Ministry of Finance
SUMMARY OF UNION BUDGET 2026-27
01 FEB 2026 1:14PM by PIB Delhi
YUVA SHAKTI-DRIVEN BUDGET EMPHASIZES ON GOVERNMENT’S ‘SANKALP’ TO FOCUS ON POOR, UNDERPRIVILEGED AND THE DISADVANTAGED
FIRST BUDGET PREPARED IN KARTAVYA BHAWAN INSPIRED BY 3 KARTAVYA
FIRST KARTAVYA IS TO ACCELERATE AND SUSTAIN ECONOMIC GROWTH
SECOND KARTAVYA IS TO FULFIL ASPIRATIONS OF PEOPLE AND BUILD THEIR CAPACITY
THIRD KARTAVYA, ALIGNED WITH VISION OF SABKA SATH, SABKA VIKAS
NEW INCOME TAX ACT, 2025 TO COME INTO EFFECT FROM APRIL 2026, SIMPLIFIED INCOME TAX RULES AND FORMS TO BE NOTIFIED SHORTLY
MULTIPLICITY OF PROCEEDINGS TO BE REDUCED TO RATIONALISE PENALTY AND PROSECUTION
DEDUCTION ALREADY AVAILABLE TO CERTAIN PRIMARY COOPERATIVE SOCIETIES TO BE EXTENDED TO CATTLE FEED AND COTTON SEED
SINGLE CATEGORY OFINFORMATION TECHNOLOGY SERVICES WITH COMMON SAFE HARBOUR MARGIN OF 15.5%
2000 CRORE THRESHOLD FOR AVAILING SAFE HARBOUR FOR IT SERVICES, UP FROM 300 CRORE RUPEES
FOREIGN CLOUD SERVICE PROVIDER TO BE GIVEN TAX HOLIDAY TILL 2047
EXEMPTION FROM MINIMUM ALTERNATE TAX TO ALL NON-RESIDENTS PAYING TAX ON PRESUMPTIVE BASIS
MINISTRY TO SET UP JOINT COMMITTEE TO MODIFY IndAS TO DO AWAY WITH SEPARATE ACCOUNTING REQUIREMENT BASED ON ICDS FROM TAX YEAR 2027-28
STT ON FUTURES TO BE RAISED TO 0.05% FROM PRESENT 0.02%
BASIC CUSTOMS DUTY EXEMPTION GIVEN TO CAPITAL GOODS USED FOR MANUFACTURING LITHIUM-ION CELLS FOR BATTERIES TO BE EXTENDED.
BASIC CUSTOMS DUTY TO THE IMPORT OF CAPITAL GOODS REQUIRED FOR PROCESSING OF CRITICAL MINERALS TO BE EXEMPTED
TARIFF RATE ON ALL DUTIABLE GOODS IMPORTED FOR PERSONAL USE TO BE REDUCED FROM 20% TO 10%
BASIC CUSTOMS DUTY ON 17 DRUGS OR MEDICINES TO BE EXEMPTED.
BIOPHARMA SHAKTI WITH AN OUTLAY OF ₹ 10,000 CRORES TO BUILD THE ECOSYSTEM FOR DOMESTIC PRODUCTION OF BIOLOGICS AND BIOSIMILARS
₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND PROPOSED TO CREATE MSME’S AS FUTURE CHAMPIONS
PUBLIC CAPEX ENHANCED FROM ₹11.2 LAKH CRORE IN BE 2025-26 TO ₹12.2 LAKH CRORE IN FY 2026-27
SEVEN HIGH-SPEED RAIL CORRIDORS BETWEEN CITIES WILL BE DEVELOPED AS ‘GROWTH CONNECTORS’ TO PROMOTE ENVIRONMENTALLY SUSTAINABLE PASSENGER SYSTEMS
INDIAN INSTITUTE OF CREATIVE TECHNOLOGIES, MUMBAI TO SETUP AVGC CONTENT CREATOR LABS IN 15,000 SECONDARY SCHOOLS AND 500 COLLEGES
TO ADDRESS THE CHALLENGES FOR GIRL STUDENTS IN HIGHER EDUCATION STEM INSTITUTIONS, ONE GIRLS HOSTEL WILL BE ESTABLISHED IN EVERY DISTRICT
GOVERNMENT ANNOUNCES A SCHEME FOR UPSKILLING 10,000 GUIDES IN 20 TOURIST SITES THROUGH A STANDARDIZED, HIGH-QUALITY 12-WEEK TRAINING COURSE IN HYBRID MODE, IN COLLABORATION WITH AN IIM
KHELO INDIA MISSION TO TRANSFORM THE SPORTS SECTOR OVER THE NEXT DECADE
BHARAT-VISTAAR, A MULTILINGUAL AI TOOL TO INTEGRATE THE AGRISTACK PORTALS AND THE ICAR PACKAGE ON AGRICULTURAL PRACTICES WITH AI SYSTEMS
OVERSEAS TOUR PROGRAM PACKAGE REDUCED FROM THE CURRENT 5 PERCENT AND 20 PERCENT TO 2 PERCENT
CUSTOMS WAREHOUSING FRAMEWORK TO BE TRANSFORMED INTO A WAREHOUSE OPERATOR-CENTRIC SYSTEM WITH SELF-DECLARATIONS, ELECTRONIC TRACKING AND RISK-BASED AUDIT
CARGO CLEARANCE APPROVALS FROM VARIOUS GOVERNMENT AGENCIES TO BE SEAMLESSLY PROCESSED THROUGH A SINGLE AND INTERCONNECTED DIGITAL WINDOW BY END OF THE FINANCIAL YEAR
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2026-2027 in Parliament today.
PART-A
On the sacred occasion of Magha Purnima and the birth anniversary of Guru Ravidas, the Finance Minister said, as this is the first Budget prepared in Kartavya Bhawan, it is inspired by 3 kartavya:
1. First kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
2. Second kartavya is to fulfil aspirations of people and build their capacity, making them strong partners in India’s path to prosperity
3. Third kartavya, aligned with vision of Sabka Sath, Sabka Vikas, is to ensure that every family, community, region and sector has access to resources, amenities and opportunities for meaningful participation.
Presenting the Yuva Shakti-driven Budget which emphasizes on Government’s ‘Sankalp’ to focus on poor, underprivileged and the disadvantaged, the Finance Minister said, India will continue to take confident steps towards Viksit Bharat, balancing ambition with inclusion. As a growing economy with expanding trade and capital needs, India must also remain deeply integrated with global markets, exporting more and attracting stable long-term investment.
She also mentioned that the country is facing an external environment in which trade and multilateralism are imperilled and access to resources and supply chains are disrupted. New technologies are transforming production systems while sharply increasing demands on water, energy and critical minerals.
The Finance Minister said that after the Prime Minister’s announcement on Independence Day in 2025, over 350 reforms have been rolled out. These include GST simplification, notification of Labour Codes, and rationalisation of mandatory Quality Control Orders. High Level Committees have been formed and in parallel, the Central Government is working with the State Governments on deregulation and reducing compliance requirements.
Under the first kartavya to accelerate and sustain economic growth, interventions were proposed in six areas:
1. Scaling up manufacturing in 7 strategic and frontier sectors;
2. Rejuvenating legacy industrial sectors;
3. Creating “Champion MSMEs”;
4. Delivering a powerful push to Infrastructure;
5. Ensuring long-term energy security and stability; and
6. Developing City Economic Regions
To develop India as a global Biopharma manufacturing hub, the Biopharma SHAKTI with an outlay of ₹ 10,000 crores to build the ecosystem for domestic production of biologics and biosimilars will be set up over the next 5 years. The Strategy will include a Biopharma-focused network with 3 new National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) and upgrading 7 existing ones. It will also create a network of over 1000 accredited India Clinical Trials sites. The Central Drugs Standard Control Organisation will be strengthened to meet global standards and approval timeframes through a dedicated scientific review cadre and specialists.
For the labour-intensive Textile Sector, an Integrated Programme with 5 sub-parts was proposed: The National Fibre Scheme for self-reliance in natural fibres such as silk, wool and jute, man-made fibres, and new-age fibres; Textile Expansion and Employment Scheme to modernise traditional clusters with capital support for machinery, technology upgradation and common testing and certification centres; A National Handloom and Handicraft programme to integrate and strengthen existing schemes and ensure targeted support for weavers and artisans; Tex-Eco Initiative to promote globally competitive and sustainable textiles and apparels; Samarth 2.0 to modernize and upgrade the textile skilling ecosystem through collaboration with industry and academic institutions.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund was proposed to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria.
The Finance Minister said, Public capex has increased manifold from ₹2 lakh crore in FY2014-15 to an allocation of ₹11.2 lakh crore in BE 2025-26. In FY2026-27, she proposed to increase it to ₹12.2 lakh crore to continue the momentum.
To promote environmentally sustainable movement of cargo, the Finance Minister proposed new Dedicated Freight Corridors connecting Dankuni in the East, to Surat in the West; b) operationalise 20 new National Waterways (NW) over next 5 years, starting with NW-5 in Odisha to connect mineral rich areas of Talcher and Angul and industrial centres like Kalinga Nagar to the Ports of Paradeep and Dhamra. Training Institutes will be set up as Regional Centres of Excellence for development of the required manpower.
The Budget aims to further amplify the potential of cities to deliver the economic power of agglomerations by mapping city economic regions (CER), based on their specific growth drivers. An allocation of ₹ 5000 crore per CER over 5 years is proposed for implementing their plans through a challenge mode with a reform-cum-results based financing mechanism.
To promote environmentally sustainable passenger systems, seven High-Speed Rail corridors between cities will be developed as ‘growth connectors’, namely i) Mumbai-Pune, ii) Pune-Hyderabad, iii) Hyderabad-Bengaluru, iv) Hyderabad-Chennai, v) Chennai-Bengaluru, vi) Delhi-Varanasi, vii) Varanasi-Siliguri.
The Finance Minister said that second kartavya is to fulfil aspirations and build capacity. Close to 25 crore individuals have come out of multidimensional poverty through a decade of Government’s sustained and reform-oriented efforts.
To promote India as a hub for medical tourism services, the Finance Minister proposed a Scheme to support States in establishing five Regional Medical Hubs, in partnership with the private sector. These Hubs will serve as integrated healthcare complexes that combine medical, educational and research facilities. They will have AYUSH Centres, Medical Value Tourism Facilitation Centres and infrastructure for diagnostics, post-care and rehabilitation. These Hubs will provide diverse job opportunities for health professionals including doctors and AHPs.
To scale up availability of veterinary professionals by more than 20,000, a loan-linked capital subsidy was proposed to support scheme for establishment of veterinary and para vet colleges, veterinary hospitals, diagnostic laboratories and breeding facilities in the private sector.
India’s Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) sector is a growing industry, projected to require 2 million professionals by 2030. The Finance Minister proposed to support the Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai in setting up AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges.
In Higher Education STEM institutions, prolonged hours of study and laboratory work pose some challenges for girl students. Through VGF/capital support, 1 girls hostel will be established in every district.
The Finance Minister proposed to set up a National Institute of Hospitality by upgrading the existing National Council for Hotel Management and Catering Technology. It will function as a bridge between academia, industry and the Government. She further proposed a pilot scheme for upskilling 10,000 guides in 20 tourist sites through a standardized, high-quality 12-week training course in hybrid mode, in collaboration with an Indian Institute of Management.
Taking forward the systematic nurturing of sports talent which is set in motion through the Khelo India programme, the Finance Minister proposed to launch a Khelo India Mission to transform the Sports sector over the next decade. The Mission will facilitate: a) An integrated talent development pathway, supported by training centres b) systematic development of coaches and support staff; c) integration of sports science and technology; d) competitions and leagues to promote sports culture and provide platforms; and, e) development of sports infrastructure for training and competition.
The Finance Minister said that the Budget’s third kartavya aligns with the vision of Sabka Sath, Sabka Vikas towards a Viksit Bharat. This requires targeted efforts for increasing farmer incomes, empowering Divyangjan, empowering the vulnerable to access mental health and trauma care, focus on the Purvodaya States and the North-East Region to accelerate development and employment opportunities.
The Finance Minister proposed Bharat-VISTAAR (Virtually Integrated System to Access Agricultural Resources), a multilingual AI tool that shall integrate the AgriStack portals and the ICAR package on agricultural practices with AI systems. This will enhance farm productivity, enable better decisions for farmers and reduce risk by providing customised advisory support.
Building on the success of the Lakhpati Didi Programme, Self-Help Entrepreneur (SHE) Marts will be set up as community-owned retail outlets within the cluster level federations through enhanced and innovative financing instruments.
Reaffirming the commitment to Mental Health and Trauma Care, the Finance Minister announced to setup a NIMHANS-2 and also upgrade National Mental Health Institutes in Ranchi and Tezpur as Regional Apex Institutions.
She further proposed the development of an integrated East Coast Industrial Corridor with a well-connected node at Durgapur, creation of 5 tourism destinations in the 5 Purvodaya States, and the provision of 4,000 e-buses. She also proposed to launch a Scheme for Development of Buddhist Circuits in Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Manipur, Mizoram and Tripura. The Scheme will cover preservation of temples and monasteries, pilgrimage interpretation centers, connectivity and pilgrim amenities.
Fiscal Consolidation
The debt-to-GDP ratio is estimated to be 55.6 percent of GDP in BE 2026-27, compared to 56.1 percent of GDP in RE 2025-26. A declining debt-to-GDP ratio will gradually free up resources for priority sector expenditure by reducing the outgo on interest payments. In RE 2025-26, the fiscal deficit has been estimated at par with BE of 2025-26 at 4.4 percent of GDP. In line with the new fiscal prudence path of debt consolidation, the fiscal deficit in BE 2026-27 is estimated to be 4.3 percent of GDP.
Revised Estimates 2025-26
The Revised Estimates of the non-debt receipts are ₹34 lakh crore of which the Centre’s net tax receipts are ₹26.7 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is ₹49.6 lakh crore, of which the capital expenditure is about ₹11 lakh crore.
Budget Estimates 2026-27
Coming to 2026-27, the non-debt receipts and the expenditure are estimated as ₹36.5 lakh croreand ₹53.5 lakh crore respectively. The Centre’s net tax receipts are estimated at ₹28.7 lakh crore.
To finance the fiscal deficit, the net market borrowings from dated securities are estimated at ₹11.7 lakh crore. The balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at ₹17.2 lakh crore.
PART-B
Direct Taxes:
In Direct Taxes, many new reforms are proposed in the Union Budget 2026-27. The New Income tax Act, 2025 will come into effect from April 2026. Also the simplified Income Tax Rules and Forms will be notified shortly. The forms for the purpose are redesigned for easy compliance of ordinary citizens.
There is also a proposed reduction in the TCS rates. The Overseas tour program package is reduced from the current 5 percent and 20 percent to 2 percent without any stipulation of amount. Further, TCS for pursuing education and for medical purposes under the Liberalized Remittance Scheme (LRS) reduced from 5 percent to 2 percent.
It is also proposed that the supply of manpower services to be brought within the ambit of payment to contractors for the purpose of TDS. TDS on these services will be at the rate of either 1 percent or 2 percent only. For small taxpayers, a rule-based automated process will enable obtaining a lower or nil deduction certificate instead of filing an application with the assessing officer. Also, the time available for revising returns is proposed to be extended from 31st December to up to 31st March with the payment of a nominal fee. Further, the timeline for filing of tax returns is to be staggered.
To address practical issues of small taxpayers, a One-time 6-month foreign asset disclosure scheme for students, young professionals, tech employees, relocated NRIs, and such others to be introduced to disclose income or assets below a certain size.
Rationalising Penalty and Prosecution
With a view to rationalizing penalty and prosecution, the Union Budget 2026-27 proposes to reduce the multiplicity of proceedings. Assessment & penalty proceedings will be integrated by way of a common order for both. Further, the quantum of pre-payment will be reduced from 20 percent to 10 percent, calculated only on core tax demand. In order to reduce litigations, taxpayers will be allowed to update their returns even after reassessment proceedings have been initiated, at an additional 10 percent tax rate over and above the rate applicable for the relevant year.
The Budget proposes to extend the provisions for immunity from penalty and prosecution in the cases of under reporting, to misreporting as well. Taxpayer will need to pay 100 percent of the tax amount as an additional income tax over and above the tax and interest due. In addition, prosecution framework under the Income Tax Act will be rationalized. Non-production of books of account and documents, and requirement of TDS payment, where payment is made in kind, will be decriminalised. Non-disclosure of non-immovable foreign assets with aggregate value less than 20 lakh rupees will be provided with immunity from prosecution with retrospective effect from 1.10.2024.
Cooperatives
In her Budget speech in the Parliament today, Smt. Nirmala Sitharaman stated that the deduction already available to a primary cooperative society engaged in supplying milk, oilseeds, fruits or vegetables raised or grown by its members, will be extended to also include supply of cattle feed and cotton seed produced by its members. Inter-cooperative society dividend income will be allowed as deduction under the new tax regime to the extent it is further distributed to its members. In addition, an exemption of three years is to be allowed to dividend income received by a notified national cooperative federation, on their investments made in companies up to 31.1.2026, for dividends further distributed to its member co-operatives.
Supporting IT sector as India’s growth engine
Underscoring the significance of the IT sector for India’s growth trajectory, the Budget proposes to club software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development under a single category of Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent. Further, the threshold for availing safe harbour for IT services will be enhanced from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees. Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process, and once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch.
Unilateral Advanced Pricing Agreement (APA) process for IT services is proposed to be fast-tracked with an endeavour to conclude it within two years, which can be extended by 6 months on taxpayer’s request. Further, the facility of modified returns available to the entity entering APA is to be extended to its associated entities.
Attracting global business and investment
While presenting the Union Budget 2026-27 in the Parliament today, the Union Finance and Corporate Affairs Minister said that any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India will be provided tax holiday till 2047. She added that a safe harbour of 15 percent on cost is to be provided if the company providing data centre services from India is a related entity. Moreover, a safe harbour will be provided to non-residents for component warehousing in a bonded warehouse at a profit margin of 2 percent of the invoice value. The resultant tax of about 0.7 percent will be much lower than in competing jurisdictions, the Union Minister said.
The Budget proposes to provide exemption from income tax for 5 years to any non-resident who provides capital goods, equipment or tooling, to any toll manufacturer in a bonded zone. To encourage vast pool of global talent to work in India for a longer period of time, exemption will be provided to global (non-India sourced) income of a non-resident expert, for a stay period of 5 years under notified schemes. Further, all non-residents who pay tax on presumptive basis, will be exempted from Minimum Alternate Tax (MAT).
Tax Administration
In a significant step towards strengthening tax administration, the Budget proposes the constitution of a Joint Committee of Ministry of Corporate Affairs and Central Board of Direct Taxes for incorporating the requirements of Income Computation and Disclosure Standards (ICDS) in the Indian Accounting Standards (IndAS) itself. Separate accounting requirement based on ICDS will be done away with from the tax year 2027-28. The definition of accountant for the purposes of Safe Harbour Rules will also be rationalized.
Other Tax Proposals
In the interest of minority shareholders, the Union Budget 2026-27 proposes that buyback for all types of shareholders will be taxed as Capital Gains. It requires promoters to pay an additional buyback tax, making effective tax 22 percent for corporate promoters and 30 percent for non-corporate promoters.
Smt. Nirmala Sitharaman said that TCS rate for sellers of specific goods namely alcoholic liquor, scrap and minerals will be rationalized to 2 percent and that on tendu leaves will be reduced from 5 percent to 2 percent. Another notable tax proposal is the move to raise STT on Futures to 0.05 percent from present 0.02 percent. STT on options premium and exercise of options will also be raised to 0.15 percent from the present rate of 0.1 percent and 0.125 percent, respectively.
To encourage companies to shift to the new regime, the Budget proposes that the set-off of brought forward MAT credit is to be allowed to companies only in the new regime. Set-off using available MAT credit will be allowed to an extent of 1/4th of the tax liability in the new regime. Proposing to make MAT the final tax, Smt. Sitharaman said that there will be no further credit accumulation from 1st April 2026. The rate of final tax will be reduced to 14 percent from the current MAT rate of 15 percent. Further, the brought forward MAT credit of taxpayers accumulated till 31st March 2026, will continue to be available to them for set-off as above.
Indirect Taxes:
The Finance Minister stated that the proposals for Customs and Central Excise aim to further simplify the tariff structure, support domestic manufacturing, promote export competitiveness, and correct inversion in duty.
Rationalisation of Custom Duties:
In Marine, Leather, and Textile products, the limit for duty-free imports of specified inputs used for processing seafood products for export, is to be increased from the current 1 per cent to 3 per cent of the FOB value. The duty-free imports of specified inputs, which is currently available for exports of leather or synthetic footwear will be allowed.
In Energy sector, the basic customs duty exemption given to capital goods used for manufacturing Lithium-Ion Cells for batteries will be extended and the basic customs duty on import of sodium antimonate for use in manufacture of solar glass will be exempted.
The Finance Minister added that the existing basic customs duty exemption on imports of goods required for Nuclear Power Projects will be extended till the year 2035 and the basic customs duty on specified parts used in the manufacture of microwave ovens will be exempted.
The basic customs duty to the import of capital goods required for processing of critical minerals will be exempted and the entire value of biogas while calculating the Central Excise duty payable on biogas blended CNG will be excluded.
In the Civil and Defence Aviation sector, the basic customs duty on components and parts required for the manufacture of civilian, training and other aircrafts will be exempted and the basic custom duty on raw materials imported for manufacture of parts of aircraft to be used in maintenance, repair, or overhaul requirements by Units in the Defence sector will be exempted.
Further, a special one-time measure, to facilitate sales by eligible manufacturing units in Special Economic Zone to the Domestic Tariff Area (DTA) at concessional rates of duty is proposed.
To enhance the Ease of Living, the Finance Minister stated that the tariff rate on all dutiable goods imported for personal use will be reduced from 20 per cent to 10 per cent. The basic customs duty on 17 drugs or medicines will be exempted. 7 more rare diseases will be added for the purposes of exempting import duties on personal imports of drugs, medicines and Food for Special Medical Purposes (FSMP) used in their treatment.
Custom Processes:
The Custom processes to have minimal intervention for smoother and faster movement of goods. Further, Duty deferral period for Tier 2 and Tier 3 Authorised Economic Operators, known as AEOs, is to be enhanced from 15 days to 30 days. Same is extended to the eligible manufacturer-importers. The Validity period of advance ruling, binding on Customs, is proposed to be extended from the present 3 years to 5 years. The government agencies will be encouraged to leverage AEO accreditation for preferential treatment in clearing their cargo.
The Budget also proposes that the Customs warehousing framework is to be transformed into a warehouse operator-centric system with self-declarations, electronic tracking and risk-based audit.
Ease of Doing Business:
Multiple initiatives have been taken in the Ease of Doing Business sector. For instance, Cargo clearance approvals from various Government agencies to be seamlessly processed through a single and interconnected digital window by the end of the financial year. For goods not having any compliance requirement, clearance is to be done by Customs immediately after online registration is completed by the importer. The Customs Integrated System (CIS) is to be rolled out in 2 years as a single, integrated and scalable platform for all the customs processes. Also, the Utilization of non-intrusive scanning with advanced imaging and AI technology for risk assessment is to be expanded in a phased manner with the objective to scan every container across all the major ports.
The Union Budget 2026-27 makes the Fish catch by an Indian fishing vessel in Exclusive Economic Zone (EEZ) or on the High Seas free of duty. Landing of such fish on foreign port will be treated as export of goods. The budget also proposes complete removal of the current value cap of ₹10 lakh per consignment on courier exports-supports aspirations of India’s small businesses, artisans and start-ups to access global markets through e-commerce
The Provisions governing baggage clearance are also to be revised during international travel. Revised rules to enhance duty-free allowances in line with the present day travel realities. Further, Honest taxpayers, willing to settle disputes will be able close cases by paying an additional amount in lieu of penalty.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 సంగ్రహ స్వరూపం
01 FEB 2026 1:14PM by PIB Hyderabad
పేదలు, అణగారిన వర్గాలు వెనుకబడిన వారిపై దృష్టి సారించే ప్రభుత్వ 'సంకల్పాన్ని' స్పష్టంగా ప్రతిబింబించిన యువశక్తి ఆధారిత బడ్జెట్,
మూడు కర్తవ్యాల ప్రేరణ... కర్తవ్య భవన్‌లో రూపుదిద్దుకున్న మొదటి బడ్జెట్
ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడం, స్థిరంగా కొనసాగించడం మొదటి కర్తవ్యం
ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం రెండో కర్తవ్యం
సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా మూడో కర్తవ్యం
ఏప్రిల్ 2026 నుంచి అమలులోకి కొత్త ఆదాయపు పన్ను చట్టం-2025
సరళీకరించిన ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు ఫారాలపై త్వరలోనే నోటిఫికేషన్
పెనాల్టీ (జరిమానా), ప్రాసిక్యూషన్‌ను హేతుబద్ధం చేయడానికి బహుళ విచారణల ప్రక్రియ సులభతరం
కొన్ని ప్రాథమిక సహకార సంఘాలకు ఇప్పటికే అందుబాటులో ఉన్న మినహాయింపును,
ఇకపై పశుగ్రాసం, పత్తి గింజలకు కూడా వర్తింపు
15.5% సాధారణ భద్రతా హామీ మార్జిన్‌తో ఒకే కేటగిరీగా సమాచార సాంకేతిక సేవలు
ఐటి సేవల కోసం భద్రతా హామీ పొందే పరిమితి రూ. 300 కోట్ల నుంచి రూ. 2000 కోట్లకు పెంపు
విదేశీ క్లౌడ్ సేవా సంస్థలకు 2047 వరకు పన్ను విరామం
అంచనా ప్రాతిపదికన పన్ను చెల్లించే ప్రవాస భారతీయులందరికీ
కనీస ప్రత్యామ్నాయ పన్ను (ఎంఏటీ) మినహాయింపు
పన్ను సంవత్సరం 2027-28 నుంచి ఐసీడీఎస్ ఆధారంగా ప్రత్యేక అకౌంటింగ్ అవసరం లేకుండా, ఇండియన్ అకౌంటింగ్ స్టాండర్డ్స్ ను సవరించేందుకు
సంయుక్త కమిటీని ఏర్పాటు చేయనున్న మంత్రిత్వ శాఖ
ఫ్యూచర్స్ పై సెక్యూరిటీస్ ట్రాన్సాక్షన్ టాక్స్ (ఎస్ఐటీ) ప్రస్తుతం ఉన్న 0.02% నుంచి 0.05%కి పెంపు
బ్యాటరీల కోసం లిథియం-అయాన్ సెల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే మూలధన వస్తువులపై
ప్రాథమిక కస్టమ్స్ డ్యూటీ మినహాయింపు పొడిగింపు
ముఖ్యమైన ఖనిజాల శుద్ధికి అవసరమైన మూలధన వస్తువుల దిగుమతిపై
ప్రాథమిక కస్టమ్స్ డ్యూటీ మినహాయింపు
వ్యక్తిగత వినియోగం కోసం దిగుమతి చేసుకునే అన్ని రకాల సుంకం విధించదగిన వస్తువులపై
టారిఫ్ రేటు 20% నుంచి 10%కి తగ్గింపు
17 రకాల డ్రగ్స్ (మందులు) లేదా ఔషధాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ డ్యూటీ మినహాయింపు
బయోలాజిక్స్, బయోసిమిలర్ల దేశీయ ఉత్పత్తికి అనుకూలమైన వ్యవస్థను నిర్మించడానికి
రూ. 10,000 కోట్ల వ్యయంతో 'బయోఫార్మా శక్తి'
ఎంఎస్ఎంఈలను భవిష్యత్ ఛాంపియన్లుగా తీర్చిదిద్దడానికి రూ. 10,000 కోట్ల ఎస్ఎంఈ గ్రోత్ ఫండ్
పబ్లిక్ క్యాపెక్స్ (ప్రభుత్వ మూలధన వ్యయం) 2025-26 బడ్జెట్ అంచనాలలోని రూ. 11.2 లక్షల కోట్ల నుంచి 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ. 12.2 లక్షల కోట్లకు పెంపు
పర్యావరణపరంగా స్థిరమైన ప్రయాణ వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడానికి నగరాల మధ్య 'గ్రోత్ కనెక్టర్లు' గా
ఏడు హై-స్పీడ్ రైలు కారిడార్ల అభివృద్ధి
ముంబయిలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్రియేటివ్ టెక్నాలజీస్ ద్వారా 15,000 సెకండరీ పాఠశాలలు, 500 కళాశాలల్లో ఏవీజీసీ (యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్) కంటెంట్ క్రియేటర్ ల్యాబ్‌లు
ఉన్నత విద్యను అందించే స్టెమ్ (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్) సంస్థల్లోని విద్యార్థినులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రతి జిల్లాలో ఒక బాలికల వసతి గృహం ఏర్పాటు
ఐఐఎం సహకారంతో, హైబ్రిడ్ విధానంలో నిర్వహించే ప్రామాణికమైన, నాణ్యమైన 12 వారాల శిక్షణ కోర్సు ద్వారా 20 పర్యాటక కేంద్రాల్లో 10,000 మంది గైడ్ల నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం కొత్త పథకం
రాబోయే దశాబ్ద కాలంలో క్రీడా రంగాన్ని సమూలంగా మార్చడానికి ఖేలో ఇండియా మిషన్
అగ్రిస్టాక్ పోర్టల్స్, ఐసీఏఆర్ వ్యవసాయ పద్ధతుల ప్యాకేజీని ఏఐ వ్యవస్థలతో అనుసంధానించడానికి బహుభాషా ఏఐ సాధనం భారత్-విస్తార్
విదేశీ పర్యటన ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీలపై ప్రస్తుతం ఉన్న 5 శాతం, 20 శాతం పన్ను 2 శాతానికి తగ్గింపు
కస్టమ్స్ వేర్‌హౌసింగ్ విధానం సెల్ఫ్-డిక్లరేషన్లు, ఎలక్ట్రానిక్ ట్రాకింగ్, రిస్క్ ఆధారిత ఆడిట్‌తో కూడిన వేర్‌హౌస్ ఆపరేటర్ కేంద్రీకృత' వ్యవస్థగా మార్పు
వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల నుంచి కార్గో క్లియరెన్స్ ఆమోదాలను ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి
ఒకే పరస్పర అనుసంధానిత డిజిటల్ విండో ద్వారా అంతరాయం లేకుండా ప్రాసెస్ చేసే ఏర్పాటు
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 ను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు (ఫిబ్రవరి 1, 2026) పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టారు.
పార్ట్- ఏ
ఈ రోజు మాఘ పూర్ణిమ, గురు రవిదాస్ జయంతి కూడా కావడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, కర్తవ్య భవన్‌లో తయారైన ఈ మొదటి బడ్జెట్ మూడు కర్తవ్యాల నుంచి స్ఫూర్తి పొందిందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
1. మొదటి కర్తవ్యం - ఉత్పాదకత పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడం. దానిని స్థిరంగా కొనసాగించడం. అలాగే అస్థిరమైన ప్రపంచ పరిణామాలను తట్టుకోగల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం.
2. రెండో కర్తవ్యం: ప్రజల ఆకాంక్షలను తీర్చడం. వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం. వారిని భారతదేశ సంప్రదాయ మార్గంలో బలమైన భాగస్వాములుగా తీర్చిదిద్దడం.
3. మూడో కర్తవ్యం - సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, ప్రతి కుటుంబం, సంఘం, ప్రాంతం, రంగం అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం కోసం అవసరమైన వనరులు, సౌకర్యాలు, అవకాశాలను పొందేలా చూడటం.
పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాలపై దృష్టి సారించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని స్పష్టం చేస్తూ యువశక్తి ఆధారిత బడ్జెట్‌ను సమర్పించిన ఆర్థిక మంత్రి, మహత్తర లక్ష్యాలను, అందరినీ కలుపుకుని పోవడాన్ని సమతుల్యం చేస్తూ, వికసిత్ భారత్ దిశగా భారత్ ఆత్మవిశ్వాసంతో అడుగులు వేయడం కొనసాగిస్తుందని చెప్పారు. విస్తరిస్తున్న వాణిజ్య మూలధన అవసరాలు కలిగిన వృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా, భారత్ అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో లోతైన అనుసంధానాన్ని కలిగి ఉండాలని, ఎగుమతులను పెంచడంతో పాటు స్థిరమైన దీర్ఘకాలిక పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం కొనసాగించాలని స్పష్టం చేశారు.
వాణిజ్యం, బహుపాక్షికత ముప్పులో ఉన్నాయని, అలాగే వనరులు, సరఫరా వ్యవస్థల లభ్యతకు ఆటంకాలు ఏర్పడుతున్న బాహ్య వాతావరణాన్ని దేశం ఎదుర్కొంటోందని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు. కొత్త సాంకేతికతలు ఉత్పత్తి వ్యవస్థలను సమూలంగా మారుస్తున్నాయని, అదే సమయంలో నీరు, ఇంధనం, కీలక ఖనిజాల అవసరాలను గణనీయంగా పెంచుతున్నాయని ఆమె వివరించారు.
2025 స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రకటన తర్వాత, 350కి పైగా సంస్కరణలు అమలులోకి వచ్చాయని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. వీటిలో జీఎస్‌టీ సరళీకరణ, కార్మిక చట్టాల నోటిఫికేషన్, తప్పనిసరి నాణ్యత నియంత్రణ ఆదేశాల హేతుబద్ధీకరణ వంటివి ఉన్నాయి. ఉన్నత స్థాయి కమిటీలు ఏర్పాటు అయ్యాయి. వాటికి సమాంతరంగా, నిబంధనల సడలింపు, నిబంధనల అమలు భారాన్ని తగ్గించడంపై కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి పనిచేస్తోంది.
ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి, స్థిరంగా కొనసాగించడానికి ఉద్దేశించిన మొదటి కర్తవ్యం కింద, ఆరు రంగాలలో చర్యలను ప్రతిపాదించారు.
-
ఏడు వ్యూహాత్మక, అగ్రగామి రంగాలలో తయారీ రంగాన్ని భారీగా విస్తరిస్తారు.
-
వారసత్వ పారిశ్రామిక రంగాలకు పునరుజ్జీవం కల్పిస్తారు.
-
ఛాంపియన్ ఎంఎస్ఎంఈలను సృష్టిస్తారు.
-
మౌలిక సదుపాయాల రంగానికి శక్తిమంతమైన ఉత్తాజాన్ని అందిస్తారు.
-
దీర్ఘకాల ఇంధన భద్రత, స్థిరత్వం కల్పిస్తారు.
-
నగర ఆర్థిక ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేస్తారు.
భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ బయోఫార్మా తయారీ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయడానికి, బయోలాజిక్స్, బయోసిమిలర్ల దేశీయ ఉత్పత్తికి అవసరమైన వ్యవస్థను నిర్మించేందుకు రూ. 10,000 కోట్ల వ్యయంతో 'బయోఫార్మా శక్తి' పథకాన్ని రాబోయే 5 ఏళ్లలో అమలు చేస్తారు. ఈ వ్యూహంలో భాగంగా మూడు కొత్త నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (ఎన్ఐపీఈఆర్) ఏర్పాటుతో పాటు, ప్రస్తుతం ఉన్న ఏడు సంస్థలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా బయోఫార్మాపై దృష్టి సారించిన నెట్‌వర్క్‌ను రూపొందిస్తారు. అలాగే, 1000కి పైగా గుర్తింపు పొందిన ఇండియా క్లినికల్ ట్రయల్స్ కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను కూడా ఇది ఏర్పాటు చేస్తుంది. ప్రపంచ ప్రమాణాలకు, నిర్ణీత ఆమోద కాలపరిమితులకు అనుగుణంగా, సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) ను బలోపేతం చేస్తారు. దీనికోసం ఒక ప్రత్యేక శాస్త్రీయ సమీక్షా కేడర్ ను, నిపుణులను నియమిస్తారు.
విస్తృతమైన కార్మిక ఆధారిత జౌళి రంగానికి ఐదు ఉపభాగాలతో కూడిన సమగ్ర కార్యక్రమాన్ని ప్రతిపాదించారు. పట్టు, ఉన్ని, జనపనార వంటి సహజ నూలు రకాలు, మానవ తయారీ నూలు, ఆధునిక కాలపు నూలు ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడం కోసం నేషనల్ ఫైబర్ స్కీమ్ ను ఉద్దేశించారు. యంత్రాల కొనుగోలుకు మూలధన మద్దతు, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఆధునికీకరణ, ఉమ్మడి పరీక్ష, ధ్రువీకరణ కేంద్రాల ఏర్పాటు ద్వారా సాంప్రదాయ క్లస్టర్‌లను ఆధునీకరించడానికి జౌళి విస్తరణ, ఉపాధి పథకాన్ని (టెక్స్‌టైల్ ఎక్స్‌పాన్షన్ అండ్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ స్కీమ్) ఉద్దేశించారు. ప్రస్తుతం ఉన్న పథకాలను సమగ్రపరచడానికి, బలోపేతం చేయడానికి, అలాగే చేనేత కార్మికులకు, హస్తకళాకారులకు నిర్దేశిత మద్దతును అందించడం కోసం నేషనల్ హ్యాండ్లూమ్ అండ్ హ్యాండీక్రాఫ్ట్ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీని తట్టుకోగల పర్యావరణహిత వస్త్రాలు, దుస్తుల తయారీని ప్రోత్సహించడం కోసం టెక్స్-ఎకో ఇనిషియేటివ్ కింద పరిశ్రమలు, విద్యా సంస్థలతో సహకారం ద్వారా వస్త్ర రంగ నైపుణ్యాభివృద్ధి వ్యవస్థను ఆధునీకరించడానికి, మెరుగుపరచడానికి 'సమర్థ్ 2.0' ను అమలు చేస్తారు.
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలను (ఎంఎస్ఎంఈ) ల వృద్ధికి కీలకమైన శక్తులుగా గుర్తిస్తూ, భవిష్యత్ ఛాంపియన్లను (అత్యుత్తమ సంస్థలను) సృష్టించేందుకు రూ.10,000 కోట్లతో ఒక ప్రత్యేక ఎస్ఎంఈ గ్రోత్ ఫండ్ ను ప్రతిపాదించారు. ఎంపిక చేసిన ప్రమాణాల ఆధారంగా ఈ నిధి ద్వారా సంస్థలకు ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తారు.
2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.2 లక్షల కోట్లు ఉన్న ప్రభుత్వ మూలధన వ్యయాన్ని (పబ్లిక్ క్యాపెక్స్) 2025-26 బడ్జెట్ అంచనాలలో రూ. 11.2 లక్షల కోట్ల కేటాయింపునకు భారీగా పెరిగిందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ఇదే వేగాన్ని కొనసాగించడానికి, 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దీనిని రూ. 12.2 లక్షల కోట్లకు పెంచాలని ఆర్థికమంత్రి ప్రతిపాదించారు.
పర్యావరణహితంగా సరుకు రవాణాను ప్రోత్సహించడానికి తూర్పున ఉన్న దాంకుణి నుంచి పశ్చిమాన ఉన్న సూరత్ వరకు అనుసంధానిస్తూ కొత్త డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లను ఏర్పాటును ఆర్ధిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. వచ్చే 5 ఏళ్లలో 20 కొత్త జాతీయ జలమార్గాలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో భాగంగా ఒడిశాలోని ఎన్ డబ్ల్యూ-5 తో ప్రారంభించి, ఖనిజ సంపద అధికంగా ఉన్న తాల్చేర్, అంగుల్ ప్రాంతాలను, కళింగ నగర్ వంటి పారిశ్రామిక కేంద్రాలను పారాదీప్, ధమ్రా ఓడరేవులతో అనుసంధానిస్తారు. అవసరమైన మానవ వనరుల అభివృద్ధి కోసం శిక్షణా సంస్థలను రీజినల్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా ఏర్పాటు చేస్తారు.
నగరాల ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచడం ఈ బడ్జెట్ లక్ష్యం. ఇందులో భాగంగా, ఆయా నగరాల వృద్ధి కారకాలను బట్టి'నగర ఆర్థిక ప్రాంతాలను (సిఈఆర్) మ్యాపింగ్ చేస్తారు. సంస్కరణలు, ఫలితాల ఆధారిత నిధుల యంత్రాంగంతో (ఛాలెంజ్ మోడ్ ద్వారా తమ ప్రణాళికలను అమలు చేయడానికి ఒక్కో సిఈఆర్ కు 5 ఏళ్ల కాలానికి రూ.5,000 కోట్ల కేటాయింపును ప్రతిపాదించారు.
పర్యావరణ హితమైన ప్రయాణ వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడానికి, నగరాల మధ్య ఏడు హైస్పీడ్ రైల్ కారిడార్లను గ్రోత్ కనెక్టర్లుగా అభివృద్ధి చేస్తారు. వాటిలో 1. ముంబయి-పుణే 2. పుణే-హైదరాబాద్ 3. హైదరాబాద్-బెంగళూరు 4. హైదరాబాద్-చెన్నై 5. చెన్నై-బెంగళూరు 6. ఢిల్లీ-వారణాసి 7. వారణాసి-సిలిగురి ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వం రెండో కర్తవ్యం... ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం, సామర్థ్యాన్ని పెంచడం అని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ప్రభుత్వం గత దశాబ్ద కాలంగా నిరంతరంగా చేస్తున్న సంస్కరణల ఫలితంగా దాదాపు 25 కోట్ల మంది ప్రజలు బహుముఖ పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని ఆమె పేర్కొన్నారు.
భారత్ ను మెడికల్ టూరిజం సేవల కేంద్రంగా ప్రోత్సహించడానికి, ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యంతో ఐదు ప్రాంతీయ వైద్య కేంద్రాల ఏర్పాటు కోసం రాష్ట్రాలకు మద్దతు ఇచ్చే పథకాన్ని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఈ కేంద్రాలు వైద్యం, విద్య, పరిశోధనా సౌకర్యాలతో కూడిన సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ సముదాయాలుగా పనిచేస్తాయి. ఈ కేంద్రాలలో ఆయుష్ విభాగాలు, మెడికల్ వాల్యూ టూరిజం ఫెసిలిటేషన్ కేంద్రాలు, వ్యాధి నిర్ధారణ (డయాగ్నోస్టిక్స్), చికిత్స తదుపరి సంరక్షణ (పోస్ట్-కేర్), పునరావాసం కోసం అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు ఉంటాయి. ఈ హబ్‌లు వైద్యులు, అనుబంధ ఆరోగ్య నిపుణులతో సహా ఆరోగ్య రంగ నిపుణులకు విభిన్న ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తాయి.
పశువైద్య నిపుణుల లభ్యతను 20,000 పైగా పెంచడానికి, ప్రైవేట్ రంగంలో పశువైద్య, పారా వెట్ కళాశాలలు, పశువైద్య ఆసుపత్రులు, వ్యాధి నిర్ధారణ ప్రయోగశాలలు, బ్రీడింగ్ కేంద్రాల ఏర్పాటుకు మద్దతుగా రుణం ఆధారిత మూలధన సబ్సిడీ పథకాన్ని ప్రతిపాదించారు.
భారతదేశంలోని యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్ (ఏవీజీసి) రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమ. దీనికి 2030 నాటికి 20 లక్షల మంది నిపుణులు అవసరమవుతారని అంచనా. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ముంబయిలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్రియేటివ్ టెక్నాలజీస్ సహకారంతో 15,000 మాధ్యమిక పాఠశాలలు, 500 కళాశాలల్లో ఏవీజీసి కంటెంట్ క్రియేటర్ ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి ఆర్థిక మంత్రి మద్దతు ప్రకటించారు.
ఉన్నత విద్యా స్టెమ్ (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్) సంస్థల్లో సుదీర్ఘ గంటల అధ్యయనం, ప్రయోగశాల పనులు విద్యార్థినులు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారు. దీనిని పరిష్కరించడానికి, వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్ లేదా మూలధన మద్దతు ద్వారా ప్రతి జిల్లాలో ఒక బాలికల వసతి గృహాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించారు.
ప్రస్తుతం ఉన్న నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ క్యాటరింగ్ టెక్నాలజీని ఉన్నతీకరించడం ద్వారా నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హాస్పిటాలిటీని ఏర్పాటు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఇది విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమలు, ప్రభుత్వానికి మధ్య ఒక వారధిగా పనిచేస్తుంది.
ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐఎం) సహకారంతో, 20 పర్యాటక ప్రాంతాల్లోని 10,000 మంది గైడ్ల నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం ఒక పైలట్ పథకాన్ని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. దీని కోసం హైబ్రిడ్ మోడ్‌లో 12 వారాల ఉన్నత నాణ్యతా, ప్రామాణిక శిక్షణా కోర్సును నిర్వహిస్తారు.
ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం ద్వారా ఇప్పటికే ప్రారంభమైన క్రీడా ప్రతిభను క్రమబద్ధంగా ప్రోత్సహించే ప్రక్రియను ముందుకు తీసుకెళ్తూ, రాబోయే దశాబ్ద కాలంలో క్రీడా రంగాన్ని సమూలంగా మార్చడానికి ఖేలో ఇండియా మిషన్ ప్రారంభిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ మిషన్ క్రింద - ఎ) శిక్షణా కేంద్రాల మద్దతుతో సమగ్ర ప్రతిభా అభివృద్ధి మార్గాన్ని రూపొందిస్తారు. బి) కోచ్లు, సహాయక సిబ్బందిని క్రమబద్ధంగా అభివృద్ధి చేస్తారు. సి) క్రీడలలో సైన్స్ , టెక్నాలజీని అనుసంధానిస్టారు. డి) క్రీడా సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి, వేదికలను కల్పించడానికి పోటీలు, లీగ్లను నిర్వహిస్థారు. ఈ) శిక్షణ, పోటీల కోసం క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తారు.
బడ్జెట్ మూడో కర్తవ్యం వికసిత భారత్ దిశగా 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్' దార్శనికతతో అనుసంధానమై ఉందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. దీని కోసం రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం, దివ్యాంగులను సాధికారత వైపు నడిపించడం, బలహీన వర్గాలకు మానసిక ఆరోగ్య చికిత్స, ట్రామా కేర్ అందుబాటులోకి తీసుకురావడం వంటి లక్ష్యంతో కూడిన ప్రయత్నాలు అవసరం. అలాగే, అభివృద్ధి, ఉపాధి అవకాశాలను వేగవంతం చేయడానికి 'పూర్వోదయ' రాష్ట్రాలు, ఈశాన్య ప్రాంతంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెడతారు.
భారత్-విస్తార్ (వర్చువల్లీ ఇంటిగ్రేటెడ్ సిస్టం టు యాక్సెస్ అగ్రికల్చర్ రిసోర్సెస్) అనే బహుభాషా కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) వ్యవస్థను ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. ఇది అగ్రిస్టాక్ పోర్టల్లను, వ్యవసాయ పద్ధతులపై ఐసీఏఆర్ ప్యాకేజీని ఏఐ వ్యవస్థలతో అనుసంధానిస్తుంది. ఇది వ్యవసాయ ఉత్పాదకతను పెంచడంతో పాటు, రైతులకు వ్యక్తిగత సలహాలను అందించడం ద్వారా వారు మెరుగైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి, నష్ట భయాన్ని తగ్గించుకోవడానికి సహాయపడుతుంది
లఖ్పతి దీదీ కార్యక్రమం విజయం స్ఫూర్తితో, సెల్ఫ్-హెల్ప్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్ (ఎస్హెచ్ఈ) మార్ట్‌లను క్లస్టర్ స్థాయి సమాఖ్యలలో ఏర్పాటు చేస్తారు. మెరుగుపరిచిన, వినూత్నమైన ఆర్థిక సాధనాల ద్వారా ఈ మార్ట్‌లను సమాజ యాజమాన్యంలో రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లుగా అభివృద్ధి చేస్తారు.
మానసిక ఆరోగ్యం, ప్రమాద చికిత్స పట్ల ఉన్న నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, 'నిమ్హాన్స్-2' ఏర్పాటును ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. రాంచీ, తేజ్పూర్లలో ఉన్న జాతీయ మానసిక ఆరోగ్య సంస్థలను ప్రాంతీయ అత్యున్నత సంస్థలుగా స్థాయి పెంచనున్నట్లు ఆమె తెలిపారు.
దుర్గాపూర్ వద్ద పటిష్టమైన అనుసంధానత కలిగిన నోడ్‌తో కూడిన సమగ్ర తూర్పు తీర పారిశ్రామిక కారిడార్ అభివృద్ధిని, ఐదు పూర్వోదయ రాష్ట్రాలలో 5 పర్యాటక ప్రాంతాల ఏర్పాటును, 4,000 ఈ-బస్సుల సరఫరాను ఆమె ప్రతిపాదించారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం, అస్సాం, మణిపూర్, మిజోరాం, త్రిపుర రాష్ట్రాలలో బౌద్ధ సర్క్యూట్ల అభివృద్ధి కోసం ఒక పథకాన్ని కూడా ప్రతిపాదించారు. ఈ పథకం కింద దేవాలయాలు, మఠాల పరిరక్షణ, యాత్రీకుల సమాచార వివరణాత్మక కేంద్రాలు, రవాణా సౌకర్యాలు, యాత్రికులకు అవసరమైన ఇతర వసతులను కల్పిస్తారు.
ఆర్థిక సమీకరణ
2025-26 సవరించిన అంచనాల ప్రకారం రుణం - జీడీపీ నిష్పత్తి 56.1 శాతంగా ఉండగా, 2026-27 బడ్జెట్ అంచనాల నాటికి ఇది 55.6 శాతానికి తగ్గుతుందని అంచనా. రుణం -జీడీపీ నిష్పత్తి క్రమంగా తగ్గడం వల్ల వడ్డీ చెల్లింపుల భారం తగ్గుతుంది. తద్వారా ప్రాధాన్యత కలిగిన రంగాలపై ఖర్చు చేయడానికి మరిన్ని వనరులు అందుబాటులోకి వస్తాయి. 2025-26 సవరించిన అంచనాల ప్రకారం, ఆర్థిక లోటు 2025-26 బడ్జెట్ అంచనాలకు సమానంగా జీడీపీలో 4.4 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా.. అప్పుల ఏకీకరణకు సంబంధించిన కొత్త ఆర్థిక ఆలోచనా మార్గానికి అనుగుణంగా, 2026-27 బడ్జెట్ అంచనాల ప్రకారం ఆర్థిక లోటు జీడీపీలో 4.3 శాతానికి తగ్గుతుందని అంచనా వేశారు.
2025-26 సవరించిన అంచనాలు
అప్పుయేతర చెల్లింపుల సవరించిన అంచనాలు రూ. 34 లక్షల కోట్లుగా ఉన్నాయి. ఇందులో కేంద్ర ప్రభుత్వ నికర పన్ను వసూళ్లు రూ. 26.7 లక్షల కోట్లు. మొత్తం వ్యయ సవరించిన అంచనా రూ. 49.6 లక్షల కోట్లు కాగా, అందులో మూలధన వ్యయం సుమారు రూ.11 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.
బడ్జెట్ అంచనాలు 2026-27
2026-27 బడ్జెట్ విషయానికి వస్తే, అప్పుయేతర వసూళ్లు రూ. 36.5 లక్షల కోట్లుగా, మొత్తం వ్యయం రూ.53.5 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. అలాగే కేంద్ర ప్రభుత్వ నికర పన్ను వసూళ్లు రూ.28.7 లక్షల కోట్లుగా ఉంటాయని అంచనా.
ఆర్థిక లోటును పూడ్చుకోవడానికి, డేటెడ్ సెక్యూరిటీల ద్వారా సేకరించే నికర మార్కెట్ అప్పులు రూ. 11.7 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు. మిగిలిన నిధులను చిన్న మొత్తాల పొదుపులు, ఇతర వనరుల ద్వారా సేకరించాలని భావిస్తున్నారు. కాగా, స్థూల మార్కెట్ అప్పులను రూ. 17.2 లక్షల కోట్లుగా అంచనా వేశారు.
పార్ట్ - బి
ప్రత్యక్ష పన్నులు
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27లో ప్రత్యక్ష పన్నులకు సంబంధించి అనేక కొత్త సంస్కరణలు ప్రతిపాదించారు. కొత్త ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 2025 (ఏప్రిల్ 2026 నుంచి అమలులోకి వస్తుంది. అలాగే, సరళీకరించిన ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు, ఫారమ్‌లను త్వరలో నోటిఫై చేస్తారు. సాధారణ పౌరులు సులభంగా పన్ను నిబంధనలను పాటించేలా ఈ ఫారమ్‌లను తిరిగి రూపొందించారు.
టిసీఎస్ (మూలం వద్ద పన్ను వసూలు) రేట్లలో కూడా తగ్గింపు.ను ప్రతిపాదించారు. విదేశీ పర్యటన ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీలపై ప్రస్తుతం ఉన్న 5 శాతం, 20 శాతం పన్నును, ఎటువంటి గరిష్ట పరిమితి లేకుండా 2 శాతానికి తగ్గించారు. అంతేకాకుండా, లిబరలైజ్డ్ రెమిటెన్స్ స్కీమ్ (ఎల్ఆర్ఎస్) కింద విదేశీ విద్య, వైద్య అవసరాల కోసం చేసే ఖర్చులపై టిసీఎస్ను 5 శాతం నుంచి 2 శాతానికి తగ్గించారు.
మానవ వనరుల సరఫరాను కూడా ఇకపై టీడీఎస్ ప్రయోజనం కోసం 'కాంట్రాక్టర్లకు చేసే చెల్లింపుల పరిధిలోకి తీసుకురావాలని ప్రతిపాదించారు. ఈ సేవలపై టీడీఎస్ రేటు 1 శాతం లేదా 2 శాతం మాత్రమే ఉంటుంది. చిన్న పన్ను చెల్లింపుదారుల కోసం, అసెసింగ్ ఆఫీసర్‌కు దరఖాస్తు చేసుకునే అవసరం లేకుండా, నిబంధనల ఆధారిత స్వయంచాలక ప్రక్రియ (రూల్-బేస్డ్ ఆటోమేటెడ్ ప్రాసెస్) ద్వారా తక్కువ లేదా శూన్య పన్ను మినహాయింపు సర్టిఫికేట్‌ను పొందే సదుపాయం కల్పిస్తారు. ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌లను సవరించుకోవడానికి ప్రస్తుతం ఉన్న గడువును డిసెంబర్ 31 నుంచి మార్చి 31 వరకు పొడిగించాలని ప్రతిపాదించారు. అయితే, దీని కోసం స్వల్ప రుసుము చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. అంతేకాకుండా, పన్ను రిటర్న్‌లను దాఖలు చేసే గడువులను వివిధ వర్గాలకు వేర్వేరు సమయాల్లో ఉండేలా క్రమబద్ధీకరిస్తారు.
చిన్న పన్ను చెల్లింపుదారులు ఎదుర్కొంటున్న ఆచరణాత్మక ఇబ్బందులను పరిష్కరించడానికి, విదేశీ ఆస్తుల వెల్లడి కోసం ఒకేసారి అవకాశం కల్పించే '6 నెలల విదేశీ ఆస్తుల వెల్లడి పథకాన్ని' ప్రవేశపెట్టనున్నారు. విద్యార్థులు, యువ వృత్తి నిపుణులు, టెక్ ఉద్యోగులు, తిరిగి భారతదేశానికి వచ్చిన ఎన్నారైలు, ఇతరులు ఒక నిర్దిష్ట పరిమితి కంటే తక్కువ ఉన్న తమ విదేశీ ఆదాయం లేదా ఆస్తులను వెల్లడించడానికి ఈ పథకం అవకాశం కల్పిస్తుంది.
జరిమానా, ప్రాసిక్యూషన్ హేతుబద్ధీకరణ
జరిమానా, ప్రాసిక్యూషన్ ప్రక్రియలను హేతుబద్ధీకరించే ఉద్దేశంతో, కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 అనేక రకాల విచారణల సంఖ్యను తగ్గించాలని ప్రతిపాదించింది. ఇకపై అసెస్‌మెంట్ (పన్ను నిర్ధారణ), పెనాల్టీ విచారణలు రెండింటికీ కలిపి ఒకే ఉమ్మడి ఉత్తర్వు జారీ చేయడం ద్వారా ఈ రెండింటినీ అనుసంధానిస్తారు. అంతేకాకుండా, ప్రీ-పేమెంట్ మొత్తాన్ని ప్రస్తుతం ఉన్న 20 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గించాలని ప్రతిపాదించారు. దీనిని కేవలం ప్రధాన పన్ను డిమాండ్ మీద మాత్రమే లెక్కిస్తారు. న్యాయపరమైన వివాదాలను తగ్గించడానికి, రీఅసెస్మెంట్ ప్రక్రియ ప్రారంభమైన తర్వాత కూడా పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ రిటర్న్‌లను అప్‌డేట్ చేసుకోవడానికి అనుమతిస్తారు. అయితే, సంబంధిత సంవత్సరానికి వర్తించే పన్ను రేటుపై అదనంగా 10 శాతం పన్ను చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
తక్కువ ఆదాయాన్ని చూపిన సందర్భాల్లో వర్తించే జరిమానా, ప్రాసిక్యూషన్ నుంచి మినహాయింపు నిబంధనలను, ఇకపై తప్పుడు సమాచారం అందించిన కేసులకు కూడా వర్తింపజేయాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తోంది. దీని కోసం పన్ను చెల్లింపుదారులు చెల్లించాల్సిన అసలు పన్ను, వడ్డీతో పాటు, అదనపు ఆదాయపు పన్నుగా ఆ పన్ను మొత్తంలో 100 శాతాన్ని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఆదాయపు పన్ను చట్టం కింద ప్రాసిక్యూషన్ విధానాన్ని హేతుబద్ధం చేస్తారు. ఖాతా పుస్తకాలు, పత్రాలను సమర్పించకపోవడం, అలాగే వస్తు రూపంలో చెల్లింపులు జరిగినప్పుడు చేయాల్సిన టీడీఎస్ చెల్లింపు నిబంధనలను నేరరహితం చేస్తారు. మొత్తం విలువ రూ. 20 లక్షల కంటే తక్కువ ఉన్న స్థిరాస్తి కాని, విదేశీ ఆస్తులను వెల్లడించని పక్షంలో, వారికి ప్రాసిక్యూషన్ నుంచి మినహాయింపు కల్పిస్తారు.. ఇది 01.10.2024 నుంచి వర్తిస్తుంది.
సహకార సంస్థలు
సభ్యులు సేకరించిన లేదా పండించిన పాలు, నూనెగింజలు, పండ్లు లేదా కూరగాయలను సరఫరా చేసే ప్రాథమిక సహకార సంఘాలకు ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న పన్ను మినహాయింపును ఇకపై సభ్యులు ఉత్పత్తి చేసే పశుగ్రాసం, పత్తి గింజల సరఫరాకు కూడా వర్తింపజేయనున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. సహకార సంఘాలు డివిడెండ్ ఆదాయాన్ని తిరిగి తమ సభ్యులకు పంపిణీ చేసిన పక్షంలో, కొత్త పన్ను విధానం కింద మినహాయింపు ఉంటుంది. నోటిఫై చేసిన జాతీయ సహకార సమాఖ్య 31.01.2026 వరకు కంపెనీలలో చేసిన పెట్టుబడుల ద్వారా పొందే డివిడెండ్ ఆదాయానికి మూడు సంవత్సరాల పాటు పన్ను మినహాయింపు (ఇస్తారు. అయితే, ఈ ఆదాయాన్ని అవి తమ సభ్య సహకార సంఘాలకు తిరిగి పంపిణీ చేయాల్సి ఉంటుంది.
భారత వృద్ధి చోదకశక్తిగా ఐటి రంగానికి మద్దతు
భారత వృద్ధి పథంలో ఐటి రంగం ప్రాధాన్యతను స్పష్టం చేస్తూ, సాఫ్ట్వేర్ అభివృద్ధి సేవలు, ఐటి ఆధారిత సేవలు, నాలెడ్జ్ ప్రాసెస్ అవుట్‌సోర్సింగ్ సేవలు, సాఫ్ట్వేర్ అభివృద్ధికి సంబంధించిన కాంట్రాక్ట్ సేవలను కలిపి 'సమాచార సాంకేతిక సేవలు' అనే ఒకే కేటగిరీ కిందకు తీసుకురావాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. వీటన్నింటికీ 15.5 శాతం ఉమ్మడి భద్రత హామీ మార్జిన్‌ను నిర్ణయించారు. అంతేకాకుండా, ఐటి సేవల కోసం భద్రత హామీ ప్రయోజనాన్ని పొందేందుకు ఉండాల్సిన పరిమితిని రూ. 300 కోట్ల నుంచి రూ. 2,000 కోట్లకు పెంచుతారు. ఐటి సేవల కోసం భద్రత హామీని ఇకపై (స్వయంచాలక నిబంధనల ఆధారిత ప్రక్రియ) ద్వారా ఆమోదిస్తారు. ఒక ఐటి కంపెనీ ఈ సౌకర్యాన్ని ఒకసారి పొందితే, దానిని వరుసగా 5 ఏళ్ల పాటు కొనసాగించుకోవచ్చు.
ఐటి సేవల కోసం ఏకపక్ష అడ్వాన్స్‌డ్ ప్రైసింగ్ అగ్రిమెంట్ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని ప్రతిపాదించారు. ఈ ప్రక్రియను రెండు ఏళ్లలోపు పూర్తి చేయాలనే లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం ఉంది. అయితే పన్ను చెల్లింపుదారుల అభ్యర్థన మేరకు దీనిని మరో 6 నెలలు పొడిగించవచ్చు. అంతేకాకుండా, ఏపీఏ ఒప్పందంలోకి ప్రవేశించే సంస్థకు అందుబాటులో ఉన్న సవరించిన రిటర్న్‌ల సదుపాయాన్ని, ఆ సంస్థకు అనుబంధంగా ఉన్న ఇతర సంస్థలకు కూడా వర్తింపజేయనున్నారు.
అంతర్జాతీయ వ్యాపారాలు, పెట్టుబడుల ఆకర్షణ
భారతదేశంలోని డేటా సెంటర్ సేవలను ఉపయోగించుకుంటూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కస్టమర్లకు క్లౌడ్ సేవలను అందించే ఏ విదేశీ కంపెనీకైనా 2047 వరకు పన్ను విరామం ఉంటుందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. అయితే, ఈ కంపెనీలు భారతీయ కస్టమర్లకు సేవలు అందించాలంటే ఒక 'ఇండియన్ రీసెల్లర్' సంస్థ ద్వారా మాత్రమే అందించాల్సి ఉంటుంది. భారతదేశం నుంచి డేటా సెంటర్ సేవలను అందించే సంస్థ గనుక సదరు విదేశీ కంపెనీకి అనుబంధ సంస్థ అయితే, ఖర్చుపై 15 శాతం భద్రత హామీ మార్జిన్‌ను కూడా ప్రతిపాదించారు. అంతేకాకుండా, గోడౌన్ (బాండెడ్ వేర్‌హౌస్) లో భాగాల నిల్వ చేపట్టే ప్రవాసులకు ఇన్‌వాయిస్ విలువపై 2 శాతం లాభ పరిమితితో భద్రత హామీ సౌకర్యం కల్పిస్తారు. దీనివల్ల నికర పన్ను సుమారు 0.7 శాతంగా ఉంటుంది. ఇది ఇతర పోటీ దేశాలతో పోలిస్తే చాలా తక్కువ అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
బాండెడ్ జోన్ లోని ఏదైనా టోల్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్‌కు క్యాపిటల్ గూడ్స్, పరికరాలు లేదా టూలింగ్‌ను సరఫరా చేసే ఏ నాన్-రెసిడెంట్‌కైనా 5 ఏళ్ల పాటు ఆదాయపు పన్ను నుంచి మినహాయింపు ఇవ్వాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తోంది. అంతేకాకుండా, అంతర్జాతీయ ప్రతిభావంతులు ఎక్కువ కాలం భారతదేశంలో పనిచేసేలా ప్రోత్సహించడానికి, నోటిఫైడ్ స్కీమ్‌ల కింద 5 ఏళ్ల పాటు భారత్‌లో ఉండేవారికి, వారి గ్లోబల్ ఆదాయంపై (భారతదేశం వెలుపల సంపాదించినది) పన్ను మినహాయింపు ఇస్తారు.. దీనితో పాటు, అంచనా ఆధారంగా (ప్రిజంప్టివ్ బేసిస్) పన్ను చెల్లించే నాన్-రెసిడెంట్‌లందరికీ కనీస ప్రత్యామ్నాయ పన్ను (మినిమమ్ ఆల్టర్నేట్ టాక్స్-(ఎంఏటీ) నుంచి మినహాయింపు లభిస్తుంది.
పన్నుల నిర్వహణ
పన్ను నిర్వహణను మరింత పటిష్టం చేసే దిశగా, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర ప్రత్యక్ష. పన్నుల బోర్డులతో కూడిన ఒక ఉమ్మడి కమిటీ ఏర్పాటును బడ్జెట్ ప్రతిపాదించింది. ఈ కమిటీ ఆదాయ గణన, వెల్లడి ప్రమాణాల అవసరాలను నేరుగా భారతీయ అకౌంటింగ్ ప్రమాణాలలోనే విలీనం చేసేలా పనిచేస్తుంది. దీనివల్ల, 2027-28 పన్ను సంవత్సరం నుంచి ఐసీడీఎస్ ఆధారంగా విడిగా అకౌంటింగ్ చేయాల్సిన అవసరం ఉండదు. అలాగే, భద్రత హామీ నిబంధనల కోసం 'అకౌంటెంట్' నిర్వచనాన్ని కూడా హేతుబద్ధీకరిస్తారు.
ఇతర పన్ను ప్రతిపాదనలు
మైనారిటీ వాటాదారుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, అన్ని రకాల వాటాదారులకు సంబంధించిన బైబ్యాక్ (వాటాల తిరిగి కొనుగోలు)ను క్యాపిటల్ గెయిన్స్‌గా పరిగణించి పన్ను విధించాలని కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 ప్రతిపాదిస్తోంది. దీని ప్రకారం ప్రమోటర్లు అదనపు బైబ్యాక్ పన్ను చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. దీనివల్ల కార్పొరేట్ ప్రమోటర్లకు 22 శాతం, నాన్-కార్పొరేట్ ప్రమోటర్లకు 30 శాతం వరకు ప్రభావవంతమైన పన్ను వర్తిస్తుంది.
నిర్దిష్ట వస్తువులైన మద్యం, స్క్రాప్, ఖనిజాల విక్రయదారులకు టిసిఎస్ రేటును 2 శాతానికి హేతుబద్ధీకరిస్తామని, అలాగే తునికాకుపై పన్నును 5 శాతం నుంచి 2 శాతానికి తగ్గిస్తామని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ తెలిపారు. ఫ్యూచర్స్పై ఎస్టిటి ని ప్రస్తుతం ఉన్న 0.02 శాతం నుంచి 0.05 శాతానికి పెంచడం మరో ముఖ్యమైన పన్ను ప్రతిపాదన. ఆప్షన్స్ ప్రీమియం, ఎక్సర్సైజ్ ఆఫ్ ఆప్షన్స్‌పై ఎస్టిటిని కూడా ప్రస్తుతం ఉన్న 0.1 శాతం, 0.125 శాతం నుంచి వరుసగా 0.15 శాతానికి పెంచుతారు. .
కంపెనీలను కొత్త పన్ను విధానంలోకి మారేలా ప్రోత్సహించడానికి, గతంలో ఉన్న మ్యాట్ (ఎంఏటీ) క్రెడిట్‌ను సెట్-ఆఫ్ చేసుకునే సదుపాయం కేవలం కొత్త విధానాన్ని ఎంచుకునే కంపెనీలకు మాత్రమే అందుబాటులో ఉంటుందని బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తోంది. అందుబాటులో ఉన్న మ్యాట్ క్రెడిట్‌ను కొత్త విధానంలోని పన్ను బాధ్యతలో 1/4 వంతు వరకు మాత్రమే సెట్-ఆఫ్ చేయడానికి అనుమతిస్తారు. ఇకపై మ్యాట్‌ను తుది పన్నుగా ప్రతిపాదిస్తూ, ఏప్రిల్ 1, 2026 నుంచి తదుపరి క్రెడిట్ నిల్వలు ఉండవని శ్రీమతి సీతారామన్ తెలిపారు. ప్రస్తుత మ్యాట్ రేటు 15 శాతం నుంచి తుది పన్ను రేటును 14 శాతానికి తగ్గిస్తారు. అంతేకాకుండా, పన్ను చెల్లింపుదారులు 31 మార్చి 2026 వరకు పోగుచేసుకున్న మ్యాట్ క్రెడిట్‌ను పైన పేర్కొన్న విధంగా సెట్-ఆఫ్ చేసుకోవడానికి తదుపరి కాలంలో కూడా వినియోగించుకోవచ్చు.
పరోక్ష పన్నులు
సుంకాల నిర్మాణాన్ని మరింత సరళీకృతం చేయడం, దేశీయ ఉత్పాదకతను ప్రోత్సహించడం, ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంచడం, డ్యూటీ ఇన్వర్షన్‌ను సరిదిద్దడమే కస్టమ్స్, సెంట్రల్ ఎక్సైజ్ ప్రతిపాదనల ప్రధాన లక్ష్యమని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
కస్టమ్స్ సుంకాల హేతుబద్ధీకరణ
సముద్ర, తోలు, జౌళి ఉత్పత్తులలో, ఎగుమతి కోసం సీఫుడ్ ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్‌లో ఉపయోగించే నిర్దిష్ట పరికరాల సుంకం లేని దిగుమతుల పరిమితిని ప్రస్తుతం ఉన్న 1 శాతం నుంచి ఎఫ్ఓబి విలువలో 3 శాతానికి పెంచుతారు. ప్రస్తుతం లెదర్ లేదా సింథటిక్ పాదరక్షల ఎగుమతులకు అందుబాటులో ఉన్న నిర్దిష్ట పరికరాల డ్యూటీ-ఫ్రీ దిగుమతులను ఇకపై అనుమతిస్తారు.
ఇంధన రంగంలో, బ్యాటరీల కోసం లిథియం-అయాన్ సెల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే క్యాపిటల్ గూడ్స్‌కు ఇచ్చే ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపు పొడిగిస్తారు. అలాగే, సోలార్ గ్లాస్ తయారీలో ఉపయోగించే సోడియం యాంటిమోనేట్ దిగుమతిపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయిస్తారు.
అణు విద్యుత్ ప్రాజెక్టులకు అవసరమైన వస్తువుల దిగుమతులపై ప్రస్తుతం ఉన్న ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపును 2035 సంవత్సరం వరకు పొడిగిస్తామని, అలాగే మైక్రోవేవ్ ఓవెన్ల తయారీలో ఉపయోగించే నిర్దిష్ట విడిభాగాలకు ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయింపు ఇస్తామని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
కీలక ఖనిజాల శుద్ధికి అవసరమైన క్యాపిటల్ గూడ్స్ దిగుమతిపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయిస్తారు. అలాగే, బయోగాస్ మిశ్రమ సిఎన్‌జిపై చెల్లించాల్సిన సెంట్రల్ ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని లెక్కించేటప్పుడు, బయోగాస్ పూర్తి విలువను మినహాయిస్తారు.
పౌర, రక్షణ విమానయాన రంగంలో, పౌర, శిక్షణ ఇతర విమానాల తయారీకి అవసరమైన విడిభాగాలు, కాంపోనెంట్లపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపు ఇస్తారు. అలాగే, రక్షణ రంగంలోని యూనిట్ల నిర్వహణ, మరమ్మత్తు లేదా ఓవర్‌హాల్ అవసరాల కోసం ఉపయోగించే విమాన విడిభాగాల తయారీకి దిగుమతి చేసుకునే ముడి పదార్థాలపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయిస్తారు.
ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాల్లోని అర్హత కలిగిన తయారీ యూనిట్లు, దేశీయ టారిఫ్ ఏరియా (డీటీఏ) కు రాయితీ సుంకాలతో విక్రయాలు జరిపేందుకు వీలుగా ఒక ప్రత్యేక వన్-టైమ్ చర్యను ప్రతిపాదించారు.
జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి, వ్యక్తిగత అవసరాల కోసం దిగుమతి చేసుకునే అన్ని సుంకం విధించదగిన వస్తువులపై టారిఫ్ రేటును 20 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గిస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. 17 రకాల ఔషధాలు లేదా మందులపై ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయిస్తారు. వీటితో పాటు, మందులు, ప్రత్యేక వైద్య అవసర ఆహారం (ఎఫ్ఎస్ఎంపి) వ్యక్తిగత దిగుమతులపై సుంకం మినహాయింపు ఇచ్చే ఉద్దేశంతో, మరో 7 అరుదైన వ్యాధులను ఈ జాబితాలో చేరుస్తారు.
కస్టమ్స్ ప్రక్రియలు
వస్తు రవాణా మరింత వేగంగా, సాఫీగా సాగేలా చేయడానికి, కస్టమ్స్ ప్రక్రియలలో మానవ జోక్యాన్ని కనీస స్థాయికి తగ్గిస్తారు. టైర్ 2, టైర్ 3 ఆథరైజ్డ్ ఎకనామిక్ ఆపరేటర్లకు (ఏఈఓ) సంబంధించి సుంకం చెల్లింపు వాయిదా వ్యవధిని ప్రస్తుతం ఉన్న 15 రోజుల నుంచి 30 రోజులకు పెంచుతారు. ఇదే సదుపాయాన్ని అర్హత కలిగిన తయారీదారు-దిగుమతిదారులకు ( కూడా పొడిగిస్తారు. కస్టమ్స్పై బాధ్యత కలిగించే అడ్వాన్స్ రూలింగ్ చెల్లుబాటు కాలాన్ని ప్రస్తుతం ఉన్న 3 ఏళ్ల నుంచి 5 ఏళ్లకు పెంచాలని ప్రతిపాదించారు. ప్రభుత్వ సంస్థలు తమ కార్గోను క్లియర్ చేయడంలో ప్రాధాన్యత పొందడం కోసం ఏఈఓ అక్రిడిటేషన్‌ను ఉపయోగించుకునేలా ప్రోత్సహిస్తారు.
బడ్జెట్ ప్రతిపాదనల ప్రకారం, కస్టమ్స్ వేర్‌హౌసింగ్ విధానాన్ని నిర్వాహకులే కీలకంగా ఉండే వ్యవస్థగా మారుస్తారు. ఇందులో స్వయం నిర్ధారణ, ఎలక్ట్రానిక్ ట్రాకింగ్ రిస్క్ ఆధారిత ఆడిట్ వంటి అంశాలు ఉంటాయి.
వ్యాపార నిర్వహణ సౌలభ్యం
సులభ వ్యాపార నిర్వహణలో బహుళ చర్యలు తీసుకుంటారు. ఉదాహరణకు, వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థల నుంచి వచ్చే కార్గో క్లియరెన్స్ ఆమోదాలను ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి ఒకే అంతర్గత అనుసంధానం కలిగిన డిజిటల్ విండో ద్వారా సజావుగా ప్రాసెస్ చేయడం ప్రారంభిస్తారు. ఎటువంటి షరతులు లేని వస్తువుల విషయంలో, దిగుమతిదారు ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ పూర్తి చేసిన వెంటనే కస్టమ్స్ ద్వారా క్లియరెన్స్ లభిస్తుంది. అన్ని కస్టమ్స్ ప్రక్రియల కోసం ఒకే రకమైన, సమగ్రమైన, విస్తరించదగిన వేదికగా 'కస్టమ్స్ ఇంటిగ్రేటెడ్ సిస్టమ్' (సీఐఎస్) ను రెండేళ్లలో అందుబాటులోకి తీసుకువస్తారు. అలాగే, నష్టం అవకాశం అంచనా (రిస్క్ అసెస్‌మెంట్) కోసం అధునాతన ఇమేజింగ్, ఏఐ సాంకేతికతతో కూడిన నాన్-ఇంట్రూసివ్ స్కానింగ్‌ను దశలవారీగా విస్తరిస్తారు. అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులలో ప్రతి కంటైనర్‌ను స్కాన్ చేయడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026-27 ప్రకారం, దేశీయ మత్సకార నౌకలు ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి లేదా అంతర్జాతీయ సముద్ర జలాల్లో పట్టే చేపలపై ఎటువంటి సుంకం ఉండదు. ఇటువంటి చేపలను విదేశీ రేవులలో దించడాన్ని వస్తువుల ఎగుమతిగా పరిగణిస్తారు. కొరియర్ ఎగుమతులపై ప్రస్తుతం ఉన్న ఒక కన్సైన్‌మెంట్‌కు రూ. 10 లక్షల గరిష్ట విలువ పరిమితిని పూర్తిగా తొలగించాలని బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తోంది. ఇది ఇ-కామర్స్ ద్వారా ప్రపంచ మార్కెట్లను చేరుకోవాలనే భారతీయ చిన్న వ్యాపారులు, కళాకారులు, స్టార్టప్ల ఆకాంక్షలకు మద్దతుగా నిలుస్తుంది.
అంతర్జాతీయ ప్రయాణాల సమయంలో బ్యాగేజీ క్లియరెన్స్‌కు సంబంధించిన నిబంధనలను కూడా సవరిస్తారు. ప్రస్తుత ప్రయాణ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా డ్యూటీ-ఫ్రీ అలవెన్సులను పెంచేలా నిబంధనలను సవరించనున్నారు. అంతేకాకుండా, వివాదాలను పరిష్కరించుకోవాలనుకునే నిజాయితీ గల పన్ను చెల్లింపుదారులు, జరిమానాకు బదులుగా అదనపు మొత్తాన్ని చెల్లించి కేసులను ముగించుకునే అవకాశం కూడా కల్పిస్తారు.