Ministry of Finance
₹12.2 LAKH CRORE PUBLIC CAPEX PROPOSED IN FY2026-27
7 HIGH-SPEED RAIL CORRIDORS, A DEDICATED FREIGHT CORRIDOR AND 20 NEW NATIONAL WATERWAYS PROPOSED
INFRASTRUCTURE RISK GUARANTEE FUND TO BOOST THE CONFIDENCE OF PRIVATE DEVELOPERS
SEAPLANE VGF SCHEME TO BE INTRODUCED TO INCENTIVIZE INDIGENOUS MANUFACTURING OF SEAPLANE
01 FEB 2026 12:56PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman said; “Our first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics”.
The Finance Minister in her budget speech today said that the Public capex has increased manifold from ₹2 lakh crore in FY2014-15 to an allocation of ₹11.2 lakh crore in BE 2025-26, and in FY2026-27, the Minister proposed to increase it to ₹12.2 lakh crore to continue the momentum. She further told the Parliament that during this past decade, the Government has undertaken several initiatives for large-scale enhancement of public infrastructure including through new financing instruments such as Infrastructure Investment Trusts (InVITs) and Real Estate Investment Trusts (REITs) and institutions like NIIF and NABFID. Over the years, REITs have emerged as a successful instrument for asset monetisation. The Budget 2026-27 proposes to accelerate recycling of significant real estate assets of CPSEs through the setting up of dedicated REITs.
Infrastructure Risk Guarantee Fund
To strengthen the confidence of private developers regarding risks during infrastructure development and construction phase, the Finance Minister proposed to set up an Infrastructure Risk Guarantee Fund to provide prudently calibrated partial credit guarantees to lenders.
Environmentally Sustainable Movement of Cargo
To promote this objective, the Budget proposes to establish new Dedicated Freight Corridors connecting Dankuni in the East, to Surat in the West and it also proposes to operationalise 20 new National Waterways (NW) over next 5 years. This is envisaged to start with NW-5 in Odisha to connect mineral rich areas of Talcher and Angul and industrial centres like Kalinga Nagar to the Ports of Paradeep and Dhamra. To increase the share of inland waterways and coastal shipping from 6 % to 12 % by 2047, the Finance Minister proposed to launch a Coastal Cargo Promotion Scheme for incentivizing a modal shift from rail and road.
Smt. Nirmala Sitharaman said that Training Institutes will also be set up as Regional Centres of Excellence for development of the required manpower, which will benefit youth in the entire stretch of the waterways to train and acquire skills. Further, a ship repair ecosystem catering to inland waterways is also proposed to be set up at Varanasi and Patna.
7 High-Speed Rail corridors
In order to promote environmentally sustainable passenger systems, in her Budget speech, the Finance Minister proposed to develop seven High-Speed Rail corridors between cities as ‘growth connectors’, namely i) Mumbai-Pune, ii) Pune-Hyderabad, iii) Hyderabad-Bengaluru, iv) Hyderabad-Chennai, v) Chennai-Bengaluru, vi) Delhi-Varanasi, vii) Varanasi-Siliguri.
Seaplane VGF Scheme
To enhance last-mile and remote connectivity, and promote tourism, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to give incentives to indigenize manufacturing of seaplanes and said that a Seaplane VGF Scheme will be introduced to provide support for operations.
Carbon Capture Utilization and Storage (CCUS)
Aligning with the roadmap launched in December 2025, CCUS technologies at scale will achieve higher readiness levels in end-use applications across five industrial sectors, including, power, steel, cement, refineries and chemicals, said the Finance Minister. The Budget proposes an outlay of ₹20,000 crore over the next 5 years for the same.
City Economic Regions
The Finance Minister said that the cities are India’s engines of growth, innovation and opportunities. It proposes to now focus on Tier II and Tier III cities, and even temple-towns, which need modern infrastructure and basic amenities. In order to deliver the economic power of agglomerations, city economic regions (CER) will be mapped based on their specific growth drivers. The Finance Minister proposed an allocation of ₹ 5000 crore per CER over 5 years for implementing.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਨਤਕ ਕੈਪੈਕਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ
7 ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲਵਾਹਕ ਗਲਿਆਰਾ ਅਤੇ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ
ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਿਸਕ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਸੀਪਲੇਨ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀਪਲੇਨ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ
01 FEB 2026 12:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਕਰਤੱਵ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।”
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਕੈਪੈਕਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਦੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2025-26 ਵਿੱਚ 11.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ (ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਐਸਟੇਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ (ਆਰਈਆਈਟੀ) ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਨਏਵੀਐੱਫਆਈਡੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਈਆਈਟੀ ਅਸੈੱਟ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਫਲ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਆਰਈਆਈਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੀਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੀਅਲ ਐਸਟੇਟ ਐਸੈੱਟਸ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਿਸਕ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਿੱਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੈਲਿਬ੍ਰੇਟਿਡ ਪਾਰਸ਼ੀਅਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਿਸਕ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਡੰਕੁਨੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੈਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਬਜਟ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਓਡਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡਬਲਿਊ-5 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਤਲਚਰ ਅਤੇ ਅੰਗੂਲ ਦੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗ ਨਗਰ ਵਰਗੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਧਮਰਾ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਸ਼ਿਫਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਸਟਲ ਕਾਰਗੋ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਹਾਜ਼ ਮਰੰਮਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
7 ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ I) ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ, II) ਪੁਣੇ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ, III) ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੰਗਲੁਰੂ, IV) ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਚੇਨਈ, V) ਚੇਨਈ-ਬੰਗਲੁਰੂ, VI) ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ, VII) ਵਾਰਾਣਸੀ-ਸਿਲੀਗੁੜੀ, ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਗ੍ਰੋਥ ਕਨੈਕਟਰਸ” ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਚਕਾਰ 7 ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਸੀਪਲੇਨ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਕੀਮ
ਸਮੁੱਚੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸਥ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੀਪਲੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀਪਲੇਨ ਵੀਜੀਐੱਫ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ)
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਨਾਲ ਸੰਯੋਜਿਤ, ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਿਜਲੀ, ਸਟੀਲ, ਸੀਮੈਂਟ, ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਸਮੇਤ 5 ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਮ-ਵਰਤੋਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਰ ਤਿਆਰੀ ਪੱਧਰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਸ਼ਹਿਰ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਚਾਲਕ ਹਨ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮੰਦਰ-ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੂਲਭੂਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਸੀਈਆਰ) ਦਾ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਕੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸੀਈਆਰ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।