Ministry of Finance
BUDGET PROPOSALS FOR CUSTOMS AND CENTRAL EXCISE AIM TO FURTHER SIMPLIFY TARIFF STRUCTURE, SUPPORT DOMESTIC MANUFACTURING: UNION FINANCE MINISTER
UNION BUDGET 2026-27 PROPOSES SEVERAL BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTIONS TO ENSURE ENERGY TRANSITION AND SECURITY
BCD EXEMPTIONS PROPOSED FOR MANUFACTURE AND MRO REQUIREMENTS IN CIVIL AND DEFENCE AVIATION
BUDGET PROPOSES FACILITATING SALES BY ELIGIBLE MANUFACTURING UNITS IN SEZs TO DOMESTIC TARIFF AREA AT CONCESSIONAL RATES
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Delhi
The Budget proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty, said Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2026-27, in Parliament today.
Taking forward the weeding out of long continuing customs duty exemptions, the Budget proposes to remove certain exemptions on items which are being manufactured in India or where the imports are negligible. Similarly, to further simplify the process of ascertaining the rate of duty applicable on a particular item, the Budget proposes to incorporate certain effective rates in various customs notifications to the tariff schedule itself.
With an aim to promote exports, the Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman recommended to increase the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value of the previous year’s export turnover. The Budget also proposes to allow duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear, to exports of Shoe Uppers as well. Fianance Minister also proposed to extend the time period for export of final product from the existing 6 months to 1 year, for exporters of leather or textile garments, leather or synthetic footwear and other leather products.
The Budget carries several proposals to ensure energy transition and security. Firstly, the Budget proposes to extend the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries, to those used for manufacturing Lithium-Ion Cells for battery energy storage systems too. With respect to solar energy, Finance Minister proposed to exempt basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass.
Giving a push to the Nuclear Energy sector, Smt Nirmala Sitharaman recommended extension of the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects till the year 2035 and expand it for all nuclear plants irrespective of their capacity. The Budget also proposes to provide basic customs duty exemption to the import of capital goods required for processing of critical minerals in India. To promote biogas blending in CNG, the Budget proposes to exclude the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG.
Finance Minister also proposed exemption of basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts. The Budget also proposes to exempt basic customs duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector.
To deepen value addition in the consumer electronics sector, the Budget proposes to exempt basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens.
The Budget addresses the concerns arising about utilization of capacities by manufacturing units in the Special Economic Zones due to global trade disruptions. For this, the Finance Minister proposed to facilitate sales by eligible manufacturing units in SEZs to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty as a special one-time measure. The quantity of such sales will be limited to a prescribed proportion of their exports. Smt Nirmala Sitharaman said that necessary regulatory changes will be undertaken to operationalise these measures while ensuring level-playing field for the units working in the DTA.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పన్నుల సరళీకరణ, దేశీయ తయారీ రంగానికి మద్దతు లక్ష్యంగా కస్టమ్స్, కేంద్ర ఎక్సైజ్‌పై బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలు: కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
ఇంధన మార్పు, భద్రతను ప్రోత్సహించేందుకు అనేక ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాలపై
మినహాయింపును ప్రతిపాదించిన 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్
పౌర, రక్షణ విమానయాన రంగాల్లో తయారీ, ఎంఆర్ ఓ అవసరాపై బీసీడీ మినహాయింపులు
సెజ్ లలో అర్హత పొందిన ఉత్పత్తి యూనిట్లు.. దేశీయ మార్కెట్లకు,
రాయితీ ధరలకే విక్రయాలు జరిపేలా బడ్జెట్‌లో ప్రతిపాదన
01 FEB 2026 1:04PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంటులో కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27ను నేడు ప్రవేశపెడుతూ.. కస్టమ్స్, కేంద్ర ఎక్సైజ్ ప్రతిపాదనల ప్రధాన ఉద్దేశాలను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వివరించారు. సుంకాల నిర్మాణాన్ని మరింత సరళీకృతం చేయడానికి, దేశీయ తయారీ రంగానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి, ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి, పన్నుల నిర్మాణంలో ఉన్న లోపాలను సరిదిద్దడానికి ఈ ప్రతిపాదనలు చేసినట్లు ఆమె పేర్కొన్నారు.
చాలా కాలంగా కొనసాగుతున్న కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపులను తొలగించే ప్రక్రియను ముందుకు తీసుకెళ్తూ.. దేశంలో తయారవుతున్న వస్తువులు లేదా దిగుమతులు చాలా స్వల్పంగా ఉన్న వస్తువులపై ఇస్తున్న కొన్ని మినహాయింపులను తొలగించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. అదేవిధంగా ఏదైనా ఒక నిర్దిష్ట వస్తువుపై వర్తించే సుంకం రేటును తెలుసుకునే ప్రక్రియను మరింత సులభతరం చేసేందుకు.. వివిధ కస్టమ్స్ నోటిఫికేషన్లలో ఉన్న ప్రభావవంతమైన రేట్లను నేరుగా టారిఫ్ షెడ్యూల్‌లోనే చేర్చాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
ఎగుమతులను ప్రోత్సహించే ఉద్దేశంతో.. ఎగుమతి చేసే సముద్ర ఆహార ఉత్పత్తుల తయారీలో ఉపయోగించే నిర్దిష్ట ముడి సరుకులపై సుంకం లేని దిగుమతుల పరిమితిని పెంచాలని ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. గత ఏడాది ఎగుమతి టర్నోవర్ ఎఫ్ఓబీ విలువలో ప్రస్తుతం ఉన్న 1 నుంచి 3 శాతానికి ఈ పరిమితిని పెంచాలని ఆమె సిఫార్సు చేశారు. ప్రస్తుతం తోలు లేదా సింథటిక్ పాదరక్షల ఎగుమతులకు అందుబాటులో ఉన్న నిర్దిష్ట ముడి సరుకులపై సుంకం లేని దిగుమతులను ఇకపై షూ అప్పర్స్(షూ పైన ఉండే భాగం) ఎగుమతులకు కూడా వర్తింపజేయాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. తోలు లేదా వస్త్ర దుస్తులు, తోలు లేదా సింథటిక్ పాదరక్షలు, ఇతర తోలు ఉత్పత్తుల ఎగుమతిదారుల కోసం.. తుది ఉత్పత్తిని ఎగుమతి చేయడానికి ఇచ్చే కాలపరిమితిని ప్రస్తుతమున్న 6 నెలల నుంచి 1 సంవత్సరానికి పెంచాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
శక్తి మార్పు, ఇంధన భద్రతను పటిష్టం చేసే లక్ష్యంతో బడ్జెట్‌లో పలు కీలక ప్రతిపాదనలు చేశారు. లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీల తయారీకి ఉపయోగించే ముడి సరకులకు ఉన్న ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపును.. ఇకపై బ్యాటరీ ఇంధన నిల్వ వ్యవస్థల కోసం వాడే లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీల తయారీకి కూడా విస్తరించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. సౌరశక్తి రంగానికి సంబంధించి సోలార్ గ్లాసు తయారీలో ఉపయోగించే సోడియం యాంటిమోనేట్ దిగుమతిపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయించాలని కేంద్రమంత్రి ప్రతిపాదించారు.
అణుశక్తి రంగాన్ని మరింత ప్రోత్సాహిస్తూ.. అణు విద్యుత్ ప్రాజెక్టులకు అవసరమైన వస్తువుల దిగుమతిపై ప్రస్తుతం ఉన్న ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపును 2035 సంవత్సరం వరకు పొడిగించాలని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సిఫార్సు చేశారు. అంతేకాకుండా ఈ మినహాయింపును వాటి ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో సంబంధం లేకుండా అన్ని అణు ప్లాంట్లకు వర్తింపజేయాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు. దేశంలో కీలక ఖనిజాల శుద్ధికి అవసరమైన ముడి వస్తువుల దిగుమతికి కూడా ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయింపు ఇవ్వాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. సీఎన్ జీలో బయోగ్యాస్ మిశ్రమాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు బయోగ్యాస్ మిశ్రమ సీఎన్ జీపై పై చెల్లించాల్సిన కేంద్ర ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని లెక్కించేటప్పుడు అందులోని బయోగ్యాస్ విలువను పూర్తిగా మినహాయించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
విమానయాన రంగానికి సంబంధించి.. పౌర, శిక్షణ, ఇతర విమానాల తయారీకి అవసరమైన విడిభాగాలు, పరికరాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. రక్షణ రంగంలోని యూనిట్లు నిర్వహించే నిర్వహణ, మరమ్మత్తు, సమగ్ర పునరుద్ధరణ అవసరాల కోసం వాడే విమాన విడిభాగాల తయారీకి దిగుమతి చేసుకునే ముడి సరుకులపై కూడా ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
వినియోగదారు ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగంలో విలువను మరింత పెంచే లక్ష్యంతో.. మైక్రోవేవ్ ఓవెన్ల తయారీలో ఉపయోగించే కొన్ని నిర్దిష్ట విడిభాగాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సంకాన్ని మినహాయించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది.
ప్రపంచ వాణిజ్య అంతరాయాల కారణంగా ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్లలోని (సెజ్) తయారీ యూనిట్లు తమ పూర్తి ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవడంలో ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను బడ్జెట్ పరిగణనలోకి తీసుకుంది. దీని పరిష్కారం కోసం సెజ్ లలో అర్హత పొందిన తయారీ యూనిట్లు ఒకేసారి వర్తించే వెసులుబాటుతో తమ ఉత్పత్తులను దేశీయ మార్కెట్లకు రాయితీ పన్ను రేట్లపై విక్రయించేలా ఆర్థిక మంత్రి ఒక ప్రత్యేక ప్రతిపాదన చేశారు. ఇలా దేశీయ మార్కెట్లో నిర్వహించే విక్రయాల పరిమాణం, ఆయా యూనిట్లు చేసే ఎగుమతులు ఒక నిర్ణీత శాతానికి మాత్రమే పరిమితం అవుతాయి. స్థానిక మార్కెట్లోని ఇతర యూనిట్లకు సమానమైన పోటీ వాతావరణాన్ని కల్పిస్తూనే.. ఈ చర్యలను అమలులోకి తీసుకురావడానికి అవసరమైన నియంత్రణ మార్పులు చేపట్టనున్నట్లు శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు.