Ministry of Finance
INDIA’S REAL GDP ESTIMATED TO GROW BY 7.4% IN FY 2025–26, WITH NOMINAL GDP GROWTH AT 8%
IN THE BUDGET FOR FY 2026-27, NOMINAL GDP IS PROJECTED TO GROW BY 10.0% OVER THE FIRST ADVANCE ESTIMATES OF FY 2025-26
SERVICE SECTOR REMAINS PRIMARY DRIVER OF GROWTH, EXPANDING BY 9.1%
TOTAL RESOURCES SHARED WITH STATES THROUGH THE FINANCE COMMISSION ROUTE ESTIMATED AT ₹16.56 LAKH CRORE IN BE 2026-27; INCLUDING TAX DEVOLUTION(₹15.26 LAKH CRORE) AND FC GRANTS(₹1.4 LAKH CRORE),
THE EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF UNION GOVERNMENT IN FY 2026-27 ESTIMATED AT ₹17.15 LAKH CRORE, THAT IS 4.4% OF GDP
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF THE UNION GOVERNMENT INCLUDES GOI’S CAPITAL EXPENDITURE (₹12.22 LAKH CRORE) AND GRANTS-IN-AID TO STATES (₹4.93 LAKH CRORE) FOR CREATION OF CAPITAL ASSETS
CENTRAL GOVERNMENT DEBT TO GDP IS ESTIMATED AT 55.6% IN BE 2026-27, AS AGAINST 56.1% IN FY2025-26
PRIVATE FINAL CONSUMPTION EXPENDITURE (PFCE) IS PROJECTED TO GROW BY 7%, ACCOUNTING FOR 61.5% OF GDP - THE HIGHEST LEVEL SINCE FY12
GROSS FIXED CAPITAL FORMATION (GFCF) RISES BY 7.8% IN FY26
FISCAL DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 4.3%, WHILE FISCAL DEFICIT FOR RE 2025-26 IS 4.4%
REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 IS ESTIMATED AT 1.5%; EFFECTIVE REVENUE DEFICIT FOR BE 2026-27 ESTIMATED AT 0.3%
GROSS TAX REVENUE IS ESTIMATED AT 11.2% OF GDP FOR BE 2026-27
THE CURRENT ACCOUNT DEFICIT DECLINED TO 0.8 PER CENT OF GDP IN H1 FY26 FROM 1.3 PER CENT IN H1 FY25.
INDIA’S TOTAL EXPORTS REACHED USD 825.3 BILLION IN FY25; DESPITE UNCERTAIN GLOBAL TARIFF SCENARIO
GROSS FOREIGN DIRECT INVESTMENT (FDI) INFLOWS WERE RECORDED AT USD 81.0 BILLION IN FY25
01 FEB 2026 12:36PM by PIB Delhi
India’s growth outlook remains positive, supported by strong domestic demand, structural reforms, and a stable macroeconomic environment. The country received three sovereign rating upgrades during the year. Inflation outlook remains benign, as per Macroeconomic Framework Statement and Medium-term Fiscal Policy cum Fiscal Policy Strategy Statement laid by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman on the table of the Parliament along with Budget for FY 2026-27. The document further adds that public investment, deregulation, labor market reforms, human capital investments, tax reforms, digital transformation, and the formalization of the economy are expected to drive the economy into a higher growth trajectory. Strong balance sheets in the corporate and financial sectors are also expected to drive a virtuous cycle of growth, fuelled by increased private-sector investment.
MACRO-ECONOMIC FRAMEWORK STATEMENT
Economic growth
As per the first advance estimates published by the National Statistics Office, India’s real GDP is estimated to grow by 7.4 per cent in FY 2025–26, with nominal GDP growth at 8 per cent. The services sector remains the primary growth driver, expanding by 9.1 per cent. Manufacturing and construction have grown by 7 per cent. Agriculture is estimated to grow at 3.1 per cent. In the Budget for FY 2026-27, nominal GDP is projected to grow by 10.0 per cent over the First Advance Estimates of FY 2025-26.
Consumption and Investment
Domestic demand continues to anchor growth. Private final consumption expenditure (PFCE) is projected to grow by 7 per cent, accounting for 61.5 per cent of GDP - the highest level since FY12. Government final consumption expenditure is also estimated to strongly rebound with a YoY growth of 5.2 per cent in FY26 as against 2.3 per cent in FY25. High-frequency indicators, such as UPI transactions, air and rail traffic, e-way bills, etc., reflect sustained momentum in both urban and rural consumption. Investment activity remains strong, with gross fixed capital formation (GFCF) rising by 7.8 per cent in FY26, higher than the previous year. Further, the share of GFCF has remained stable at around 30 per cent of GDP for the past three years.
External sector
India’s total exports (merchandise and services) reached USD 825.3 billion in FY25, with continued momentum in FY26. Despite tariffs imposed by the United States, merchandise exports grew by 2.4 per cent (April–December 2025), while services exports increased by 6.5 per cent. Merchandise imports for April-December 2025 increased by 5.9 per cent. Gross Foreign Direct Investment (FDI) inflows were recorded at USD 81.0 billion in FY25, and the momentum strengthened in FY26 with the highest inflow recorded in the first seven months of any financial year. The current account deficit declined to 0.8 per cent of GDP in H1 FY26 from 1.3 per cent in H1 FY25.
MEDIUM TERM FISCAL POLICY CUM STRATEGY STATEMENT
Fiscal Indicators
Union Budget 2026-27 has as its fiscal anchor the debt glide path indicated in Budget 2025-26 and Budget 2024-25 (regular) and is being presented against the backdrop of ongoing fiscal consolidation announced in FY 2021-22, which has provided a good foundation for making available the resources required to balance the development priorities without compromising on fiscal prudence. As announced in Budget 2021-22, the Government made true its intention of reaching a fiscal deficit below 4.5 per cent of GDP in FY 2025-26. Going ahead, it would be the Endeavour of the Government to adopt a fiscal stance that would put the Central Government debt on a declining path. Major fiscal indicators of the Union Government in the Revised Estimates (RE) of FY 2025-26 and the Budget Estimates (BE) of FY 2026-27 as a per cent of GDP, are summarized in the table below.
Receipts
In BE 2026-27, Gross Tax Revenue (GTR) is estimated at ₹44.04 lakh crore. It represents a growth of 8.0 per cent over RE 2025-26. Direct Taxes at ₹26.97 lakh crore are the major contributor to GTR (61.2 per cent of the GTR). Indirect taxes are estimated at ₹17.07 lakh crore. In BE 2026-27, the GTR to GDP ratio is estimated at 11.2 per cent. The Budget 2026-27 is also the first year of the award period of Sixteenth Finance Commission (SFC). SFC has recommended for retaining the share of devolution to the States at 41 per cent of divisible pool. The Tax Revenues (Net to Centre) are projected to be ₹28.67 lakh crore. In BE 2026-27, NTR of the Central Government is projected at ₹6.66 lakh crore. Revenue Receipts of the Union Government [comprising Tax Revenues (Net to Centre) and Non- Tax Revenues (NTR)], are estimated at ₹35.33 lakh crore. Revenue Receipt estimates assume a growth of 5.7 per cent over RE 2025-26.
Expenditure
The total expenditure of the Central Government in BE 2026-27 is projected to be ₹53.47 lakh crore (13.6 per cent of GDP) showing a growth of 7.7 per cent over RE 2025-26 of ₹49.65 lakh crore. The Budget for FY 2026-27 projects ₹12.22 lakh crore (3.1 per cent of GDP) towards capital expenditure. This includes capital support to States through SASCI (Special Assistance as Loan to States for Capital Expenditure) with an outlay of ₹2.0 lakh crore. Effective Capital Expenditure of the Union Government includes GoI’s capital expenditure and Grants-in-aid for creation of capital assets. Together, they constitute investments that enhance and upgrade productive capacity of the economy. In BE 2026-27, the allocation under Grants in- aid for creation of capital assets is projected at ₹4.93 lakh crore (or 1.3 per cent of GDP). Thus,
The effective capital expenditure in FY 2026-27 is estimated at ₹17.15 lakh crore (or 4.4 per cent of GDP).
Tax devolution and Finance Commission grants to the states
Based on recommendations of the Finance Commission (FC), the Union Government devolves taxes to States during the FC cycle. As mentioned previously, SFC recommended retaining States’ share at 41 per cent in the divisible pool, and this recommendation is accepted by the Government. In BE 2026-27, tax devolution to the States is estimated at ₹15.26 lakh crore compared to ₹13.93 lakh crore in RE 2025-26 which includes an additional amount of ₹9,084.02 crore on account of dues receivable by the Union Government from States under devolution from the previous years. Tax devolution to the States in BE 2026-27 is 3.9 per cent of GDP and ₹1.33 lakh crore more than tax devolution of RE 2025-26 (including past arrears). In BE 2026-27, the Finance Commission grants are estimated at ₹1.4 lakh crore. Thus, total resources shared, tax devolution and FC Grants, with States through the Finance Commission route are estimated at ₹16.56 lakh crore in BE 2026-27.
Fiscal policy strategy for 2026-27
The fiscal policy strategy for FY 2026-27 will continue to be guided by the debt glide path indicated in the Budget 2025-26. The medium-term aim to reach a debt to GDP ratio of 50±1 per cent by FY 2030-31, with the fiscal deficit acting as the operational target. In line with the above targets, it is estimated that Central Government debt to GDP ratio will be 55.6 per cent of GDP in BE 2026-27 with Fiscal Deficit target of 4.3 per cent of GDP. Other aspects of the fiscal strategy include support to economic growth through continued focus on capital expenditure, leaving adequate fiscal room to respond to global economic events and to ensure continued prosperity of the country in its journey towards Viksit Bharat. Other aspects include reforms in tax policy, expenditure policy, government borrowings, Lending and Investments.

अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये भारताच्या जीडीपी दरात 8% किरकोळ वाढीसह वास्तविक सकल राष्ट्रीय उत्पन्नात (रियल जीडीपी) 7.4% दराने वाढ होईल असा अंदाज
आर्थिक वर्ष 2026-27 च्या अर्थसंकल्पात, आर्थिक वर्ष 2025-26 च्या पहिल्या आगाऊ अंदाजापेक्षा नाममात्र जीडीपी 10.0% वाढण्याचा अंदाज
सेवा क्षेत्र 9.1 टक्के वाढीसह विकासाला चालना देणारा प्रमख घटक ठरणार
2026-27 या आर्थिक वर्षात वित्त आयोगाच्या माध्यमातून कर हस्तांतरण (₹ 15.26 लाख कोटी) आणि एफसी अनुदान (₹ 1.4 लाख कोटी) यासह राज्यांसाठी एकूण 16.56 लाख कोटी रुपये किमतीच्या साधन संपत्तीचे वितरण होईल असा अंदाज
आर्थिक वर्ष 2026-27 मध्ये केंद्र सरकारचा प्रभावी भांडवली खर्च जीडीपीच्या 4.4%, म्हणजे 17.15 लाख कोटी रुपये राहील असा अंदाज
केंद्र सरकारच्या प्रभावी भांडवली खर्चात भारत सरकारचा भांडवली खर्च (₹12.22 लाख कोटी) आणि भांडवली मालमत्ता निर्मितीसाठी राज्यांसाठीचे अनुदान (₹4.93 लाख कोटी) समाविष्ट
2026-27 मध्ये केंद्रसरकारचे जीडीपीच्या तुलनेतील कर्ज 55.6% राहील असा अंदाज असून आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये ते 56.1% होते
खासगी अंतिम उपभोग खर्च (पीएफसीई) 7% ने वाढेल असा अंदाज असून तो जीडीपीच्या 61.5% इतका , आर्थिक वर्ष 2012 नंतरचा हा सर्वोच्च स्तर
आर्थिक वर्ष 2026 मध्ये सकल स्थिर भांडवली निर्मितीमध्ये (जीएफसीएफ) 7.8% वाढ
अर्थसंकल्पीय अंदाज 2026-27 साठी वित्तीय तूट अंदाजे 4.3%, तर 2025-26 साठी वित्तीय तूट 4.4% राहणार
आर्थिक वर्ष 2026-27 साठी महसुली तूट 1.5% राहील, तर वर्ष 2026-27 साठी प्रभावी महसूल तूट 0.3% राहण्याचा अंदाज
आर्थिक वर्ष 2026-27 साठी सकल कर महसूल जीडीपीच्या 11.2% राहण्याचा अंदाज
चालू खात्याची तूट आर्थिक वर्ष 2025 च्या पहिल्या सहामाहीत 1.3 टक्क्यांवरून आर्थिक वर्ष 2026 च्या पहिल्या सहामाहीत जीडीपीच्या 0.8 टक्क्यांवर आली
जागतिक करवाढीची परिस्थिती अनिश्चित असूनही आर्थिक वर्ष 2025 मध्ये भारताची एकूण निर्यात 825.3 अब्ज डॉलर्सवर पोहोचली
आर्थिक वर्ष 2025 मध्ये एकूण थेट परदेशी गुंतवणुकीचा (एफडीआय) ओघ 81.0 अब्ज डॉलर्सवर पोहोचला
01 FEB 2026 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
मजबूत देशांतर्गत मागणी, संरचनात्मक सुधारणा आणि स्थिर आर्थिक वातावरण यामुळे भारताचा विकासाचा दृष्टीकोन सकारात्मक राहिला. वर्षभरात देशाला तीन सार्वभौम रेटिंग अपग्रेड मिळाले. केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी 2026-27 या आर्थिक वर्षासाठीचा अर्थसंकल्प सादर करताना संसदेच्या पटलावर मांडलेला व्यापक आर्थिक आराखडा आणि मध्यम-मुदतीच्या वित्तीय धोरणानुसार, महागाईचा दृष्टीकोन सौम्य आहे. यात पुढे असेही म्हटले आहे की सार्वजनिक गुंतवणूक, नियंत्रणमुक्ती, कामगार बाजारातील सुधारणा, मानवी भांडवल गुंतवणूक, कर सुधारणा, डिजिटल परिवर्तन आणि अर्थव्यवस्थेचे औपचारिकीकरण यामुळे अर्थव्यवस्था विकासाच्या मार्गावर राहील, असे अपेक्षित आहे. कॉर्पोरेट आणि वित्तीय क्षेत्रातील मजबूत ताळेबंद, आणि खासगी क्षेत्रातील वाढत्या गुंतवणुकीमुळे विकासाच्या चक्राला वेग येईल अशी अपेक्षा आहे.
मॅक्रो-इकॉनॉमिक चौकट
आर्थिक विकास
राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालयाने प्रसिद्ध केलेल्या पहिल्या आगाऊ अंदाजानुसार, आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये भारताचा वास्तविक जीडीपी 7.4 टक्क्यांनी वाढेल असा अंदाज असून, यात जीडीपी मध्ये 8 टक्के इतकी किरकोळ वाढ असेल. सेवा क्षेत्र 9.1 वाढीसह विकासाला चालना देणारा प्रमुख घटक ठरेल. उत्पादन आणि बांधकाम क्षेत्रात 7 टक्के वाढ झाली असून, कृषि क्षेत्राचा विकासदर 3.1 टक्के राहण्याचा अंदाज आहे. आर्थिक वर्ष 2026-27 च्या अर्थसंकल्पात, नाममात्र सकल राष्ट्रीय उत्पादन आर्थिक वर्ष 2025-26 च्या पहिल्या आगाऊ अंदाजापेक्षा 10.0 टक्के वाढेल असा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे.
खप आणि गुंतवणूक
देशांतर्गत मागणी वाढीला चालना देत आहे. खाजगी अंतिम वापर खर्च (PFCE) 7 टक्क्यांनी वाढण्याचा अंदाज व्यक्त करण्यात आला असून तो जीडीपीच्या 61.5 टक्के आहे जो आर्थिक वर्ष 12 नंतरचा सर्वोच्च स्तर आहे. सरकारी अंतिम वापर खर्च देखील आर्थिक वर्ष 26 मध्ये वर्ष-दर-वर्ष 5.2 टक्के वाढीसह उसळी घेईल असा अंदाज आहे, जो आर्थिक वर्ष 25 मध्ये 2.3 टक्के होता. युपीआय व्यवहार, हवाई आणि रेल्वे वाहतूक, ई-वे बिल सारख्या उच्च-वारंवारता निर्देशक शहरी आणि ग्रामीण दोन्ही वापरातील सातत्यपूर्ण गती दर्शवतात. गुंतवणूक मजबूत राहिली असून आर्थिक वर्ष 26 मध्ये सकल स्थिर भांडवल निर्मिती (जीएफसीएफ) 7.8 टक्क्यांनी वाढली आहे, जी गेल्या वर्षीच्या तुलनेत जास्त आहे. तसेच गेल्या तीन वर्षांपासून जीएफसीएफ चा वाटा जीडीपीच्या सुमारे 30 टक्क्यांवर स्थिर राहिला आहे.
बाह्य क्षेत्र
भारताची एकूण निर्यात (वस्तू आणि सेवा) आर्थिक वर्ष 25 मध्ये 825.3 अब्ज डॉलर्सवर पोहोचली असून आर्थिक वर्ष 26 मध्येही तीच गती कायम राहिली. अमेरिकेद्वारे कर आकारणी होऊनही व्यापारी माल निर्यात 2.4 टक्क्यांनी वाढली (एप्रिल-डिसेंबर 2025), तर सेवा निर्यात 6.5 टक्क्यांनी वाढली. एप्रिल-डिसेंबर 2025 साठी व्यापारी माल आयात 5.9 टक्क्यांनी वाढली. आर्थिक वर्ष 25 मध्ये एकूण परदेशी थेट गुंतवणूक 81 अब्ज डॉलर्स इतकी नोंदली गेली आणि आर्थिक वर्ष 26 मध्ये ही गती आणखी मजबूत झाली, कोणत्याही आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या सात महिन्यांतील ही सर्वाधिक परदेशी थेट गुंतवणूक आहे. चालू खात्यातील तूट आर्थिक वर्ष 25 च्या पहिल्या सहामाहीतील 1.3 टक्क्यांवरून आर्थिक वर्ष 26 च्या पहिल्या सहामाहीत जीडीपीच्या 0.8 टक्क्यांपर्यंत घसरली.
मध्यम अवधीचे आर्थिक धोरण व रणनीती
आर्थिक निर्देशांक
केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 मध्ये वर्ष 2025-26 आणि 2024-25 (नियमित) च्या अर्थसंकल्पात दर्शविलेल्या कर्जातील घसरणीच्या मार्गावर आधारित आहे आणि आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये जाहीर केलेल्या विद्यमान वित्तीय एकत्रीकरणाच्या पार्श्वभूमीवर सादर केले जात आहे, ज्यामुळे राजकोषीय विवेकाशी कुठलीही तडजोड न करता विकास प्राधान्यक्रमांचे संतुलन साधण्यासाठी आवश्यक संसाधने उपलब्ध करून देण्याचा एक चांगला आधार तयार झाला आहे. 2021-22 च्या अर्थसंकल्पात जाहीर केल्याप्रमाणे, सरकारने आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये राजकोषीय तूट जीडीपीच्या 4.5 टक्क्यांपेक्षा कमी राखण्याचे आपले उद्दिष्ट साध्य केले आहे. केंद्र सरकारचे कर्ज कमी करणारी वित्तीय भूमिका स्वीकारणे हा सरकारचा प्रयत्न राहील. आर्थिक वर्ष 2025-26 चा सुधारित अंदाज आणि आर्थिक वर्ष 2026-27 चा अर्थसंकल्पीय अंदाजामध्ये जीडीपीतील टक्केवारी म्हणून केंद्र सरकारचे प्रमुख वित्तीय निर्देशक खालील तक्त्यात सारांश स्वरूपात दिले आहेत.
महसूल
2026-27 च्या अंदाजानुसार, एकूण कर महसूल 44.04 लाख कोटी रुपये राहण्याचा अंदाज आहे. 2025-26 च्या तुलनेत 8.0 टक्क्यांनी वाढ दर्शवितो. प्रत्यक्ष करांद्वारे प्राप्त महसूल 26.97 लाख कोटी रुपये आहे जो एकूण कर महसुलात प्रमुख योगदान (GTR च्या 61.2 टक्के) देतो.
अप्रत्यक्ष करांमधून 17.07 लाख कोटी रुपये मिळण्याच्या अंदाज आहे. तर 2026-27 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पाच्या अंदाजानुसार, सकल कर महसूल ते सकल देशांतर्गत उत्पादनाचे (जीटीआर ते जीडीपी) गुणोत्तर 11.2 टक्के राहाण्याचा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे. 2026-27 चा अर्थसंकल्प, सोळाव्या वित्त आयोगाच्या (एसएफसी) वर्षाच्या पुरस्काराचे पहिले वर्ष आहे. सोळाव्या वित्त आयोगाने, राज्यांना केंद्राकडून दिला जाणारा निधीचा 41 टक्के वाटा कायम ठेवण्याची शिफारस केली आहे. (निव्वळ केंद्रासाठी) कर महसूल 28.67 लाख कोटी रुपये राहाण्याचा अंदाज वर्तवण्यात आला आहे. 2026-27 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पाच्या अंदाजानुसार, कराव्यतिरिक्तचा महसूल (एनटीआर) 6.66 लाख कोटी रुपये राहाण्याचा अंदाज आहे. केंद्र सरकारचा महसूली जमा (ज्यामध्ये कर महसूल (निव्वळ केंद्रासाठी ))आणि कराव्यतिरिक्त महसूल (एनटीआर) 35.33 लाख कोटी रुपये राहाण्याचा अंदाज आहे. 2025-26 च्या सुधारित अंदाजाच्या तुलनेत, महसूली जमा रकमेत 5.7 टक्के वृद्धीचा अंदाज गृहीत धरण्यात आला आहे.
खर्च
2026-27 या वर्षाच्या अर्थ संकल्पातील अंदाजानुसार, केंद्र सरकारचा एकूण खर्च 53.47 लाख कोटी (सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या 13.6 टक्के) अपेक्षित आहे, जो 2025-26 या वर्षीच्या 49.65 लाख कोटींपेक्षा अंदाजापेक्षा 7.7 टक्के वृद्धी दर्शवतो. 2026-27 च्या अर्थसंकल्पात भांडवली खर्च 12.22लाख कोटी (जीडीपीच्या 3.1 टक्के)रुपये प्रस्तावित आहेत. यामध्ये राज्यांना 'एसएएससीआय' (राज्यांना भांडवली खर्चासाठी राज्यांना कर्जाच्या स्वरुपात विशेष साहाय्य) अंतर्गत 2.0 लाख कोटी रुपयांच्या भांडवली साहाय्याचा समावेश आहे. केंद्र सरकारच्या भांडवली खर्चामध्ये भारत सरकारचा भांडवली खर्च आणि भांडवली मालमत्तांच्या निर्मितीसाठी सहायक अनुदाने यांचा समावेश आहे. एकत्रितपणे केलेली अशी गुंतवणूक अर्थव्यवस्थेची उत्पादन क्षमता वृद्धिंगत करतात आणि सुधारतात. 2026-27 च्या अर्थसंकल्पातील अंदाजानुसार, भांडवली मालमत्तांच्या निर्मितीसाठी सहायक अनुदानाची तरतूद 4.93 लाख कोटी (किंवा जीडीपीच्या 1.3टक्के) अपेक्षित आहे. यानुसार, आर्थिक वर्ष 2026-27 मध्ये प्रभावी भांडवली खर्चाचा अंदाज 17.15 लाख कोटी (किंवा सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या 4.4 टक्के) वर्तवण्यात आला आहे.
राज्यांना कर रकमचे हस्तांतरण आणि वित्त आयोगाकडून अनुदान
वित्त आयोगाच्या (एफसी) शिफारशींनुसार, केंद्र सरकार वित्त आयोगाच्या चक्रानुसार, राज्यांना कराच्या रकमेचे हस्तांतरण करते. या पूर्वी नमूद केल्याप्रमाणे, एसएफसीने शिफारस केल्यानुसार, राज्यांचा 41 टक्के वाटा विभाज्य निधी श्रेणीत ठेवण्याची शिफारस केली होती. त्याला केंद्र सरकारने मान्यता दिली आहे. 2026-27 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पामध्ये, राज्यांना 15.26 लाख कोटी रुपये कर रकमेचे हस्तांतरण होणे अपेक्षित आहे, जे 2025-26 या आर्थिक वर्षांतील सुधारित अंदाजानुसार 13.93 लाख कोटी रुपये होते. त्या मध्ये मागील वर्षाच्या राज्यांकडून केंद्र सरकारला देय असणाऱ्या हस्तांतरणा अंतर्गत 9,084.02 कोटी रुपये इतक्या अतिरिक्त रकमेचा समावेश आहे.
2026-27 च्या अर्थसंकल्पातील अंदाजानुसार, राज्यांना कर रकमेचे हस्तांतरण सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या 3.9 टक्के आहे आणि ते 2025-26 च्या सुधारित अंदाजातील कर हस्तांतरणापेक्षा (मागील थकबाकीसह) 1.33 लाख कोटी रुपये इतकी अधिक आहे. 2026-27 च्या अर्थसंकल्पात, वित्त आयोगाने राज्यांसमवेत सामाईक केलेल्या एकूण संसाधनांचा म्हणजेच कर रकमेचे हस्तांतरण आणि वित्त आयोगाचे अनुदान यांचा अंदाज 16.56 लाख कोटी रुपये वर्तवण्यात आला आहे.
2026-27 वर्षासाठीची वित्तीय धोरण रणनीती
2026-27 या आर्थिक वर्षासाठीची वित्तीय धोरण रणनीती, 2025-26 च्या अर्थसंकल्पात दर्शवलेल्या कर्ज कपात करण्याच्या मार्गानेच वाटचाल करणार आहे. कर्ज ते जीडीपी गुणोत्तर, 2030-31 पर्यंत 50±1 टक्क्यांपर्यंत पोहोचवण्याचे मध्यम मुदतीचे ध्येय आहे. त्यामध्ये राजकोषीय तूट, कार्यचालन उद्दीष्ट म्हणून कार्यरत राहील. यानुसार, 2026-27 च्या अर्थसंकल्पातील अंदाजानुसार, सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या (जीडीपी) 4.3 टक्के वित्तीय उद्दीष्टासह, केंद्र सरकारचे कर्ज ते जीडीपी गुणोत्तर 55.6 टक्के असेल. इतर पैलूंचा विचार करता, आर्थिक वाढीला पाठिंबा देण्यासाठी भांडवली खर्चावर सतत लक्ष केंद्रित करणे, जागतिक आर्थिक घटनांना प्रतिसाद देण्यासाठी पुरेशी आर्थिक लवचिकता राखणे आणि विकसित भारताच्या दिशेने करण्यात येणाऱ्या वाटचालीत देशाची निरंतर समृद्धी सुनिश्चित करणे यांचा समावेश आहे. इतर पैलूंमध्ये कर प्रणालीत सुधारणा, खर्चाचे धोरण, सरकारी कर्ज आणि कर्ज पुरवठा आणि गुंतवणूक यांच्यातील सुधारणांचा समावेश आहे.