Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 OUTLINES THE KARTAVYA OF SAB KA SATH, SAB KA VIKAS TOWARDS A VIKSIT BHARAT
TARGETED EFFORTS FOR INCREASING FARMERS’ INCOME, EMPOWERING DIVYANGJAN, EMPOWERING THE VULNERABLE , FOCUS ON THE PURVODAYA STATES AND THE NORTH-EAST REGION
COCONUT PROMOTION SCHEME, DEDICATED PROGRAMME FOR INDIAN CASHEW & COCOA, PROMOTING CULTIVATION OF SANDALWOOD AND DEDICATED PROGRAMME FOR WALNUTS, ALMONDS AND PINE NUTS ANNOUNCED
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Delhi
Presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman stated that the third Kartavya, aligns with the Government’s vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
The Finance Minister laid down a broad roadmap for achieving the third Kartavya. Smt. Nirmala Sitharaman said, “This requires targeted efforts for a) Increasing farmer incomes through productivity enhancement and entrepreneurship, with special access attention to small and marginal farmers; b) Empowering Divyangjan through to livelihood opportunities, training and high-quality assistive devices; c) Empowering the vulnerable to access mental health and trauma care; d) Focus on the Purvodaya States and the North-East Region to accelerate development and employment opportunities.“
Increasing Farmer’s Income
Under the broad objective of Increasing Farmer Incomes, the Budget includes provisions for integrated development of 500 reservoirs and Amrit Sarovars, strengthening the fisheries value chain in coastal areas and enabling market linkages involving start-ups and women-led groups together with Fish Farmers Producer Organisations.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that Animal Husbandry will be one of the key areas for increasing farmers’ income. To provide quality employment opportunities in rural and peri-urban areas, Government will support the Animal Husbandry Sector in entrepreneurship development through: (a) a Credit-Linked Subsidy Programme (b) scaling-up and modernisation of livestock enterprises (c) enhance creation of livestock, dairy and poultry-focused integrated-value chains and (d) encourage creation of Livestock Farmer Producers Organisations.
The Union Finance Minister laid stress on high Value Agriculture by supporting high value crops such as coconut, sandalwood, cocoa and cashew in the coastal areas. Agar trees in North East and nuts such as, almonds, walnuts and pine nuts in our hilly regions will also be supported.
Smt. Sitharaman said, “India is the world’s largest producer of coconuts. About 30 million people, including nearly 10 million farmers, depend on coconuts for their livelihood. To further enhance competitiveness in coconut production, I propose a Coconut Promotion Scheme to increase production and enhance productivity through various interventions 16 including replacing old and non-productive trees with new saplings/plants/varieties in major coconut growing States.”
As another step towards the objective of increasing farmers’ income, the Union Budget 2026-27 has also proposed a dedicated programme for Indian cashew and cocoa to make India self-reliant in raw cashew and cocoa production and processing, enhance export competitiveness and transform Indian Cashew and Indian Cocoa into premium global brands by 2030.
Union Government will also partner with State Governments to promote focused cultivation and post-harvest processing to restore the glory of the Indian Sandalwood ecosystem.
To rejuvenate old, low-yielding orchards and expand high-density cultivation of walnuts, almonds and pine nuts, the Budget proposes to support a dedicated programme to enhance farmer incomes and in bringing value addition by engaging youth.
Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)
Union Minister for Finance and Corporate affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced the proposal to launch Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources).VISTAAR is envisaged as a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, enable better decisions for farmers and reduce risk by providing customized advisory support.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 વિકસિત ભારત તરફ 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના કર્તવ્યની રૂપરેખા આપે છે
ખેડૂતોની આવક વધારવા, દિવ્યાંગજનને સશક્ત કરવા, નબળા વર્ગોને સશક્ત કરવા માટે લક્ષિત પ્રયાસો, પૂર્વોદય રાજ્યો અને ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન
કોકોનટ (નાળિયેર) પ્રમોશન સ્કીમ, ભારતીય કાજુ અને કોકો માટે સમર્પિત કાર્યક્રમ, ચંદનની ખેતીને પ્રોત્સાહન અને અખરોટ, બદામ અને પાઈન નટ્સ માટે સમર્પિત કાર્યક્રમની જાહેરાત
01 FEB 2026 12:50PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતા કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે ત્રીજું કર્તવ્ય સરકારના 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ' ના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક પરિવાર, સમુદાય, પ્રદેશ અને ક્ષેત્રને સંસાધનો, સુવિધાઓ અને અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી માટેની તકો મળી રહે.
નાણા મંત્રીએ ત્રીજું કર્તવ્ય હાંસલ કરવા માટે વ્યાપક રોડમેપ રજૂ કર્યો હતો. શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કહ્યું, “આ માટે લક્ષિત પ્રયાસોની જરૂર છે: અ) ઉત્પાદકતા વધારવા અને ઉદ્યમશીલતા દ્વારા ખેડૂતોની આવક વધારવી, જેમાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતો પર વિશેષ ધ્યાન આપવું; બ) આજીવિકાની તકો, તાલીમ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સહાયક ઉપકરણો દ્વારા દિવ્યાંગજનને સશક્ત કરવા; ક) માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને ટ્રોમા કેર (આઘાતની સારવાર) ની પહોંચ માટે નબળા વર્ગોને સશક્ત કરવા; ડ) વિકાસ અને રોજગારીની તકોને વેગ આપવા માટે પૂર્વોદય રાજ્યો અને ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.”
ખેડૂતોની આવકમાં વધારો
ખેડૂતોની આવક વધારવાના વ્યાપક ઉદ્દેશ્ય હેઠળ, બજેટમાં 500 જળાશયો અને અમૃત સરોવરોના સંકલિત વિકાસ, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ મૂલ્ય શૃંખલા (વેલ્યુ ચેઇન) ને મજબૂત કરવા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ તથા મહિલા સંચાલિત જૂથો સાથે ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (FFPOs) ને જોડીને માર્કેટ લિંકેજ સક્ષમ કરવાની જોગવાઈઓ સામેલ છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે પશુપાલન એ ખેડૂતોની આવક વધારવા માટેના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંનું એક હશે. ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીની તકો પૂરી પાડવા માટે, સરકાર સાહસિકતા વિકાસ દ્વારા પશુપાલન ક્ષેત્રને ટેકો આપશે: (અ) ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી પ્રોગ્રામ (બ) પશુધન સાહસોનું સ્કેલિંગ-અપ (વિસ્તરણ) અને આધુનિકીકરણ (ક) પશુધન, ડેરી અને મરઘા ઉછેર-કેન્દ્રિત સંકલિત-મૂલ્ય શૃંખલાઓના નિર્માણને વધારવું અને (ડ) પશુધન ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (Livestock Farmer Producers Organisations) ની રચનાને પ્રોત્સાહિત કરવી.
કેન્દ્રીય નાણા મંત્રીએ દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નાળિયેર, ચંદન, કોકો અને કાજુ જેવા ઉચ્ચ મૂલ્યના પાકોને ટેકો આપીને 'હાઈ વેલ્યુ એગ્રીકલ્ચર' (ઉચ્ચ મૂલ્યની કૃષિ) પર ભાર મૂક્યો હતો. ઉત્તર-પૂર્વમાં અગરના ઝાડ અને આપણા પહાડી પ્રદેશોમાં બદામ, અખરોટ અને પાઈન નટ્સ જેવા ડ્રાય ફ્રૂટ્સને પણ ટેકો આપવામાં આવશે.
શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું, “ભારત વિશ્વમાં નાળિયેરનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. આશરે 10 મિલિયન (1 કરોડ) ખેડૂતો સહિત લગભગ 30 મિલિયન (3 કરોડ) લોકો તેમની આજીવિકા માટે નાળિયેર પર નિર્ભર છે. નાળિયેર ઉત્પાદનમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે, હું મુખ્ય નાળિયેર પકવતા રાજ્યોમાં જૂના અને બિન-ઉત્પાદક વૃક્ષોને નવા રોપાઓ/છોડ/જાતો સાથે બદલવા સહિતના વિવિધ હસ્તક્ષેપો દ્વારા ઉત્પાદન વધારવા અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે 'કોકોનટ પ્રમોશન સ્કીમ' (નાળિયેર પ્રમોશન યોજના) ની દરખાસ્ત કરું છું.”
ખેડૂતોની આવક વધારવાના ઉદ્દેશ્ય તરફ અન્ય એક કદમ તરીકે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં ભારતીય કાજુ અને કોકો માટે એક સમર્પિત કાર્યક્રમની દરખાસ્ત પણ કરવામાં આવી છે જેથી ભારતને કાચા કાજુ અને કોકોના ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગમાં આત્મનિર્ભર બનાવી શકાય, નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારી શકાય અને 2030 સુધીમાં ભારતીય કાજુ અને ભારતીય કોકોને પ્રીમિયમ વૈશ્વિક બ્રાન્ડ્સમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય.
કેન્દ્ર સરકાર ભારતીય ચંદન ઇકોસિસ્ટમના ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે ફોકસ્ડ ખેતી અને લણણી પછીના પ્રોસેસિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે ભાગીદારી કરશે.
જૂના, ઓછી ઉપજ આપતા બગીચાઓને પુનર્જીવિત કરવા અને અખરોટ, બદામ અને પાઈન નટ્સની હાઈ-ડેન્સિટી (ગીચ) ખેતીના વિસ્તરણ માટે, બજેટમાં ખેડૂતોની આવક વધારવા અને યુવાનોને જોડીને મૂલ્યવૃદ્ધિ લાવવા માટે એક સમર્પિત કાર્યક્રમને ટેકો આપવાની દરખાસ્ત છે.
ભારત-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે 'ભારત-VISTAAR' (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources) લોન્ચ કરવાની દરખાસ્તની જાહેરાત કરી હતી. VISTAAR ને એક બહુભાષી AI ટૂલ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે જે એગ્રીસ્ટેક (AgriStack) પોર્ટલ્સ અને ICAR ના કૃષિ પદ્ધતિઓના પેકેજને AI સિસ્ટમ્સ સાથે સંકલિત કરશે. આ ખેત ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે, ખેડૂતો માટે વધુ સારા નિર્ણયો સક્ષમ કરશે અને કસ્ટમાઇઝ્ડ (વ્યક્તિગત) સલાહકારી સહાય પૂરી પાડીને જોખમ ઘટાડશે.