Ministry of Information & Broadcasting
Union Budget 2026-27: FM Nirmala Sitharaman Announces Major Boost for Orange Economy and Creative Education
Budget Announcements to Strengthen AVGC Sector and Skills Ecosystem Across India
This budget aims strengthening Yuva Shakti & Nari Shakti and is inspired by duty :Shri Ashwini Vaishnaw
01 FEB 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Union Budget was announced today in Parliament by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. Presenting a transformative roadmap for India’s education and skills ecosystem, the Finance Minister outlined key initiatives to promote the Orange Economy and strengthen the country’s creative industries.
Highlighting the rapid growth of India’s animation, visual effects, gaming and comics (AVGC) sector, the Finance Minister noted that the industry is projected to require nearly 2 million professionals by 2030. To support this expanding ecosystem, she proposed assistance to the Indian Institute of Creative Technologies, Mumbai, for setting up AVGC Content Creator Labs in 15,000 secondary schools and 500 colleges across the country. These labs are expected to unlock new creative career opportunities for youth.
The initiative marks a significant push towards building a future-ready workforce, strengthening India’s creative economy, and expanding opportunities for learners across the country.
Union Minister for Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, addressing the media at Rail Bhawan today on the Union Budget announcements, said, “This is a duty-driven budget inspired by the power of youth and the strength of women”. He noted that Prime Minister Shri Narendra Modi has placed India’s creative economy on the global stage through WAVES. He added that IICT Mumbai, established on the lines of IITs and IIMs, will connect with 15,000 schools and 500 colleges through Creators’ Labs, creating 20 lakh new jobs
The Economic Survey also noted that India’s media and entertainment (M&E) sector has emerged as a major pillar of the services economy, covering audio-visual production, broadcasting, digital content, animation, gaming, advertising and live entertainment. Over the past decade, the sector has shifted strongly towards digital and platform-based delivery, transforming revenue models, employment and value chains. Estimated at around ₹2.5 trillion in 2024, growth is driven by rising incomes, internet penetration, OTT expansion and AI-led innovation.
About Orange Economy
The “Orange Economy” refers to the part of the economy driven by creativity, culture and intellectual property, where value comes mainly from ideas, knowledge, artistic expression and cultural content rather than physical goods.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2026-27: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਔਰੈਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਡੇ ਹੁਲਾਰੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ
ਇਹ ਬਜਟ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫਰਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਰਿਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
01 FEB 2026 7:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਰੋਡਮੈਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਔਰੇਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਧਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 15,000 ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਲੈਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰੇਲ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਫਰਜ਼-ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਜਟ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ WAVES ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ IITs ਅਤੇ IIMs ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ IICT ਮੁੰਬਈ, ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਲੈਬ ਰਾਹੀਂ 15,000 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 20 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ (ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ) ਖੇਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਉਤਪਾਦਨ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਟੈਂਟ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ, ਵਿਗਿਆਪਨ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਮਨੋਰੰਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਲੀਆ ਮਾਡਲਾਂ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵੈਲਿਉ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.5-ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਕਾਰ ਮੁੱਲ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਆਮਦਨ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਓਟੀਟੀ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਜ਼ਾਰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਧਦੀ ਆਮਦਨ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, OTT ਵਿਸਥਾਰ, ਅਤੇ AI-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
"ਔਰੈਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
"ਔਰੈਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ" ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਭੌਤਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਬਜਾਏ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਗਿਆਨ, ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।