Ministry of Finance
THE INCOME TAX ACT,2025 TO COME INTO EFFECT FROM 1ST APRIL, 2026
TCS RATE FOR SCRAP AND MINERALS RATIONALIZED TO 2%
TCS FOR REMITTANCE UNDER LIBERALISED REMITTANCE SCHEME REDUCED FROM 5% TO 2% FOR EDUCATION AND MEDICAL TREATMENT
SHARES BUYBACK TO BE TAXED AS CAPITAL GAINS FOR ALL TYPES OF SHAREHOLDERS
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Delhi
Union Budget 2026-27 presented by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today emphasized the ‘Kartavya’ of sustaining the momentum of structural reforms. The Finance Minister proposed a slew of Direct tax reforms to simplify the tax regime and ensure better compliance by the citizens.
New Income Tax Act
The Income Tax Act, 2025 is slated to come into effect from 1st April 2026. The simplified Income Tax Rules and Forms will be notified in due course giving adequate time to taxpayers to acquaint themselves with its requirements. The forms have been redesigned for simpler understanding and compliance for ordinary citizens.
Tax administration
Smt. Sitharaman proposes to constitute a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS). Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28.
To support the Prime Minister’s vision of home-grown accounting and advisory firms to become global leaders, the Budget proposes to rationalize the definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules.
Other Tax proposals
• To curb the improper use of buyback by promoters, the budget proposes to tax buyback for all types of shareholders as Capital Gains. However, to disincentivize misuse of tax arbitrage, promoters will pay an additional buyback tax. This will make effective tax 22 percent for corporate promoters. For non corporate promoters the effective tax will be 30 percent.
• TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. TCS rate for Remittance under the Liberalised Remittance Scheme of an amount or aggregate of the amounts exceeding ten lakh rupees- (a) 2% for the purpose of education or medical treatment (b) 20% for the purpose of other than education or medical treatment
• Securities transaction tax (STT) proposed to be raised on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options are both proposed to be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent respectively.
• In continuance to simplified regime and lower tax rate for corporates, set-off of brought forward (Minimum Alternate tax) MAT credit is proposed to be allowed to companies only in the new regime to encourage companies to shift to the new regime. Set-off using available MAT credit is proposed to be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime.
• Ending further accumulation from 1st April, 2026, MAT is proposed to be made final tax. In line with this change, the rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. The brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ആദായനികുതി നിയമം, 2025 ഈ വർഷം ഏപ്രിൽ ഒന്ന് മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും
01 FEB 2026 12:53PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെൻ്റിൽ അവതരിപ്പിച്ച 2026-27 വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിൽ, ഘടനാപരമായ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വേഗത നിലനിർത്തുക എന്ന 'കർത്തവ്യത്തിന്' ഊന്നൽ നല്കി. നികുതി വ്യവസ്ഥ ലളിതമാക്കാനും പൗരന്മാർ നിയമങ്ങൾ കൃത്യമായി പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് നിരവധി പ്രത്യക്ഷ നികുതി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ധനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
പുതിയ ആദായനികുതി നിയമം
ആദായനികുതി നിയമം, 2025 ഈ വർഷം(2026) ഏപ്രിൽ ഒന്ന് മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും. ലളിതമാക്കിയ ആദായ നികുതി നിയമങ്ങളും ഫോമുകളും നിശ്ചിത സമയത്തിനുള്ളിൽ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യും. അതുവഴി നികുതിദായകർക്ക് പുതിയ ആവശ്യകതകൾ മനസ്സിലാക്കാൻ ആവശ്യമായ സമയം ലഭിക്കും. സാധാരണ പൗരന്മാർക്ക് എളുപ്പത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാനും നിയമങ്ങൾ പാലിക്കാനും കഴിയുന്ന രീതിയിൽ നികുതി ഫോമുകൾ പുനർരൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
നികുതി ഭരണം
ഇന്ത്യൻ അക്കൗണ്ടിംഗ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്‌സിൽ (IndAS), ഇൻകം കമ്പ്യൂട്ടേഷൻ ആൻഡ് ഡിസ്ക്ലോഷർ സ്റ്റാൻഡേർഡ്‌സിൻ്റെ (ICDS) ആവശ്യകതകൾ കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനായി കേന്ദ്ര കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റേയും സെൻട്രൽ ബോർഡ് ഓഫ് ഡയറക്ട് ടാക്സസിൻ്റേയും ഒരു സംയുക്ത സമിതി രൂപീകരിക്കാൻ ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇതിലൂടെ 2027-28 നികുതി വർഷം മുതൽ ICDS അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രത്യേക അക്കൗണ്ടിംഗ് രീതി ഒഴിവാക്കപ്പെടും.
സ്വദേശി അക്കൗണ്ടിംഗ്- ഉപദേശക സ്ഥാപനങ്ങളെ ആഗോള തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്തുക എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, സേഫ് ഹാർബർ നിയമങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി അക്കൗണ്ടൻ്റ് എന്ന പദത്തിന്റെ നിർവ്വചനം യുക്തിസഹമായി പരിഷ്കരിക്കാൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
മറ്റ് നികുതി നിർദ്ദേശങ്ങൾ
• പ്രൊമോട്ടർമാർ ബൈബാക്ക് സൗകര്യം ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് തടയാൻ, എല്ലാത്തരം ഓഹരിയുടമകൾക്കും ബൈബാക്ക് വഴിയുള്ള ലാഭത്തിന് ഇനി മുതൽ മൂലധന ലാഭ നികുതി ചുമത്താൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ ദുരുപയോഗം ചെയ്യുന്നത് നിരുത്സാഹപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രൊമോട്ടർമാർ അധിക ബൈബാക്ക് നികുതി കൂടി നൽകേണ്ടി വരും. ഇതോടെ കോർപ്പറേറ്റ് പ്രൊമോട്ടർമാർക്ക് ഫലത്തിൽ 22 ശതമാനവും, കോർപ്പറേറ്റ് ഇതര പ്രൊമോട്ടർമാർക്ക് 30 ശതമാനവും നികുതി നൽകേണ്ടി വരും.
• മദ്യം, സ്ക്രാപ്പുകൾ, ധാതുക്കൾ തുടങ്ങിയ നിർദ്ദിഷ്ട വസ്തുക്കളുടെ വിൽപ്പനക്കാർക്കുള്ള ടിസിഎസ് നിരക്ക് 2 ശതമാനമായി പരിഷ്കരിച്ചു. ബീഡിയിലകളുടെ ടിസിഎസ് നിരക്ക് 5 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 2 ശതമാനമായി കുറച്ചു. ലിബറലൈസ്ഡ് റെമിറ്റൻസ് സ്കീമിന് കീഴിൽ പത്തു ലക്ഷം രൂപയ്ക്ക് മുകളിലുള്ള വിദേശ പണമിടപാടുകൾക്കുള്ള ടിസിഎസ് നിരക്ക് താഴെ പറയുന്ന രീതിയിലായിരിക്കും:
(എ) വിദ്യാഭ്യാസം അല്ലെങ്കിൽ ചികിത്സാ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി രണ്ട് ശതമാനം
(ബി) വിദ്യാഭ്യാസം അല്ലെങ്കിൽ ചികിത്സാ ആവശ്യങ്ങൾ ഒഴികെയുള്ള മറ്റെല്ലാ കാര്യങ്ങൾക്കും 20 ശതമാനം.
• ഫ്യൂച്ചേഴ്സ് ഇടപാടുകൾക്കുള്ള സെക്യൂരിറ്റീസ് ട്രാൻസാക്ഷൻ ടാക്സ് (STT) നിലവിലെ 0.02 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 0.05 ശതമാനമായി ഉയർത്താൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഓപ്ഷനുകളുടെ പ്രീമിയത്തിന്മേലുള്ള STT നിലവിലെ 0.1 ശതമാനത്തിൽ നിന്നും, ഓപ്ഷനുകൾ എക്സർസൈസ് ചെയ്യുന്നതിൻ്റേത് 0.125 ശതമാനത്തിൽ നിന്നും 0.15 ശതമാനമായി ഏകീകരിച്ച് വർദ്ധിപ്പിക്കാനും നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
• കമ്പനികൾക്കായി ലളിതമാക്കിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയും കുറഞ്ഞ നികുതി നിരക്കും തുടരുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി, മുൻവർഷങ്ങളിൽ നിന്ന് കൈമാറി വന്ന മാറ്റ് ക്രഡിറ്റ് സെറ്റ്-ഓഫ് ചെയ്യാൻ പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥ സ്വീകരിക്കുന്ന കമ്പനികൾക്ക് മാത്രമേ അനുവാദം നൽകൂ. കമ്പനികളെ പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് മാറാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനാണിത്. ലഭ്യമായ മാറ്റ് ക്രഡിറ്റ് ഉപയോഗിച്ചുള്ള ഈ ക്രമീകരണം പുതിയ വ്യവസ്ഥയിലെ ആകെ നികുതി ബാധ്യതയുടെ നാലിലൊന്ന് വരെ മാത്രമേ അനുവദിക്കൂ എന്ന് നിർദ്ദേശിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു
• 2026 ഏപ്രിൽ ഒന്ന് മുതൽ മാറ്റ് ക്രഡിറ്റ് ഇനിയും കുന്നുകൂടുന്നത് അവസാനിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, MAT-നെ ഒരു അന്തിമ നികുതിയായി മാറ്റാൻ ബജറ്റ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഈ മാറ്റത്തിന് അനുസൃതമായി, അന്തിമ നികുതി നിരക്ക് നിലവിലെ 15 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 14 ശതമാനമായി കുറയ്ക്കും. നികുതിദായകർ 2026 മാർച്ച് 31 വരെ സമ്പാദിച്ച MAT ക്രഡിറ്റ് മുകളിൽ സൂചിപ്പിച്ച നിബന്ധനകളോടെ തുടർന്നും സെറ്റ്-ഓഫ് ചെയ്യാൻ ലഭ്യമായിരിക്കും.