Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP ESTIMATED TO GROW BY 7.4% IN FY 2025–26, WITH NOMINAL GDP GROWTH AT 8%
IN THE BUDGET FOR FY 2026-27, NOMINAL GDP IS PROJECTED TO GROW BY 10.0% OVER THE FIRST ADVANCE ESTIMATES OF FY 2025-26
SERVICE SECTOR REMAINS PRIMARY DRIVER OF GROWTH, EXPANDING BY 9.1%
TOTAL RESOURCES SHARED WITH STATES THROUGH THE FINANCE COMMISSION ROUTE ESTIMATED AT ₹16.56 LAKH CRORE IN BE 2026-27; INCLUDING TAX DEVOLUTION(₹15.26 LAKH CRORE) AND FC GRANTS(₹1.4 LAKH CRORE),
THE EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF UNION GOVERNMENT IN FY 2026-27 ESTIMATED AT ₹17.15 LAKH CRORE, THAT IS 4.4% OF GDP
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF THE UNION GOVERNMENT INCLUDES GOI’S CAPITAL EXPENDITURE (₹12.22 LAKH CRORE) AND GRANTS-IN-AID TO STATES (₹4.93 LAKH CRORE) FOR CREATION OF CAPITAL ASSETS
CENTRAL GOVERNMENT DEBT TO GDP IS ESTIMATED AT 55.6% IN BE 2026-27, AS AGAINST 56.1% IN FY2025-26
PRIVATE FINAL CONSUMPTION EXPENDITURE (PFCE) IS PROJECTED TO GROW BY 7%, ACCOUNTING FOR 61.5% OF GDP - THE HIGHEST LEVEL SINCE FY12
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) RISES BY 7.8% IN FY26
FISCAL DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 4.3%, WHILE FISCAL DEFICIT FOR RE 2025-26 IS 4.4%
REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 1.5%; EFFECTIVE REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 ESTIMATED AT 0.3%
GROSS TAX REVENUE IS ESTIMATED AT 11.2% OF GDP FOR BE 2026-27
THE CURRENT ACCOUNT DEFICIT DECLINED TO 0.8 PER CENT OF GDP IN H1 FY26 FROM 1.3 PER CENT IN H1 FY25.
INDIA’S TOTAL EXPORTS REACHED USD 825.3 BILLION IN FY25; DESPITE UNCERTAIN GLOBAL TARIFF SCENARIO
GROSS FOREIGN DIRECT INVESTMENT (FDI) INFLOWS WERE RECORDED AT USD 81.0 BILLION IN FY25
01 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
India’s growth outlook remains positive, supported by strong domestic demand, structural reforms, and a stable macroeconomic environment. The country received three sovereign rating upgrades during the year. Inflation outlook remains benign, as per Macroeconomic Framework Statement and Medium-term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement laid by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman on the table of the Parliament along with Budget for FY 2026-27. The document further adds that public investment, deregulation, labor market reforms, human capital investments, tax reforms, digital transformation, and the formalization of the economy are expected to drive the economy into a higher growth trajectory. Strong balance sheets in the corporate and financial sectors are also expected to drive a virtuous cycle of growth, fuelled by increased private-sector investment.
MACRO-ECONOMIC FRAMEWORK STATEMENT
Economic growth
As per the first advance estimates published by the National Statistics Office, India’s real GDP is estimated to grow by 7.4 per cent in FY 2025–26, with nominal GDP growth at 8 per cent. The services sector remains the primary growth driver, expanding by 9.1 per cent. Manufacturing and construction have grown by 7 per cent. Agriculture is estimated to grow at 3.1 per cent. In the Budget for FY 2026-27, nominal GDP is projected to grow by 10.0 per cent over the First Advance Estimates of FY 2025-26.
Consumption and Investment
Domestic demand continues to anchor growth. Private final consumption expenditure (PFCE) is projected to grow by 7 per cent, accounting for 61.5 per cent of GDP - the highest level since FY12. Government final consumption expenditure is also estimated to strongly rebound with a YoY growth of 5.2 per cent in FY26 as against 2.3 per cent in FY25. High-frequency indicators, such as UPI transactions, air and rail traffic, e-way bills, etc., reflect sustained momentum in both urban and rural consumption. Investment activity remains strong, with gross fixed capital formation (GFCF) rising by 7.8 per cent in FY26, higher than the previous year. Further, the share of GFCF has remained stable at around 30 per cent of GDP for the past three years.
External sector
India’s total exports (merchandise and services) reached USD 825.3 billion in FY25, with continued momentum in FY26. Despite tariffs imposed by the United States, merchandise exports grew by 2.4 per cent (April–December 2025), while services exports increased by 6.5 per cent. Merchandise imports for April-December 2025 increased by 5.9 per cent. Gross Foreign Direct Investment (FDI) inflows were recorded at USD 81.0 billion in FY25, and the momentum strengthened in FY26 with the highest inflow recorded in the first seven months of any financial year. The current account deficit declined to 0.8 per cent of GDP in H1 FY26 from 1.3 per cent in H1 FY25.
MEDIUM TERM FISCAL POLICY CUM STRATEGY STATEMENT
Fiscal Indicators
Union Budget 2026-27 has as its fiscal anchor the debt glide path indicated in Budget 2025-26 and Budget 2024-25 (regular) and is being presented against the backdrop of ongoing fiscal consolidation announced in FY 2021-22, which has provided a good foundation for making available the resources required to balance the development priorities without compromising on fiscal prudence. As announced in Budget 2021-22, the Government made true its intention of reaching a fiscal deficit below 4.5 per cent of GDP in FY 2025-26. Going ahead, it would be the Endeavour of the Government to adopt a fiscal stance that would put the Central Government debt on a declining path. Major fiscal indicators of the Union Government in the Revised Estimates (RE) of FY 2025-26 and the Budget Estimates (BE) of FY 2026-27 as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Receipts
In BE 2026-27, Gross Tax Revenue (GTR) is estimated at ₹44.04 lakh crore. It represents a growth of 8.0 per cent over RE 2025-26. Direct Taxes at ₹26.97 lakh crore are the major contributor to GTR (61.2 per cent of the GTR). Indirect taxes are estimated at ₹17.07 lakh crore. In BE 2026-27, the GTR to GDP ratio is estimated at 11.2 per cent. The Budget 2026-27 is also the first year of the award period of Sixteenth Finance Commission (SFC). SFC has recommended for retaining the share of devolution to the States at 41 per cent of divisible pool. The Tax Revenues (Net to Centre) are projected to be ₹28.67 lakh crore. In BE 2026-27, NTR of the Central Government is projected at ₹6.66 lakh crore. Revenue Receipts of the Union Government [comprising Tax Revenues (Net to Centre) and Non- Tax Revenues (NTR)], are estimated at ₹35.33 lakh crore. Revenue Receipt estimates assume a growth of 5.7 per cent over RE 2025-26.
Expenditure
The total expenditure of the Central Government in BE 2026-27 is projected to be ₹53.47 lakh crore (13.6 per cent of GDP) showing a growth of 7.7 per cent over RE 2025-26 of ₹49.65 lakh crore. The Budget for FY 2026-27 projects ₹12.22 lakh crore (3.1 per cent of GDP) towards capital expenditure. This includes capital support to States through SASCI (Special Assistance as Loan to States for Capital Expenditure) with an outlay of ₹2.0 lakh crore. Effective Capital Expenditure of the Union Government includes GoI’s capital expenditure and Grants-in-aid for creation of capital assets. Together, they constitute investments that enhance and upgrade productive capacity of the economy. In BE 2026-27, the allocation under Grants in- aid for creation of capital assets is projected at ₹4.93 lakh crore (or 1.3 per cent of GDP). Thus,
The effective capital expenditure in FY 2026-27 is estimated at ₹17.15 lakh crore (or 4.4 per cent of GDP).
Tax devolution and Finance Commission grants to the states
Based on recommendations of the Finance Commission (FC), the Union Government devolves taxes to States during the FC cycle. As mentioned previously, SFC recommended retaining States’ share at 41 per cent in the divisible pool, and this recommendation is accepted by the Government. In BE 2026-27, tax devolution to the States is estimated at ₹15.26 lakh crore compared to ₹13.93 lakh crore in RE 2025-26 which includes an additional amount of ₹9,084.02 crore on account of dues receivable by the Union Government from States under devolution from the previous years. Tax devolution to the States in BE 2026-27 is 3.9 per cent of GDP and ₹1.33 lakh crore more than tax devolution of RE 2025-26 (including past arrears). In BE 2026-27, the Finance Commission grants are estimated at ₹1.4 lakh crore. Thus, total resources shared, tax devolution and FC Grants, with States through the Finance Commission route are estimated at ₹16.56 lakh crore in BE 2026-27.
Fiscal policy strategy for 2026-27
The fiscal policy strategy for FY 2026-27 will continue to be guided by the debt glide path indicated in the Budget 2025-26. The medium-term aim to reach a debt to GDP ratio of 50±1 per cent by FY 2030-31, with the fiscal deficit acting as the operational target. In line with the above targets, it is estimated that Central Government debt to GDP ratio will be 55.6 per cent of GDP in BE 2026-27 with Fiscal Deficit target of 4.3 per cent of GDP. Other aspects of the fiscal strategy include support to economic growth through continued focus on capital expenditure, leaving adequate fiscal room to respond to global economic events and to ensure continued prosperity of the country in its journey towards Viksit Bharat. Other aspects include reforms in tax policy, expenditure policy, government borrowings, Lending and Investments.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ (Real GDP) ಶೇಕಡಾ 7.4 ರಷ್ಟು ಹಾಗೂ ನಾಮಮಾತ್ರದ ಜಿಡಿಪಿ ಶೇಕಡಾ 8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುವ ಅಂದಾಜಿದೆ
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ, ನಾಮಮಾತ್ರದ ಜಿಡಿಪಿಯು 2025-26ರ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 10.0 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಸೇವಾ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 9.1 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ₹16.56 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದರಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ (₹15.26 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳು (₹1.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಸೇರಿವೆ
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ₹17.15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 4.4 ರಷ್ಟಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ (₹12.22 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಜನೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು (₹4.93 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವು 2025-26ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 56.1 ರಷ್ಟಿದ್ದು, 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 55.6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಖಾಸಗಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚವು (PFCE) ಶೇಕಡಾ 7 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 61.5 ರಷ್ಟಾಗಲಿದ್ದು, 2011-12ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಂತರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ
2025-26ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (GFCF) ಶೇಕಡಾ 7.8 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಶೇಕಡಾ 4.3 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಶೇಕಡಾ 4.4 ರಷ್ಟಿದೆ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನ ಕಂದಾಯ ಕೊರತೆ ಶೇಕಡಾ 1.5 ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಂದಾಯ ಕೊರತೆ ಶೇಕಡಾ 0.3 ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 11.2 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಯು (CAD) 2024-25ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 1.3 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2025-26ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 0.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ
ಅನಿಶ್ಚಿತ ಜಾಗತಿಕ ಸುಂಕದ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2024-25ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತು 825.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ
2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (FDI) ಹರಿವು 81.0 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ದಾಖಲಾಗಿದೆ
01 FEB 2026 12:36PM by PIB Bengaluru
ಬಲವಾದ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಮೂರು ಸಾವರೀನ್‌ ರೇಟಿಂಗ್‌ (sovereign rating) ಉನ್ನತೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದ 'ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೇಳಿಕೆ' ಮತ್ತು 'ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿ ತಂತ್ರದ ಹೇಳಿಕೆ'ಯ ಪ್ರಕಾರ, ಹಣದುಬ್ಬರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸೌಮ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಡಿಲಿಕೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಈ ದಾಖಲೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಬಲವಾದ ಆಯವ್ಯಯ ಪಟ್ಟಿಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತಗೊಂಡು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಕ್ರವನ್ನು ನಡೆಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ವಿವರಣೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಕಚೇರಿಯು (NSO) ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿ (Real GDP) ಶೇಕಡಾ 7.4 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಮಮಾತ್ರದ ಜಿಡಿಪಿ (Nominal GDP) ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇಕಡಾ 8 ರಷ್ಟಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೇವಾ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 9.1 ರಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯಗಳು ಶೇಕಡಾ 7 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದಾಖಲಿಸಿದ್ದರೆ, ಕೃಷಿ ವಲಯವು ಶೇಕಡಾ 3.1 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ಅಂದಾಜಿದೆ. 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ, 2025-26ರ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ ನಾಮಮಾತ್ರದ ಜಿಡಿಪಿಯು ಶೇಕಡಾ 10.0 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ
ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚವು (PFCE) ಶೇಕಡಾ 7 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 61.5 ರಷ್ಟಾಗಲಿದ್ದು, 2011-12ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಂತರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆ ವೆಚ್ಚವು ಸಹ 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿನ ಶೇಕಡಾ 2.3 ರಷ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2025-26ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 5.2 ರಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಂದಾಜಿದೆ. ಯುಪಿಐ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ವಾಯು ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಚಾರ, ಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ ಗಳು ಮುಂತಾದ ಉನ್ನತ-ಆವರ್ತನ ಸೂಚಕಗಳು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿನ ನಿರಂತರ ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಹೂಡಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಸದೃಢವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯು (GFCF) 2025-26ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.8 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಎಫ್ (GFCF) ಪಾಲು ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ಬಾಹ್ಯ ವಲಯ
2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತು (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು) 825.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು 2025-26ರಲ್ಲಿಯೂ ಈ ವೇಗವು ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಅಮೆರಿಕ ವಿಧಿಸಿದ ಸುಂಕಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸರಕು ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 2.4 ರಷ್ಟು (ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025) ಬೆಳೆದಿದ್ದರೆ, ಸೇವಾ ರಫ್ತು ಶೇಕಡಾ 6.5 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ಆಮದು ಶೇಕಡಾ 5.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (FDI) ಹರಿವು 81.0 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದು, 2025-26ರಲ್ಲಿ ಈ ವೇಗವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ; ಇದು ಯಾವುದೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಏಳು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಹರಿವು ಆಗಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆಯು (CAD) 2024-25ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 1.3 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು 2025-26ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 0.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೇಳಿಕೆ
ವಿತ್ತೀಯ ಸೂಚಕಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27, 2025-26 ಮತ್ತು 2024-25ರ (ಸಾಮಾನ್ಯ) ಬಜೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಸಾಲದ ಇಳಿಕೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು (debt glide path) ತನ್ನ ವಿತ್ತೀಯ ಆಧಾರವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದನ್ನು 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ನಿರಂತರ ವಿತ್ತೀಯ ಕ್ರೋಡೀಕರಣದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ಇದು ವಿತ್ತೀಯ ಜಾಗರೂಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. 2021-22ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ, ಸರ್ಕಾರವು 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 4.5 ಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗಿಳಿಸುವ ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಲವನ್ನು ಇಳಿಮುಖ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ತರುವಂತಹ ವಿತ್ತೀಯ ನಿಲುವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಲಿದೆ. 2025-26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜುಗಳು (RE) ಮತ್ತು 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಳಲ್ಲಿ (BE) ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣದ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ವಿತ್ತೀಯ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಟೇಬಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ಷೇಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ (BE), ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು (GTR) ₹44.04 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜುಗಳಿಗಿಂತ (RE) ಶೇಕಡಾ 8.0 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ₹26.97 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಇರುವ ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳು, ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ (GTR ನ ಶೇ. 61.2 ರಷ್ಟು). ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ₹17.07 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ನಡುವಿನ ಅನುಪಾತವು (GTR to GDP ratio) ಶೇಕಡಾ 11.2 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ವರ್ಷವು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ (SFC) ಶಿಫಾರಸು ಅವಧಿಯ ಮೊದಲ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಶೇ. 41 ರಷ್ಟೇ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ನಿವ್ವಳ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು ₹28.67 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ತೆರಿಗೆಯೇತರ ಆದಾಯವು (NTR) ₹6.66 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಒಟ್ಟು ಕಂದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳು (ಕೇಂದ್ರದ ನಿವ್ವಳ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಯೇತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ₹35.33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಂದಾಯ ಸ್ವೀಕೃತಿಯ ಅಂದಾಜುಗಳು 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 5.7 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೆಚ್ಚ
2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ (BE) ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚವು ₹53.47 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 13.6) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ (RE) ₹49.65 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 7.7 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ₹12.22 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 3.1) ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಲದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ವಿಶೇಷ ನೆರವು (SASCI) ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ₹2.0 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 'ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು' ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಜನೆಗಾಗಿ ನೀಡುವ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇವೆರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ, ಬಂಡವಾಳ ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಜನೆಗಾಗಿ ನೀಡುವ ಸಹಾಯಧನದ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ₹4.93 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಅಥವಾ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 1.3) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೀಗಾಗಿ, 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ₹17.15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಅಥವಾ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 4.4) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳು
ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ (FC) ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮೊದಲೇ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಶೇ. 41 ರಲ್ಲೇ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು 16ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು (SFC) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ (BE), ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ₹15.26 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನ (RE) ₹13.93 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ; ಇದರಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬರಬೇಕಾದ ₹9,084.02 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವೂ ಸೇರಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗುವ ತೆರಿಗೆಯು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ. 3.9 ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 2025-26ರ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿಗಿಂತ (ಹಳೆಯ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ₹1.33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ₹1.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗುವ ಒಟ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು (ತೆರಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನಗಳು) 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ₹16.56 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
2026-27ರ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ
2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು 2025-26ರ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಸಾಲದ ಇಳಿಕೆಯ ಹಾದಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ. 2030-31ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ವೇಳೆಗೆ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50±1 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸುವುದು ಇದರ ಮಧ್ಯಮ ಅವಧಿಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ; ಇದರಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯು ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇಲಿನ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 2026-27ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವು ಶೇಕಡಾ 55.6 ರಷ್ಟಿರಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆಯ ಗುರಿಯು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 4.3 ರಷ್ಟಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿತ್ತೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಇತರ ಅಂಶಗಳು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಗಮನಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿತ್ತೀಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದತ್ತ ಸಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ನಿರಂತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ನೀತಿ, ವೆಚ್ಚದ ನೀತಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಲಗಳು, ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳೂ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ.