Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 ANNOUNCES DIRECT TAX PROPOSALS FOR RATIONALIZING PENALTY AND PROSECUTION
ASSESSMENT AND PENALTY PROCEEDINGS TO BE INTEGRATED TO AVOID MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS AND FACILITATING EASE OF DOING BUSINESS
IMMUNITY FROM PROSECUTION FOR NON-DISCLOSURE OF NON IMMOVABLE FOREIGN ASSETS WITH AGGREGATE VALUE LESS THAN Rs 20 LAKH WITH RETROSPECTIVE EFFECT FROM 01.10.2024
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in the Parliament today. The Budget proposes set of Direct Tax proposals aiming at rationalizing penalty and prosecution.
The Finance Minister proposed to integrate assessment and penalty proceedings by way of a common order for both to avoid multiplicity of proceedings. There will be no interest liability on the taxpayer on the penalty amount for the period of appeal before the first appellate authority irrespective of the outcome of appeal process. Further, queantum of pre-payment is being reduced from 20 percent to 10 percent and will continue to be calculated only on core tax demand.
As an additional measure for reducing litigation, the Finance Minister proposed to allow taxpayers to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year. The assessing officer will then use only this updated return in his proceedings.
There is already a framework for immunity from penalty and prosecution in the cases of underreporting. The Finance Minister proposed to apply this framework of immunity to misreporting too. However, in such a case the taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due.
Penalties for certain technical defaults such as failure to get accounts audited, non-furnishing of transfer pricing audit report and default in furnishing statement for financial transactions, are proposed to be converted into fee.
The Finance Minister proposed to rationalise prosecution framework under the Income Tax Act while maintaining a careful balance for deterrence in some serious offences.
Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, are being decriminalised. Further, minor offences will attract fine only. The remaining prosecutions will be graded commensurate with the quantum of offence. They will entail only simple imprisonment, with maximum imprisonment reduced to two years, and power to courts to convert even those into fine.
There is no penalty presently for non-disclosure of non immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees. The Finance Minister proposed to also provide them with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27: ದಂಡ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಪ್ರಕಟ
ವಿವಾದಗಳ ಬಹುಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ದಂಡದ ವಿಚಾರಣೆ ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು
01.10.2024 ರಿಂದ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ವಿದೇಶಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಚಾರಣೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2026-27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ದಂಡ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಹುವಿಧದ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ದಂಡದ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಮೊದಲ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿಯ ಅವಧಿಗೆ ದಂಡದ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಬಡ್ಡಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೂರ್ವಪಾವತಿಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 20 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ 10 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೊಕದ್ದಮೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಮರುಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರವೂ ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಸಂಬಂಧಿತ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ದರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 10 ಪ್ರತಿಶತ ತೆರಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ. ನಂತರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಧಿಕಾರಿ ತಮ್ಮ ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ.
ಕಡಿಮೆ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ದಂಡ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮದಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿಗಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟು ಇದೆ. ತಪ್ಪಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೂ ಈ ವಿನಾಯಿತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆದಾರರು ತೆರಿಗೆ ಮೊತ್ತದ 100 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಬಡ್ಡಿಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಾಗಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಿಸಲು ವಿಫಲತೆ, ವರ್ಗಾವಣೆ ಬೆಲೆ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿನ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಮುಂತಾದ ಕೆಲವು ತಾಂತ್ರಿಕ ಡೀಫಾಲ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ದಂಡವನ್ನು ಶುಲ್ಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೆಲವು ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸದಿರುವುದು ಮತ್ತು ವಸ್ತು ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾದ ಟಿಡಿಎಸ್ ಪಾವತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅಪರಾಧ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಳಿದ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಿಗೆ ಸರಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ, ಗರಿಷ್ಠ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ದಂಡವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವಿರುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು 20 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೌಲ್ಯದ ಸ್ಥಿರವಲ್ಲದ ವಿದೇಶಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ದಂಡವಿಲ್ಲ. 1.10.2024 ರಿಂದ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಅವರಿಗೆ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮದಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.