Ministry of Finance
THE INCOME TAX ACT,2025 TO COME INTO EFFECT FROM 1ST APRIL, 2026
TCS RATE FOR SCRAP AND MINERALS RATIONALIZED TO 2%
TCS FOR REMITTANCE UNDER LIBERALISED REMITTANCE SCHEME REDUCED FROM 5% TO 2% FOR EDUCATION AND MEDICAL TREATMENT
SHARES BUYBACK TO BE TAXED AS CAPITAL GAINS FOR ALL TYPES OF SHAREHOLDERS
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today emphasized the ‘Kartavya’ of sustaining the momentum of structural reforms. The Finance Minister proposed a slew of Direct tax reforms to simplify the tax regime and ensure better compliance by the citizens.
New Income Tax Act
The Income Tax Act, 2025 is slated to come into effect from 1st April 2026. The simplified Income Tax Rules and Forms will be notified in due course giving adequate time to taxpayers to acquaint themselves with its requirements. The forms have been redesigned for simpler understanding and compliance for ordinary citizens.
Tax administration
Smt. Sitharaman proposes to constitute a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS). Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28.
To support the Prime Minister’s vision of home-grown accounting and advisory firms to become global leaders, the Budget proposes to rationalize the definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules.
Other Tax proposals
• To curb the improper use of buyback by promoters, the budget proposes to tax buyback for all types of shareholders as Capital Gains. However, to disincentivize misuse of tax arbitrage, promoters will pay an additional buyback tax. This will make effective tax 22 percent for corporate promoters. For non corporate promoters the effective tax will be 30 percent.
• TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. TCS rate for Remittance under the Liberalised Remittance Scheme of an amount or aggregate of the amounts exceeding ten lakh rupees- (a) 2% for the purpose of education or medical treatment (b) 20% for the purpose of other than education or medical treatment
• Securities transaction tax (STT) proposed to be raised on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options are both proposed to be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent respectively.
• In continuance to simplified regime and lower tax rate for corporates, set-off of brought forward (Minimum Alternate tax) MAT credit is proposed to be allowed to companies only in the new regime to encourage companies to shift to the new regime. Set-off using available MAT credit is proposed to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• Ending further accumulation from 1st April, 2026, MAT is proposed to be made final tax. In line with this change, the rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. The brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 2025, ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ
ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಟಿಸಿಎಸ್ ದರವನ್ನು 2% ಗೆ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಉದಾರೀಕೃತ ರೆಮಿಟೆನ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಸಿಎಸ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ರೆಮಿಟೆನ್ಸ್ ಟಿಸಿಎಸ್ 5% ರಿಂದ 2% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಷೇರುದಾರರಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭವಾಗಿ ಷೇರುಗಳ ಮರುಖರೀದಿಯ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2026-27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವೇಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ 'ಕರ್ತವ್ಯ'ವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹಲವಾರು ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಹೊಸ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2025, ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಸರಳೀಕೃತ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಮೂನೆಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಅದರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಿದ್ದಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸರಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ನಮೂನೆಗಳನ್ನು ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತ
ಭಾರತೀಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ (ಇಂಡಾಸ್) ಆದಾಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮತ್ತು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳ (ಐಸಿಡಿಎಸ್) ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2027-28ರ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಷದಿಂದ ಐಸಿಡಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುವುದು.
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಲಹಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರಾಗಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸೇಫ್ ಹಾರ್ಬರ್ ನಿಯಮಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಾರನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತರ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು
• ಪ್ರವರ್ತಕರು ಮರುಖರೀದಿಯನ್ನು ಅನುಚಿತವಾಗಿ ಬಳಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಷೇರುದಾರರಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭವೆಂದು ಮರುಖರೀದಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತೆರಿಗೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಪ್ರವರ್ತಕರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮರುಖರೀದಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಪ್ರವರ್ತಕರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 22 ರಷ್ಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಅಲ್ಲದ ಪ್ರವರ್ತಕರಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ತೆರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 30 ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
• ಆಲ್ಕೊಹಾಲ್ಯುಕ್ತ ಮದ್ಯ, ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕುಗಳ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಟಿಸಿಎಸ್ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 2 ಕ್ಕೆ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟೆಂಡು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ದರವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 5 ರಿಂದ 2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾರೀಕೃತ ರವಾನೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಮೊತ್ತ ಅಥವಾ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತದ ರವಾನೆಗಾಗಿ ಟಿಸಿಎಸ್ ದರ- (ಎ) ಶಿಕ್ಷಣ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರೆ 2% (ಬಿ) ಶಿಕ್ಷಣ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲದಿದ್ದರೆ 20%
• ಫ್ಯೂಚರ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಸೆಕ್ಯುರಿಟೀಸ್ ವಹಿವಾಟು ತೆರಿಗೆ (STT) ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 0.02 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 0.05 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಎರಡನ್ನೂ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 0.1 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು 0.125 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 0.15 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸರಳೀಕೃತ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ತೆರಿಗೆ ದರದ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೊಸ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಪರ್ಯಾಯ ತೆರಿಗೆ-ಮ್ಯಾಟ್ (MAT) ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ನ ಸೆಟ್-ಆಫ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನುಮತಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮ್ಯಾಟ್ (MAT) ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬಳಸಿ ಸೆಟ್-ಆಫ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ 1/4ನೇ ಭಾಗದವರೆಗೆ ಅನುಮತಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವಿಧ ತೆರಿಗೆ ದಾಖಲೆ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿ, ಮ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ಅಂತಿಮ ತೆರಿಗೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅಂತಿಮ ತೆರಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 15 ಪ್ರತಿಶತದ ಮ್ಯಾಟ್ ದರದಿಂದ 14 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರವರೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾದ ಮ್ಯಾಟ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನಲ್ಲಿ, ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ ಸೆಟ್-ಆಫ್‌ ಅವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.