Ministry of Finance
UNION BUDGET 2026-27 ANNOUNCES DIRECT TAX PROPOSALS FOR RATIONALIZING PENALTY AND PROSECUTION
ASSESSMENT AND PENALTY PROCEEDINGS TO BE INTEGRATED TO AVOID MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS AND FACILITATING EASE OF DOING BUSINESS
IMMUNITY FROM PROSECUTION FOR NON-DISCLOSURE OF NON IMMOVABLE FOREIGN ASSETS WITH AGGREGATE VALUE LESS THAN Rs 20 LAKH WITH RETROSPECTIVE EFFECT FROM 01.10.2024
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in the Parliament today. The Budget proposes set of Direct Tax proposals aiming at rationalizing penalty and prosecution.
The Finance Minister proposed to integrate assessment and penalty proceedings by way of a common order for both to avoid multiplicity of proceedings. There will be no interest liability on the taxpayer on the penalty amount for the period of appeal before the first appellate authority irrespective of the outcome of appeal process. Further, queantum of pre-payment is being reduced from 20 percent to 10 percent and will continue to be calculated only on core tax demand.
As an additional measure for reducing litigation, the Finance Minister proposed to allow taxpayers to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year. The assessing officer will then use only this updated return in his proceedings.
There is already a framework for immunity from penalty and prosecution in the cases of underreporting. The Finance Minister proposed to apply this framework of immunity to misreporting too. However, in such a case the taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due.
Penalties for certain technical defaults such as failure to get accounts audited, non-furnishing of transfer pricing audit report and default in furnishing statement for financial transactions, are proposed to be converted into fee.
The Finance Minister proposed to rationalise prosecution framework under the Income Tax Act while maintaining a careful balance for deterrence in some serious offences.
Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, are being decriminalised. Further, minor offences will attract fine only. The remaining prosecutions will be graded commensurate with the quantum of offence. They will entail only simple imprisonment, with maximum imprisonment reduced to two years, and power to courts to convert even those into fine.
There is no penalty presently for non-disclosure of non immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees. The Finance Minister proposed to also provide them with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 1.10.2024 ਤੋਂ ₹20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਸਕਲ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਅਚੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫਿਲਹਾਲ ਕੋਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
01 FEB 2026 12:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਆਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਅਪੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਪੀਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਦਾਤਾ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਆਜ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੂਰਵ-ਭੁਗਤਾਨ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਗਣਨਾ ਮੁੱਖ ਟੈਕਸ ਮੰਗ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ, ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸਬੰਧਤ ਸਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਦਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਦਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇਸ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ।
ਘੱਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਵਿਆਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਜੋਂ ਟੈਕਸ ਰਕਮ ਦਾ 100% ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਆਡਿਟ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵੇ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਗਲਤੀਆਂ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਝ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਖਾਤੇ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਜਿੱਥੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੁਣ ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਜੁਰਮਾਨੇ ਹੀ ਲੱਗਣਗੇ। ਹੋਰ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਪਾਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਸਾਧਾਰਣ ਕੈਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਜ਼ਾ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੋਂ ₹20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਅਚੱਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫਿਲਹਾਲ ਕੋਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।