Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES A SCHEME TO SUPPORT STATES IN ESTABLISHING FIVE REGIONAL MEDICAL HUBS TO PROMOTE MEDICAL TOURISM
NATIONAL INSTITUTE OF HOSPITALITY PROPOSED TO BE SET UP BY UPGRADING THE EXISTING NATIONAL COUNCIL FOR HOTEL MANAGEMENT AND CATERING TECHNOLOGY
PILOT SCHEME PROPOSED FOR UPSKILLING 10,000 GUIDES IN 20 ICONIC TOURIST SITES THROUGH A STANDARDIZED, HIGH-QUALITY 12-WEEK TRAINING COURSE
15 ARCHAEOLOGICAL SITES PROPOSED TO BE DEVELOPED; EXCAVATED LANDSCAPES WILL BE OPENED TO THE PUBLIC THROUGH CURATED WALKWAYS
SCHEME FOR DEVELOPMENT OF BUDDHIST CIRCUITS IN ARUNACHAL PRADESH, SIKKIM, ASSAM, MANIPUR, MIZORAM AND TRIPURA PROPOSED IN THE BUDGET
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament said, “To promote India as a hub for medical tourism services, I propose to launch a Scheme to support States in establishing five Regional Medical Hubs, in partnership with the private sector.”
Smt. Nirmala Sitharaman stated that these Hubs will serve as integrated healthcare complexes that combine medical, educational and research facilities. She also added “They will have AYUSH Centres, Medical Value Tourism Facilitation Centres and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation. These Hubs will provide diverse job opportunities for health professionals including doctors and AHPs.”
Tourism
The Finance Minister said, “The Tourism sector has the potential to play a large role in employment generation, forex earnings and expanding the local economy.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
She said, “I propose to set up a National Institute of Hospitality by upgrading the existing National Council for Hotel Management and Catering Technology. It will function as a bridge between academia, industry and the Government.”
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed a pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 iconic tourist sites through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode, in collaboration with an Indian Institute of Management.”
She also stated, “A National Destination Digital Knowledge Grid will be established to digitally document all places of significance—cultural, spiritual and heritage. This initiative will create a new ecosystem of jobs for local researchers, historians, content creators and technology partners.”
The Finance Minister said, “India has the potential and opportunity to offer world-class trekking and hiking experience. We will develop ecologically sustainable (i) Mountain trails in Himachal Pradesh, Uttarakhand and Jammu and Kashmir; Araku Valley in the Eastern Ghats and Podhigai Malai in the Western Ghats. (ii) Turtle Trails along key nesting sites in the coastal areas 14 of Odisha, Karnataka and Kerala; and (iii) Bird watching trails along the Pulikat lake in Andhra Pradesh and Tamil Nadu.”
She further said, “Under the visionary leadership of Honorable Prime Minister, we established the International Big Cat Alliance in 2024. This year, India is hosting the first ever Global Big Cat Summit, where heads of governments and ministers from 95 range countries will deliberate on collective strategies for conservation.”
Heritage and Culture Tourism
Speaking on the theme of Heritage and Culture Tourism, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to develop 15 archaeological sites including Lothal, Dholavira, Rakhigarhi, Adichanallur, Sarnath, Hastinapur, and Leh Palace into vibrant, experiential cultural destinations”.
She further said “Excavated landscapes will be opened to the public through curated walkways. Immersive storytelling skills and technologies will be introduced to help conservation labs, interpretation centres, and guides.”
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
Focus on the Purvodaya States and the North-Eastern Region
Speaking on Purvodaya Smt. Nirmala Sitharaman stated, “I propose the development of an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses.”
Speaking about Buddhist Sites in North-Eastern Region, she said that the North-Eastern Region is a civilizational confluence of Theravada and 18 Mahayana/Vajrayana traditions.
The Finance Minister further proposed to launch a Scheme for Development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura. The Scheme will cover preservation of temples and monasteries, pilgrimage interpretation centers, connectivity and pilgrim amenities.”

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
മെഡിക്കൽ ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് അഞ്ച് റീജിയണൽ മെഡിക്കൽ ഹബ്ബുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി സംസ്ഥാനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന പദ്ധതി നിർദ്ദേശിച്ച് കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2026-27
നിലവിലുള്ള നാഷണൽ കൗൺസിൽ ഫോർ ഹോട്ടൽ മാനേജ്‌മെന്റ് ആൻഡ് കേറ്ററിംഗ് ടെക്‌നോളജി നവീകരിച്ച് നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി സ്ഥാപിക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു
തിരഞ്ഞെടുത്ത 20 വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലെ 10,000 ഗൈഡുകൾക്ക് 12 ആഴ്ച നീണ്ടുനിൽക്കുന്നതും നിലവാരമുള്ളതുമായ പരിശീലന കോഴ്സിലൂടെ നൈപുണ്യ വികസനം നടത്തുന്നതിനുള്ള പ്രാരംഭ പദ്ധതി നിർദ്ദേശിച്ചു
15 പുരാവസ്തു കേന്ദ്രങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു; ഖനനം ചെയ്ത പ്രദേശങ്ങൾ പ്രത്യേക നടപ്പാതകളിലൂടെ പൊതുജനങ്ങൾക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കും
അരുണാചൽ പ്രദേശ്, സിക്കിം, അസം, മണിപ്പൂർ, മിസോറം, ത്രിപുര എന്നിവിടങ്ങളിൽ ബുദ്ധിസ്റ്റ് സർക്യൂട്ടുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി ബജറ്റിൽ നിർദ്ദേശിച്ചു.
01 FEB 2026 12:46PM by PIB Thiruvananthpuram
"ഇന്ത്യയെ മെഡിക്കൽ ടൂറിസം സേവനങ്ങളുടെ ഒരു കേന്ദ്രമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, സ്വകാര്യ മേഖലയുമായി സഹകരിച്ച് അഞ്ച് റീജിയണൽ മെഡിക്കൽ ഹബ്ബുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ സംസ്ഥാനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഒരു പദ്ധതി ആരംഭിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു" - പാർലമെന്റിൽ 2026-27 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു,
ഈ ഹബ്ബുകൾ മെഡിക്കൽ, വിദ്യാഭ്യാസ, ഗവേഷണ സൗകര്യങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന സംയോജിത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സമുച്ചയങ്ങളായി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു. "ആയുഷ് കേന്ദ്രങ്ങൾ, മെഡിക്കൽ വാല്യൂ ടൂറിസം ഫെസിലിറ്റേഷൻ സെന്ററുകൾ, രോഗനിർണ്ണയം, അനന്തര പരിചരണം, പുനരധിവാസം എന്നിവയ്ക്കുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ അവയിൽ ഉണ്ടാകും. ഡോക്ടർമാരും അനുബന്ധ ആരോഗ്യപ്രവർത്തകരും ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർക്ക് വൈവിധ്യമാർന്ന തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഈ ഹബ്ബുകൾ നൽകും".
ടൂറിസം
"തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വിദേശനാണ്യ വരുമാനത്തിലും പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ടൂറിസം മേഖലയ്ക്ക് വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനാകും" എന്ന് ധനകാര്യ മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 01.jpg
"നിലവിലുള്ള നാഷണൽ കൗൺസിൽ ഫോർ ഹോട്ടൽ മാനേജ്‌മെന്റ് ആൻഡ് കേറ്ററിംഗ് ടെക്‌നോളജി നവീകരിച്ച് ഒരു നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഹോസ്പിറ്റാലിറ്റി സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഇത് അക്കാദമിക് ലോകം, വ്യവസായം, ഗവൺമെന്റ് എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള ഒരു പാലമായി പ്രവർത്തിക്കും"എന്ന് അവർ പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മാനേജ്‌മെന്റുമായി (IIM) സഹകരിച്ച്, ഹൈബ്രിഡ് മാതൃകയിലുള്ള 12 ആഴ്ച നീണ്ടുനിൽക്കുന്നതും നിലവാരമുള്ളതുമായ പരിശീലന കോഴ്സിലൂടെ 20 പ്രമുഖ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലെ 10,000 ഗൈഡുകളെ നൈപുണ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രാരംഭ പദ്ധതി കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.
സാംസ്കാരികവും ആത്മീയവും പൈതൃകപരവുമായി പ്രാധാന്യമുള്ള എല്ലാ സ്ഥലങ്ങളെയും ഡിജിറ്റലായി രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരു 'നാഷണൽ ഡെസ്റ്റിനേഷൻ ഡിജിറ്റൽ നോളജ് ഗ്രിഡ്' സ്ഥാപിക്കുമെന്നും ഈ സംരംഭം പ്രാദേശിക ഗവേഷകർ, ചരിത്രകാരന്മാർ, കണ്ടന്റ് ക്രിയേറ്റർമാർ, സാങ്കേതിക പങ്കാളികൾ എന്നിവർക്കായി പുതിയ തൊഴിൽ സാഹചര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും അവർ പ്രസ്താവിച്ചു.
"ലോകോത്തര ട്രെക്കിംഗ്, ഹൈക്കിംഗ് അനുഭവങ്ങൾ പ്രദാനം ചെയ്യാനുള്ള സാധ്യതയും അവസരവും ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ട്. (i) ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ജമ്മു കശ്മീർ എന്നിവിടങ്ങളിലെയും പൂർവ്വഘട്ടത്തിലെ അരാക്കു താഴ്‌വരയിലെയും പശ്ചിമ ഘട്ടത്തിലെ പൊതിഗൈ മലയിലെയും മലയോര പാതകളും (ii) ഒഡീഷ, കർണാടക, കേരളം എന്നീ തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ കടലാമകളുടെ പ്രധാന മുട്ടയിടൽ കേന്ദ്രങ്ങളിലെ സഞ്ചാരപഥങ്ങളും (iii) ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെയും തമിഴ്‌നാട്ടിലെയും പുലിക്കാട്ട് തടാകത്തിന് ചുറ്റും പക്ഷി നിരീക്ഷണ പാതകളും ഞങ്ങൾ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദമായ രീതിയിൽ വികസിപ്പിക്കും." എന്ന് ധനകാര്യ മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
"ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വത്തിൽ, 2024-ൽ ഞങ്ങൾ ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസ് സ്ഥാപിച്ചു. ഈ വർഷം, ഇന്ത്യ ആദ്യമായി ഗ്ലോബൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നു, അവിടെ 95 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഗവൺമെന്റ് തലവന്മാരും മന്ത്രിമാരും സംരക്ഷണത്തിനായുള്ള കൂട്ടായ തന്ത്രങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യും" - അവർ തുടർന്നുപറഞ്ഞു.
പൈതൃക സാംസ്കാരിക ടൂറിസം
ലോഥൽ, ധോളവീര, രാഖിഗർഹി, ആദിച്ചനല്ലൂർ, സാരാനാഥ്, ഹസ്തിനാപുരം, ലേ കൊട്ടാരം എന്നിവയുൾപ്പെടെ 15 പുരാവസ്തു കേന്ദ്രങ്ങളെ സജീവവും അനുഭവവേദ്യവുമായ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കാൻ പൈതൃക സാംസ്കാരിക ടൂറിസം എന്ന വിഷയത്തിൽ സംസാരിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.
"ഖനനം ചെയ്ത പ്രദേശങ്ങൾ പ്രത്യേക നടപ്പാതകളിലൂടെ പൊതുജനങ്ങൾക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കും. സംരക്ഷണ ലാബുകൾ, വിവര വിനിമയ കേന്ദ്രങ്ങൾ, ഗൈഡുകൾ എന്നിവരെ സഹായിക്കുന്നതിന് കഥപറച്ചിൽ സങ്കേതങ്ങളും സാങ്കേതിക വിദ്യകളും അവതരിപ്പിക്കും"- അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
Para 90-89,71-65,55_Expanding Economy through Strengthening Tourism english 02.jpg
പൂർവോദയ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കൽ
പൂർവോദയയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ, "ദുർഗാപൂരിൽ മികച്ച രീതിയിൽ ബന്ധിപ്പിച്ച ഒരു സംയോജിത വടക്കുകിടക്കൻ വ്യാവസായിക ഇടനാഴി വികസിപ്പിക്കാനും 5 പൂർവോദയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 5 വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും 4,000 ഇ-ബസ്സുകൾ നൽകാനും ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു".
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല തേരാവാദ, 18 മഹായാന/വജ്രയാന എന്നീ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ സാംസ്കാരിക സംഗമസ്ഥാനമാണെന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ ബുദ്ധമത കേന്ദ്രങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചുകൊണ്ട് അവർ പറഞ്ഞു.
അരുണാചൽ പ്രദേശ്, സിക്കിം, അസം, മണിപ്പൂർ, മിസോറം, ത്രിപുര എന്നിവിടങ്ങളിൽ ബുദ്ധിസ്റ്റ് സർക്യൂട്ടുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി ആരംഭിക്കാനും ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. ഈ പദ്ധതി ക്ഷേത്രങ്ങളുടെയും മഠങ്ങളുടെയും സംരക്ഷണം, തീർത്ഥാടന വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങൾ, ഗതാഗത സൗകര്യം, തീർത്ഥാടകർക്കുള്ള മറ്റ് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതായിരിക്കും.