Ministry of Finance
FINANCE MINISTER NIRMALA SITHARAMAN INTRODUCES A DEDICATED ₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND, TO CREATE FUTURE CHAMPIONS, INCENTIVIZING ENTERPRISES BASED ON SELECT CRITERIA
UNION BUDGET PROPOSES 4 MEASURES TO LEVERAGE FULL POTENTIAL OF TReDS FOR LIQUIDITY SUPPORT TO MSMEs
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Government led by Prime Minister Narendra Modi, has decisively and consistently chosen action over ambivalence, reform over rhetoric and people over populism.
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, she said that the Government is inspired by 3 kartavya, out of which the first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, the Finance Minister proposed a three-pronged approach to help them grow as Champions under the first Kartavya.
First is the Equity support in which, she introduced a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund, to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria. She also proposed to top up the Self-Reliant India Fund set up in 2021, with ₹2,000 crore to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
On the second approach of Liquidity support, the Finance Minister said that with TReDS, more than ₹7 lakh crore has been made available to MSMEs. To leverage its full potential, she proposed 4 measures: (i) mandate TReDS as the transaction settlement platform for all purchases from MSMEs by CPSEs, serving as a benchmark for other corporates; (ii) introduce a credit guarantee support mechanism through CGTMSE for invoice discounting on TReDS platform; (iii) link GeM with TReDS for sharing information with financiers about government purchases from MSMEs, encouraging cheaper and quicker financing; (iv) introduce TReDS receivables as asset-backed securities, helping develop a secondary market, enhancing liquidity and settlement of transactions.
On the final approach of Professional support, Smt.Nirmala Sitharaman pointed out that the Government will facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns. These accredited para-professionals will help MSMEs meet compliance requirements at affordable costs.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਐੱਸਐੱਮਈ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਰਣਾਇਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਕੰਮ ਨੂੰ, ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਲੁਭਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਕਰਤੱਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕਰਤੱਵ- ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸਥਿਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਜਣ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸੂਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਕਵਿਟੀ ਸਮਰਥਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਖ਼ਮ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਲਈ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਚਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ- (i) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖਰੀਦਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡਸ ਨੂੰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨਿਪਟਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਕਰਨਾ, (ii) ਟ੍ਰੇਡਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਬੀਜਕ ਛੋਟ ਲਈ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਜਾ ਗਾਰੰਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ, (iii) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਫਾਈਨੈਂਸਰਾਂ ਤੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਨੂੰ ਟੀਆਰਈਡੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ, (iv) ਟ੍ਰੇਡਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਗਦੀ ਅਤੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵਿਵਸਾਇਕ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰਾਂ’ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟੂਲਸ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਆਈਸੀਏਆਈ, ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ, ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਰਧ-ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।