Ministry of Finance
THE UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES HIGH-POWERED ‘EDUCATION TO EMPLOYMENT AND ENTERPRISE’ STANDING COMMITTEE TO RECOMMEND MEASURES ON THE SERVICES SECTOR
NEW NATIONAL INSTITUTE OF DESIGN TO BE ESTABLISHED IN THE EASTERN REGION OF INDIA THROUGH CHALLENGE ROUTE
CREATION OF 5 UNIVERSITY TOWNSHIPS IN THE VICINITY OF MAJOR INDUSTRIAL AND LOGISTIC CORRIDORS
1 GIRLS’ HOSTEL WILL BE ESTABLISHED IN EVERY DISTRICT THROUGH VGF/CAPITAL SUPPORT
4 TELESCOPE INFRASTRUCTURE FACILITIES TO BE SET UP OR UPGRADED TO PROMOTE ASTROPHYSICS AND ASTRONOMY
01 FEB 2026 12:48PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, presented the Union Budget 2026-27 in Parliament today. The Union Budget proposes to set up a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee to recommend measures that focus on the Services Sector as a core driver of Viksit Bharat. This will make India a global leader in services, with a 10% global share by 2047. The Committee will prioritise areas to optimise the potential for growth, employment and exports. They will also assess the impact of emerging technologies, including AI, on jobs and skill requirements and propose measures thereof.
The Indian design industry is expanding rapidly and yet there is a shortage of Indian designers. The Union Budget proposes to establish, through challenge route, a new National Institute of Design to boost design education and development in the eastern region of India.
The Government will support States, through challenge route, in creating 5 University Townships in the vicinity of major industrial and logistic corridors. These planned academic zones will host multiple universities, colleges, research institutions, skill centres and residential complexes.
In the Higher Education STEM institutions, prolonged hours of study and laboratory work pose some challenges for girl students. The Union Budget proposes to establish 1 girls’ hostel in every district through VGF/capital support.
To promote Astrophysics and Astronomy via immersive experiences, 4 Telescope Infrastructure facilities will be set up or upgraded - the National Large Solar Telescope, the National Large Optical infrared Telescope, the Himalayan Chandra Telescope and the COSMOS 2 Planetarium.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సేవా రంగంలో తగిన చర్యలను సిఫార్సు చేయడం కోసం 'విద్య నుంచి ఉద్యోగం, వ్యవస్థాపతక’ అనే ఉన్నత స్థాయి స్టాండింగ్ కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించిన 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్
పోటీ పద్ధతి ద్వారా భారత్‌లోని తూర్పు ప్రాంతంలో జాతీయ డిజైన్ సంస్థ ఏర్పాటు
ప్రధాన పారిశ్రామిక, లాజిస్టిక్ కారిడార్ల సమీపంలో 5 విశ్వవిద్యాలయ టౌన్‌షిప్‌ల నిర్మాణం
వీజీఎఫ్ లేదా పెట్టుబడి మద్దతు ద్వారా దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఒక బాలికల హాస్టల్‌ ఏర్పాటు
ఖగోళ భౌతికశాస్త్రం, ఖగోళ శాస్త్రాన్ని ప్రోత్సహించడానికి 4 టెలిస్కోప్ మౌలిక సదుపాయాల కేంద్రాలను ఏర్పాటు లేదా ఆధునికీకరణ
01 FEB 2026 12:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థికకార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు పార్లమెంటులో 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టారు. వికసిత్ భారత్‌కు ప్రధాన చోదక శక్తిగా సేవా రంగాన్ని నిలబెట్టటంపై దృష్టి సారిస్తూ తగిన చర్యలను సిఫార్సు చేయడం కోసం ‘విద్య నుంచి ఉద్యోగంవ్యవస్థాపకత’ అనే ఉన్నత స్థాయి కమిటీ ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. ఇది 2047 నాటికి ప్రపంచ సేవా రంగంలో 10 శాతం వాటాతో భారత్‌ను ప్రపంచ అగ్రగామి దేశంగా నిలబెడుతుంది. ఈ కమిటీ వృద్ధిఉపాధిఎగుమతుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే రంగాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. ఇది ఏఐ వంటి వర్ధమాన సాంకేతికతలు ఉద్యోగాలునైపుణ్య అవసరాలపై చూపే ప్రభావాన్ని అంచనా వేసి తగిన చర్యలను ప్రతిపాదిస్తుంది.
భారతీయ డిజైన్ పరిశ్రమ వేగంగా విస్తరిస్తున్నప్పటికీ డిజైనర్ల కొరత ఉన్నందున దేశంలోని తూర్పు ప్రాంతంలో డిజైన్‌కు సంబంధించిన విద్యఅభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి పోటీ పద్ధతి ద్వారా కొత్త జాతీయ డిజైన్ సంస్థను (నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ డిజైన్) ఏర్పాటు చేయాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
ప్రధాన పారిశ్రామికలాజిస్టిక్ కారిడార్ల సమీపంలో 5 విశ్వవిద్యాలయ టౌన్‌షిప్‌లను నిర్మించేందుకు పోటీ పద్ధతి ద్వారా రాష్ట్రాలకు ప్రభుత్వం మద్దతు ఇస్తుంది. ఈ ప్రణాళికాబద్ధమైన విద్యా కేంద్రాలు బహుళ విశ్వవిద్యాలయాలుకళాశాలలుపరిశోధనా సంస్థలునైపుణ్య కేంద్రాలునివాస సముదాయాలకు నిలయంగా ఉంటాయి.
ఉన్నత విద్యలోని స్టెమ్ సంస్థలలో సుదీర్ఘ అభ్యాసన సమయాలుప్రయోగశాల పనులు విద్యార్థినులకు కొన్ని సవాళ్లను కలిగిస్తున్నాయి. అందువల్ల వీజీఎఫ్మూలధన మద్దతు ద్వారా ప్రతి జిల్లాలో ఒక బాలికల హాస్టల్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తోంది.
ఖగోళ భౌతికశాస్త్రంఖగోళ శాస్త్రాన్ని ప్రోత్సహించడానికి జాతీయ లార్జ్ సోలార్ టెలిస్కోప్జాతీయ లార్జ్ ఆప్టికల్ ఇన్‌ఫ్రారెడ్ టెలిస్కోప్హిమాలయన్ చంద్ర టెలిస్కోప్కాస్మోస్ 2 ప్లానిటోరియం అనే నాలుగు టెలిస్కోప్ మౌలిక సదుపాయ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయటం లేదా ఆధునికీకరించటం చేస్తారు.