Ministry of Finance
‘HIGH LEVEL COMMITTEE ON BANKING FOR VIKSIT BHARAT’ TO ALIGN FINANCIAL SECTOR WITH INDIA’S NEXT PHASE OF GROWTH: UNION BUDGET 2026-27
GOVERNMENT TO RESTRUCTURE THE POWER FINANCE CORPORATION AND RURAL ELECTRIFICATION CORPORATION TO ACHIEVE SCALE AND IMPROVE EFFICIENCY
UNION BUDGET PROPOSES A MARKET MAKING FRAMEWORK WITH SUITABLE ACCESS TO FUNDS AND DERIVATIVES ON CORPORATE BOND INDICES
TO ENCOURAGE THE ISSUANCE OF MUNICIPAL BONDS OF HIGHER VALUE, INCENTIVE OF ₹100 CRORE FOR A SINGLE BOND ISSUANCE OF MORE THAN ₹1000 CRORE
INDIVIDUAL PERSONS RESIDENT OUTSIDE INDIA TO BE PERMITTED TO INVEST IN EQUITY INSTRUMENTS OF LISTED INDIAN COMPANIES THROUGH THE PORTFOLIO INVESTMENT SCHEME
01 FEB 2026 12:45PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026-27 proposes to set up a ‘High Level Committee on Banking for Viksit Bharat’. Presenting the Union Budget in Parliament today, the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that it will comprehensively review the financial sector and align it with India’s next phase of growth, while safeguarding financial stability, inclusion and consumer protection. Indian banking sector today is characterised by strong balance sheets, historic highs in profitability, improved asset quality and coverage exceeding 98% of villages in the country, the Union Budget noted.
The Union Budget proposes to restructure the Power Finance Corporation and Rural Electrification Corporation to achieve scale and improve efficiency in the Public Sector NBFCs. The vision for NBFCs for Viksit Bharat has been outlined with clear targets for credit disbursement and technology adoption.
Smt. Nirmala Sitharaman proposes a comprehensive review of the Foreign Exchange Management (Non-debt Instruments) Rules in the Union Budget to create a more contemporary, user-friendly framework for foreign investments consistent with India’s evolving economic priorities.
The Union Budget 2026-27 also proposes for a market making framework with suitable access to funds and derivatives on corporate bond indices along with a proposal for total return swaps on corporate bonds.
To encourage the issuance of municipal bonds of higher value by large cities, the Union Budget proposes an incentive of ₹100 crore for a single bond issuance of more than ₹1000 crore. The current scheme under AMRUT which incentivises issuances up to ₹200 crore, will also continue to support smaller and medium towns.
To enhance ease of doing business, Individual Persons Resident Outside India (PROI) will be permitted to invest in equity instruments of listed Indian companies through the Portfolio Investment Scheme. The Union Budget also proposes to increase the investment limit for an individual PROI under this scheme from 5% to 10%, with an overall investment limit for all individual PROIs to 24%, from the current 10%.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27: નાણાકીય ક્ષેત્રને ભારતના વિકાસના આગામી તબક્કા સાથે સુસંગત કરવા માટે 'વિકસિત ભારત માટે બેંકિંગ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ'
સરકાર વ્યાપ વધારવા અને કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે પાવર ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન અને રૂરલ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કોર્પોરેશનનું પુનર્ગઠન કરશે
કેન્દ્રીય બજેટ કોર્પોરેટ બોન્ડ ઇન્ડેક્સ પર ભંડોળ અને ડેરિવેટિવ્ઝની યોગ્ય પહોંચ સાથે માર્કેટ મેકિંગ ફ્રેમવર્કની દરખાસ્ત કરે છે
ઉચ્ચ મૂલ્યના મ્યુનિસિપલ બોન્ડના ઇશ્યુઅન્સને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ₹1000 કરોડથી વધુના સિંગલ બોન્ડ ઇશ્યુઅન્સ માટે ₹100 કરોડનું પ્રોત્સાહન
ભારત બહાર નિવાસ કરતા વ્યક્તિઓને પોર્ટફોલિયો ઈન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ મારફતે સૂચિબદ્ધ ભારતીય કંપનીઓના ઇક્વિટી સાધનોમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી મળશે
01 FEB 2026 12:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં ‘વિકસિત ભારત માટે બેંકિંગ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ’ (High Level Committee on Banking for Viksit Bharat) સ્થાપવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરતા કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું કે તે નાણાકીય સ્થિરતા, સમાવેશ અને ગ્રાહક સુરક્ષાને સુરક્ષિત રાખવાની સાથે નાણાકીય ક્ષેત્રની વ્યાપક સમીક્ષા કરશે અને તેને ભારતના વિકાસના આગામી તબક્કા સાથે સુસંગત કરશે. કેન્દ્રીય બજેટમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતીય બેંકિંગ ક્ષેત્ર આજે મજબૂત બેલેન્સ શીટ, નફાકારકતામાં ઐતિહાસિક ઉચ્ચ સ્તર, સુધારેલી એસેટ ગુણવત્તા અને દેશના 98% થી વધુ ગામડાઓને આવરી લેતી કવરેજ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર ક્ષેત્રના NBFCs માં સ્કેલ હાંસલ કરવા અને કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે પાવર ફાઇનાન્સ કોર્પોરેશન (Power Finance Corporation) અને રૂરલ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કોર્પોરેશન (Rural Electrification Corporation) નું પુનર્ગઠન કરવાની દરખાસ્ત છે. વિકસિત ભારત માટે NBFCs માટેનું વિઝન ક્રેડિટ ડિસ્બર્સમેન્ટ (ધિરાણ વિતરણ) અને ટેકનોલોજી અપનાવવા માટેના સ્પષ્ટ લક્ષ્યો સાથે દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ભારતની વિકસતી આર્થિક પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત વિદેશી રોકાણો માટે વધુ સમકાલીન, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ માળખું બનાવવા માટે કેન્દ્રીય બજેટમાં ફોરેન એક્સચેન્જ મેનેજમેન્ટ (નોન-ડેટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ) નિયમોની વ્યાપક સમીક્ષાની દરખાસ્ત કરી છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં કોર્પોરેટ બોન્ડ્સ પર ટોટલ રિટર્ન સ્વેપ્સ (total return swaps) ની દરખાસ્ત સાથે કોર્પોરેટ બોન્ડ ઇન્ડેક્સ પર ભંડોળ અને ડેરિવેટિવ્ઝની યોગ્ય પહોંચ સાથે માર્કેટ મેકિંગ ફ્રેમવર્કની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
મોટા શહેરો દ્વારા ઉચ્ચ મૂલ્યના મ્યુનિસિપલ બોન્ડ બહાર પાડવાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટમાં ₹1000 કરોડથી વધુના સિંગલ બોન્ડ ઇશ્યુઅન્સ માટે ₹100 કરોડના પ્રોત્સાહનની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. AMRUT હેઠળની વર્તમાન યોજના જે ₹200 કરોડ સુધીના ઇશ્યુઅન્સને પ્રોત્સાહિત કરે છે, તે નાના અને મધ્યમ શહેરોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખશે.
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) વધારવા માટે, ભારતની બહાર રહેતી વ્યક્તિગત વ્યક્તિઓને (Individual Persons Resident Outside India - PROI) પોર્ટફોલિયો ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ દ્વારા લિસ્ટેડ ભારતીય કંપનીઓના ઇક્વિટી ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સમાં રોકાણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે. કેન્દ્રીય બજેટમાં આ યોજના હેઠળ વ્યક્તિગત PROI માટે રોકાણ મર્યાદા 5% થી વધારીને 10% કરવાની દરખાસ્ત પણ છે, જેમાં તમામ વ્યક્તિગત PROI માટે એકંદર રોકાણ મર્યાદા વર્તમાન 10% થી વધારીને 24% કરવામાં આવી છે.