Ministry of Finance
Customs Integrated System will be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform
Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone or on the High Seas will be made free of duty
01 FEB 2026 12:55PM by PIB Delhi
The Government will roll out Customs Integrated System (CIS) in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes.
Announcing this while presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment will be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
The Union Minister further said that approvals required for cargo clearance from various Government agencies will be seamlessly processed through a single and interconnected digital window by the end of the financial year. She said that processes involved in clearance of food, drugs, plant, animal & wild life products, accounting for around 70 percent of interdicted cargo, will be operationalised on this system by April 2026 itself.
The Union Minister further said that for goods not having any compliance requirement, clearance will be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer, subject to the payment of duty.
New export opportunities: The Finance Minister also said that the following measures will be taken to support Indian fishermen to fully harness the economic value of marine resources beyond our territorial waters:
a. Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone (EEZ) or on the High Seas will be made free of duty.
b. Landing of such fish on foreign port will be treated as export of goods.
She also said that safeguards will be put in place to prevent misuse during fish catch, transit and transshipment.
The Finance Minister further announced a complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports to support aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups to access global markets through e-commerce. In addition, handling of rejected and returned consignments will be improved with effective use of technology for identifying such consignments, she added.
The Finance Minister further said that there are honest taxpayers who are willing to settle disputes by paying all their dues, but they get deterred due to negative connotation associated with penalty. They will now be able close cases by paying an additional amount in lieu of penalty, she added.

નાણા મંત્રાલય
કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ (Customs Integrated System) 2 વર્ષમાં સિંગલ, ઇન્ટિગ્રેટેડ અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ કરવામાં આવશે
એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન અથવા હાઈ સીઝ (ખુલ્લા સમુદ્ર)માં ભારતીય માછીમારી જહાજ દ્વારા પકડવામાં આવેલી માછલીઓને ડ્યુટી મુક્ત કરવામાં આવશે
01 FEB 2026 12:55PM by PIB Ahmedabad
સરકાર તમામ કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓ માટે સિંગલ, ઇન્ટિગ્રેટેડ અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ તરીકે 2 વર્ષમાં કસ્ટમ્સ ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ (CIS) શરૂ કરશે.
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે આ જાહેરાત કરતા કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે તમામ મુખ્ય બંદરો પર દરેક કન્ટેનરને સ્કેન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે જોખમ મૂલ્યાંકન માટે અદ્યતન ઇમેજિંગ અને AI ટેકનોલોજી સાથે નોન-ઇન્ટ્રુઝિવ સ્કેનિંગનો ઉપયોગ તબક્કાવાર રીતે વિસ્તારવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વિવિધ સરકારી એજન્સીઓ પાસેથી કાર્ગો ક્લિયરન્સ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં સિંગલ અને ઇન્ટરકનેક્ટેડ ડિજિટલ વિન્ડો દ્વારા સીમલેસ રીતે પ્રોસેસ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ખોરાક, દવાઓ, વનસ્પતિ, પ્રાણી અને વન્યજીવન ઉત્પાદનોના ક્લિયરન્સમાં સંકળાયેલી પ્રક્રિયાઓ, જે અટકાવવામાં આવેલા કાર્ગોના લગભગ 70 ટકા જેટલી છે, તેને એપ્રિલ 2026 સુધીમાં જ આ સિસ્ટમ પર કાર્યરત કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જે માલ માટે કોઈ પાલન (compliance) ની જરૂરિયાત નથી, તેનું ક્લિયરન્સ આયાતકાર દ્વારા ઓનલાઈન રજીસ્ટ્રેશન પૂર્ણ થયા પછી તરત જ કસ્ટમ્સ દ્વારા કરવામાં આવશે, જે ડ્યુટીની ચુકવણીને આધિન રહેશે.
નિકાસની નવી તકો: નાણા મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આપણા પ્રાદેશિક જળ સીમાની બહારના દરિયાઈ સંસાધનોના આર્થિક મૂલ્યનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે ભારતીય માછીમારોને ટેકો આપવા માટે નીચેના પગલાં લેવામાં આવશે: (અ.) એક્સક્લુઝિવ ઇકોનોમિક ઝોન (EEZ) માં અથવા હાઈ સીઝ (High Seas) માં ભારતીય માછીમારી જહાજ દ્વારા પકડવામાં આવેલી માછલીઓને ડ્યુટી મુક્ત કરવામાં આવશે. (બ.) વિદેશી બંદર પર આવી માછલીઓના લેન્ડિંગને (ઉતારવાને) માલની નિકાસ તરીકે ગણવામાં આવશે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું કે માછલી પકડવા, ટ્રાન્ઝિટ અને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ દરમિયાન દુરુપયોગ રોકવા માટે સેફગાર્ડ્સ (રક્ષણાત્મક પગલાં) મૂકવામાં આવશે.
નાણા મંત્રીએ ઈ-કોમર્સ દ્વારા વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવા માટે ભારતના નાના વ્યવસાયો, કારીગરો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની આકાંક્ષાઓને ટેકો આપવા માટે કુરિયર નિકાસ પરના વર્તમાન પ્રતિ કન્સાઇનમેન્ટ ₹10 લાખની વેલ્યુ કેપ (મર્યાદા) ને સંપૂર્ણપણે હટાવવાની જાહેરાત કરી હતી. વધુમાં, નકારવામાં આવેલા અને પરત આવેલા કન્સાઇનમેન્ટના હેન્ડલિંગમાં આવા કન્સાઇનમેન્ટને ઓળખવા માટે ટેકનોલોજીના અસરકારક ઉપયોગ સાથે સુધારો કરવામાં આવશે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
નાણા મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે એવા પ્રામાણિક કરદાતાઓ છે, જેઓ તેમના તમામ લેણાં ચૂકવીને વિવાદો ઉકેલવા તૈયાર છે, પરંતુ દંડ સાથે સંકળાયેલા નકારાત્મક અર્થને કારણે તેઓ પાછા પડે છે. હવે તેઓ દંડના બદલે વધારાની રકમ ચૂકવીને કેસ બંધ કરી શકશે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.