಲ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೋಡಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬೆಂಬಲಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಕಿತ್ತುಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಕೆಳಗಿಳಿಸಲಾಯಿತು ಹಾಗೂ ಶಾಶ್ವತ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಖರವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
1,098 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ತೂಕವಿರುವ ಈ ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌-ಸಬರಮತಿ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿದೆ. ಈ ರಚನೆಯು 14 ಮೀಟರ್‌ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು 15.5 ಮೀಟರ್‌ ಅಗಲವನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾರ್ಧಾದಲ್ಲಿನಡೆದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ‘ಮೇಕ್‌ ಇನ್‌ ಇಂಡಿಯಾ’ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು.
ಮುಖ್ಯ ರಚನೆಯ ಜೋಡಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ11.5X100 ಮೀಟರ್‌ ಅಳತೆಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಸುಮಾರು 45,186 ಟೋನ್‌-ಶಿಯರ್‌ ಟೈಪ್‌ ಹೈ ಸ್ಟ್ರೆಂತ್‌ (ಟಿಟಿಎಚ್‌ಎಸ್‌) ಬೋಲ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲಾಸ್ಟೋಮೆರಿಕ್‌ ಬೇರಿಂಗ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿ5 ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಚಿತ್ರಕಲೆಯೊಂದಿಗೆ ಲೇಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಧಿತ ಬಾಳಿಕೆ, ದೀರ್ಘ ಸೇವಾ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ , ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್‌ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.