Ministry of Defence
Ministry of Defence allocated an all-time high of Rs 7.85 lakh crore in Union Budget 2026-27, 15% higher over Budgetary Estimates of FY 2025-26
Record Rs 2.19 lakh crore allocated under Capital Head; Quantum leap of 24% in the Capital Acquisition budget
Rs 1.39 lakh crore allocated for domestic industries, including private players
Higher allocation for operational readiness sustained
Govt’s commitment to ensure quality healthcare facilities to veterans reinforced; Rs 12,100 crore allotted to ECHS, 45.49% higher than BE of FY 2025-26
Union Budget 2026-27 will further strengthen PM Modi’s vision of an Aatmanirbhar & Viksit Bharat: Raksha Mantri
01 FEB 2026 3:42PM by PIB Delhi
In the Union Budget post Operation Sindoor, Defence Services have received an unprecedented allocation amounting to Rs 7.85 lakh crore for the Financial Year (FY) 2026-27. This allocation stands at 2% of the estimated GDP for the next Financial Year and shows a significant increase of 15.19% over the Budgetary Estimates (BE) of FY 2025-26. Total Defence budget is 14.67% of the Central Government expenditure and is the highest among the Ministries.
In addition to the modernisation of the Armed Forces and financing their regular requirement, the significantly enhanced allocation will also cater for the financial requirements that have arisen due to the emergency procurement of arms and ammunition made subsequent to Operation Sindoor under both the categories viz. Capital and Revenue. A large share of the defence budget to the tune of Rs 2.19 lakh crore has been allotted for capital expenditure vis-à-vis Rs 1.80 lakh crore which was allotted as BE of FY 2025-26. Through this enhanced provision, the Government has reaffirmed its resolve to transform the Armed Forces and their capabilities to the world’s highest standards with a strategic shift towards the goal of Aatmanirbhar Bharat.
Out of the total allocation made to the Ministry of Defence (MoD), a share of 27.95% is for capital expenditure, 20.17% for revenue expenditure on sustenance and operational preparedness, 26.40% for revenue expenditure on pay and allowances, 21.84% for Defence Pensions and 3.64% for civil organisations.
Modernisation of Armed Forces - a strategic objective
For FY 2026-27, budgetary allocation under capital head to the Defence Forces stands at Rs 2,19,306.47 lakh crore, which is 21.84% more than the Budget Estimates of FY 2025-26. Out of this, Rs 1.85 lakh crore is earmarked for Capital Acquisition, which is approximately 24% higher than the Capital Acquisition budget for FY 2025-26. In the current geo-political scenario, quantum jump in the modernisation budget is a strategic imperative. During FY 2025-26, up to 3rd quarter i.e., till December 2025, MoD has concluded contracts worth Rs 2.10 lakh crore and has, so far, given Acceptance of Necessity approval for more than Rs 3.50 lakh crore. The upcoming projects under capital acquisition will equip the Armed Forces with next generation fighter Aircraft, smart and lethal weapons, ships/submarines, Unmanned Aerial Vehicles, Drones, Specialist Vehicles, etc.
Thrust on Aatmanirbharta
Interruption in global supply chains and prioritization of domestic requirements over foreign sellers has re-emphasised the need for import substitution and going for indigenisation not only for sustenance but for future modernisation. In line with this, MoD’s policy to earmark funds to boost domestic industries through budgetary policies has been further strengthened by earmarking Rs 1.39 lakh crore i.e., 75% of the Capital Acquisition budget for procurement through domestic industries during the FY 2026-27. Through such earmarking of funds, domestic players have been reassured about their investment and their increasingly greater role in capability development of the Armed Forces. Enhanced allocation for Capital Acquisition, especially for domestic industries, will have long term positive impact on the national economy and will lead to development of many ancillary industries, creating job opportunities in the country.
Defence budget has made a provision of Rs 3,65,478.98 crore for spending under revenue heads. This allocation is 17.24% higher than the allocation for BE 2025-26. Out of this, Rs 1,58,296.98 crore has been allocated for operation and sustenance related expenditure and the remaining for salary and allowances. The budgetary provision made in this regard for the upcoming FY will facilitate procurement of operationally important stores, spare parts etc. and will ensure maintenance of vital platforms in addition to catering for their day-to-day requirements.
Major Thrust on Border Area Development
The Government has reiterated its commitment to providing better infrastructure in border areas through higher allocation to the Border Roads Organisation (BRO). Accordingly, budgetary allocation to BRO under Capital for BE 2026-27 has been enhanced to Rs 7,394 crore from Rs 7,146.50 crore for FY 2025-26. The said allocation will cater to many strategically significant projects such as tunnels, bridges, airfields, etc. and will promote regional development and tourism, along with providing last mile connectivity in the border areas.
Healthcare to Veterans
The Government is committed to providing best healthcare facilities to the veterans and their dependents through enhanced allocation to the Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS). In the annual budget for FY 2026-27, an amount of Rs 12,100 crore has been allotted to ECHS which is 45.49% higher than the current year allocation at BE stage. The said allocation will fund the Medical Treatment Related Expenditure (MTRE) of veterans. The allocation to ECHS has been increased by more than 300% in the last five years vis-a-vis the allocation made at BE stage for FY 2021-22.
Fostering R&D in Defence
The budgetary allocation to Defence Research and Development Organisation (DRDO) has been increased to Rs 29,100.25 crore in FY 2026-27 from Rs 26,816.82 crore in FY 2025-26. Out of this allocation, a major share of Rs. 17,250.25 crore is allocated for capital expenditure.
Increase in Defence Pension Budget
Total Budgetary allocation on account of Defence pensions stands at Rs 1,71,338.22 crore, which is 6.56% higher than the allocation made during 2025-26 at BE stage. It will be spent on the disbursement of monthly pension to more than 34 lakh pensioners through SPARSH and other pension disbursing authorities.
Through a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh expressed gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and stated that under his visionary leadership, India’s journey towards a Viksit Bharat continues to gather momentum. He also congratulated Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman for presenting a budget that seeks to “transform aspiration into achievement” and “potential into performance”. This “Yuva Shakti–driven Budget” will further strengthen PM Modi’s vision of an Aatmanirbhar and Viksit Bharat, he said.
Raksha Mantri added that inspired by the three ‘Kartavyas’, this budget aims to accelerate and sustain economic growth, fulfil the aspirations of the people and ensure meaningful participation for all. “Together, these priorities will drive inclusive development, promote the manufacturing sector, and create sustainable infrastructure. This budget is designed to ensure that the dividends of growth reach every section of society, with special focus on the poor, the underprivileged, and the disadvantaged,” he said.
Shri Rajnath Singh thanked PM Modi for allocating Rs 7.85 lakh crore to the defence sector in the Union Budget 2026-27, stating that the budget strengthens the security-development-self-reliance balance, and it is in the best interest of the nation. He asserted that the budget, which comes after the historic success of Operation Sindoor, further strengthens the Government’s resolve to bolster the security system of the country and enhance military capabilities.
On the enhanced allocation under ECHS, Raksha Mantri termed it as a testimony to the Government’s resolve of ex-servicemen welfare.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ₹7.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ₹2.19 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ; ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ।
ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ₹1.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸੰਚਾਲਨ ਤਤਪਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉੱਚ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
01 FEB 2026 3:42PM by PIB Chandigarh
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ₹7.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਗਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 2% ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ (ਬੀਈ) ਤੋਂ 15.19% ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦਾ 14.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਦੋਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ, ₹2.19 ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ₹1.80 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਜੋਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਰਣਨੀਤਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚੋਂ, 27.95% ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ, 20.17% ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ 'ਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚ ਲਈ, 26.40% ਤਨਖਾਹ ਅਤੇ ਭੱਤਿਆਂ 'ਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚ ਲਈ, 21.84% ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਅਤੇ 3.64% ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਹੈ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ - ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ, ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਸਿਰਲੇਖ ਅਧੀਨ ਬਜਟ ਵੰਡ ₹2,19,306.47 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ 21.84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ₹1.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਜਟ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ, ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ, ਯਾਨੀ ਦਸੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ₹2.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ₹3.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਘਾਤਕ ਹਥਿਆਰਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ/ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ, ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨਾਂ, ਡਰੋਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਗੇ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਨੇ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜ਼ਾਰੇ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬਜਟ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਰੀਦ ਲਈ ₹1.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ, ਜਾਂ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬਜਟ ਦਾ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਲਾਟ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ, ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵੰਡ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਰੱਖਿਆ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਮੱਦਾਂ ਤਹਿਤ ਖਰਚ ਲਈ ₹3,65,478.98 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 2025-26 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲੋਂ 17.24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ₹1,58,296.98 ਕਰੋੜ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਖਰਚ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਤਨਖਾਹ ਅਤੇ ਭੱਤਿਆਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਆਗਾਮੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟੋਰਾਂ, ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ, ਆਦਿ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੂੰ ਵੱਧ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2026-27 ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਅਧੀਨ ਬੀਆਰਓ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹7,146.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹7,394 ਕਰੋੜ ਕਰ ​​ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਰੰਗਾਂ, ਪੁਲਾਂ, ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ
ਸਰਕਾਰ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਸਰਵਿਸਮੈਨ ਕੰਟਰੀਬਿਊਟਰੀ ਹੈਲਥ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਚਐਸ) ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਈਸੀਐੱਚਐਸ ਨੂੰ ₹12,100 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲੋਂ 45.49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖਰਚਿਆਂ (ਐਮਟੀਆਰਈ) ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਵੇਗੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਈਸੀਐੱਚਐਸ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 300 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹26,816.82 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਵਿੱਚ ₹29,100.25 ਕਰੋੜ ਕਰ ​​ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ, ₹17,250.25 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ₹1,71,338.22 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲੋਂ 6.56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਵੰਡਣ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ X 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀ ਪਕੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਅਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ" ਅਤੇ "ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ" ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ "ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ -ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਜਟ" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ 'ਕਰਤਵਯਾਂ' ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਂਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਰਥਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇਹ ਤਰਜੀਹਾਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਬਜਟ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰੀਬਾਂ, ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ₹7.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਵਿਕਾਸ-ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਬਜਟ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਈਸੀਐਚਐਸ ਅਧੀਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 'ਤੇ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੱਸਿਆ।