Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah lays foundation stone for new building of Assam Legislative Assembly in Dibrugarh, along with the ground-breaking and inauguration of 5 projects at a total cost of approximately ₹1,715 crore
Prime Minister Shri Narendra Modi has signed India-EU trade deal, which has enabled Assam's tea to reach from Paris to Berlin with zero tariff
We are now creating systems so that infiltrators can no longer enter India, and those who have already entered will not be spared; we will identify and remove them one by one
Only our government can stop infiltrators' attempts to alter Assam's demography and jeopardize country's security
Prime Minister Shri Narendra Modi prioritizes Assam and North East at every opportunity, because the region lives in his heart
The opposition party, for the sake of vote banks, had handed over sacred land of Srimanta Sankardev to infiltrators, but Himanta government in Assam is now making it infiltrator-free
As part of efforts to make Assam more inclusive, decision has been taken to develop Dibrugarh as state's second capital
During opposition party's government, there were curfews and sounds of explosions; today, in the same Assam under our party's rule, the music of Bhupen Da resonates
Under the leadership of Himanta Ji's government in Assam, more than 3 lakh Santhal, Kol, Bhil, Munda, and Bengali workers from tea gardens have been made owners of land
Under opposition party's rule, Assam was known for bomb blasts, violence, and deaths of youths, whereas under the Modi government, income of youths has increased by up to 50 percent
There was once a time when curfews, bomb blasts, and sound of bullets filled the air here; today, the music of Bhupen Da reaches the entire world from here
Union Home Minister also inaugurated first phase of a world-class Multi-Disciplinary Sports Complex equipped with state-of-the-art facilities, laid the foundation stone for its second phase, initiated construction of residences for legislators, and performed ground-breaking for Wildlife Research Institute
30 JAN 2026 6:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone for the new building of the Assam Legislative Assembly in Dibrugarh, along with the ground-breaking and inauguration of 5 projects at a total cost of approximately ₹1,715 crore. On this occasion, Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, Minister of State for External Affairs Shri Pabitra Margherita, and many other dignitaries were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Assam Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma had announced in 2025 that, as part of efforts to make Assam inclusive, Dibrugarh would be made the state's second capital. He said that in the governments of opposition parties, many announcements remained just announcements, but now it is our party's government. The Chief Minister Shri Sarma had made the announcement, and today the foundation stone of Assam's second Legislative Assembly complex has been laid on 57 bigha of land. He said that now the residents of Dibrugarh will also be considered residents of Assam's capital. Shri Shah said that as part of efforts to make Assam inclusive, the decision has been taken to make Dibrugarh the state's second capital. He said that many castes, communities, and tribes live here; all of them have a right over Assam, and together we will build a great Assam.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Assam's rivers are the heritage of our culture, the economic lifeline of our farmers, and like a mother to us. He said that for years, Assam has been plagued by the problem of floods. To protect Assam from floods, we conducted a survey of the state through the Space Application Centre and, based on that, identified large wetlands. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs of the Government of India has spent ₹692 crore to develop 15 wetlands in the first phase. This will save about 7.5 lakh people from floods, irrigate approximately 77,000 hectares of land, reduce the intensity of floods, and increase the groundwater level due to enhanced water-holding capacity. He said that irrigation will be provided from these 15 large ponds, which will help Assam's farmers produce crops three times a year, boost animal husbandry, and also promote the dairy industry. These will also be used for water sports and will become centres of attraction for tourists.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi ji, the Government of India has recently signed a free trade agreement with the 27 countries of the European Union, and the biggest benefit of this will go Dibrugarh. He said that Prime Minister Modi ji has signed the EU trade deal, enabling Assam's tea to reach from Paris to Berlin with zero tariff.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that opposition governments did nothing for the development of Assam for decades. He said that in every sector—including infrastructure, wildlife and environmental protection, semiconductors and chip industry—the Modi government’s first priority is Assam. Shri Shah also said that whether it is railways, waterways, airports, or setting up industries, in every field Prime Minister Modi ji gives priority to Assam. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji gives priority to Assam and the North East everywhere, as this region lives in his heart.
Shri Amit Shah said that opposition governments gave Assam bullets, bomb blasts, conflict, and the deaths of youths. He said that since Modi ji became Prime Minister, more than 10,000 youths have laid down their arms across the entire Northeast under more than 20 agreements, making Assam and the Northeast secure. Shri Shah said that there was once a time when curfews, bomb explosions, and the sound of gunfire prevailed here, but today the music of Bhupen da reaches the entire world from this region. He said that it is the Modi government that has conferred the Bharat Ratna—the nation's highest civilian honour—upon Bhupen Hazarika and the great son of Mother India, Gopinath Bordoloi. We have started a new tradition here of peace, good governance, development, and taking everyone along together.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2021, on the soil of Dibrugarh, the opposition government had circulated a toolkit that was anti-Assam and aimed at tarnishing the image of Assam's tea worldwide. He said that opposition governments have done nothing till date for the welfare of our tea garden workers in Assam. Shri Shah said that our party's government passed the Land Holding Amendment Act in 2025, thereby making more than 3 lakh Santhal, Kol, Bhil, Munda, and Bengali workers from 825 tea gardens owners of the land. He said that Prime Minister Modi ji and the Government of Assam have had the biography of Lachit Borphukan translated into 23 languages of the country.
Shri Amit Shah said that opposition governments, by allowing infiltration into Assam, turned it into a weapon for vote-bank politics to gain power. He said that the Assam government has stopped the process of changing demographics and has freed 1 lakh 26 thousand acres of land from infiltrators. Shri Shah said that under the leadership of Himanta Biswa Sarma ji, we will evict every single infiltrator from Assam. He said that infiltrators cannot benefit Assam or the country in any way because they are changing our demographics and also pose a threat to the country's security. He said that if demographic change is not stopped, Assam may face difficulties in the coming days, and only our government can stop it. Shri Shah said that earlier Assam's borders were open to infiltrators, but Prime Minister Modi ji and the Assam government together have stopped infiltrators from entering Assam's borders. Shri Shah said that the opposition party, for the sake of vote banks, had handed over the sacred land of Srimanta Sankardev Ji to infiltrators, which the Himanta government of Assam is now making infiltrator-free.
Shri Amit Shah said that in the last 5 years, we have also achieved very significant economic reforms in Assam. He said that we have increased Assam's GSDP from ₹4.1 lakh crore to ₹7.2 lakh crore. He said that under the opposition party's rule, Assam was known for bomb blasts, violence, and the deaths of youths, whereas under the Modi government, the income of youths has increased by up to 50 percent. He said that if we want peace, development, education, industry, and employment, only our government can deliver that.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has instilled enthusiasm for sports among the youth across the entire country. He said that whether in national or international competitions, India's youth are today performing very well in sports. Shri Shah said that mere enthusiasm among the youth does not achieve anything unless there is infrastructure, playing facilities, modern training arrangements, transparent selection processes, and full support from the government for the players. He said that today in Dibrugarh, the inauguration of the first phase of a world-class Multi-Disciplinary Sports Complex equipped with state-of-the-art facilities has taken place. At a cost of ₹238 crore, on 106 bighas of land, an indoor stadium, swimming pool, football ground, lawn tennis courts, basketball court, volleyball court, hostel for players, and accommodation for coaches have been constructed. He said that along with this, the foundation stone for the second phase of the sports complex has also been laid at a cost of ₹209 crore.
The Home Minister said that along with the Assam Legislative Assembly complex in Dibrugarh, the foundation stone has also been laid for the housing project for the state's legislators. He said that at a cost of ₹292 crore, a Wildlife Research Institute will also be constructed in Dibrugarh. This institute will have facilities for disease surveillance, research and diagnosis, as well as capacity building. He requested the state government to make necessary arrangements in this institute not only for animals but also for birds. Shri Shah said that this institute will also have arrangements for scientific research and the study of genetic diseases, due to which it will be established as an important institution in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation paid tribute to Mahatma Gandhi on his death anniversary. He said that Bapu awakened the entire country through his movements and secured Swaraj for us, and he bows in reverence to the virtuous soul, Mahatma Gandhi ji.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਭਗ 1,715 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੀ ਚਾਹ (Tea) ਪੈਰਿਸ ਤੋਂ ਬਰਲਿਨ ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਟੈਰਿਫ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਨਾ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਾਖਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ; ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣ-ਚੁਣ ਕੇ ਬਾਹਰ ਕਢਾਂਗੇ
ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਹਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੇਮੰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠ-ਮੁਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਕਰਫਿਊ ਅਤੇ ਧਮਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ; ਅੱਜ, ਉਸੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ, ਭੂਪੇਨਦਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੇਮੰਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਥਾਲ, ਕੌਲ, ਭੀਲ, ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮਾਲਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਬੰਬ ਧਮਾਕਿਆਂ, ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਕਰਫਿਊ, ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਅਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਭਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ; ਅੱਜ, ਭੂਪੇਨਦਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਇੱਥੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
30 JAN 2026 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਲਗਭਗ 1,715 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗੇਰੀਟਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਐਲਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਾਨੇ ਹੀ ਰਹਿ ਗਏ, ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਾ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 57 ਵਿੱਘਾ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਵਸਨੀਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਤੀਆਂ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਬੀਲੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਸਾਮ 'ਤੇ ਹੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਸਾਮ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਵਾਂਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਅਸਾਮ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵੱਡੇ ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 15 ਵੈਟਲੈਂਡਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 692 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 7.5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੜ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਲਗਭਗ 77,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 15 ਵੱਡੇ ਤਾਲਾਬਾਂ ਤੋਂ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਫਸਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਲ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੀ ਚਾਹ ਪੈਰਿਸ ਤੋਂ ਬਰਲਿਨ ਤੱਕ ਜ਼ੀਰੋ ਟੈਰਿਫ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਚਿੱਪ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ - ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਰਜੀਹ ਅਸਾਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਜਲ ਮਾਰਗ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨੇ ਹੋਣ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵਸਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਗੋਲੀਆਂ, ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ, ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ, 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਕਰਫਿਊ, ਬੰਬ ਧਮਾਕੇ ਅਤੇ ਗੋਲੀਬਾਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਭੂਪੇਨਦਾ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਮਹਾਨ ਪੁੱਤਰ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਨਮਾਨ - ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ, ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਟੂਲਕਿੱਟ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿਰੋਧੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਲੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਸੋਧ ਐਕਟ ਪਾਸ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 825 ਚਾਹ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਥਾਲ, ਕੌਲ, ਭੀਲ, ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਬਣ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 23 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਕੇ ਇਸਨੂੰ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਸੱਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਥਿਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਅਸਾਮ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਾਡੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਨਾ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਇਸਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਸਾਮ ਦੀ ਹੇਮੰਤਾ ਸਰਕਾਰ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਨੂੰ 4.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ​​ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਅਸਾਮ ਬੰਬ ਧਮਾਕਿਆਂ, ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। 238 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ, 106 ਵਿੱਘਾ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ, ਇੱਕ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਸਵੀਮਿੰਗ ਪੂਲ, ਫੁੱਟਬਾਲ ਗਰਾਉਂਡ, ਲਾਅਨ (lawn) ਟੈਨਿਸ ਕੋਰਟ, ਬਾਸਕੇਟਬਾਲ ਕੋਰਟ, ਵਾਲੀਬਾਲ ਕੋਰਟ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 209 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 292 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਨਵਰਾਂ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੰਛੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਰਸੀ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਪੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਗਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਵਰਾਜ ਦਿਲਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਪੁਣਯ ਆਤਮਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।