Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 ANNOUNCES DIRECT TAX PROPOSALS FOR RATIONALIZING PENALTY AND PROSECUTION
ASSESSMENT AND PENALTY PROCEEDINGS TO BE INTEGRATED TO AVOID MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS AND FACILITATING EASE OF DOING BUSINESS
IMMUNITY FROM PROSECUTION FOR NON-DISCLOSURE OF NON IMMOVABLE FOREIGN ASSETS WITH AGGREGATE VALUE LESS THAN Rs 20 LAKH WITH RETROSPECTIVE EFFECT FROM 01.10.2024
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in the Parliament today. The Budget proposes set of Direct Tax proposals aiming at rationalizing penalty and prosecution.
The Finance Minister proposed to integrate assessment and penalty proceedings by way of a common order for both to avoid multiplicity of proceedings. There will be no interest liability on the taxpayer on the penalty amount for the period of appeal before the first appellate authority irrespective of the outcome of appeal process. Further, queantum of pre-payment is being reduced from 20 percent to 10 percent and will continue to be calculated only on core tax demand.
As an additional measure for reducing litigation, the Finance Minister proposed to allow taxpayers to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year. The assessing officer will then use only this updated return in his proceedings.
There is already a framework for immunity from penalty and prosecution in the cases of underreporting. The Finance Minister proposed to apply this framework of immunity to misreporting too. However, in such a case the taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due.
Penalties for certain technical defaults such as failure to get accounts audited, non-furnishing of transfer pricing audit report and default in furnishing statement for financial transactions, are proposed to be converted into fee.
The Finance Minister proposed to rationalise prosecution framework under the Income Tax Act while maintaining a careful balance for deterrence in some serious offences.
Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, are being decriminalised. Further, minor offences will attract fine only. The remaining prosecutions will be graded commensurate with the quantum of offence. They will entail only simple imprisonment, with maximum imprisonment reduced to two years, and power to courts to convert even those into fine.
There is no penalty presently for non-disclosure of non immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees. The Finance Minister proposed to also provide them with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ દંડ અને કાર્યવાહીને તર્કસંગત બનાવવા માટે પ્રત્યક્ષ કર દરખાસ્તોની જાહેરાત કરી
કાર્યવાહીની બહુવિધતા ટાળવા અને વ્યાપાર કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ) ની સુવિધા માટે આકારણી અને દંડની કાર્યવાહીને સંકલિત કરવામાં આવશે
₹20 લાખથી ઓછી કુલ કિંમતની બિન-સ્થાવર વિદેશી અસ્કયામતો જાહેર ન કરવા બદલ કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ, જે 01.10.2024 થી પૂર્વવર્તી અસરે લાગુ થશે
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કર્યું હતું. બજેટમાં દંડ અને કાર્યવાહીને તર્કસંગત બનાવવાના હેતુથી પ્રત્યક્ષ કર દરખાસ્તોનો સમૂહ સૂચવવામાં આવ્યો છે.
નાણા મંત્રીએ કાર્યવાહીની બહુવિધતા ટાળવા માટે બંને માટે સમાન આદેશ (common order) દ્વારા આકારણી અને દંડની કાર્યવાહીને સંકલિત કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી. અપીલ પ્રક્રિયાના પરિણામ ગમે તે હોય, પ્રથમ એપેલેટ ઓથોરિટી સમક્ષ અપીલના સમયગાળા માટે દંડની રકમ પર કરદાતા પર કોઈ વ્યાજની જવાબદારી રહેશે નહીં. વધુમાં, પ્રી-પેમેન્ટ (પૂર્વ-ચુકવણી) નું પ્રમાણ 20 ટકાથી ઘટાડીને 10 ટકા કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેની ગણતરી માત્ર મુખ્ય ટેક્સ ડિમાન્ડ પર કરવાનું ચાલુ રહેશે.
લિટિગેશન (મુકદ્દમા) ઘટાડવા માટેના વધારાના પગલા તરીકે, નાણા મંત્રીએ કરદાતાઓને પુનઃઆકારણી (reassessment) ની કાર્યવાહી શરૂ થયા પછી પણ, સંબંધિત વર્ષ માટે લાગુ પડતા દર ઉપરાંત વધારાના 10 ટકા ટેક્સ દરે તેમના રિટર્ન અપડેટ કરવાની મંજૂરી આપવાની દરખાસ્ત કરી હતી. આકારણી અધિકારી (Assessing officer) પછી તેની કાર્યવાહીમાં માત્ર આ અપડેટેડ રિટર્નનો ઉપયોગ કરશે.
અન્ડર-રિપોર્ટિંગ (ઓછી આવક દર્શાવવી) ના કિસ્સામાં દંડ અને કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ માટેનું માળખું પહેલેથી જ છે. નાણા મંત્રીએ મુક્તિના આ માળખાને મિસ-રિપોર્ટિંગ (ખોટી જાણકારી આપવી) માં પણ લાગુ કરવાની દરખાસ્ત કરી છે. જોકે, આવા કિસ્સામાં કરદાતાએ બાકી ટેક્સ અને વ્યાજ ઉપરાંત વધારાના આવકવેરા તરીકે ટેક્સની રકમની 100 ટકા રકમ ચૂકવવાની રહેશે.
અમુક ટેકનિકલ ખામીઓ જેમ કે એકાઉન્ટ્સનું ઓડિટ કરવામાં નિષ્ફળતા, ટ્રાન્સફર પ્રાઇસિંગ ઓડિટ રિપોર્ટ રજૂ ન કરવો અને નાણાકીય વ્યવહારો માટે સ્ટેટમેન્ટ રજૂ કરવામાં ખામી માટેના દંડને ફીમાં રૂપાંતરિત કરવાની દરખાસ્ત છે.
નાણા મંત્રીએ આવકવેરા અધિનિયમ હેઠળ કાર્યવાહીના માળખાને તર્કસંગત બનાવવાની દરખાસ્ત કરી હતી, જ્યારે કેટલાક ગંભીર ગુનાઓમાં અવરોધ (deterrence) માટે સાવચેતીભર્યું સંતુલન જાળવી રાખ્યું હતું.
હિસાબના પુસ્તકો અને દસ્તાવેજો રજૂ ન કરવા, અને TDS ચુકવણીની જરૂરિયાત જ્યાં ચુકવણી વસ્તુના સ્વરૂપમાં (in kind) કરવામાં આવી હોય, તેને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી બહાર (decriminalised) કરવામાં આવી રહી છે. વધુમાં, નાના ગુનાઓ માટે માત્ર દંડ વસૂલવામાં આવશે. બાકીની કાર્યવાહી ગુનાના પ્રમાણ મુજબ ગ્રેડ કરવામાં આવશે. તેમાં માત્ર સાદી કેદ થશે, જેમાં મહત્તમ કેદ ઘટાડીને બે વર્ષ કરવામાં આવી છે, અને અદાલતોને તેને પણ દંડમાં ફેરવવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
હાલમાં ₹20 લાખથી ઓછી કુલ કિંમતની બિન-સ્થાવર વિદેશી અસ્કયામતો જાહેર ન કરવા બદલ કોઈ દંડ નથી. નાણા મંત્રીએ તેમને 1.10.2024 થી પૂર્વવર્તી અસરે કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ આપવાની દરખાસ્ત પણ કરી હતી.