Ministry of Finance
‘Bharat-VISTAAR’-a multilingual AI tool to enhance farm productivity, improve farmer decision making and reduce risk through customized advisory support, proposed in the Union Budget 2026-27
15,000 secondary schools and 500 colleges to have Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) Content Creator Labs to boost India’s Orange Economy
Union Budget proposes a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee to assess impact of AI and emerging technologies on jobs and skill requirement
A new National Institute of Design to boost design education and development in Eastern India
01 FEB 2026 12:59PM by PIB Delhi
The Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-27 in the Parliament today. The Budget cites Emerging technologies and AI as important components in realizing the second kartavya of fulfilling aspirations of common citizens and buisld their capacity to make them strong partners in India’s path to prosperity.
Acknowledging that the adoption of technology is for the benefit of all, i.e. the farmers, women in STEM, youth keen to upskill and Divyangjan to access newer opportunities, the Union Budget 2026-27 highlights key government initiatives to support new technologies through AI Mission, National Quantum Mission, Anusandhan National Research Fund, and Research, Development and Innovation Fund.
With the emerging technologies playing a pivotal role in India’s Orange Economy, the Budget underscores India’s Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) sector as a growing industry projected to require 2 million professionals by 2030.The Union Budget proposes to support the Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai in setting up AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges in furtherance of India’s Orange economy.
Further, the Budget proposes a new National Institute of Design to boost design education and development in the eastern region of India, acknowledging the rapidly expanding Design Industry of India.
The Union budget proposes ‘Bharat-VISTAAR’(Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources)—a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, will lead to better farmer decision making and reduce risk through customized advisory support for the farmer
Furthermore, taking note of the impact of AI and emerging technologies on jobs and skill requirements, the Budget proposes a High-Powered ‘Education to Employment and Enterprise’ Standing Committee for assessment and propose measures thereof.

નાણા મંત્રાલય
'ભારત-વિસ્તાર' - કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા, ખેડૂતોની નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને કસ્ટમાઇઝ્ડ સલાહકાર સહાય દ્વારા જોખમ ઘટાડવા માટે એક બહુભાષી AI સાધનનો, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં પ્રસ્તાવ
ભારતના નારંગી અર્થતંત્રને વેગ આપવા, 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ (AVGC) સામગ્રી નિર્માતા પ્રયોગશાળાઓ હશે
કેન્દ્રીય બજેટમાં નોકરીઓ અને કૌશલ્ય જરૂરિયાતો પર AI અને ઉભરતી તકનીકોની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઉચ્ચ-શક્તિવાળી 'શિક્ષણથી રોજગાર અને સાહસ' સ્થાયી સમિતિનો પ્રસ્તાવ છે
પૂર્વ ભારતમાં ડિઝાઇન શિક્ષણ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવી રાષ્ટ્રીય ડિઝાઇન સંસ્થા શરૂ કરાશે
01 FEB 2026 12:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કર્યું. બજેટમાં ઉભરતી ટેકનોલોજી અને AIને સામાન્ય નાગરિકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાના બીજા કર્તવ્યને સાકાર કરવા અને ભારતના સમૃદ્ધિના માર્ગમાં તેમને મજબૂત ભાગીદાર બનાવવા માટે તેમની ક્ષમતા નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ઘટકો તરીકે ટાંકવામાં આવ્યા છે.
ટેકનોલોજી અપનાવવી એ બધાના લાભ માટે છે એટલે કે ખેડૂતો, STEMમાં મહિલાઓ, કૌશલ્ય વધારવા માટે ઉત્સુક યુવાનો અને દિવ્યાંગજનો માટે નવી તકો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 AI મિશન, રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન, અનુસંધાન રાષ્ટ્રીય સંશોધન ભંડોળ અને સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા ભંડોળ દ્વારા નવી તકનીકોને ટેકો આપવા માટે મુખ્ય સરકારી પહેલોને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતના ઓરેન્જ ઇકોનોમીમાં ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે, આ બજેટ ભારતના એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ (AVGC) ક્ષેત્રને એક વિકસતા ઉદ્યોગ તરીકે રેખાંકિત કરે છે જેમાં 2030 સુધીમાં 2 મિલિયન વ્યાવસાયિકોની જરૂર પડશે. કેન્દ્રીય બજેટમાં ભારતના ઓરેન્જ ઇકોનોમીને આગળ વધારવા માટે 15,000 માધ્યમિક શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ સ્થાપવા માટે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ, મુંબઈને ટેકો આપવાનો પ્રસ્તાવ છે.
વધુમાં, બજેટમાં ભારતના પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં ડિઝાઇન શિક્ષણ અને વિકાસને વેગ આપવા માટે એક નવી રાષ્ટ્રીય ડિઝાઇન સંસ્થાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે, જે ભારતના ઝડપથી વિસ્તરતા ડિઝાઇન ઉદ્યોગને સ્વીકારે છે.
કેન્દ્રીય બજેટમાં 'ભારત- વિસ્ટાર' ( કૃષિ સંસાધનોને ઍક્સેસ કરવા માટે વર્ચ્યુઅલી ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ) નો પ્રસ્તાવ છે - એક બહુભાષી AI સાધન જે એગ્રીસ્ટેક પોર્ટલ અને કૃષિ પદ્ધતિઓ પરના ICAR પેકેજને AI સિસ્ટમ્સ સાથે સંકલિત કરશે. આનાથી ખેતી ઉત્પાદકતા વધશે, ખેડૂત નિર્ણય લેવામાં વધુ સારી રીતે મદદ મળશે અને ખેડૂત માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ સલાહકાર સહાય દ્વારા જોખમ ઘટાડશે.
વધુમાં, નોકરીઓ અને કૌશલ્ય જરૂરિયાતો પર AI અને ઉભરતી ટેકનોલોજીની અસરને ધ્યાનમાં લેતા, બજેટમાં મૂલ્યાંકન અને તેના પગલાં સૂચવવા માટે ઉચ્ચ-શક્તિવાળી 'શિક્ષણથી રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા' સ્થાયી સમિતિની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.