Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Direct Crackdown on Those Tampering with Farmers’ Crops; Guilty Will Not Be Spared: Shivraj Singh Chouhan
Policy Message from the Field; Shivraj Singh Chouhan Interacts Directly with Farmers in Girhola–Khapri
From Paddy to Horticulture and Drones, Centre Focused on Raising Farmers’ Income through Modern Agriculture
Centre Moving Ahead with Strategy to Strengthen Agriculture, Technology and Villages Together: Shivraj Singh Chouhan*
31 JAN 2026 5:32PM by PIB Raipur
Tampering with a farmer’s hard work, crops and future will no longer be tolerated under any circumstances. The Central Government has moved decisively towards strict and punitive action against elements causing losses to farmers through fake seeds, spurious fertilizers and counterfeit pesticides. New agricultural laws will soon be introduced in Parliament to provide a strong legal shield for farmers. This clear and firm policy message was delivered by Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan during his one-day visit to Chhattisgarh.
The Union Minister stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the farmer and his holistic development remain the Government of India’s highest priority. In unequivocal terms, he said that certain anti-social elements are destroying farmers’ crops by selling fake agricultural inputs, which is not merely an economic offence but a direct betrayal of farmers’ trust. Such elements will face strict action under the law.
Union Minister Steps onto Field Bunds at the Start of His Visit
At the beginning of his visit, Union Agriculture Minister Shri Chouhan toured Girhola and Khapri villages in Durg district, where he stepped onto the field bunds and interacted directly with farmers. During the visit, he inspected nurseries, fields and agricultural farms, and gathered information on crop cycles, horticulture practices, irrigation systems, seed production and modern agricultural technologies.
Tree Plantation in Girhola; Emphasis on Green and Profitable Farming
In Girhola village, the Union Minister planted a mango sapling, conveying a strong message of environmental conservation and green development. He said that tree plantation is not only a means of protecting the environment but can also become a sustainable source of long-term income for farmers. He urged farmers to adopt horticulture and tree-based farming alongside traditional agriculture.
Farm Inspection and Farmers’ Chaupal in Khapri
Subsequently, the Union Minister visited Anil Agriculture Farm in Khapri village, where he inspected the fields and interacted with farmers. Addressing the farmers’ chaupal, he congratulated progressive farmers and said that farmers of Chhattisgarh are rapidly adopting modern technologies along with traditional farming, setting an inspiring example for the entire country.
Chhattisgarh Moving from Paddy to Horticulture
Interacting with farmers, Shri Chouhan noted that diversification into horticulture, vegetable cultivation and other crops alongside traditional paddy farming is significantly increasing farmers’ incomes. Farmers shared that horticultural crops are yielding higher returns compared to paddy. Emphasising crop diversification as the need of the hour, the Union Minister encouraged other farmers to move in this direction.
Focus on Major Central Government Agricultural Schemes
The Union Minister informed farmers about key central government agricultural schemes, stating that the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Scheme provides direct income support to small and marginal farmers. The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana offers protection against crop losses due to natural calamities. The Rashtriya Krishi Vikas Yojana promotes agricultural innovation and productivity growth. Through the Digital Agriculture Mission and drone technology, crop monitoring, pesticide spraying and cost reduction are being ensured.
Natural Farming and Water Conservation Declared the Way Forward
He described natural farming, micro-irrigation and water-conservation-based agriculture as the future of farming and urged farmers to connect with these initiatives in large numbers.
Along with agriculture, the Union Minister laid special emphasis on rural development schemes. He said that through the Pradhan Mantri Awas Yojana (Rural), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana and the National Rural Livelihood Mission, village infrastructure, connectivity, employment and self-reliance are being strengthened. Rural development, he said, is not limited to buildings and roads but is intrinsically linked to dignified livelihoods and quality of life.
Resolve to Increase Farmers’ Income and Make Agriculture Profitable
In his address, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated the Centre’s resolve to make agriculture profitable and ensure continuous growth in farmers’ income across Chhattisgarh and the country. He expressed confidence that with modern technology, strong policy, effective laws and farmers’ hard work, a new revolution in agriculture will emerge.
The Union Agriculture Minister’s one-day visit is being seen as a significant initiative towards strengthening agricultural infrastructure, creating awareness among farmers and promoting modern farming practices in the state.
On the occasion, Chhattisgarh Home Minister Shri Vijay Sharma; Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare and Tribal Development Shri Ramvichar Netam; Minister for School Education, Law and Public Works Shri Gajendra Yadav; Ahivara MLA Shri Doman Lal Korsewada; agricultural scientists, senior officials and a large number of farmers were present.

કૃષિ મંત્રાલય
ખેડૂતોના પાક સાથે ચેડાં કરનારાઓ પર સીધી કાર્યવાહી; દોષિતોને છોડવામાં આવશે નહીં: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ક્ષેત્રમાંથી નીતિ વિષયક સંદેશ; ગિરહોલા-ખાપરીમાં શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો
ડાંગરથી લઈને બાગાયત અને ડ્રોન સુધી, કેન્દ્ર આધુનિક કૃષિ દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવા પર કેન્દ્રિત
કેન્દ્ર કૃષિ, ટેકનોલોજી અને ગામડાઓને એકસાથે મજબૂત કરવાની વ્યૂહરચના સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
31 JAN 2026 5:32PM by PIB Ahmedabad
ખેડૂતોની સખત મહેનત, પાક અને ભવિષ્ય સાથેના ચેડા હવે કોઈપણ સંજોગોમાં સહન કરવામાં આવશે નહીં. કેન્દ્ર સરકારે નકલી બિયારણ, બનાવટી ખાતર અને નકલી જંતુનાશકો દ્વારા ખેડૂતોને નુકસાન પહોંચાડતા તત્વો સામે કડક અને શિક્ષાત્મક કાર્યવાહી તરફ નિર્ણાયક પગલાં ઉઠાવ્યા છે. ખેડૂતોને મજબૂત કાનૂની સુરક્ષા કવચ પૂરું પાડવા માટે ટૂંક સમયમાં સંસદમાં નવા કૃષિ કાયદા લાવવામાં આવશે. સ્પષ્ટ અને મજબૂત નીતિ વિષયક સંદેશ કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ દ્વારા તેમની છત્તીસગઢની એક દિવસીય મુલાકાત દરમિયાન આપવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખેડૂત અને તેમનો સર્વાંગી વિકાસ ભારત સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. અસ્પષ્ટ શબ્દોમાં તેમણે કહ્યું કે કેટલાક અસામાજિક તત્વો નકલી કૃષિ સામગ્રી વેચીને ખેડૂતોના પાકનો નાશ કરી રહ્યા છે, જે માત્ર આર્થિક ગુનો નથી પરંતુ ખેડૂતોના વિશ્વાસ સાથેનો સીધો વિશ્વાસઘાત છે. આવા તત્વો સામે કાયદા હેઠળ કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવશે.
મુલાકાતના પ્રારંભમાં કેન્દ્રીય મંત્રી ખેતરની પાળ (પાળી) પર ઉતર્યા
તેમની મુલાકાતની શરૂઆતમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે દુર્ગ જિલ્લાના ગિરહોલા અને ખાપરી ગામોનો પ્રવાસ કર્યો, જ્યાં તેઓ ખેતરની પાળ પર ચાલ્યા અને ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ કર્યો. મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે નર્સરીઓ, ખેતરો અને કૃષિ ફાર્મનું નિરીક્ષણ કર્યું અને પાક ચક્ર, બાગાયત પદ્ધતિઓ, સિંચાઈ પ્રણાલીઓ, બિયારણ ઉત્પાદન અને આધુનિક કૃષિ તકનીકો વિશે માહિતી એકત્રિત કરી.
ગિરહોલામાં વૃક્ષારોપણ; હરિયાળી અને નફાકારક ખેતી પર ભાર
ગિરહોલા ગામમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ આંબાના છોડનું રોપણ કર્યું હતું, જે પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને હરિત વિકાસનો મજબૂત સંદેશ આપે છે. તેમણે કહ્યું કે વૃક્ષારોપણ માત્ર પર્યાવરણના રક્ષણનું સાધન નથી પરંતુ તે ખેડૂતો માટે લાંબા ગાળાની આવકનો ટકાઉ સ્ત્રોત પણ બની શકે છે. તેમણે ખેડૂતોને પરંપરાગત કૃષિની સાથે બાગાયત અને વૃક્ષ-આધારિત ખેતી અપનાવવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ખાપરીમાં ફાર્મ નિરીક્ષણ અને ખેડૂત ચૌપાલ
ત્યારબાદ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખાપરી ગામમાં અનિલ એગ્રીકલ્ચર ફાર્મની મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે ખેતરોનું નિરીક્ષણ કર્યું અને ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી. ખેડૂત ચૌપાલને સંબોધતા તેમણે પ્રગતિશીલ ખેડૂતોને અભિનંદન પાઠવ્યા અને કહ્યું કે છત્તીસગઢના ખેડૂતો પરંપરાગત ખેતીની સાથે આધુનિક ટેકનોલોજી ઝડપથી અપનાવી રહ્યા છે, જે સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
છત્તીસગઢ ડાંગરથી બાગાયત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે
ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરતા શ્રી ચૌહાણે નોંધ્યું હતું કે પરંપરાગત ડાંગરની ખેતીની સાથે બાગાયત, શાકભાજીની ખેતી અને અન્ય પાકોમાં વૈવિધ્યીકરણ ખેડૂતોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી રહ્યું છે. ખેડૂતોએ જણાવ્યું હતું કે ડાંગરની સરખામણીમાં બાગાયતી પાકોમાં વધુ વળતર મળી રહ્યું છે. પાક વૈવિધ્યીકરણને સમયની જરૂરિયાત ગણાવતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ અન્ય ખેડૂતોને પણ દિશામાં આગળ વધવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય કૃષિ યોજનાઓ પર ધ્યાન
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખેડૂતોને કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય કૃષિ યોજનાઓ વિશે માહિતગાર કર્યા અને જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને સીધી આવક સહાય પૂરી પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના કુદરતી આફતોને કારણે થતા પાકના નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે. રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના કૃષિ ક્ષેત્રે નવીનતા અને ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન અને ડ્રોન ટેકનોલોજી દ્વારા પાકની દેખરેખ, જંતુનાશક છંટકાવ અને ખર્ચમાં ઘટાડો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રાકૃતિક ખેતી અને જળ સંરક્ષણને ભવિષ્યનો માર્ગ જાહેર કર્યો
તેમણે પ્રાકૃતિક ખેતી, સૂક્ષ્મ-સિંચાઈ અને જળ-સંરક્ષણ આધારિત કૃષિને ખેતીના ભવિષ્ય તરીકે ગણાવ્યા અને ખેડૂતોને મોટી સંખ્યામાં પહેલો સાથે જોડાવા આહવાન કર્યું. કૃષિની સાથે કેન્દ્રીય મંત્રીએ ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ), પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન દ્વારા ગામડાનું માળખું, કનેક્ટિવિટી, રોજગાર અને આત્મનિર્ભરતા મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. ગ્રામીણ વિકાસ, તેમણે કહ્યું તેમ, માત્ર ઇમારતો અને રસ્તાઓ પૂરતો મર્યાદિત નથી પરંતુ તે ગૌરવપૂર્ણ આજીવિકા અને જીવનની ગુણવત્તા સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલ છે.
ખેડૂતોની આવક વધારવા અને કૃષિને નફાકારક બનાવવાનો સંકલ્પ
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિને નફાકારક બનાવવા અને સમગ્ર છત્તીસગઢ તથા દેશમાં ખેડૂતોની આવકમાં સતત વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવાના કેન્દ્રના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આધુનિક ટેકનોલોજી, મજબૂત નીતિ, અસરકારક કાયદા અને ખેડૂતોની સખત મહેનત સાથે કૃષિમાં નવી ક્રાંતિ આવશે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીની એક દિવસીય મુલાકાતને કૃષિ માળખાકીય સુવિધાઓ મજબૂત કરવા, ખેડૂતોમાં જાગૃતિ લાવવા અને રાજ્યમાં આધુનિક ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે જોવામાં આવી રહી છે. પ્રસંગે છત્તીસગઢના ગૃહ મંત્રી શ્રી વિજય શર્મા; કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા આદિવાસી વિકાસ મંત્રી શ્રી રામવિચાર નેતામ; શાળા શિક્ષણ, કાયદો અને જાહેર બાંધકામ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર યાદવ; અહિવારાના ધારાસભ્ય શ્રી ડોમન લાલ કોરસેવાડા; કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને મોટી સંખ્યામાં ખેડૂતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.