Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav announces Addition of 2 New Wetlands to India's Ramsar List, ahead of World Wetlands Day 2026
Patna Bird Sanctuary In Uttar Pradesh And Chhari-Dhand In Gujarat get International Recognition
31 JAN 2026 10:11AM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav has announced the addition of two new wetlands to India’s Ramsar network, ahead of World Wetlands Day on 02.02.2026.
The Minister stated in a post on social media platform ‘X’ that Patna Bird Sanctuary in Etah district of Uttar Pradesh and Chhari-Dhand in Kutch district of Gujarat have been included in the Ramsar sites list.
Shri Yadav highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s Ramsar network has expanded by over 276%, from 26 sites in 2014 to 98 sites at present. He stated that the international recognition reflects India’s strong commitment to protecting the environment and conserving its wetlands.
The Minister informed that the two wetlands provide habitat to hundreds of migratory and resident bird species. The areas are also home to wildlife such as chinkara, wolves, caracal, desert cats and desert foxes, besides endangered birds.
India is one of the Contracting Parties to the ‘Convention on Wetlands’, known as the Ramsar Convention, signed in Ramsar, Iran, in 1971. India became a signatory to the convention on 1st February 1982.
Wetlands of particular conservation value can be designated as Wetlands of International Importance. These sites are significant as they can serve as model examples of the nation’s commitment to conservation and management under internationally accepted frameworks.

പരിസ്ഥിതി, വനം മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ റാംസർ പട്ടികയിലേക്ക് 2 പുതിയ തണ്ണീർത്തടങ്ങൾ കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തിയതായി കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദർ യാദവ്, പ്രഖ്യാപനം 2026 ലെ ലോക തണ്ണീർത്തട ദിനത്തിന് മുന്നോടിയായി
31 JAN 2026 10:11AM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ റാംസർ ശൃംഖലയിലേക്ക് രണ്ട് പുതിയ തണ്ണീർത്തടങ്ങൾ കൂടി ചേർത്തതായി കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദർ യാദവ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. 2026 ഫെബ്രുവരി രണ്ടിന് ലോക തണ്ണീർത്തട ദിനത്തിന് മുന്നോടിയായാണ് പ്രഖ്യാപനം.
ഉത്തർപ്രദേശിലെ എറ്റാ ജില്ലയിലെ പട്ന പക്ഷിസങ്കേതവും ഗുജറാത്തിലെ കച്ച് ജില്ലയിലെ ഛരി-ധണ്ടും റാംസർ സൈറ്റുകളുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് സമൂഹ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ 'എക്‌സി'ലെ ഒരു കുറിപ്പിൽ മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ റാംസർ ശൃംഖല 276% ത്തിലധികം വികസിച്ചു. 2014 ലെ 26 സൈറ്റുകളിൽ നിന്ന് നിലവിൽ 98 സൈറ്റുകളായി. പരിസ്ഥിതിയും തണ്ണീർത്തടങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയാണ് ഈ അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
രണ്ട് തണ്ണീർത്തടങ്ങളും നൂറുകണക്കിന് ദേശാടന, സ്ഥിരവാസികളായ പക്ഷികൾക്ക് ആവാസ വ്യവസ്ഥ നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി അറിയിച്ചു. വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന പക്ഷികൾക്ക് പുറമെ, ചിങ്കാര മാൻ, ചെന്നായ്ക്കൾ, കാരക്കൽ പൂച്ച, മരുഭൂമി പൂച്ചകൾ, മരുഭൂമി കുറുക്കൻ തുടങ്ങിയ വന്യജീവികളുടെയും ആവാസ കേന്ദ്രമാണിത്.
1971-ൽ ഇറാനിലെ റാംസറിൽ ഒപ്പുവച്ച റാംസർ കൺവെൻഷൻ എന്നറിയപ്പെടുന്ന 'തണ്ണീർത്തട കൺവെൻഷനിലെ' കരാർ കക്ഷിരാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഇന്ത്യ. 1982 ഫെബ്രുവരി 1-ന് ഇന്ത്യ ഈ കൺവെൻഷനിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
പ്രത്യേക സംരക്ഷണ പ്രാധാന്യവും സവിശേഷതകളുമുള്ള തണ്ണീർത്തടങ്ങളെ അന്താരാഷ്ട്ര പ്രാധാന്യമുള്ള തണ്ണീർത്തടങ്ങളായി നിയോഗിക്കാം. അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ചട്ടക്കൂടുകൾക്ക് കീഴിൽ പ്രകൃതി ആവാസ വ്യൂഹങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തിനും പരിപാലനത്തിനുമുള്ള രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുടെ മാതൃകകളായി ഇവ വർത്തിക്കും.