Ministry of Railways
Indian Railways Records Unprecedented Infrastructure Growth in Gujarat
Historic budget allocation, modern stations and world-class train services are transforming the rail landscape
Surat to emerge as a junction of the East- West Freight Corridor
02 FEB 2026 8:27PM by PIB Ahmedabad
Indian Railways has achieved a historic milestone in Gujarat with unprecedented budgetary support and rapid infrastructure development, ushering in a new era of safe, modern and passenger-centric rail transport across the state. In this regard, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw, addressed a press conference today.
Addressing the media virtually, the Union Railway Minister stated that the average annual railway budget allocation for Gujarat during 2009–14 was ₹589 crore, which has increased to ₹17,366 crore in the 2026–27 period. This nearly 29-fold increase reflects the Government’s strong commitment to strengthening rail infrastructure and connectivity in the state.
Priority to Infrastructure Development
The Union Railway Minister informed that railway infrastructure projects worth ₹1,28,748 crore are currently underway in Gujarat. These include track construction, station redevelopment and major safety upgrades, ensuring long-term capacity enhancement and improved operational efficiency across the network.
He further stated, “A new route of the Dedicated Freight Corridor is the Western Freight Corridor, connecting Delhi, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Punjab. At Surat, the Eastern and Western Freight Corridors will be connected, and a junction will also be developed there.”
Shri Ashwini Vaishnaw added, “This East- West corridor will connect ports along Gujarat’s western coast. It will also link Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Maharashtra, Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh. Gujarat has achieved 100% electrification. Construction work is underway at 87 stations. The Ahmedabad–Mumbai High-Speed Rail (Bullet Train) project is progressing very well. Tomorrow, the second tunnel breakthrough will take place. Commercial operations are targeted for next year. The team is working tirelessly under the constant guidance and review of the Prime Minister. The Bullet Train project is extremely important for the country, featuring new construction methods, advanced technologies and a distinct track system.”
E6W9.jpeg)
Amrit Station Scheme: Transforming Railway Stations
Under the Amrit Station Scheme, 87 railway stations in Gujarat have been identified for comprehensive redevelopment with a total investment of ₹6,058 crore. Redevelopment work has been completed at 19 stations, including Dakor, Hapa, Jam Jodhpur, Morbi, Okha, Palitana and Porbandar, significantly enhancing passenger amenities and station aesthetics.
Enhanced Connectivity with Premium Trains
The introduction of modern train services has greatly improved passenger convenience and travel efficiency in Gujarat. Currently, the state operates:
• 5 Vande Bharat Express trains
• 1 Amrit Bharat Express
• 1 Namo Bharat Express
These services offer faster, safer and more comfortable travel options for passengers.
Network Expansion and 100% Electrification
Since 2014, Gujarat’s railway network has expanded rapidly with the construction of approximately 2,900 km of new railway tracks, exceeding the total rail network length of several European countries. The state has also achieved 100% electrification, covering 4,005 km of rail lines, contributing to greener and more energy-efficient operations.
Additionally, 1,177 flyovers and underpasses have been constructed to eliminate level crossings, enhancing safety and easing road-rail movement.
Strengthening Rail Safety with Kavach
As part of its safety-first approach, Indian Railways is implementing the indigenous ‘Kavach’ Automatic Train Protection System in Gujarat. Against the approved 1,842 route kilometres, Kavach has already been deployed on 96 route kilometres, while work or tenders are in progress for 1,674 route kilometres, marking a significant advancement in rail safety standards.
With record investments, modern stations, premium train services, complete electrification and advanced safety systems, Indian Railways continues to play a pivotal role in Gujarat’s infrastructure development and overall socio-economic growth.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ ગુજરાતમાં અભૂતપૂર્વ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ નોંધાવ્યો
ઐતિહાસિક બજેટ ફાળવણી, આધુનિક સ્ટેશનો અને વિશ્વ કક્ષાની ટ્રેન સેવાઓ રેલ લેન્ડસ્કેપને બદલી રહી છે
સુરત બનશે વેસ્ટ - ઈસ્ટ ફ્રેઇટ કોરિડોરનું જંકશન
02 FEB 2026 8:27PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ ગુજરાતમાં અભૂતપૂર્વ બજેટ સહાય અને ઝડપી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ સાથે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જે સમગ્ર રાજ્યમાં સુરક્ષિત, આધુનિક અને મુસાફરો કેન્દ્રીત રેલ પરિવહનના નવા યુગની શરૂઆત કરે છે. જેને લઈને કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધી હતી.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલી પત્રકાર પરિષદને જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત માટે સરેરાશ વાર્ષિક રેલવે બજેટ ફાળવણી 2009–14 દરમિયાન ₹589 કરોડ હતી, જે વધીને 2026–27 ના સમયગાળામાં ₹17,366 કરોડ થઈ ગઈ છે. આ લગભગ 29 ગણો વધારો છે, જે રાજ્યમાં રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા પ્રત્યે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
માળખાગત સુવિધાઓને વધુ પ્રાધાન્ય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રીએ જણાવ્યું કે, ગુજરાતમાં હાલમાં ₹1,28,748 કરોડના ના રેલવે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પ્રગતિ હેઠળ છે. આ કામોમાં ટ્રેક નિર્માણ, સ્ટેશન પુનઃવિકાસ અને મુખ્ય સુરક્ષા સુધારણાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે સમગ્ર નેટવર્કમાં લાંબા ગાળાની ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, “ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનો એક નવો રૂટ વેસ્ટર્ન ફ્રેઇટ કોરિડોર છે, જે દિલ્હી, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ગુજરાત અને પંજાબને જોડે છે. આ કોરિડોર સુરતમાં પૂર્વ અને પશ્ચિમ કોરિડોરને જોડશે. સુરતમાં એક જંકશન પણ બનાવવામાં આવશે.”
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કહ્યું કે, “આ ગુજરાતના પશ્ચિમ કિનારાના બંદરો સાથે જોડાશે. ઉપરાંત, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, મહારાષ્ટ્ર, પશ્ચિમ કોરિડોર, રાજસ્થાન, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ સાથે જોડાશે. ગુજરાતે 100% વીજળીકરણ પૂર્ણ કર્યું છે. 87 સ્ટેશનોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. અમદાવાદથી મુંબઈ સુધીનો હાઇ-સ્પીડ કોરિડોર બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ છે. રેલવે મંત્રી વધુમાં જણાવ્યું કે, પ્રગતિ ખૂબ સારી છે. આવતીકાલે, બીજી ટનલનું બ્રેકથ્રુ છે. આવતા વર્ષે, વાણિજ્યિક કામગીરીનું લક્ષ્ય છે. ટીમ સખત મહેનત કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીનું માર્ગદર્શન સતત પ્રાપ્ત થઈ રહ્યું છે અને સમીક્ષા કરવામાં આવી રહી છે. બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ દેશ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આમાં બાંધકામની નવી પદ્ધતિઓ છે. નવી બાંધકામ ટેકનોલોજી છે. એક અલગ પ્રકારની ટ્રેક ટેકનોલોજી છે.”
184N.jpeg)
અમૃત સ્ટેશન યોજના: સ્ટેશનોનું પરિવર્તન
અમૃત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, ગુજરાતના 87 રેલવે સ્ટેશનોને ₹6,058 કરોડના કુલ રોકાણ સાથે વ્યાપક પુનઃવિકાસ માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે. 19 સ્ટેશનો પર પુનઃવિકાસનું કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે, જેમાં ડાકોર, હાપા, જામ જોધપુર, મોરબી, ઓખા, પાલીતાણા, પોરબંદર અને અન્ય કેટલાક સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી મુસાફરોની સુવિધાઓ અને સ્ટેશનની સુંદરતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
પ્રીમિયમ ટ્રેનો સાથે ઉન્નત કનેક્ટિવિટી
ગુજરાતમાં આધુનિક ટ્રેન સેવાઓ શરૂ થવાથી મુસાફરોની સુવિધા અને મુસાફરીની કાર્યક્ષમતામાં મોટો વધારો થયો છે. હાલમાં, રાજ્યમાં આ સેવાઓ ઉપલબ્ધ છે:
- 5 વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
- 1 અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
- 1 નમો ભારત એક્સપ્રેસ
આ સેવાઓ મુસાફરોને ઝડપી, સુરક્ષિત અને વધુ આરામદાયક મુસાફરીના વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે.
નેટવર્ક વિસ્તરણ અને 100% વીજળીકરણ
2014 થી, આશરે 2,900 km નવા રેલવે ટ્રેકના નિર્માણ સાથે ગુજરાતના રેલવે નેટવર્કનો ઝડપથી વિસ્તાર થયો છે, જે કેટલાક યુરોપિયન દેશોના કુલ રેલ નેટવર્કની લંબાઈ કરતાં પણ વધુ છે. રાજ્યએ 100% વીજળીકરણ (electrification) પણ હાંસલ કર્યું છે, જેમાં 4,005 km રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે હરિયાળી અને વધુ ઊર્જા-કાર્યક્ષમ કામગીરીમાં ફાળો આપે છે.
વધારામાં, લેવલ ક્રોસિંગ નાબૂદ કરવા માટે 1,177 ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી સુરક્ષામાં વધારો થયો છે અને રોડ-રેલ અવરજવર સરળ બની છે.
કવચ (Kavach) સાથે રેલ સુરક્ષા મજબૂત બનાવવી
તેના સુરક્ષા-પ્રથમ અભિગમના ભાગરૂપે, ભારતીય રેલવે ગુજરાતમાં સ્વદેશી 'કવચ' ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ લાગુ કરી રહી છે. કુલ મંજૂર કરાયેલ 1,842 રૂટ કિલોમીટરની લંબાઈ સામે, કવચ પહેલેથી જ 96 રૂટ કિલોમીટર પર તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 1,674 રૂટ કિલોમીટર માટે કામો અથવા ટેન્ડરો પ્રગતિમાં છે, જે રેલ સુરક્ષાના માપદંડોમાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિ દર્શાવે છે.
વિક્રમી રોકાણ, આધુનિક સ્ટેશનો, પ્રીમિયમ ટ્રેનો, સંપૂર્ણ વીજળીકરણ અને અદ્યતન સુરક્ષા પ્રણાલીઓ સાથે, ભારતીય રેલવે ગુજરાતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.