Ministry of Power
India and Bhutan to Strengthen Cooperation in the Power Sector
03 FEB 2026 2:56PM by PIB Delhi
Minister of Energy and Natural Resources of Bhutan, Shri Lyonpo Gem Tshering, met with the Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs, Shri Manohar Lal and the Minister of State for Power and New and Renewable Energy, Shri Shripad Naik, in New Delhi today. The meeting focused on strengthening the longstanding cooperation between the two nations in the power sector.
Indo-Bhutan hydropower cooperation began in 1961, followed by an agreement on hydroelectric power cooperation in 2006.
During today’s discussions, both sides deliberated on the commercial optimization of power output from the Punatsangchhu-II Hydroelectric Project (1020 MW). Emphasis was also placed on the early commissioning of the Punatsangchhu-I Hydroelectric Project (1200 MW).
The discussion also covered the way forward for the Sankosh Hydropower Project. In addition, India and Bhutan assessed the cross border transmission links till 2040. It also covered the need to streamline approval for scheduling of power, particularly during lean months in Bhutan.
The Ministers appreciated the mutual friendship of the two nations and looked forward to further strengthening it.

எரிசக்தி அமைச்சகம்
இந்தியா - பூட்டான் இடையிலான மின்சக்தித் துறை ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த இரு நாடுகளும் உறுதி
03 FEB 2026 2:56PM by PIB Chennai
மத்திய மின்சாரம், வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர் திரு. மனோகர் லால் மற்றும் மின்சாரம், புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி துறை இணை அமைச்சர் திரு. ஸ்ரீபாத் நாயக் ஆகியோரை பூட்டான் நாட்டின் எரிசக்தி மற்றும் இயற்கை வளங்கள் துறை அமைச்சர் திரு. லியோன்போ கெம் செரிங் இன்று புதுதில்லியில் சந்தித்துப் பேசினார். இரு நாடுகளுக்கும் இடையே மின்சக்தித் துறையில் நீண்டகாலமாக நிலவி வரும் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்துவது குறித்து இச்சந்திப்பில் விரிவாக ஆலோசிக்கப்பட்டது.
இந்தியா - பூட்டான் இடையேயான நீர்மின் ஒத்துழைப்பு 1961-ஆம் ஆண்டு தொடங்கி, 2006-ஆம் ஆண்டில் நீர்மின் சக்தி ஒத்துழைப்புக்கான ஒப்பந்தமாக முறைப்படுத்தப்பட்டது. இன்றைய ஆலோசனையின் போது, 1020 மெகாவாட் திறன் கொண்ட புனாட்சாங்சு-II (Punatsangchhu-II) நீர்மின் திட்டத்தின் வணிக ரீதியான மின் உற்பத்தியை மேம்படுத்துவது குறித்தும், 1200 மெகாவாட் திறன் கொண்ட புனாட்சாங்சு-I நீர்மின் திட்டத்தை விரைந்து செயல்பாட்டுக்குக் கொண்டு வருவது குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டது.
மேலும், சங்கோஷ் (Sankosh) நீர்மின் திட்டத்தின் அடுத்தகட்ட நடவடிக்கைகள் மற்றும் 2040-ஆம் ஆண்டு வரையிலான மின்சாரக் கட்டமைப்புத் திட்டமிடல் குறித்து இருதரப்பு ஆலோசனை நடைபெற்றது. பூட்டானில் மின் உற்பத்தி குறைவாக இருக்கும் காலங்களில், மின் விநியோகத்திற்கான ஒப்புதல் நடைமுறைகளை எளிதாக்குவதன் அவசியம் குறித்தும் வலியுறுத்தப்பட்டது. இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான ஆழமான நட்புறவைப் பாராட்டிய அமைச்சர்கள், இருநாட்டு உறவை மேலும் புதிய உச்சங்களுக்குக் கொண்டு செல்ல விருப்பம் தெரிவித்தனர்.