Ministry of Electronics & IT
India AI Impact Summit Receives Phenomenal Global Response, India’s AI Ecosystem Developing in a Systematic Manner: Union Minister Ashwini Vaishnaw
Major Milestones Announced Ahead of India AI Impact Summit 2026
MeitY Launches Compendium on the Future of AI with Reflections from 60 Leading Industry Experts
30 JAN 2026 7:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, today held a high-level press conference ahead of the India AI Impact Summit 2026, chaired by Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology. The event was also attended by Shri Jitin Prasada, Minister of State for Electronics & IT; Shri Ajay Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India and other senior MeitY officials. The press conference outlined key developments, confirmed global participation, and previewed the India AI Impact Summit’s anticipated outcomes as India prepares to host the first-ever global AI summit in the Global South from February 16–20, 2026, at Bharat Mandapam, New Delhi.
Addressing the audience, Shri Ashwini Vaishnaw said that the India AI Impact Summit has received a phenomenal response from across the world and is shaping up to be the biggest AI summit so far globally. He referred to the recent interactions of Prime Minister Narendra Modi with industry leaders, developers and innovators working across the AI value chain, including models, applications and infrastructure, noting that these engagements reflected the systematic progress of India’s AI ecosystem and a strong focus on deployment-led solutions. The Minister stated that leading IT companies have developed more than 200 focused, sector-specific AI models, which are proposed to be launched during the AI Impact Summit. He further said that investments worth nearly USD 70 billion are already flowing into the AI infrastructure layer, with the potential to double by the conclusion of the Summit, and that AI talent development will be scaled up by extending AI infrastructure and industry-finalised curricula to 500 universities, creating a strong talent pipeline for the sector.
A Compendium featuring reflections from around 60 leading industry experts on the future of AI and its role in driving inclusive growth, innovation, and societal impact, titled “The Impact Agenda: Leadership Reflections” was also launched by Shri Ashwini Vaishnaw.
The conference drew attention to the milestones achieved in the lead up to the Summit and outlined what was to be expected during the landmark convening of industry, governments, academia, and civil society. Shri S. Krishnan highlighted that hybrid meetings of all seven thematic Working Groups anchored around the Sutras of People, Planet and Progress have successfully concluded, with their core deliverables now at an advanced stage of finalisation. In parallel, all seven Regional AI Impact Conferences held across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, and Kerala have concluded, firmly grounding national AI priorities in regional strengths, use cases, and governance contexts. The Summit’s deeply participatory model is also reflected in the successful completion of nearly 480+ Pre-Summit events across India and globally, including 83 international engagements across 30 countries, with further activities scheduled through February 10, 2026.
Addressing the gathering, Shri S. Krishnan, Secretary (MeitY) said that the central objective of the India AI Impact Summit is to advance the democratisation of technology, particularly artificial intelligence, to ensure that its benefits reach a wide cross-section of society. He noted that as the first global AI summit being hosted in the Global South, the Summit places emphasis on aligning approaches to AI governance and standards, with the aim of fostering a shared global understanding on the safe and responsible deployment of AI in real-world applications.
Additionally, it was announced that the Summit week will feature around 500+ curated events across Bharat Mandapam and Sushma Swaraj Bhawan, enabling parallel leader-level dialogues, exhibitions, and outcome-oriented sessions. The AI Impact Expo will host 840+ exhibitors, including Country Pavilions, Ministries, State Governments, Industry, Startups, and Research Institutions, showcasing AI solutions with proven real-world impact. IndiaAI will also demonstrate progress on India’s foundational AI models.
Furthermore, the conference confirmed participation of 15 Heads of State/Government, 40+ Ministers, over 100 leading CEOs and CXOs, and more than 100 eminent academics. Industry engagement has emerged as a cornerstone of the Summit. Industry partners including Jio, Qualcomm, OpenAI, Nvidia, Google, Microsoft, Adobe, and the Gates Foundation are expected to join the Summit.
The press conference reaffirmed the Government of India’s commitment to ensuring that AI remains safe, trusted, and inclusive, while driving innovation, economic growth, and societal impact through the India AI Impact Summit 2026.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટને અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક પ્રતિસાદ મળ્યો, ભારતની AI ઇકોસિસ્ટમ પદ્ધતિસર વિકસી રહી છે: કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 પહેલા મુખ્ય સીમાચિહ્નોની જાહેરાત કરવામાં આવી
MeitY એ 60 અગ્રણી ઉદ્યોગ નિષ્ણાતોના વિચારો સાથે AI ના ભવિષ્ય પર એક સંકલિત સંગ્રહ (Compendium) લોન્ચ કર્યો
30 JAN 2026 7:03PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY), ભારત સરકાર દ્વારા આજે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 પહેલા એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રેસ કોન્ફરન્સ યોજવામાં આવી હતી, જેનું અધ્યક્ષપદ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સંભાળ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ; ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર શ્રી અજય સૂદ અને MeitY ના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા. પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં મુખ્ય વિકાસની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી, વૈશ્વિક સહભાગિતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી અને ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટના અપેક્ષિત પરિણામોનું પૂર્વાવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું, કારણ કે ભારત 16–20 ફેબ્રુઆરી, 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ગ્લોબલ સાઉથમાં સૌપ્રથમ વૈશ્વિક AI સમિટની યજમાની કરવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે.
પ્રેક્ષકોને સંબોધતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટને વિશ્વભરમાંથી અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ મળ્યો છે અને તે વૈશ્વિક સ્તરે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી AI સમિટ બની રહી છે. તેમણે મોડેલ્સ, એપ્લિકેશન્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિતની સમગ્ર AI વેલ્યુ ચેઇનમાં કામ કરતા ઉદ્યોગના નેતાઓ, ડેવલપર્સ અને ઇનોવેટર્સ સાથે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની તાજેતરની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આ જોડાણો ભારતની AI ઇકોસિસ્ટમની પદ્ધતિસરની પ્રગતિ અને 'ડેપ્લોયમેન્ટ-લેડ' (અમલીકરણ-આધારિત) ઉકેલો પર મજબૂત ફોકસ દર્શાવે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગ્રણી IT કંપનીઓએ 200 થી વધુ કેન્દ્રિત, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ AI મોડેલ્સ વિકસાવ્યા છે, જે AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન લોન્ચ કરવાનું સૂચિત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આશરે USD 70 બિલિયનનું રોકાણ પહેલેથી જ AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લેયરમાં થઈ રહ્યું છે, જેમાં સમિટના સમાપન સુધીમાં તે બમણું થવાની સંભાવના છે, અને AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તથા ઉદ્યોગ-નિર્ધારિત અભ્યાસક્રમોને 500 યુનિવર્સિટીઓ સુધી લંબાવીને AI પ્રતિભા વિકાસને માપવામાં આવશે, જે આ ક્ષેત્ર માટે એક મજબૂત ટેલેન્ટ પાઇપલાઇન બનાવશે.
AI ના ભવિષ્ય અને સર્વસમાવેશક વિકાસ, નવીનતા અને સામાજિક પ્રભાવ લાવવામાં તેની ભૂમિકા વિશે લગભગ 60 અગ્રણી ઉદ્યોગ નિષ્ણાતોના વિચારો રજૂ કરતો “ધ ઇમ્પેક્ટ એજન્ડા: લીડરશિપ રિફ્લેક્શન્સ” (The Impact Agenda: Leadership Reflections) શીર્ષક ધરાવતો એક સંકલિત સંગ્રહ (Compendium) પણ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
કોન્ફરન્સે સમિટ સુધીની પ્રક્રિયામાં હાંસલ કરેલા સીમાચિહ્નો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને ઉદ્યોગ, સરકારો, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજના આ સીમાચિહ્નરૂપ સંમેલન દરમિયાન શું અપેક્ષા રાખવી તેની રૂપરેખા આપી હતી. શ્રી એસ. કૃષ્ણને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે લોકો, પૃથ્વી અને પ્રગતિ (People, Planet and Progress) ના સૂત્રોની આસપાસના તમામ સાત વિષયવસ્તુ આધારિત વર્કિંગ ગ્રૂપ્સની હાઇબ્રિડ બેઠકો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ છે, અને તેમના મુખ્ય વિતરણપાત્રો (deliverables) હવે અંતિમ તબક્કામાં છે. તેની સાથે સમાંતર, મેઘાલય, ગુજરાત, ઓડિશા, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને કેરળમાં આયોજિત તમામ સાત પ્રાદેશિક AI ઇમ્પેક્ટ કોન્ફરન્સ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, જે રાષ્ટ્રીય AI પ્રાથમિકતાઓને પ્રાદેશિક શક્તિઓ, ઉપયોગના કેસો (use cases) અને શાસન સંદર્ભોમાં મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરે છે. સમિટનું ઊંડાણપૂર્વકનું સહભાગી મોડેલ ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે લગભગ 480+ પ્રી-સમિટ ઇવેન્ટ્સના સફળ સમાપ્તિમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, જેમાં 30 દેશોમાં 83 આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણો સામેલ છે, જેની વધુ પ્રવૃત્તિઓ 10 ફેબ્રુઆરી, 2026 સુધી નિર્ધારિત છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી એસ. કૃષ્ણન, સચિવ (MeitY) એ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટનો કેન્દ્રીય ઉદ્દેશ્ય ટેકનોલોજી, ખાસ કરીને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના લોકશાહીકરણને આગળ ધપાવવાનો છે, જેથી તેના ફાયદા સમાજના વિશાળ વર્ગ સુધી પહોંચે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગ્લોબલ સાઉથમાં આયોજિત થનારી પ્રથમ વૈશ્વિક AI સમિટ તરીકે, આ સમિટ વાસ્તવિક દુનિયાના ઉપયોગોમાં AI ના સુરક્ષિત અને જવાબદાર અમલીકરણ પર વૈશ્વિક સમજ કેળવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે AI શાસન (governance) અને ધોરણોને સંરેખિત કરવા પર ભાર મૂકે છે.
વધુમાં, એવી જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે સમિટ સપ્તાહ દરમિયાન ભારત મંડપમ અને સુષ્મા સ્વરાજ ભવનમાં લગભગ 500+ ક્યુરેટેડ ઇવેન્ટ્સ યોજાશે, જે સમાંતર નેતા-સ્તરના સંવાદો, પ્રદર્શનો અને પરિણામ-લક્ષી સત્રોને સક્ષમ બનાવશે. AI ઇમ્પેક્ટ એક્સ્પોમાં કન્ટ્રી પેવેલિયન, મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન સંસ્થાઓ સહિત 840+ પ્રદર્શકો હશે, જે સાબિત થયેલ વાસ્તવિક દુનિયાની અસરો સાથેના AI ઉકેલો પ્રદર્શિત કરશે. IndiaAI ભારતના પાયાના AI મોડેલ્સ (foundational AI models) પરની પ્રગતિનું પણ પ્રદર્શન કરશે.
વધુમાં, કોન્ફરન્સે 15 રાજ્ય/સરકારના વડાઓ, 40+ મંત્રીઓ, 100 થી વધુ અગ્રણી CEOs અને CXOs અને 100 થી વધુ પ્રતિષ્ઠિત શિક્ષણવિદોની સહભાગિતાની પુષ્ટિ કરી છે. ઉદ્યોગ સાથેનું જોડાણ સમિટના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જિયો (Jio), ક્વાલકોમ (Qualcomm), OpenAI, Nvidia, ગૂગલ (Google), માઇક્રોસોફ્ટ (Microsoft), એડોબ (Adobe) અને ગેટ્સ ફાઉન્ડેશન સહિતના ઉદ્યોગ ભાગીદારો સમિટમાં જોડાય તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રેસ કોન્ફરન્સે ભારત સરકારની એ પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે AI સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને સમાવેશી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે, જ્યારે ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દ્વારા નવીનતા, આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક પ્રભાવને વેગ આપવામાં આવશે.