Ministry of Finance
Union Budget 2026-27 lays emphasis on Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Budget proposes Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores over next 5 years
India Semiconductor Mission 2.0 announced to produce equipment and materials, design full-stack Indian IP, and fortify supply chains
For Electronics Components Manufacturing Scheme, the Union Budget proposes to increase the outlay to ₹40,000 crore
To support mineral-rich States of Odisha, Kerala, Andhra Pradesh and Tamil Nadu, dedicated Rare Earth Corridors to be established to promote mining, processing, research and manufacturing
A Scheme proposed to support States in establishing 3 dedicated Chemical Parks, through challenge route, on a cluster-based plug-and-play model
Budget proposes a Scheme for Container Manufacturing to create a globally competitive container manufacturing ecosystem with a budgetary allocation of ₹10,000 crore over a 5 year period
An Integrated Programme with 5 components for development of textile sector announced
Mega Textile Parks to be set up in challenge mode
“Mahatma Gandhi Gram Swaraj” initiative to strengthen khadi, handloom and handicrafts and to help in global market linkage and branding
A dedicated initiative for sports goods to promote manufacturing, research and innovation in equipment design as well as material sciences
01 FEB 2026 1:05PM by PIB Delhi
The Union Budget 2026-27 lays emphasis on Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors. While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman said that the proposed interventions forms part of six areas under ‘First Kartavya’ in the Budget.
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Budget proposes Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores over the next 5 years. This will build the ecosystem for domestic production of biologics and biosimilars. The Strategy as envisaged in the Budget will include a Biopharma-focused network with 3 new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) and upgrading 7 existing ones. It will also create a network of over 1000 accredited India Clinical Trials sites. The Union Budget proposes to strengthen the Central Drugs Standard Control Organisation to meet global standards and approval timeframes through a dedicated scientific review cadre and specialists.
For expanding India’s semiconductor sector capabilities and building on India Semiconductor Mission (ISM) 1.0, the Union Budget proposes to launch ISM 2.0 to produce equipment and materials, design fullstack Indian IP, and fortify supply chains. Smt Sitharaman said that the focus will be on industry-led research and training centres to develop technology and skilled workforce.
The Electronics Components Manufacturing Scheme, launched in April 2025 has an outlay of ₹22,919 crore. The Union Budget 2026-27 proposes to increase the outlay to ₹40,000 crore to capitalise on the momentum.
On a Scheme for Rare Earth Permanent Magnets, the Union Budget proposes to support the mineral-rich States of Odisha, Kerala, Andhra Pradesh and Tamil Nadu for establishing dedicated Rare Earth Corridors to promote mining, processing, research and manufacturing.
To enhance domestic chemical production and reduce import-dependency, the Union Minister proposed to launch a Scheme to support States in establishing 3 dedicated Chemical Parks, through challenge route, on a cluster-based plug-and-play model.
In her Budget speech, Smt. Nirmala Sitharaman stated that Strong capital goods capability is a determinant of productivity and quality across different sectors. Towards building this capacity, the Union Budget proposes Hi-Tech Tool Rooms to be established by CPSEs at 2 locations as digitally enabled automated service bureaus that locally design, test, and manufacture high-precision components at scale and at lower cost. A Scheme for Enhancement of Construction and Infrastructure Equipment (CIE) will be introduced to strengthen domestic manufacturing of high-value and technologically-advanced CIE. This can range from lifts in a multi-story apartment, fire-fighting equipment, large and small, to tunnel-boring equipment for building metros and high-altitude roads. The Budget also proposes a Scheme for Container Manufacturing to create a globally competitive container manufacturing ecosystem, with a budgetary allocation of ₹10,000 crore over a 5 year period.
For the labour-intensive Textile Sector, it proposes that an Integrated Programme with 5 sub-parts; firstly, the National Fibre Scheme for self-reliance in natural fibres such as silk, wool and jute, man-made fibres, and new-age fibres; secondly, Textile Expansion and Employment Scheme to modernise traditional clusters with capital support for machinery, technology upgradation and common testing and certification centres; thirdly, a National Handloom and Handicraft programme to integrate and strengthen existing schemes and ensure targeted support for weavers and artisans; fourthly, Tex-Eco Initiative to promote globally competitive and sustainable textiles and apparels; fifthly, Samarth 2.0 to modernize and upgrade the textile skilling ecosystem through collaboration with industry and academic institutions.
With a focus on bringing value addition to technical textiles, the Union Budget proposes to set up Mega Textile Parks in challenge mode.
Further the Union Budget proposes to launch the Mahatma Gandhi Gram Swaraj initiative to strengthen khadi, handloom and handicrafts. This will help in global market linkage and branding. The budget specifies that it will streamline and support training, skilling, quality of process and production. This will benefit our weavers, village industries, One - District – One - Product initiative and rural youth, the Budget added.
During the presentation of the budget, Smt Sitharaman said that India has the potential to emerge as a global hub for high quality, affordable sports goods. In this endeavour, the Budget proposes a dedicated initiative for sports goods that will promote manufacturing, research and innovation in equipment design as well as material sciences.

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં 7 વ્યૂહાત્મક અને ફ્રન્ટિયર ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે
ભારતને વૈશ્વિક બાયોફાર્મા ઉત્પાદન હબ તરીકે વિકસાવવા માટે, બજેટમાં આગામી 5 વર્ષમાં ₹10,000 કરોડના ખર્ચ સાથે ‘બાયોફાર્મા શક્તિ’ (Biopharma SHAKTI) ની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે
સાધનસામગ્રી અને મટિરિયલનું ઉત્પાદન કરવા, ફૂલ-સ્ટેક ભારતીય IP (બૌદ્ધિક સંપત્તિ) ડિઝાઇન કરવા અને સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવા માટે ‘ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0’ ની જાહેરાત કરવામાં આવી છે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ માટે, કેન્દ્રીય બજેટમાં ખર્ચ વધારીને ₹40,000 કરોડ કરવાની દરખાસ્ત છે
ઓડિશા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને તમિલનાડુના ખનિજ સમૃદ્ધ રાજ્યોને મદદ કરવા માટે, ખાણકામ, પ્રોસેસિંગ, સંશોધન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત ‘રેર અર્થ કોરિડોર’ (Rare Earth Corridors) સ્થાપવામાં આવશે
ક્લસ્ટર-આધારિત પ્લગ-એન્ડ-પ્લે મોડલ પર, ચેલેન્જ રૂટ દ્વારા 3 સમર્પિત કેમિકલ પાર્ક સ્થાપવામાં રાજ્યોને મદદ કરવાની યોજના પ્રસ્તાવિત છે
બજેટમાં 5 વર્ષના સમયગાળામાં ₹10,000 કરોડની બજેટરી ફાળવણી સાથે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કન્ટેનર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ‘કન્ટેનર મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ’ ની દરખાસ્ત છે
ટેક્સટાઇલ સેક્ટરના વિકાસ માટે 5 ઘટકો સાથેના એક સંકલિત કાર્યક્રમની જાહેરાત કરવામાં આવી છે
ચેલેન્જ મોડમાં મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્ક સ્થાપવામાં આવશે
ખાદી, હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક બજાર જોડાણ અને બ્રાન્ડિંગમાં મદદ કરવા માટે “મહાત્મા ગાંધી ગ્રામ સ્વરાજ” પહેલ
સાધનસામગ્રીની ડિઝાઇન તેમજ મટિરિયલ સાયન્સમાં ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમતગમતના સાધનો (sports goods) માટે સમર્પિત પહેલ
01 FEB 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં 7 વ્યૂહાત્મક અને ફ્રન્ટિયર ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, સૂચિત હસ્તક્ષેપ બજેટમાં ‘પ્રથમ કર્તવ્ય’ હેઠળના છ ક્ષેત્રોનો ભાગ છે.
ભારતને વૈશ્વિક બાયોફાર્મા ઉત્પાદન હબ તરીકે વિકસાવવા માટે, બજેટ આગામી 5 વર્ષમાં ₹10,000 કરોડના ખર્ચ સાથે બાયોફાર્મા શક્તિ (Biopharma SHAKTI) ની દરખાસ્ત કરે છે. આ બાયોલોજિક્સ અને બાયોસિમિલર્સના ઘરેલું ઉત્પાદન માટે ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે. બજેટમાં કલ્પના કરવામાં આવેલી વ્યૂહરચનામાં 3 નવી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER) અને અસ્તિત્વમાં રહેલી 7 સંસ્થાઓના અપગ્રેડેશન સાથે બાયોફાર્મા-કેન્દ્રિત નેટવર્કનો સમાવેશ થશે. તે 1000 થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત ભારતીય ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ સાઇટ્સનું નેટવર્ક પણ બનાવશે. કેન્દ્રીય બજેટ વૈશ્વિક ધોરણો અને મંજૂરીની સમયરેખા પૂરી કરવા માટે સમર્પિત વૈજ્ઞાનિક સમીક્ષા કેડર અને નિષ્ણાતો દ્વારા સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશનને મજબૂત કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર સેક્ટરની ક્ષમતાઓને વિસ્તારવા અને ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) 1.0 પર આગળ વધવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ સાધનસામગ્રી અને મટિરિયલના ઉત્પાદન કરવા, ફૂલ-સ્ટેક ભારતીય IP ડિઝાઇન કરવા અને સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવા માટે ISM 2.0 શરૂ કરવાની દરખાસ્ત કરે છે. શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે, ટેકનોલોજી અને કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવા માટે ઉદ્યોગ-આધારિત સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
એપ્રિલ 2025 માં શરૂ કરવામાં આવેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમમાં ₹22,919 કરોડનો ખર્ચ છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 આ ગતિનો લાભ લેવા માટે ખર્ચ વધારીને ₹40,000 કરોડ કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
રેર અર્થ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ (Rare Earth Permanent Magnets) ની યોજના પર, કેન્દ્રીય બજેટ ઓડિશા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને તમિલનાડુના ખનિજ સમૃદ્ધ રાજ્યોને ખાણકામ, પ્રોસેસિંગ, સંશોધન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત રેર અર્થ કોરિડોર સ્થાપવા માટે ટેકો આપવાની દરખાસ્ત કરે છે.
ઘરેલું રાસાયણિક ઉત્પાદન વધારવા અને આયાત-નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ક્લસ્ટર-આધારિત પ્લગ-એન્ડ-પ્લે મોડલ પર, ચેલેન્જ રૂટ દ્વારા 3 સમર્પિત કેમિકલ પાર્ક સ્થાપવામાં રાજ્યોને મદદ કરવા માટેની યોજના શરૂ કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
તેમના બજેટ સંબોધનમાં, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે કેપિટલ ગુડ્સ ક્ષમતા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા નક્કી કરે છે. આ ક્ષમતા બનાવવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં CPSEs દ્વારા 2 સ્થળોએ હાઇ-ટેક ટૂલ રૂમ સ્થાપવાની દરખાસ્ત છે જે ડિજિટલી સક્ષમ ઓટોમેટેડ સર્વિસ બ્યુરો તરીકે કામ કરશે જે સ્થાનિક રીતે મોટા પાયે અને ઓછા ખર્ચે ઉચ્ચ ચોકસાઇવાળા ઘટકોની ડિઝાઇન, પરીક્ષણ અને ઉત્પાદન કરશે. હાઇ-વેલ્યુ અને ટેકનોલોજીકલ રીતે અદ્યતન બાંધકામ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાધનો (CIE) ના ઘરેલું ઉત્પાદનને મજબૂત કરવા માટે એક યોજના શરૂ કરવામાં આવશે. આ બહુમાળી એપાર્ટમેન્ટમાં લિફ્ટ, નાના-મોટા અગ્નિશામક સાધનોથી લઈને મેટ્રો અને ઊંચાઈવાળા રસ્તાઓ બનાવવા માટેના ટનલ-બોરિંગ સાધનો સુધીના હોઈ શકે છે. બજેટમાં 5 વર્ષના સમયગાળામાં ₹10,000 કરોડની બજેટરી ફાળવણી સાથે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કન્ટેનર ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે કન્ટેનર મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમની પણ દરખાસ્ત છે.
શ્રમ-સઘન ટેક્સટાઇલ સેક્ટર માટે, તે 5 પેટા-ભાગો સાથેના એક સંકલિત કાર્યક્રમની દરખાસ્ત કરે છે; પ્રથમ, રેશમ, ઊન અને શણ જેવા કુદરતી રેસા, માનવ નિર્મિત રેસા અને નવા યુગના રેસામાં આત્મનિર્ભરતા માટે ‘નેશનલ ફાઈબર સ્કીમ’; બીજું, મશીનરી માટે મૂડી સહાય, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને કોમન ટેસ્ટિંગ તથા સર્ટિફિકેશન સેન્ટર્સ સાથે પરંપરાગત ક્લસ્ટરોને આધુનિક બનાવવા માટે ‘ટેક્સટાઇલ એક્સપાન્શન એન્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ સ્કીમ’; ત્રીજું, હાલની યોજનાઓને એકીકૃત અને મજબૂત કરવા અને વણકરો તથા કારીગરો માટે લક્ષિત ટેકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ‘નેશનલ હેન્ડલૂમ એન્ડ હેન્ડીક્રાફ્ટ પ્રોગ્રામ’; ચોથું, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને ટકાઉ કાપડ અને વસ્ત્રોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ‘ટેક્સ-ઇકો ઇનિશિયેટિવ’; પાંચમું, ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના સહયોગ દ્વારા ટેક્સટાઇલ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને આધુનિક અને અપગ્રેડ કરવા માટે ‘સમર્થ 2.0’.
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં મૂલ્યવૃદ્ધિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, કેન્દ્રીય બજેટ ચેલેન્જ મોડમાં મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્ક સ્થાપવાની દરખાસ્ત કરે છે.
વધુમાં કેન્દ્રીય બજેટ ખાદી, હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાને મજબૂત કરવા માટે ‘મહાત્મા ગાંધી ગ્રામ સ્વરાજ’ પહેલ શરૂ કરવાની દરખાસ્ત કરે છે. આ વૈશ્વિક બજાર જોડાણ અને બ્રાન્ડિંગમાં મદદ કરશે. બજેટ સ્પષ્ટ કરે છે કે તે તાલીમ, કૌશલ્ય, પ્રક્રિયાની ગુણવત્તા અને ઉત્પાદનને સુવ્યવસ્થિત કરશે અને સમર્થન આપશે. આનાથી આપણા વણકરો, ગ્રામીણ ઉદ્યોગો, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ - વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ અને ગ્રામીણ યુવાનોને ફાયદો થશે, તેમ બજેટમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
બજેટની રજૂઆત દરમિયાન, શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે ભારત ઉચ્ચ ગુણવત્તાના, પોસાય તેવા રમતગમતના સાધનો માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ પ્રયાસમાં, બજેટ રમતગમતના સાધનો માટે સમર્પિત પહેલની દરખાસ્ત કરે છે જે સાધનસામગ્રીની ડિઝાઇન તેમજ મટિરિયલ સાયન્સમાં ઉત્પાદન, સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે.