Ministry of Electronics & IT
Budget 2026-27 announces the launch of India Semiconductor Mission (ISM) 2.0
Budget outlay towards Electronics Components Manufacturing Scheme
(ECMS) to be increased to Rs. 40,000 Crores
New safe harbour provisions for IT/ITeS with higher threshold and competitive margin
01 FEB 2026 2:27PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman today presented the Union Budget for the Financial Year (FY) 2026-27. The announcements also included significant measures for accelerating the growth of India's Electronics and Information Technology Sector.
The Finance Minister announced the launch of India Semiconductor Mission (ISM) 2.0 to produce equipment and materials, design full stack Indian IP, and fortify supply chains. The focus will be on industry led research and training centres to develop technology and skilled workforce. Provision of Rs. 1,000 crores has been made towards this for FY 2026-27. ISM 1.0 has expanded India's semiconductor sector capabilities and ISM 2.0 will build on the same.
The Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS), launched in April 2025 with an outlay of 722,919 crore, already has investment commitments at double the target. It has now been proposed to increase the outlay to Rs. 40,000 Crores to capitalize on the momentum.
In order to support the IT sector as India's growth engine and to provide tax certainty, Budget 2026-27 has proposed new safe harbour provisions for IT/ITeS with higher threshold and competitive margin. India is a global leader in software development services, IT enabled services, knowledge process outsourcing services and contract R&D services relating to software development. Acknowledging the inter-connectedness of these business segments, the Budget has proposed to club all these services under a single category Information Technology Services with a common safe harbour margin of 15.5 percent applicable to all.
• The threshold for availing safe harbour for IT services is also proposed to be enhanced substantially from 300 crore rupees to 2,000 crore rupees.
• Safe harbour for IT services shall be approved by an automated rule-driven process without any need for a tax officer to examine and accept the application.
• Once applied by an IT Services company, the same safe harbour can be continued for a period of 5 years at a stretch at its choice.
Further, for IT services companies who want to conclude Advance Pricing Agreement (APA), it was proposed to fast track the Unilateral APA process for IT services and endeavour to conclude it within a period of 2 years. The period of 2 years can be extended by a further period of 6 months on taxpayer's request. Moreover, it is proposed to extend the facility of modified returns available to the entity entering APA to its associated entities also.
Recognising the need to enable critical infrastructure and boost investment in data centres, Budget 2026-27 has also proposed to provide tax holiday till 2047 to any foreign company that provides cloud services to customers globally by using data centre services from India. It will, however, need to provide services to Indian customers through an Indian reseller entity. Further, a safe harbour of 15 percent on cost has also been proposed in case the company providing data centre services from India is a related
entity.
A High-Powered 'Education to Employment and Enterprise' Standing Committee has also been proposed to recommend measures that focus on the Services Sector as a core driver of Viksit Bharat. The committee will also assess the impact of emerging technologies, including Al, on jobs and skill requirements and propose measures thereof.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
2026-27ના બજેટમાં ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) 2.0ના લોન્ચની જાહેરાત કરવામાં આવી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS) માટે બજેટ ફાળવણી વધારીને ₹40,000 કરોડ કરવામાં આવશે
ઉચ્ચ થ્રેશોલ્ડ અને સ્પર્ધાત્મક માર્જિન સાથે IT/ITeS માટે નવી સેફ હાર્બર જોગવાઈઓ
01 FEB 2026 2:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે નાણાકીય વર્ષ (FY) 2026-27 માટેનું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કર્યું. આ જાહેરાતોમાં ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટેના મહત્વપૂર્ણ પગલાંનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
નાણાં મંત્રીએ સાધનો અને સામગ્રીનું ઉત્પાદન કરવા, ફુલ સ્ટેક ઈન્ડિયન આઈપી ડિઝાઇન કરવા અને સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત બનાવવા માટે ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) 2.0 શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. ટેકનોલોજી અને કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવા માટે ઉદ્યોગ સંચાલિત સંશોધન અને તાલીમ કેન્દ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે આ માટે રૂ. 1,000 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ISM 1.0એ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રની ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કર્યો છે અને ISM 2.0 તેના પર નિર્માણ કરશે.
કરોડના ખર્ચ સાથે શરૂ કરાયેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS)માં પહેલાથી જ લક્ષ્ય કરતાં બમણા રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓ છે. હવે ગતિનો લાભ લેવા માટે આ ખર્ચ વધારીને 40,000 કરોડ રૂપિયા કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
ભારતના વિકાસ એન્જિન તરીકે IT ક્ષેત્રને ટેકો આપવા અને કર નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા માટે, બજેટ 2026-27માં IT/ ITeS માટે ઉચ્ચ થ્રેશોલ્ડ અને સ્પર્ધાત્મક માર્જિન સાથે નવી સલામત બંદર જોગવાઈઓનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. ભારત સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ સેવાઓ, IT સક્ષમ સેવાઓ, જ્ઞાન પ્રક્રિયા આઉટસોર્સિંગ સેવાઓ અને સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ સંબંધિત કરાર સંશોધન અને વિકાસ સેવાઓમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી છે. આ વ્યવસાયિક ક્ષેત્રોની આંતર-જોડાણને સ્વીકારતા, બજેટમાં આ બધી સેવાઓને એક જ શ્રેણી માહિતી ટેકનોલોજી સેવાઓ હેઠળ ક્લબ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે જેમાં બધાને લાગુ 15.5 ટકાનો સામાન્ય સલામત બંદર માર્જિન હશે.
- બંદર મેળવવા માટેની મર્યાદા 300 કરોડ રૂપિયાથી વધારીને 2,000 કરોડ રૂપિયા કરવાનો પ્રસ્તાવ છે.
- સલામત બંદરને સ્વચાલિત નિયમ-આધારિત પ્રક્રિયા દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવશે, જેમાં કર અધિકારીને અરજીની તપાસ અને સ્વીકાર કરવાની જરૂર રહેશે નહીં.
- એકવાર આઇટી સર્વિસીસ કંપની દ્વારા અરજી કર્યા પછી, તે જ સલામત બંદર તેની પસંદગી મુજબ સતત 5 વર્ષ સુધી ચાલુ રાખી શકાય છે.
વધુમાં, એડવાન્સ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ (APA) પૂર્ણ કરવા માંગતી IT સેવાઓ કંપનીઓ માટે, IT સેવાઓ માટે એકપક્ષીય APA પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા અને તેને 2 વર્ષના સમયગાળામાં પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો. કરદાતાની વિનંતી પર 2 વર્ષનો સમયગાળો 6 મહિના સુધી લંબાવી શકાય છે. વધુમાં, APA દાખલ કરતી એન્ટિટીને ઉપલબ્ધ સુધારેલા રિટર્નની સુવિધા તેની સંલગ્ન એન્ટિટીઓને પણ લંબાવવાનો પ્રસ્તાવ છે.
સેન્ટરોમાં મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને સક્ષમ બનાવવાની અને રોકાણને વેગ આપવાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, બજેટ 2026-27માં ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓનો ઉપયોગ કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ગ્રાહકોને ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડતી કોઈપણ વિદેશી કંપનીને 2047 સુધી ટેક્સ હોલિડે આપવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂકવામાં આવ્યો છે. જોકે, તેને ભારતીય ગ્રાહકોને ભારતીય રિસેલર એન્ટિટી દ્વારા સેવાઓ પૂરી પાડવાની જરૂર પડશે. વધુમાં, જો ભારતમાંથી ડેટા સેન્ટર સેવાઓ પૂરી પાડતી કંપની સંબંધિત હોય તો ખર્ચ પર 15 ટકાનો સલામત બંદર પણ પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો છે.
વિકાસ ભારતના મુખ્ય ડ્રાઇવર તરીકે સેવા ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પગલાંની ભલામણ કરવા માટે એક ઉચ્ચ-શક્તિશાળી 'શિક્ષણથી રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા' સ્થાયી સમિતિની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે . આ સમિતિ નોકરીઓ અને કૌશલ્ય જરૂરિયાતો પર અલ સહિત ઉભરતી તકનીકોની અસરનું પણ મૂલ્યાંકન કરશે અને તેના પગલાં પ્રસ્તાવિત કરશે.