Ministry of Finance
Customs Integrated System will be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform
Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone or on the High Seas will be made free of duty
01 FEB 2026 12:55PM by PIB Delhi
The Government will roll out Customs Integrated System (CIS) in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes.
Announcing this while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment will be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
The Union Minister further said that approvals required for cargo clearance from various Government agencies will be seamlessly processed through a single and interconnected digital window by the end of the financial year. She said that processes involved in clearance of food, drugs, plant, animal & wild life products, accounting for around 70 percent of interdicted cargo, will be operationalised on this system by April 2026 itself.
The Union Minister further said that for goods not having any compliance requirement, clearance will be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer, subject to the payment of duty.
New export opportunities: The Finance Minister also said that the following measures will be taken to support Indian fishermen to fully harness the economic value of marine resources beyond our territorial waters:
a. Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone (EEZ) or on the High Seas will be made free of duty.
b. Landing of such fish on foreign port will be treated as export of goods.
She also said that safeguards will be put in place to prevent misuse during fish catch, transit and transshipment.
The Finance Minister further announced a complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports to support aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups to access global markets through e-commerce. In addition, handling of rejected and returned consignments will be improved with effective use of technology for identifying such consignments, she added.
The Finance Minister further said that there are honest taxpayers who are willing to settle disputes by paying all their dues, but they get deterred due to negative connotation associated with penalty. They will now be able close cases by paying an additional amount in lieu of penalty, she added.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఒకే, ఏకీకృత, విస్తరణ యోగ్య వేదికగా కస్టమ్స్ ఇంటిగ్రేటెడ్ సిస్టమ్.. 2 ఏళ్లలో అమల్లోకి
ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలంలో లేదా సముద్ర మధ్యలో చేపల్ని వేటాడే
భారతీయ ఫిషింగ్ నౌకకు పన్ను నుంచి మినహాయింపు
01 FEB 2026 12:55PM by PIB Hyderabad
కస్టమ్స్ ప్రక్రియలన్నింటికీ ఒకే, ఏకీకృతమైన, విస్తరణ యోగ్యమైన కస్టమ్స్ ఇంటిగ్రేటెడ్ సిస్టమ్ (సీఐఎస్)ను కేంద్ర ప్రభుత్వం 2 సంవత్సరాల్లో అమలులోకి తీసుకువస్తుంది.
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 2026-27 కేంద్ర బడ్జెటును ఈ రోజు పార్లమెంటుకు సమర్పిస్తూ, ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. ప్రతి కంటెయినరునూ క్షుణ్నంగా తనిఖీ చేసే లక్ష్యంతో ఆధునిక ఇమేజింగ్‌‌తో పాటు నష్టభయాన్ని (రిస్క్) అంచనా వేయడానికి కృత్రిమ మేధ పరిజ్ఞానం సాయంతో లోపలకు చొరబడకుండా, వెలుపలి నుంచే స్కానింగ్ చేసే పద్ధతిని దశలవారీగా ప్రధాన ఓడరేవులన్నిటిలో కల్పిస్తామని మంత్రి అన్నారు.
ఆర్థిక సంవత్సరం చివరికల్లా, వివిధ ప్రభుత్వ ఏజెన్సీల నుంచి ఓడ సరుకు క్లియరెన్సుకు అవసరమయ్యే అన్ని ఆమోదాలను ఒకే, అంతర-సంధానిత డిజిటల్ వేదిక ద్వారా అంతరాయాలకు తావు ఉండని విధంగా ప్రాసెస్ చేస్తారని కూడా కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
చట్టం అనుమతి లేని ఆహార పదార్థాలు, మత్తుమందులు, మొక్కలు, పశువులు, వన్యప్రాణులకు సంబంధించిన ఉత్పాదనలు ఓడల్లో చేరవేస్తున్న సరుకుల్లో దాదాపు 70 శాతం ఉంటుండడంతో వాటిని జప్తు చేస్తున్నారు. ఇలాంటి సరుకుల తనిఖీ ప్రక్రియల్ని 2026 ఏప్రిల్ నాటికే ఆచరణలోకి తీసుకువస్తారని ఆమె వివరించారు.
నియమాలను పాటించనక్కర లేని వస్తువులకు, దిగుమతిదారు సంస్థ నమోదు ప్రక్రియను ఆన్‌లైన్‌లో పూర్తి చేసిన వెంటనే కస్టమ్స్ వారు క్లియరెన్సు ఇస్తారనీ, అయితే సుంకం చెల్లింపు పూర్తి అయి ఉండాలనీ కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
ఎగుమతికి సంబంధించిన కొత్త అవకాశాలు:
భారతీయ మత్స్యకారులకు మన ప్రాదేశిక జలాలకు ఆవల సముద్ర వనరుల ఆర్థిక విలువను పూర్తిగా రాబట్టుకొనేలా సాయపడటానికి ఈ కింది చర్యల్ని చేపట్టనున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు:
ఎ. ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలం (ఈఈజడ్), లేదా సముద్ర మధ్యంలో చేపల్ని వేటాడే భారతీయ ఫిషింగ్ నౌక సంపాదించిన చేపలపై సుంకాన్ని చెల్లించాల్సిన పని ఉండదు.
బి. అలా సంపాదించిన చేపల్ని విదేశీ ఓడరేవులో దింపినట్లయితే, సదరు సరుకును ఎగుమతి చేసిన వస్తువులుగా లెక్క లోకి తీసుకుంటారు.
చేపల వేటలోనూ, రవాణాలోనూ, వేర్వేరు రవాణా సాధనాల్లోకి బదలాయించడం (ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్)లోనూ అనుచిత ప్రయోగాల్నీ, దుర్వినియోగాన్నీ అరికట్టడానికి తగిన రక్షణ చర్యలను ప్రవేశపెడతామని కూడా ఆమె తెలిపారు.
దేశ చిన్న వ్యాపార సంస్థలనూ, చేతివృత్తి కళాకారులనూ, అంకుర సంస్థలనూ ఈ-కామర్స్ మాధ్యమం ద్వారా విదేశీ మార్కెట్లలో పాల్గొనేటట్లు ప్రోత్సహించడానికి కొరియర్ ద్వారా చేసే ఎగుమతులకు ఒక్కొక్క కన్‌సైన్‌మెంటుకూ ఇప్పుడు వర్తింపచేస్తున్న రూ.10 లక్షల పరిమితిని ఇక పూర్తిగా తొలగిస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. దీనికి అదనంగా, స్వీకరించని, లేదా వాపసు చేసిన సరుకుల విషయంలో.. అలా జరగడానికి ఆస్కారం ఉన్న కన్‌సైన్‌మెంటులను సాంకేతికతను సమర్థంగా వినియోగించుకుంటూ ముందుగా గుర్తించి, స్థితిని మెరుగుపరుస్తారని ఆమె వివరించారు.
నిజాయతీపరులైన పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ బకాయిలన్నింటినీ చెల్లించి వివాదాలను పరిష్కరించుకోవడానికి సుముఖంగా ఉన్నారనీ, అయితే వారిని జరిమానాకు సంబంధించిన భయాలు నిరుత్సాహపరుస్తున్నాయనీ ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు. వారు ఇక జరిమానాకు బదులుగా అదనపు సొమ్మును చెల్లించి కేసుల్ని ముగించుకోవచ్చని ఆమె అన్నారు.