Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda Addresses NCW Foundation Day Programme
Under the Leadership of PM Modi, India Shifts from Curative to Preventive and Promotive Healthcare: Union Health Minister
Over 5 Crore Mothers and Children Monitored through U-WIN Platform for Timely Health Interventions: Shri J.P. Nadda
Over 7.5 Crore Antenatal Check-ups Conducted; Institutional Deliveries Rise by 89% over past Decade
India’s Maternal Mortality Ratio Falls to 88, Among Fastest Declines Globally: Shri J.P. Nadda
Tele-MANAS Provides 24×7 Mental Health Counselling in 20 Languages, Ensuring Accessible and Stigma-Free Support
Union Health Minister emphasizes Women-led Development as Key to India’s Progress
Under PM Modi’s Visionary Leadership, Women-Centric Governance to Remain Central to National Policy: Union Health Minister
30 JAN 2026 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, today addressed the Foundation Day Programme of the National Commission for Women (NCW), reaffirming the Government of India’s steadfast resolve to promote women’s health, safety, dignity, and holistic empowerment.
Delivering the Keynote address, Shri J.P. Nadda, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, underscored the Government’s vision of women-led development, emphasizing that the empowerment of women is central to India’s inclusive growth and social transformation. He also stated that, the 34-year journey of the Commission reflects how institutions earn recognition not merely through legislation, but through their commitment, sensitivity, and sustained action in addressing complex issues related to women.
Highlighting the paradigm shift in India’s healthcare policy under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Health Minister said that the country has moved from a predominantly curative approach to a comprehensive preventive and promotive healthcare model. He noted that the National Health Policy, 2017 laid the foundation for integrated healthcare covering preventive, promotive, curative, palliative, and rehabilitative services. To deliver this vision, over 1.81 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been established across the country to serve more than 1.4 billion citizens, with special focus on maternal and reproductive healthcare, which remains central among the twelve comprehensive healthcare service packages.
The Union Health Minister further informed that from the time a woman conceives until the child attains the age of 16 years, the Government ensures continuous healthcare monitoring, primarily through the dedicated efforts of ASHA workers. Through the U-WIN digital platform, a cohort of over 2.5 crore pregnant women and 2.5 crore children is currently being tracked to ensure timely immunization, antenatal care, and essential health interventions. Between 2016 and 2024, more than 7.5 crore antenatal check-ups have been conducted, while institutional deliveries have increased by 89 percent over the past decade, significantly improving maternal and child health outcomes. He also highlighted the pivotal role of ASHA workers in ensuring free drugs, diagnostics, and timely transportation to healthcare facilities.
Shri Nadda also noted with satisfaction that India’s Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined sharply from 130 per lakh live births in 2014–15 to 88 per lakh live births, marking a faster reduction than the global average. Emphasizing the preventive dimension of healthcare, he said that Ayushman Arogya Mandirs are playing a transformative role in early screening and detection of diseases. As of Today, over 40 crore individuals have been screened for hypertension, leading to 6.8 crore diagnoses, while 40 crore have been screened for diabetes, resulting in 4.6 crore diagnoses. Similarly, 33.8 crore oral cancer screenings have identified over two lakh cases, 8.5 crore cervical cancer screenings have led to 90,000 diagnoses, and 15.8 crore breast cancer screenings have resulted in 75,800 detections, enabling early treatment and improved survival outcomes.
Addressing mental healthcare, the Union Minister highlighted the significance of Tele-MANAS, which provides round-the-clock mental health counselling in 20 languages, ensuring accessible, stigma-free support for women across diverse socio-cultural settings.
Furthermore, Union Health Minister highlighted that last year the Government launched the ‘Swastha Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’, which witnessed an overwhelming participation of over 11 crore women across the country. Under the campaign, large-scale screening for non-communicable diseases (NCDs), tuberculosis, leprosy, and other health conditions was conducted, reflecting the Government’s proactive approach towards preventive and promotive healthcare. He noted that such targeted interventions are instrumental in early detection, timely treatment, and improved health outcomes for women.
In his concluding remarks, Shri Nadda affirmed that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, women-centric governance would continue to remain at the forefront of national policy-making. He called upon all stakeholders to renew their resolve for sustained reforms, stronger implementation, and accelerated progress to ensure better outcomes for women and to build a more inclusive, equitable, and empowered India.
The Foundation Day Programme witnessed the release of several important publications and the launch of key initiatives, reflecting the National Commission for Women’s comprehensive approach towards awareness generation, capacity building, and women’s empowerment. These included the release of “Jagriti”, the monthly magazine of the National Commission for Women (NCW), aimed at promoting awareness on women-centric laws, rights, government initiatives, and inspirational success stories, and the Handbook on the “Maternity Benefit Act” (English & Hindi Versions), designed to enhance understanding and ensure effective implementation of maternity-related legal provisions, thereby strengthening protection of women’s rights and workplace equity.\
The programme also marked the launch of Pre-Marital Communication – Digital Training Modules, an innovative digital initiative to promote healthy communication, mutual respect, emotional well-being, and informed decision-making among couples, contributing to stronger family bonds and social harmony.
In addition, the ‘NCW Calendar on Women Scientists’ was released to celebrate the achievements and contributions of women scientists and to inspire young girls to pursue careers in science, technology, engineering, and mathematics (STEM). The occasion further featured the felicitation of eight Women Space Scientists under the theme “Aangan se Antariksh”, recognizing their exemplary contributions to India’s space and scientific endeavours and their role in motivating the next generation of women scientists.
The programme also included the award of scholarships under the ‘Shakti Scholars Youth Research Fellowship’, aimed at encouraging young women researchers and scholars to pursue innovative research and contribute meaningfully to nation-building.
Smt. Annpurna Devi, Hon’ble Minister of Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur, Minister of State, Ministry of Women and Child Development, Shri Sudeep Jain, Member Secretary, NCW, and Smt. Vijaya Rahatkar, Chairperson, National Commission for Women and Senior officials from Ministry, representatives of civil society and academicians were also present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਇਲਾਜਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਯੂ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
7.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਂਚਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ 89% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਿ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 88 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ
ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ 20 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 24×7 ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ-ਮੁਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
30 JAN 2026 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ 34 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲਾਜਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਟਿਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ, 2017 ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰਮੋਟਿਵ, ਉਪਚਾਰਕ, ਉਪਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.81 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ 1.4 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਿ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚੇ ਦੇ 16 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਯੂ-ਵਿਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ, 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 2.5 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। 2016 ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ 89 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸ੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਿ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 2014-15 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 88 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ, 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 6.8 ਕਰੋੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 40 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 4.6 ਕਰੋੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 33.8 ਕਰੋੜ ਮੂੰਹ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 200,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ, 8.5 ਕਰੋੜ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵਿੱਚ 90,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ 15.8 ਕਰੋੜ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵਿੱਚ 75,800 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ 20 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਲੰਕ-ਮੁਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਸਵੱਛ ਨਾਰੀ, ਸਸ਼ਕਤ ਪਰਿਵਾਰ ਅਭਿਆਨ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ), ਟੀ.ਬੀ, ਕੋਹੜ ਰੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਟੀਚਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਸਰਬਉੱਚ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਮੈਗਜ਼ੀਨ, "ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ" ਦਾ ਰੀਲੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਟਰਨਿਟੀ ਬੈਨੀਫਿਟ ਐਕਟ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਣ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਟਰਨਿਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਚਾਰ - ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਦੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੰਚਾਰ, ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਰਿਵਾਰਕ ਬੰਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਕੈਲੈਂਡਰ ਔਨ ਵੂਮਨ ਸਾਂਈਟਿਸਟ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, "ਆਂਗਣ ਸੇ ਅੰਤਰਿਕਸ਼" ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅੱਠ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 'ਸ਼ਕਤੀ ਸਕਾਲਰਜ਼ ਯੂਥ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਭਲਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੀਪ ਜੈਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜਯਾ ਰਾਹਤਕਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।