Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah extends heartfelt congratulations, on the behalf of every Indian, to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for the budget that reflects the vision of building a developed India by 2047 and outlines the roadmap for the next 25 years
From manufacturing to infrastructure, from health to tourism, from rural areas to AI, from sports to pilgrimage sites, the Viksit Bharat Budget is one that empowers and fulfills the dreams of the youth, women, and farmers in every village, every town, and every city
In the ‘Viksit Bharat Budget’, the Modi government has strengthened its commitment to advancing development with financial prudence
Through the Budget 2026-27, Prime Minister Modi Ji has proven that self-reliant and developed India is not merely a slogan, but the firm resolve of our government
This budget not only provides a clear blueprint for empowering every sector, every class, and every citizen, but also offers a practical, on-the-ground vision to encourage and support them at every step
The Viksit Bharat Budget is a strong reflection of Modi Ji’s vision, from education to self-employment
Post covid, PM Narendra Modi Ji’s visionary economic policies have fuelled the Indian economy
Viksit Bharat Budget accelerates Modi Ji's vision of a Future Ready Bharat where growth reaches beyond big cities, by allocating ₹12.2 lakh crore for capital expenditure
New rail corridors, national waterways, and improved connectivity will increase employment in Tier-2 and Tier-3 cities
The historic decision to launch the ‘Mahatma Gandhi Gram Swaraj Yojana’ in the Budget will strengthen the rural economy and provide new support to weavers, farmers, and the handloom industry
A visionary decision in the Viksit Bharat Budget to increase farmers’ income through livestock
The Modi government’s decision to develop 15 archaeological sites, including Dholavira, as cultural destinations will establish India’s ancient culture on the global stage
The 20 new national waterways and freight corridor announced in the Viksit Bharat Budget will connect Dankuni in the east to Surat in the west and open new pathways of prosperity for trade and commerce
The Viksit Bharat Budget is a major step towards realizing Prime Minister Modi ji’s vision of a Healthy India
The Viksit Bharat Budget’s plans to open SHE Marts and girls’ hostels in every district will provide our sisters with better education and opportunities for self-reliance
01 FEB 2026 6:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has extended heartfelt congratulations, on behalf of every Indian, to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman ji for the budget that reflects the vision of building a developed India by 2047 and outlines the roadmap for the next 25 years.
In a series of posts on X, Union Home Minister Shri Amit Shah said, "From manufacturing to infrastructure, from health to tourism, from rural areas to AI, from sports to pilgrimage sites, the Viksit Bharat Budget is one that empowers and fulfills the dreams of the youth, women, and farmers in every village, every town, and every city. Heartfelt congratulations, on behalf of every Indian, to PM Shri Narendra Modi Ji and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for this budget that reflects the building of a developed India by 2047 and outlines the roadmap for the next 25 years."
Shri Amit Shah said, "I congratulate PM Modi Ji on the remarkable landmark set by the Viksit Bharat Budget with the resounding reaffirmation of the Modi government’s commitment to drive growth and development with fiscal prudence. This budget fulfills the target of keeping the fiscal deficit below 4.5%."
Union Home Minister said, "Through the Budget 2026-27, Prime Minister Modi ji has proven that self-reliant and developed India is not merely a slogan, but the firm resolve of our government. This budget not only provides a clear blueprint for empowering every sector, every class, and every citizen, but also offers a practical, on-the-ground vision to encourage and support them at every step. The Viksit Bharat Budget is a vision for building an India that leads the world in every field.”
Shri Amit Shah said, "Viksit Bharat Budget embodies Bharat as a nation forging its new identity as an emerging economic power center with resolute trust in its own strengths. Post covid, PM Narendra Modi Ji’s visionary economic policies have fuelled the Indian economy. Viksit Bharat Budget turbocharges the momentum to bolster India's position on the global stage as the most attractive investment destination for a wide range of sectors, from traditional to the new-age ones."
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, "Viksit Bharat Budget accelerates Modi Ji's vision of a Future Ready Bharat where growth reaches beyond big cities, by allocating ₹12.2 lakh crore for capital expenditure. The target of reaching out to Tier 2 and Tier 3 cities through new rail corridors, National Waterways and improved connectivity will boost jobs growth elevating India's aspirations to new heights."
Shri Amit Shah said, “Viksit Bharat Budget will give unprecedented momentum to connectivity in India. Seven high-speed rail corridors announced today aimed at supercharging inter-city connectivity and slashing down travel time across key economic and population centres of our country.”
Union Home Minister said, “In a historic decision, the Viksit Bharat Budget has launched the “Mahatma Gandhi Gram Swaraj Yojana” to realise Mahatma Gandhi’s dream of Gram Swaraj. This will strengthen the rural economy and provide new support to weavers, farmers, and the handloom industry. The Coconut Promotion Scheme in coastal areas, benefiting 3 crore farmers; the push to boost cashew and cocoa production and exports; and the decision to conserve sandalwood all show that Modi Ji is fully committed to farmers’ prosperity and to making agriculture a profitable enterprise.’”
Shri Amit Shah said, “Making MSMEs the champions of India's growth story Viksit Bharat Budget realises Modi Ji's vision of galvanising the economy from the grassroots through a clear three pronged framework with a ₹10,000 crore Growth Fund. The provision will propel the MSMEs in tier 2 and tier 3 cities to hit their targets through structured professional handholding.”
Union Home Minister and Minister of Cooperation said, “The Viksit Bharat Budget has taken a visionary decision to increase farmers’ incomes through livestock. By increasing the number of veterinarians and expanding veterinary centres and training centres, the livestock-based economy will be strengthened. Decisions such as providing credit-linked subsidies for the dairy and poultry sectors, promoting fisheries through the development of 500 ponds, and providing access to global markets will prove to be major milestones in the Modi government’s resolve to raise farmers’ income”.
Shri Amit Shah said, “The Modi government’s decision in the Viksit Bharat Budget to develop 15 archaeological sites, including Dholavira, as cultural destinations will establish India’s ancient culture on the global stage. The construction of a Buddhist Circuit in five northeastern states, the development of mountain trails in Himachal Pradesh, Uttarakhand, Jammu & Kashmir and the Araku Valley, and turtle trails in Odisha, Karnataka and Kerala will give fresh momentum to development in these regions and promote eco-tourism. Additionally, the establishment of a National Institute of Hospitality will provide youth with skills and employment opportunities and further strengthen the tourism sector.”
Union Home Minister said, “The Viksit Bharat Budget is a powerful reflection of Modi ji’s vision from education to self-employment. The development of five university townships around major industrial and logistics corridors will promote education–industry integration. At the same time, the construction and upgradation of four telescope infrastructure facilities will give fresh momentum to research. The establishment of AVGC labs at the National Institute of Design, in 15,000 secondary schools and 500 colleges, and the formation of a high-powered committee on “Education to Employment and Enterprise” reflect the resolve to make the new generation skill-equipped and to build a India that leads in every field.”
Shri Amit Shah said that the Viksit Bharat Budget is taking the country into a new era of prosperity by harnessing the power of our youth. For this, content creation training has been started in 15,000 schools, and special initiatives have been launched to provide affordable sports equipment. He said that by launching youth careers in sectors such as semiconductors, IT, textiles, hospitality, tourism, and corporate compliance, the Budget is accelerating the vehicle of their progress.
Union Home and Cooperation Minister said, “Viksit Bharat Budget is taking connectivity to the next level by opening new connectivity corridors. He said that 20 new national waterways and a freight corridor linking Dankuni in the east with Surat in the west will open new pathways of prosperity for trade and commerce.”
Shri Amit Shah said, “Viksit Bharat Budget is a major step towards realising Prime Minister Modi’s vision of a Healthy India. He said that the ₹10,000 crore BioPharma Shakti Yojana, 1,000 trial sites, customs duty exemptions on 17 cancer medicines, assistive devices for persons with disabilities, the NIMHANS-2 initiative for mental health, and five medical tourism centres will make healthcare more accessible.”
The Union Home Minister said, “The Modi government is continuously working towards educating, enriching, and empowering women. In the Viksit Bharat Budget, the plan to open girls’ hostels in every district will provide our sisters with better and safer access to education. After making women “Lakhpati Didis,” the Modi government is now moving towards opening SHE Marts for women. These retail outlets will create a strong foundation for making women enterprise owners. Additionally, with the launch of the She-Mark badge, easy access to financing for women will be ensured.”
https://x.com/AmitShah/status/2017861778190045639?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017874844088734173?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017861597423931763?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017863920829218912?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017886913601179857?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017874314536882624?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017872888305775031?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017887494210011164?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017872605345411100?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017887957982822791?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017897730908291400?s=20

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਬਜਟ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ, ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਆਈ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ' ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ' ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਬਜਟ 2026-27 ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ
ਇਹ ਬਜਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਵਰਗ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਹੈ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੱਤੀ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ
ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਏਗਾ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ 'ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਯੋਜਨਾ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥ-ਖੱਡੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਧਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫੈਸਲਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਸਮੇਤ 15 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਡਾਂਕੁਨੀ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ SHE Marts ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
01 FEB 2026 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਬਜਟ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐਕਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ, ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਆਈ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਜਟ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਕਸਬੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਲਈ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ 4.5% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਜਟ 2026-27 ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਕਦਮ 'ਤੇ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਆਰਥਿਕ ਪਾਵਰ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ 12.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 'ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਯੋਜਨਾ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀਅਲ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ 3 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਕੋਕੋ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਚੰਦਨ ਦੀ ਲੱਕੜ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ MSMEs ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾ ਕੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਨੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, 500 ਝੀਲਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਫੈਸਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਸਮੇਤ 15 ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪੰਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਰਕਟਾਂ, ਹਿਮਾਚਲ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਅਰਾਕੂ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਛੂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਪੰਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿੱਖਿਆ-ਉਦਯੋਗ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਖੋਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਖੇ AVGC ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 15,000 ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜ, ਅਤੇ 'ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮ' ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾ ਕੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 15,000 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਖੇਡ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਆਈਟੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕਰੀਅਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ, ਬਜਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਨਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 20 ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਜੋ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਡਾਂਕੁਨੀ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ, 1,000 ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ, 17 ਕੈਂਸਰ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟ, ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨਿਮਹੰਸ-2 (NIMHANS-2) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਤੇ 5 ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਂਟਰ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਰਿਧ ਬਣਾ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ SHE Marts ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਮਾਲਕ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ੀ-ਮਾਰਕ ਬੈਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਆਸਾਨ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।"
https://x.com/AmitShah/status/2017861778190045639?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017874844088734173?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017861597423931763?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017863920829218912?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017886913601179857?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017874314536882624?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017872888305775031?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017887494210011164?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017872605345411100?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017887957982822791?s=20
https://x.com/AmitShah/status/2017897730908291400?s=20