Ministry of Commerce & Industry
India-EU Free Trade Pact Covers One-Third of World Population, Impacts 25% of Global GDP: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
India Signs Eight Free Trade Agreements in Four Years, Unlocking Global Opportunities for Talent and Trade: Shri Piyush Goyal
India’s Upcoming FTAs with Chile to Boost Critical Minerals Access: Shri Piyush Goyal
India's Exports Grow Amid Global Turbulence with Strong Macroeconomics Fundamentals: Shri Goyal
5.25 Lakh CAs Across 184 Chapters to Showcase India’s Professional Excellence Worldwide: Shri Goyal
30 JAN 2026 6:10PM by PIB Delhi
Citing the India–European Union free trade agreement, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that it covers nearly one-third of humanity, accounts for about 25 percent of global GDP and represents a significant share of global trade, while addressing the World Forum of Accountants organised by The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) in Greater Noida today. He said it was for no small reason that the President of the European Commission, had described the India–EU FTA as the “mother of all deals”.
Highlighting the vast potential of the European market, Shri Goyal said that the European Union alone imports goods worth nearly $7 trillion and services worth $3 trillion, together representing a $10 trillion market. He said that India’s current exports are only a small fraction of this potential and emphasised that the opportunities before India are unprecedented and must be seized.
The Minister said that India has signed eight free trade agreements in the last four years, reflecting a fundamental shift in the country’s engagement with the global economy. These agreements, he said, cover major economies across Europe and other regions, including the 27-nation European Union, the four-nation EFTA bloc comprising Switzerland, Liechtenstein, Norway and Iceland, the United Kingdom, Australia, New Zealand, the United Arab Emirates and Oman. The Minister noted that these agreements are opening up new and significant opportunities for Indian talent, skills and young professionals, while strengthening India’s integration with global value chains.
The Commerce Minister further added that India will soon conclude a free trade agreement with Chile, which will help secure access to critical minerals. Referring to the agreement with the EFTA countries, he said it includes a commitment of $100 billion in foreign direct investment into India, aimed at supporting infrastructure development, innovation and precision manufacturing. This investment, he said, has the potential to generate nearly 50 lakh jobs. He also highlighted New Zealand’s commitment to invest $20 billion in India over the next 15 years, compared to its total investment of only $70 million over the past 25 years.
Shri Goyal said that these commitments clearly reflect growing global confidence in India’s economic growth trajectory, youthful demographic advantage, skill base and integrity. He noted that Indian professionals are educated, aspirational, hardworking and trusted globally.
Highlighting the critical role of chartered accountants in India’s journey towards becoming a developed and prosperous nation by 2047, Shri Goyal said that chartered accountants have decided to be an integral part of India’s march towards Viksit Bharat — a developed and prosperous India by the time the country celebrates 100 years of Independence as a $30 trillion economy. He underlined that chartered accountants will play an important role not only within India but also as a bridge between India and the rest of the world.
Referring to the present global scenario, the Minister said the world is passing through volatile, uncertain, complex and ambiguous times. Coining the present situation as a truly turbulent and unpredictable phase, he noted that changes are happening rapidly and only those with self-confidence, talent, skills, the ability to think big and the courage to plan for the future will succeed. Amidst such uncertainty, Shri Goyal said, India stands out as an oasis of stability.
The Minister highlighted that India today has strong macroeconomic fundamentals and is the fastest-growing large economy in the world, with high growth rates and low inflation. He said India has a robust banking system and strong foreign exchange reserves. Despite turbulence in global trade markets, India’s exports of goods and services continue to grow, even in the current year. Expressing confidence in the abilities of 1.4 billion Indians, he said India will continue to grow relentlessly and soon become the world’s third largest economy.
Shri Goyal spoke about the changing mindset of the nation and recalled that in 2014 India was the 11th largest economy. He said it took decisive leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to transform the economy, instill confidence in citizens and accelerate growth. India, he said, is now confident of becoming the world’s third largest economy much earlier than earlier projections, a change that is visible even in the remotest corners of the country. He noted that India no longer engages with the world from a position of hesitation or defensiveness, but with confidence and self-belief. He added that India now enters into free trade agreements, which are fair, equitable and balanced.
Emphasising the role of professionals, Shri Goyal said chartered accountants have significant opportunities in India and abroad, including in global capability centres, investments and international partnerships. He said the profession plays a crucial role in certifying true and fair accounts, which builds investor confidence and attracts capital into the country.
The Minister noted that with over 5.25 lakh chartered accountants, including more than 4.25 lakh active professionals across 184 chapters in India and operations in 47 countries, the profession is well placed to showcase India’s strengths globally. He said the rigorous training and broad-based knowledge of Indian chartered accountants equip them to perform anywhere in the world.
Urging professionals to think big, Shri Goyal encouraged chartered accountants to aspire higher, forge partnerships, scale up operations and explore global opportunities. He called for expanding skill sets, moving beyond comfort zones and preparing for the opportunities of the Amrit Kaal.
The Minister stressed the need to integrate global exposure into professional training and curricula, covering areas such as international trade, manufacturing and services. He said no country can become developed without engaging with the world and urged the profession to equip itself to maximise global opportunities.
Concluding his address, Shri Goyal said that if professionals collectively commit to playing a larger role in India’s growth story, the chartered accountancy profession has the capacity to sustain the economy and help take India to greater heights during the Amrit Kaal. He expressed confidence that the profession will contribute significantly to making India a developed nation and an international superpower.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ జనాభాలో మూడింట ఒక వంతు భారత్‌-ఈయూ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం (ఎఫ్‌టీఏ) పరిధిలోకి... ప్రపంచ ‘జీడీపీ’లో 25 శాతంపై ప్రభావం: కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌
· “నాలుగేళ్లలో భారత్‌ 8 స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడం ద్వారా ప్రతిభ.. వాణిజ్యాల కోసం అంతర్జాతీయ అవకాశాలకు బాటలు వేసింది”
· “కీలక ఖనిజాల లభ్యత పెంపు దిశగా చిలీతో భారత్‌ భవిష్యత్‌ ‘ఎఫ్‌టీఏ’లు”
· “బలమైన స్థూల ఆర్థిక శాస్త్ర ప్రాథమిక పునాది ఫలితంగా అంతర్జాతీయ అనిశ్చితి నడుమన కూడా భారత్‌ నుంచి ఎగుమతులు పెరుగుతున్నాయి”
· “దేశవిదేశాల్లోని 184 చాప్టర్లలో భారత వృత్తి నైపుణ్యం ప్రదర్శిస్తున్న 5.25 లక్షల మంది చార్టర్డ్‌ అకౌంటెంట్లు”
30 JAN 2026 6:10PM by PIB Hyderabad
భారత్‌-ఐరోపా యూనియన్ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం మానవాళిలో దాదాపు మూడింట ఒక వంతుకు వర్తిస్తుందని కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. ఈ రోజు గ్రేటర్ నోయిడాలో ‘ది ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్స్ ఆఫ్ ఇండియా’ (ఐసీఏఐ) నిర్వహించిన ‘వరల్డ్ ఫోరం ఆఫ్ అకౌంటెంట్స్‌’ కార్యక్రమంలో ఆయన ప్రసంగించారు. ప్రపంచ వాణిజ్యంలో గణనీయ వాటా సహా ప్రపంచ జీడీపీలో దాదాపు 25 శాతాన్ని కూడా ఈ ఒప్పందం ప్రభావితం చేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. ఐరోపా కమిషన్ అధ్యక్షుడు ఈ ‘ఎఫ్‌టీఏ’ను ‘ఒప్పందాలను మించిన ఒప్పంద’మని అభివర్ణించడం వెనుక ప్రధాన కారణం ఇదేనని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఐరోపా మార్కెట్ విస్తృత సామర్థ్యాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ- ఐరోపా సమాఖ్యలోని సభ్యదేశాలు దాదాపు 7 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల విలువైన వస్తువులతోపాటు 3 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల విలువైన సేవలను దిగుమతి చేసుకుంటున్నాయని వెల్లడించారు. ఆ మేరకు మొత్తం మీద 10 ట్రిలియన్‌ డాలర్ల సామర్థ్యంగల మార్కెట్‌ భారత్‌కు అందుబాటులోకి వస్తుందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. ఇంత విస్తృత సామర్థ్యంగల మార్కెట్‌కు భారత్‌ నుంచి ప్రస్తుత ఎగుమతులు కొద్దిశాతం మాత్రమేనని పేర్కొన్నారు. అందువల్ల తాజా ఒప్పందంతో మన ఎగుమతిదారులకు అపార అవకాశాలు అందివస్తాయని, వాటిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆయన సూచించారు.
భారత్‌ గడచిన నాలుగేళ్లలో 8 స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నదని తెలిపారు. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థతో భారత్‌ సంబంధాల్లో ప్రాథమిక మార్పులకు ఇది ప్రతిబింబిమని మంత్రి అన్నారు. ఈ ఒప్పందాలన్నీ ఐరోపా సహా ఇతర దేశాల ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలకూ విస్తరించగలవని ఆయన అన్నారు. వీటిలో 27 దేశాల ఐరోపా సమాఖ్య సహా స్విట్జర్లాండ్, లీచెన్‌స్టెయిన్, నార్వే, ఐస్‌లాండ్‌ సహిత నాలుగు దేశాల ‘ఈఎఫ్‌టీఏ'’కూటమి, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, ఒమన్ దేశాలు ఉన్నాయని తెలిపారు. భారతీయ ప్రతిభ, నైపుణ్యానికి, యువ నిపుణులకు సరికొత్త, కీలక అవకాశాలను ఈ ఒప్పందాలు సృష్టిస్తాయన్నారు. అలాగే ప్రపంచ విలువ వ్యవస్థతో భారత్‌ ఏకీకరణను బలోపేతం చేస్తాయని పేర్కొన్నారు.
కీలక ఖనిజాల కోసం భారత్‌ త్వరలోనే చిలీతో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం కుదుర్చుకోనుందని, ఇది వాటి సులభ లభ్యతకు తోడ్పడుతుందని మంత్రి అన్నారు. అలాగే, ‘ఈఎఫ్‌టీఏ’ దేశాలతో ఒప్పందాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, ఆవిష్కరణ, అత్యాధునిక తయారీ రంగాలకు మద్దతు లక్ష్యంగా భారత్‌లో 100 బిలియన్‌ డాలర్ల విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులకు ఇది హామీ ఇస్తుందన్నారు. ఈ పెట్టుబడులతో మన దేశంలో దాదాపు 50 లక్షల ఉద్యోగాల సృష్టికి వీలుంటుందని తెలిపారు. గత 25 ఏళ్లలో మొత్తం ‘ఎఫ్‌డీఐ’ 70 మిలియన్‌ డాలర్లకు పరిమితం కాగా, రాబోయే 15 ఏళ్లలో 20 బిలియన్‌ డాలర్ల పెట్టుబడికి ఒక్క న్యూజిలాండ్‌ అంగీకరించిందని గుర్తుచేశారు.
భారత ఆర్థిక వృద్ధి పథం, యువజన లబ్ధి, నైపుణ్య పునాది, సమగ్రతలపై ప్రపంచానికి పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని ఈ పెట్టుబడుల హామీలు స్పష్టంగా ప్రతిబింబిస్తున్నాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. అలాగే భారతీయ నిపుణులు విద్యావంతులు, శ్రమించగల వారు మాత్రమేగాక తమ ఆకాంక్షల సాకారానికి కృషి చేస్తూ అంతర్జాతీయంగా విశ్వసనీయత పొందారని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
మన దేశం 2047 నాటికి సుసంపన్న, వికసిత భారత్‌గా రూపొందే క్రమంలో చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లకు కీలక పాత్ర ఉంటుందన్నారు. దేశ స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది వేడుకల నాటికి 30 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా సంబరాలు చేసుకునే వేళకు వికసిత, సుసంపన్న భారత్‌ సాకారంలో తామూ భాగస్వాములం కావాలని వారు నిశ్చయించుకున్నట్లు శ్రీ గోయల్ అన్నారు. చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లు దేశీయంగానే కాకుండా భారత్‌కు-మిగిలిన ప్రపంచానికి మధ్య వారధిగానూ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుత ప్రపంచ నేపథ్యాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- అంతర్జాతీయ అస్థిరత, అనిశ్చితి, సంక్లిష్ట, అస్పష్ట పరిస్థితుల నడుమ అనేక దేశాలు గడ్డుకాలం ఎదుర్కొంటున్నాయని మంత్రి గుర్తుచేశారు. నేటి పరిస్థితులను వాస్తవిక అల్లకల్లోల, అనూహ్య దశగా అభివర్ణించారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మార్పులు వేగంగా చోటుచేసుకుంటున్నాయని చెప్పారు. ఆత్మవిశ్వాసం, ప్రతిభ, నైపుణ్యాలు, భారీ ఆకాంక్షలు ఏర్పరచుకుని-సాధించే సామర్థ్యం, భవిష్యత్‌ ప్రణాళిక రచనా ధైర్యంగల వారు మాత్రమే విజయాన్ని అందుకుంటారని శ్రీ గోయల్‌ వ్యాఖ్యానించారు. ఇటువంటి అనిశ్చితి నడుమ స్థిరత్వానికి నిలయంగా భారత్‌ దృఢంగా నిలుస్తుందని చెప్పారు.
భారత్‌ స్థూల ఆర్థిక మూలాలు బలమైనవి కావడం వల్ల అధిక వృద్ధి, స్వల్ప ద్రవ్యోల్బణంతో ప్రపంచంలో శరవేగంగా పురోగమిస్తున్న అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా పరిగణనలోకి వచ్చిందని మంత్రి చెప్పారు. శక్తిమంతమైన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ, బలమైన విదేశీ మారక నిల్వలు కూడా మన ఆర్థిక వ్యవస్థను దృఢంగా నిలుపుతున్నాయని తెలిపారు. ప్రపంచ వాణిజ్య మార్కెట్లలో కల్లోలం, మందగమనం ఉన్నప్పటికీ భారత వస్తుసేవల ఎగుమతులు ఈ ఏడాదిలోనూ పెరుగుతూనే ఉంటాయన్నారు. దేశంలోని 140 కోట్లమంది పౌరుల సామర్థ్యంపై విశ్వాసం వెలిబుచ్చుతూ- భారత్‌ నిరంతరం ప్రగతి పథంలో సాగుతుందని చెప్పారు. ఈ క్రమంలో ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
దేశ ప్రజానీకం ఆలోచన ధోరణిలో మార్పులను ప్రస్తావిస్తూ- భారత్‌ 2014లో 11వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉండేదని శ్రీ గోయల్ గుర్తుచేశారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగం పెంచడం, పౌరులలో విశ్వాసం కలిగించడంతోపాటు వృద్ధిని వేగిరపరచేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిర్ణయాత్మక నాయకత్వం ఎంతయినా అవసరమని వ్యాఖ్యానించారు. ఆయన సారథ్యంలో భారత్‌ మునుపటి అంచనాలకు మించి ఎంతో ముందుగానే ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఆవిర్భవిస్తుందన్న నమ్మకం ఏర్పడిందన్నారు. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లోనూ ఈ ధోరణి ప్రస్ఫుటం అవుతున్నదని పేర్కొన్నారు. భారత్‌ ఇకపై ప్రపంచంతో సంకోచం లేదా రక్షణాత్మక శైలిలో వ్యవహరించబోదని, నమ్మకం-ఆత్మవిశ్వాసంతో నడచుకుంటుందని పేర్కొన్నారు. దేశం ఇప్పుడు కుదుర్చుకుంటున్న స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు సముచిత, సమాన, సమతుల రీతిలో ఉన్నాయని చెప్పారు.
దేశంలోని వృత్తి నిపుణుల పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ- మన చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లకు దేశవిదేశాల్లోని ప్రపంచ సామర్థ్య వికాస కేంద్రాలు, పెట్టుబడులు, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలలో గణనీయ అవకాశాలు ఉన్నాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. వాస్తవిక, నిష్పాక్షిక ఖాతాల ధ్రువీకరణలో ఈ వృత్తి కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని, దీంతో పెట్టుబడిదారులలో విశ్వాసం పెరిగి, దేశం మూలధనాన్ని ఆకర్షించగలదని పేర్కొన్నారు.
దేశంలోని 184 చాప్టర్లతోపాటు 47 దేశాల కార్యకలాపాల్లో 4.25 లక్షల మందికిపైగాక్రియాశీల నిపుణులు సహా 5.25 లక్షల మందికి పైగా చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లు తమ ప్రతిభా నైపుణ్యాలు ప్రదర్శిస్తున్నారని శ్రీ గోయల్‌ అన్నారు. అందువల్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా శక్తిసామర్థ్యాలు ప్రదర్శించగల స్థానంలో భారత్‌ దృఢంగా ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. భారత చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్ల కఠిన శిక్షణ, విస్తృత పరిజ్ఞానం ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా రాణించేలా వారిని సన్నద్ధం చేస్తాయన్నారు.
నిపుణుల ఆలోచనలు ఉన్నత స్థాయిలో ఉండాలని సూచిస్తూ- తదనుగుణంగా చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లు మరింత ఉన్నత స్థాయికి ఎదగి, విస్తృత భాగస్వామ్యాలను ఏర్పరచుకోవాలని శ్రీ గోయల్ ఆకాంక్షించారు. కార్యకలాపాల విస్తరణతోపాటు అంతర్జాతీయ అవకాశాలను అన్వేషించాల్సిందిగా ప్రోత్సహించారు. నైపుణ్యాభివృద్ధి దిశగా సులభ మార్గాల నుంచి ఉజ్వల పథంవైపు సాగాలని, అమృత కాల అవకాశాలకు సిద్ధం కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం, తయారీ, సేవా రంగాల సహితంగా వృత్తిపరమైన శిక్షణ, పాఠ్యాంశాల్లో ప్రపంచ స్థాయిని అందుకోవాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ప్రపంచంతో మమేకం కానిదే ఏ దేశమూ పురోగమించజాలదని, అంతర్జాతీయ అవకాశాలను పెంచుకోవడానికి తగినట్లు ఈ వృత్తి తననుతాను సన్నద్ధం చేసుకోవాలని అభిప్రాయపడ్డారు.
చివరగా... భారత వృద్ధి పథంలో నిపుణులు సమష్టిగా కీలక పాత్ర పోషించడానికి నిబద్ధత చూపితే చార్టర్డ్ అకౌంటెన్సీ వృత్తి ఆర్థిక వ్యవస్థను నిలబెట్టగల సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించగలదని చెప్పారు. అమృత కాలంలో దేశాన్ని సమున్నత శిఖరాలకు చేర్చాలంటే ఇదెంతో అవసరమని చెప్పారు. దేశాన్ని వికసిత భారత్‌గా, అంతర్జాతీయ అగ్రగామిగా నిలపడంలో ఈ వృత్తి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుదని విశ్వాసం వెలిబుచ్చుతూ శ్రీ గోయల్‌ తన ప్రసంగం ముగించారు.